Nhờ tư vấn làm kinh tế trên diện tích nhỏ

  • Thread starter pvhungbath
  • Ngày gửi
Xin chào mọi người

Hiện tại e vừa thất nghiệp và đang cần tìm 1 công việc phù hợp làm tại nhà nên góp mặt vào dd mong mọi người giúp đỡ

(e cũng đã đọc các bài trên dd nhưng vẫn chưa vừa ý lắm nên xin lập bài mới luôn nếu có gì sai sót mong mod hướng dẫn dùm. tks)

E đang sống tại TP Cần Thơ, HOÀN CẢNH CỤ THỂ NHƯ SAU

Mặt bằng

_1 miếng đất vườn
dt >1200m[SUP]2[/SUP], mặt tiền đường lớn, gần sông, cách trung tâm TP Cần Thơ 10km
_1 ngôi nhà (trên miếng đất này luôn) 1 trệt, dùng để ở giữ đất, điện nước đầy đủ
_1 ngôi nhà ở trung tâm TP Cần Thơ

Vốn

_
Khi bắt đầu làm sẽ có khoảng 10tr tiền mặt

Khác

_Thời gian đầu tư vào 12/24
_Nhân lực 2[SUP]+[/SUP]
_Mỗi tháng có thể đỗ thêm vào 1tr nữa
_internet 24/24

Hiện tại e vẫn đang lập kế hoạch, tìm hiểu thị trường và gom tiền, khi nào xong xui sẽ tiến hành.


Mong các a tư vấn cụ thể về:

+nuôi con gì? hoặc trồng cây gì?
+đầu vào: nguồn giống, phụ kiện kèm theo, thức ăn...
+cách thức tiến hành: nuôi thương phẩm hay nhân giống?
+đầu ra
+lơi nhuận so với các loại khác


Mong mọi người cùng chia sẽ
Thak all
:4^::4^::4^::4^::4^::4^:
 
T

tanmeo87

Lữ khách
Một mảnh đất lý tưởng,mọi người vào giúp đỡ có gì mình học tập luôn
 
Hoàng Dũ

Hoàng Dũ

Nhanong.Com
Mình thấy bài của Bác Dũng rất hay, rất thực tế nếu tôi có điều kiện như bạn thì áp dụng mô hình nuôi thỏ kết hợp với các vật nuôi khác. Nếu bạn không thích thỏ thì thay con vật khác cũng được, miễn sao phế phẩm của con này là nguồn thức ăn của con kia là hay nhất. Nhưng trước hết bạn nên làm những gì mình biết và biết những gì mình làm. từ đó biến hoá ra nhiều cái hay.Bạn tìm những con , cây gì phù hợp với khả năng của bạn, có nhiều tiềm năng từ đó liên kết nó với những con, cây khác đạt hiệu quả cao. Vài dòng chia sẽ, chúc bạn có hướng đi đúng!
 
Last edited:
botienthi

botienthi

Moderator
Điều kiện ở đây khác cái là chỉ có 10tr. ban đầu. Lại có hai công lao động.
Vậy bạn có thể chọn công việc gì đầu tư ít vốn mà tận dụng sức lao động được. Lại quay vòng vốn nhanh một cách chắc chắn. Nếu có lỡ hư hao không bị thiệt hại nhiều. Sau một thời gian kiếm đủ được lượng vốn cần thiết theo ý muốn thì sẽ đầu tư theo sở thích. Trước mắt không nên đầu tư chăn nuôi vì vốn nhiều và dễ mất trắng.
Theo tôi (Ý là nếu tôi làm) thì tôi sẽ đầu tư trước hết về hệ thống tưới. Cái này không tốn nhiều. Nếu bạn có nguồn nước tốt, trữ lượng nhiều, thì chỉ cần một máy bơm 2kw , khoảng hơn 100m ống 27 và 21 nhựa rồi lắp đầu phun mưa hay nối dây tưới ô roa tùy bạn. Sau đó mua phân chuồng hoai mục (phân trùn càng tốt, nhưng đắt hơn), vài sào rơm khô. Đất cày bừa thật tơi trộn phân chuồng hoai mục. Sau đó lên giò trồng rau ngắn ngày (muống, cải, dền, mùng tơi v.v..).
Cách trồng mỗi loại đều có trình bày ở diễn đàn này cả rồi. Bản thân tôi sắp tới sẽ trồng trên miếng đất của mình rau muống hột. Loại trồng nhổ ăn một lần chứ không cắt. Chia miếng đất của mình ra khoảng 25 phần (ứng với số ngày sinh trưởng đến thu hoạch). Mỗi ngày gieo một phần. Sau khi gieo phần cuối cùng thì nhổ thu hoạch phần đầu. Phần đất đã thu hoạch đó ta trồng loại rau khác (cần phải luân canh nhiều loại rau, có thể trồng cả rau gia vị thì lãi hơn).
Như vậy ta không sợ bị đầu tư vốn quá sức. Cũng không sợ bị ế rau vì thu hoạch cả vườn một lúc. Lượng rau một lần thu hoạch cũng đủ nhiều để làm hàng hóa, bõ công ngồi bán (vì bạn có tới hai lao động).
 
VuLoi

VuLoi

Banned
Các bác có rất nhiều ý kiến hay về chăn nuôi ,Hôm nay tôi xin góp vào đây một vài ý kiến riếng mình ko nên ko phải mong các các bác bỏ quá cho . Mình chăn nuôi mục đích cuối làm kinh tế ,và sở thích nuôi trồng của mình .Làm kinh tế ta tích lũy tài sản nhưng qua thực tế tiền trong túi qua đêm cũng mất giá ,Vậy chăn nuôi sao khỏi thất thoát cho được .có điều ta nên hạn chế tối đa sự thất thoát và công sức lao động cái này các bác đã nói nhiều .Vậy trên thự tế đâu mới chính là tài sản của mình ?và làm thế nào tích lũy được nó .là câu hỏi của tất cả chúng ta .
,Cái điện thoại cái máy tính ,ty vi .......vv là của cải tài sản của ta ,Nhưng mua ra khỏi của hàng nó đã mất giá ,Nhưng hàng tháng ta lại nộp tiền cho ông tàu khựa vì mua điện của ông ,và cho viễn thông sử dụng dịch vụ của ông ,Thành thử tài sản của ta đang mất giá trị,đến một lúc nào đó nó sẽ ko còn giá trị nữa,nhưng nó lại làm việc cho người khác ,đây theo ''Robert t.KIyosaky&Charon L Lechter'' Nó chính là ''TIÊU SẢN' và toi nghĩ mình nên học cách này biến tài sản người khác Làm viêc cho mình ,Tôi ko nói biến tài sản người khác thàng của mình nhé ,Tài sản nó làm việc cho mình ,têu sản nó làm mất tiền của mình đi .Nhều nguười trong chúng ta lầm tưởng ''tiêu sản ''là tài sản .Toi ko ngoại lệ.
ví dụ :
Trong chăn nuôi biến vườn cây hoa thơm quả ngọt nhà bác hàng xóm,làm việc cho mình bằng cách đặt bên nhà mình 1 bầy ong .đương nhiên bác góp phần chăm sóc nó giúp mình dù kinh tế đi lên hay đi suống ta vẫn kiếm lời,vì ko phụ thuộc giá cả biến động thức ăn đầu vào ,và biến số tiền này theo một quy trình khép kín,như các bác nói nhưng hạn chế thấp nhất đầu vào ,Mọi con vật nuôi có thể làm theo cách này có điều ta cần biến đỗi vì ko ai cũng có thể nuôi ong và nuôi ong rất nguy hiểm có thể suy gan thận do bị nó chích .Hoạc nuôi con Ngỗng .....v v các con vật khác tôi xin chia sẽ sau .các bác sẽ hỏi vậy đâu ra như thế nào ?
Nhưng tôi nghĩ đầu ra cũng như ta tham gia giao thông thôi ,cùng 1 con đường nhưng lúc ko ai đi lúc tắc đường kịt kịt ,ta nên biết thời điểm nào con vật nuôi đơợc giá để đầu tư phù hợp chánh bị ùn tác được mùa rớt giá ,bà con ta nghĩ cách làm trái vụ .Tôi nghĩ bà con ta nên suy nghxi theo dõi thời gian nào trong năm con vật nuôi ta bán được giá .gà giáp tết ra riêng bán rất chạy ,ngược lại tháng 5 tháng 6 vịt bán rất tốt vì mát và dẻ nên dân ăn nhiều .... v v .Đương nhiên lúc này giá gà thấp nhất trong năm .Nhưng ko phải lúc nào xuôi chèo mát mái như vaayjc ó nhũng lúc biến động hố tử thần H5N1 ,,,,
Cũng theo quy trình như vậy ta hoàn toàn biến đất người khác làm việc cho mình ,thuê nhân công ko phải trả tiền ,làm ra sản phẩm mà ko lo đầu ra .
ví dụ : Công ty tuyển nhân viên có xe máy có điện thoại ,đương nhiên người đi làm mang tài sản mình đi làm cho người khác ,hay có chuyện hy hiểu ở vn chúng ta ,Người lao động trả vài chục đến Hàng vài trăm triệu cho ông chủ xin vào 1 vị trí làm việc và rút lại số tiền của mình trong suốt quãng đời còn lại .Biến tài sản người khác thành của mình .tôi ko tích cách này .
Người mù họ làm ra tăm tre nhưng người khác bán giúp họ .Hình thức giao hàng về nhà cũng cách làm hay ,ko mất tiền sây nhà sưởng ,điện chi phí phụ phẩm khác ,bàn ghế ngồi ,,,, v v
Thực tập sinh đi làm việc gần ko công ko được đóng cac tri phí bảo hiểm ,,,, vv Ta có thể dựa vào đây có nhân công giá dẻ, Lách luật .
Tất cả cái này đều có thể ứng dụng trong nông nghiệp ,có điều ta cần biết cách biến đỏi phù hợp với đk và hoàn cảnh của mình ,có thời gian tôi sẽ nói lên một mô hình cụ thể ,Nhận thấy phương pháp hay người này chưa hẳn đã phù hợp với người khác .Để thành công trong chăn nuôi ở con vật nuôi nào đó người chủ phải trả giá rất rất nhiều ko đơn giản ,vài ý có gì mong các bác bỏ qua cho chác nhiều bác nghĩ thằng cha này sách vỡ quá hiiiiiiiii ,Chúc các bác thành công .
 
H

HaiLuaCanTho

Nhà nông nghiệp dư
Chào bạn Pvhungbath,
mình cũng đang sống ở Q.Ninh kiều nè bạn,số 128 CMT8-Tiệm dán xe Dũng-(Hải: 0903 248 720)
-----------------------
Mình đang nuôi chim bồ câu Pháp và thỏ Newzealand trắng, nếu bạn có nhu cầu đến tham quan trao đổi, vui lòng liên hệ nhé, 2 loại vật nuôi này rất nhàn không tốn nhiều TG có thể nuôi ghép với nhiều mô hình chăn nuôi khác,
Vâng ,nhưng nếu nuôi vật nuôi nào đó, điều bạn nghĩ đầu tiên hết là đầu ra của sản phẩm đó,
Thân chào bạn
Có gì liên hệ theo SĐT trên nhé, Bye y,
 
P

pvhungbath

Thành viên mới
Thật sự rất cảm ơn những chia sẻ của anh Hải,:4^:
đây là những đề xuất rất có ích cho em.

Nhưng bây giờ em đã lỡ đầu tư vào mô hình khác mất rồi.

Lúc post bài này em đang tính chuyển về nhà dưới quê ở (là miếng đất e đã nói ở trên) với mục đích là sẽ mở 1 trang trại bé bé xinh xinh ở đây. Nhưng sau vài tháng suy nghĩ, đắng đo, phân tích, tư duy logic......:bang::bash::8^::7^:rất gian khổ. Em đã quyết định ở lại nhà cũ ở Q. Ninh Kiều và đầu tư vào NUÔI CÁ CẢNH. yeah!

Hiện tại kế hoạch của em cũng sắp đi vào hoạt động rồi với lại nhà em cũng bé lắm, chỉ đủ chổ để vài cái hồ cá thôi. Nên chắc bây giờ chưa làm theo anh được, sau này khi có thêm vốn chắc chắn sẽ dọn về quê và làm theo anh, lúc đó sẽ phiền đến anh

Dù sao cũng rất cảm ơn anh đã chia sẽ, chúc anh thành công hơn nữa.
 
L

LaBatVy

Thành viên mới
Theo mình thì cho thuê khoảng 300m để người ta có thể buôn bán chi đó, phần còn lại thì cứ xem quanh vùng của bạn người ta làm nhiều về lĩnh vực gì, và lĩnh vực có nhiều người theo đó có cần nhu cầu gì, bạn hãy nghĩ cách đáp ứng cái nhu cầu đó với giá rẻ hơn mặt bằng chung là được.
 
P

pvhungbath

Thành viên mới
Cảm ơn các anh đã chia sẽ, em sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm
 
hoangphu1088

hoangphu1088

Nhanong.Com
Mình nghỉ bạn nên tìm hiểu và đầu tư vào nuôi dế bác liên hệ với các trại dế sau đó tim hiểu kỹ thuật rồi mua con giống và làm giấy cam kết bao tiêu sản phẩm của trại dế với bác. Với cách này bạn có thể bắt tay vào đầu tư số vốn vốn chỉ 10 tr đồng
 
Last edited:
Đào Trường

Đào Trường

Lữ khách
Điều kiện ở đây khác cái là chỉ có 10tr. ban đầu. Lại có hai công lao động.
Vậy bạn có thể chọn công việc gì đầu tư ít vốn mà tận dụng sức lao động được. Lại quay vòng vốn nhanh một cách chắc chắn. Nếu có lỡ hư hao không bị thiệt hại nhiều. Sau một thời gian kiếm đủ được lượng vốn cần thiết theo ý muốn thì sẽ đầu tư theo sở thích. Trước mắt không nên đầu tư chăn nuôi vì vốn nhiều và dễ mất trắng.
Theo tôi (Ý là nếu tôi làm) thì tôi sẽ đầu tư trước hết về hệ thống tưới. Cái này không tốn nhiều. Nếu bạn có nguồn nước tốt, trữ lượng nhiều, thì chỉ cần một máy bơm 2kw , khoảng hơn 100m ống 27 và 21 nhựa rồi lắp đầu phun mưa hay nối dây tưới ô roa tùy bạn. Sau đó mua phân chuồng hoai mục (phân trùn càng tốt, nhưng đắt hơn), vài sào rơm khô. Đất cày bừa thật tơi trộn phân chuồng hoai mục. Sau đó lên giò trồng rau ngắn ngày (muống, cải, dền, mùng tơi v.v..).
Cách trồng mỗi loại đều có trình bày ở diễn đàn này cả rồi. Bản thân tôi sắp tới sẽ trồng trên miếng đất của mình rau muống hột. Loại trồng nhổ ăn một lần chứ không cắt. Chia miếng đất của mình ra khoảng 25 phần (ứng với số ngày sinh trưởng đến thu hoạch). Mỗi ngày gieo một phần. Sau khi gieo phần cuối cùng thì nhổ thu hoạch phần đầu. Phần đất đã thu hoạch đó ta trồng loại rau khác (cần phải luân canh nhiều loại rau, có thể trồng cả rau gia vị thì lãi hơn).
Như vậy ta không sợ bị đầu tư vốn quá sức. Cũng không sợ bị ế rau vì thu hoạch cả vườn một lúc. Lượng rau một lần thu hoạch cũng đủ nhiều để làm hàng hóa, bõ công ngồi bán (vì bạn có tới hai lao động).
bài này hay nè bác. em nghĩ bác cứ làm được cái này thì tự khắc có cái khác mà làm ạ
 
C

Cuốc lủi

Có kinh nghiệm
trời chịu khó đào mộ dữ, topic gần 3 năm rồi mà ko để ý làm em nhầm là topic mới
 

Quảng cáoTop