nhờ mọi nguời giúp dum mình ve kỹ thuật trồng và làm trái cây tắc nghịch mùa

  • Thread starter truongloibd
  • Ngày gửi
xin chào các bạn
Tôi là Lợi ở Bình Duơng, tôi đang cần thông tin về trồng và kỹ thuật làm trái nghịch mùa về cây tắc nếu ai biết hay có thông tin, tài liệu về cây tắc thì gửi hay chỉ giúp mình với nha.
Cám ơn các bạn.
 


Xa tận chân trời gần ngay trước mắt
Người Tàu thường xem cây quýt đồng nghĩa với phát tài , phát lộc nên quýt rất được ưu ái trong dịp Tết cổ truyền . Thế còn tắc với người Việt Nam ? Ngắm những chùm tắc xum xuê , xanh mọng ở góc nhà trong những ngày đầu xuân là một thú vui với rất nhiều người . Thế nhưng chăm sóc sao để tắc ra trái nhiều và đúng vào những ngày này không phải dễ . Bài viết dưới đây của KS Phạm Thiết Hoà sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sao cho có được một cây tắc như ý bắt đầu từ bây giờ .
Cây tắc ( cây quất , cây hạnh ) có tên khoa học là Citrus microcarpa Bunge . Trái tắc ngoài việc sử dụng như trái chanh nhờ có vị chua , thơm thì cây tắc còn dùng như cây kiểng . Đặc biệt là làm cây kiểng vào dịp Tết , do vậy ngoài việc trồng bình thường , còn phải xử lý sao cho tắc có trái chín vào dịp Tết để bán thì gái trị mới được nâng cao lên.

>

KỸ THUẬT TRỒNG TẮC KIỂNG


* Thời vụ trồng :

Tắc được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới , cụ thể là chiết cành thì tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa .

* Đất trồng

Thường đất vườn , đất pha cát , sét , bảo đảm được độ thông thoáng và độ ẩm . Độ pH thích hợp là từ 5-6

* Trồng và chăm sóc

- Trồng tắc có thể trồng thẳng trực tiếp trên đất nhưng cũng có thể trồng vào giỏ . Thường để tắc phát triển khoẻ thì nên trồng ngoài đất vườn sau đó mới đưa vào chậu .
- Đất trồng cần lên líp cao , thiết kế mương nước xung quanh , líp rộng từ 4-6m , mương khaỏng từ 20-30cm , tránh để nước ngập , tắc sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết .
- Tắc cần ánh sáng nhiều , chịu ẩm ướt nên chọn vị trí trồng cho thích hợp . Nhiệt độ thích hợp từ 20-34oC .Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ , tránh để đất khô , tắc sẽ không phát triển và bị vàng lá rồi rụng dần .
- Tắc không trồng bằng hạt vì cây dễ bị biến dị , cây chậm ra trái , do vậy , nên áp dụng phương pháp trồng chiết cành . Cành chiết cần chọn cành khoẻ , không mọc xiên .
Cách chiết cũng giống cam , quýt ...sau khi chọn cành chiết rồi tiến hành khoanh vỏ , để khô 3-4 ngày , quấn rơm nhào với đất bùn ướt , bên ngoài bao một lớp nylon có lỗ thoát nước . Thường nên chiết vào nên chiết vào tháng 3-4 , những tháng đầu mùa mưa .
Bón phân : Trồng tắc kiểng chú ý bón phân cho cân đối . Tắc cần bón lót , bón thúc cho hợp lý thì mới phát triển tốt và cho bông trái nhiều .
+ Bón lót : Trung bình một gốc cần 20-25 kg phân chuồng hoai , ráo mục .
+ Bón thúc : Dùng phân N-P-K ( 16-16-8) mỗi gốc trung bình từ 0,3-0,5 kg một năm , chia làm 2 lần bón cách nhau 40 ngày . Khi cây chuẩn bị ra hoa , cần bón thêm phân KCl ( 100 g / gốc ) để tăng cường đậu trái và trái ít bị rụng . Ngòai ra , để cây phát triển mạnh , cành lá xanh mướt , cần phun thêm phân bón lá , cứ 15 ngày phun một lần .

Phòng trừ sâu bệnh

-Nên chọn cành chiết từ cây khoẻ mạnh , không có biểu hiện bệnh để cây con sau này khoẻ , khả năng phát triển tốt , đậu trái nhiều .
-Tắc dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân , thiếu nước , thiếu ánh sáng và pH không phù hợp .
-Chú ý : thường xuyên thăm vườn cây để phát hiện và loại bỏ cây bị vàng lá , kể cả cây thuộc họ cam quýt để tránh lây lan bệnh này . Nấu tắc đã bị bệnh vàng lá ( greening ) thì không thể dùng làm tắc kiểng được vì việc xử lý ra hoa trái khó thực hiện được .
- Nếu trồng kiểng thì cần phải phun ngừa theo định kì cứ 7-15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette , Benlate C , Sulfat đồng để ngừa các bệnh về nấm . Đối với các loại sâu , côn trùng phá hoại bệnh như sâu vẽ bùa hại lá non , sâu xanh bướm phượng , rầy mềm , rệp sáp , rệp nhảy , rệp vảy ốc , sâu đục thân .....Cần sử dụng các loại thuốc Sevin , Padan , Trebon , Applaud , Bi58...để phòng trị . Tuỳ theo mức độ phá hoại của côn trùng có thể phun thuốc thoe định kì từ 7-10 ngày / lần theo liều lượng ghi trên bao bì .


XỬ LÝ CHO TẮC RA TRÁI VÀO ĐÚNG DỊP TẾT


Tắc là loại cây cho ra trái quanh năm , nhưng để đều chỉnh cho tắc có trái đúng vào dịp Tết , cần làm như sau :
- Đến khoảng tháng 6, 7 âm lịch , bắt đầu phải thăm chừng thường xuyên vườn tắc . Nếu phát hiện thấy cây nào có trái phát triển mạnh thì tiến hành đào bứng cây lên , rồi phơi nắng nhẹ độ mươi ngày , sau đó tải bỏ bớt cành lá cây gọn nhẹ , rồi đem trồng lại ( biện pháp này gọi là đảo quất hay đánh quất ) . Nếu trồng trong chậu , giỏ ....sẽ gọn , có thể chỉ cần lặt hết trái , giảm tưới nước tối đa ( tuy nhiên trồng trong giỏ , chậu chỉ thích hợp cho những cây tắc tán nhỏ ).
- Đến giữa hoặc cuối tháng tám âm lịch , chuẩn bị cho cây ra hoa và trái sẽ chín vào dịp Tết Nguyên Đán ( giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ phân bón và nước tưới , cây sẽ cho trái nhiều và xanh tốt )
 
Em sẽ upload cho bác file tài liệu, hướng dẫn cách xử lý ra trái nghịch vụ cho mọi loại cây. Tài liệu pdf này rất bổ ích và khá chi tiết.

Vào download ở mục kho tài liệu phần kỹ thuật trồng trọt nghen.
 


Back
Top