Những bệnh thường gặp trên ếch nuôi

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hiện nay nuôi ếch ở qui mô hộ gia đình khá phổ biến ở ĐBSCL. Nuôi ếch đồng đã đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà nông, giúp xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, cũng nhiều người do nuôi theo phong trào, ít kinh nghiệm nên đã thất bại do dịch bệnh. Khi xảy ra dịch bệnh người nuôi cũng không biết bệnh gì và cách điều trị ra sao. Xin giới thiệu nguyên nhân và một số loại bệnh hại chính khi nuôi ếch.


Những nguyên nhân chính dẫn đến ếch bị bệnh:


- Môi trường nuôi không tốt: Đây là yếu tố rất quan trọng dẫn đến việc nuôi ếch thành công hay thất bại. Các yếu tố môi trường như đất (đất phèn), nước bị ô nhiễm sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh. Thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng là nguyên nhân bất lợi đến sinh trưởng của ếch.


- Ao nuôi ếch bị nhiễm bẩn do nhiều nguyên nhân nguồn nước lấy vào không tốt, phân ếch thải ra, thức ăn thừa không được lấy đi hàng ngày.


- Mật độ nuôi quá cao: Nuôi với mật độ quá dày làm cho môi trường nhanh bị ô nhiễm, ếch cạnh tranh nhau về thức ăn, chỗ ngủ theo hướng bất lợi cho cả bày đàn.


- Thức ăn kém chất lượng: Thức ăn chất lượng kém làm ếch còi cọc, tăng trưởng chậm, sức đề kháng kém. Thức ăn bị thiu thối, ẩm mốc sẽ chứa nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho ếch.


 - Con giống chất lượng kém: Nhiều người nuôi ếch không thành công là do mua con giống ở những cơ sở không có uy tín. Con giống kém cũng là nguyên nhân rất đến thất bại khi nuôi ếch.


Những loại bệnh chính:


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top