【Nhờ tư vấn】Về bắt đầu cuộc sống trang trại

ngomanh88

Lữ khách
#1
Xin chào các bác.
Cám ơn các bác đã ghé qua chủ đề này của em.
Cái tiêu đề em không biết đặt thế nào cho nó hay hay chút ạ. :rolleyes:
Câu chuyện của em là như thế này ạ:

Gia đình em là nông dân tại Nam Định ạ. Mấy năm trước đây thì chuyển lên Hà Nội thuê nhà và kinh doanh bán lẻ ạ. Tuy nhiên những năm gần đây công việc kinh doanh không được tốt như xưa và môi trường sống trên Hà Nội cũng ngột ngạt nên gia đình em muốn trở lại nông thôn để làm kinh tế trang trại.

Ở Nam Định, đặc biệt là ở quê em rất ít đất, nên rất khó để có được 1 mảnh đất rộng rộng để làm trang trại. Nên em đang tính mua đất ở các nơi khác có nhiều đất hơn :2cat:. Tuy nhiên như thế có nghĩa là gia đình em sẽ phải di cư sang nơi khác để sống và sinh hoạt luôn tại đó (nông nghiệp là như vậy phải không các bác).

Qua tìm hiểu thì em có thấy tỉnh Hòa Bình có vẻ phù hợp, với lý do quỹ đất tại đây lớn và khoảng cách tới Hà Nội ( thị trường tiêu thụ lớn) khoảng 40-60km không phải là xa. À còn nguyên nhân nữa là em không nhiều tiền ạ :Dapdau:(Nhà em có vốn khoảng 1 ~ 1.3 tỷ thôi ạ).

Dưới đây là phần em muốn nhờ các bác tư vấn ạ:
- Thời điểm mua: Em nên mua đất tại thời điểm hiện tại hay là chờ thêm 1,2 năm ạ. Nghe đâu vẫn đang sốt đất nông nghiệp trang trại :oops:
- Nơi mua: Hòa Bình, hay là 1 tỉnh miền Bắc nào khác ạ. (Miền Trung -Nam thì chắc bố mẹ em không chấp nhận luôn quá. À em mua cho bố mẹ em làm ạ, em thì đang không ở Việt Nam)
Và nếu là Hòa Bình thì nên mua đất ở xã, huyện nào thì hợp lý ạ?
Em dự định trồng cam hoặc bưởi hoặc 1 loại cây lâu năm phù hợp, một chút rau sạch, trồng cỏ nuôi bò, nuôi lợn, gà, hoặc giống chim/ gia cầm nào đó.
Đặc biệt là gia đình em sẽ định cư tại đó tối thiểu là 20 năm ạ. :Huh: Nên các yếu tố môi trường xã hội ( y tế, an ninh, giáo dục ) là coi trọng nhất ạ. Gia đình em chân chất thật thà, sợ bị bắt nạt lắm ạ :eek:
- Nên bỏ ra bao nhiêu tiền để mua đất là phù hợp? Như em ghi bên trên về số vốn của gia đình, thì em nên bỏ ra khoảng bao nhiêu tiền để đầu tư đất. Và khoảng bao nhiêu tiền để đầu tư thiết bị, giống, con giống. À còn quên cả tính 1 nơi để ở lâu dài nữa chứ ạ :confused:
- Kinh nghiệm: Có bác nào đã từng từ bỏ cuộc sống hiện tại, và chuyển tới 1 nơi khác bắt đầu bằng làm trang trại chưa ạ. Thật sự muốn nghe những chia sẻ của bác. :hoa:

Mong chờ tư vấn và xin chân thành cám ơn các bác!!!
 

ngomanh88

Lữ khách
#3
Lương sơn hòa bình đê, tôi cũng đã mua đất tại đó và đang xây dựng rồi
Cám ơn bác đã trả lời. Bác cho em hỏi kỹ thêm 1 chút được không ạ.
Hiện bác đang sống ở đâu ạ? Mua trang trại tại Lương Sơn, Hòa Bình thì bác có định định cư luôn tại đây không ạ.
Và còn về chi phí đầu tư, nếu tiện bác có thể giới thiệu sơ sơ về trang trại của bác được không ạ.
Chân thành cám ơn bác!!!
 

thichchanrau

Trồng cây gì, nuôi con gì giờ?
#4
Mình đã từng bỏ nơi sống hiện tại là tp Biên Hòa, Đồng Nai về huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Bình Phước là Bù Đăng để bắt đầu cuộc sống trang trại, có đôi điều chia sẻ:
Thời điểm mua: Bạn cứ đi tìm đất, thấy miếng nào đẹp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì mua. Đi mua đất cũng phải có duyên, nghĩa là nhiều khi có tiền nhưng cũng không thể kiếm được miếng nào ưng ý. Không nên chờ, mất thời gian.
Nên bỏ bao nhiêu tiền ra mua đất: Tùy theo đất, nếu đất chưa có nguồn thu, chưa có chỗ ở thì chỉ nên bỏ ra khoảng 70 - 75% số tiền bạn có. Còn nếu đã có nguồn thu, đã có chỗ ở thì chi nhiều hơn.
Kinh nghiệm:
1. Khi đi mua đất, nên mua những miếng có giấy tờ, sổ sách đàng hoàng. Đắt tí cũng được, nên bỏ ít tiền ra thuê địa chính đo đạc, cắm mốc rõ ràng. Kêu hàng xóm ký giáp ranh nếu có. Tránh các tranh chấp về sau.
2. An ninh: Nếu vùng đó hay mất trộm vặt hoặc an ninh không đảm bảo thì tốt nhất ko mua, rất mệt mỏi
3. Nguồn nước: Có đủ nước sinh hoạt & tưới tắm hay ko
4. Hàng xóm có thân thiện, tử tế hay không? Gặp hàng xóm dở hơi thì cũng mệt. Gặp được hàng xóm tốt bụng thì còn hơn vớ được vàng :)
 

nhatnongnhisy2016

Thành viên mới
#5
Mình ở Chương Mỹ Hà Nội, từ nhà mình xuống trang trại chỉ hơn 20km, mình nhờ người nhà trông nom còn mình còn phải kiếm tiền để xây dựng trang trại
 

hongkyonline

Thành viên mới
#6
Mình có quỹ đất cách HN 70km, đã xây dựng thành tổ hợp Nông Nghiệp trang trại, có đầy đủ yếu tố pháp lý, điện, nước, an ninh bảo vệ, phân lô 1-3ha... có thể cho thuê nhiều năm, mình ở Hà Đông - sđt 0978308888 ( Nuyễn Hồng Kỳ)