Những bất cập trong sử dụng máy nông nghiệp

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hiện nay phong trào cơ giới hóa nông nghiệp đang phát triển, nhiều hộ nông dân ở khắp mọi miền đất nước đã vay vốn Nhà nước hoặc tự bỏ vốn mua sắm máy cày nhỏ, máy tuốt lúa, tẽ ngô, máy bơm nước… để thay thế sức lao động tiết, phát triển sản xuất nông nghiệp. Đó là tín hiệu vui. Song cũng bộc lộ những điều bất cập, cần được khắc phục sửa chữa đó là:


- Các hộ nông dân khi mua các loại máy, hầu như mua qua các đại lý tư. Hiện nay ở mỗi huyện chỉ có từ 1 – 2 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh mặt hàng này, nên các bảng hướng dẫn, cấu tạo, sử dụng và sửa chữa không có.


- Người nông dân sử dụng, vận hành khi chưa có cơ quan quản lý chuyên môn nào đứng ra tổ chức các khóa đào tạo sơ đẳng, phương pháp vận hành, bảo đảm an toàn cho máy móc và cho con người (cùng các chế độ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng).


- Bất cứ lứa tuổi nào, không qua trường lớp nào, chỉ “học mót” nhau là nghiễm nhiên ngồi vào máy cày, bừa, tuốt lúa, bất chấp mọi luật lệ, nên nhiều nơi đã xảy ra tai nạn, chết người đáng tiếc. Nhiều trường hợp bị dây cua-roa chẹt đứt ngón tay khi khởi động máy hoặc tay quay văng vào mặt; máy tuốt hút tay vào ổ máy, thóc bắn vào mắt cùng nhiều tai nạn khác. Thùng moóc kèm theo đầu máy, do hộ nông dân tự thiết kế, tự lắp ráp, không theo một tiêu chuẩn thiết kế của cơ quan chuyên ngành, lại chở quá tải, cồng kềnh; các moóc ngoài chở dụng cụ cày bừa còn tham gia chuyên chở lúa, ngô, gia súc, cát sỏi... mà không hề đăng ký, gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.


Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phối kết hợp, mở các lớp dạy nghề, tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân sử dụng máy nông nghiệp sao cho an toàn, bảo đảm tính mạng để sản xuất, thực hiện đúng kỉ cương trong cơ giới hoá nông nghiệp.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top