MIỀN NAM Những điều cần biết trước khi mua cá và các loại hải sản khác

  • Thread starter 24h seafood
  • Ngày gửi
Biết cách chọn cá tươi hoặc hải sản tươi sống là một kỹ năng quan trọng của người nội trợ, người đầu bếp. Trừ khi bạn tự tay bắt cá thì bạn mới biết chính xác nó tươi như thế nào. Nhưng mua cá tươi sẽ là dễ dàng nếu bạn biết cách lựa chọn, sau đây là những lời khuyên cho bạn khi chọn cá tươi:

Cá nguyên con

- Tìm những con cá có đôi mắt sáng và trong: Đôi mắt là cửa sổ của một con cá tươi thật sự vì chúng nhanh chóng phai màu và biến thành màu xám. Cá có đôi mắt hơi đờ đẫn có thể an toàn để ăn nhưng chúng không ngon bằng con cá có đôi mắt sáng trong

phan-biet-ca-tuoi-3.jpg

- Tiếp theo là nhìn vào thân cá: nhìn xem chúng có sáng hay không, thường cá tươi thì vây của chúng sáng lấp lánh như ánh kim loại

- Ngửi thử: một con cá tươi nên có mùi giống như nước sạch hoặc nước muối hoặc thậm chí là mùi của dưa chuột. Dưới bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên mua một con cá có mùi khó chịu vì nấu ăn cũng sẽ không cải thiện được chúng.

- Nhìn vào mang: cá tươi sẽ có một màu đỏ đậm, nếu cá cũ chúng sẽ có màu bị nhạt

cach-chon-ca-khong-uon-danh-cho-chi-em-noi-tro8.jpg

Cá phi lê

- Tìm những miếng thịt cá đầy sức sống: nếu miếng phi lê vẫn còn da thì lớp da cá vẫn còn nguyên sơ trông sáng bóng và sạch

cach%20bao%20quan%20ca%20hoi.jpg

- Ngửi chúng: thử nghiệm mùi đặc biệt quan trọng với cá phi lê, hãy chắc chắn rằng chúng không có mùi hăng

- Có chất lỏng trên thịt: nếu vậy thì chất lỏng đó phải trong suốt, không phải giống sữa. Nếu có chất lỏng màu giống sữa trên cá thì có giai đoạn đầu tiên của việc cá bị hư thối.

- Nếu người bán cá cho phép, bạn hãy ấn ngón tay lên thịt cá. Nó phải đủ độ đàn hồi để dấu ngón tay của bạn biến mất, nếu không thì không nên chọn mua.

Hải sản có vỏ (sò, ốc)

- Chỉ mua ở những nơi bán hải sản tốt: địa chỉ bán hải sản uy tín và đảm bảo chất lượng sẽ cung cấp các loại trai, hàu, nghêu tươi chất lượng, tuy sẽ có những con bị chết nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn: 24hseafood.com/hai-san-tuoi-sach/

- Phản ứng của chúng: sò ốc được bán mà còn sống thì chúng sẽ có phản ứng khi bạn đụng vào, chúng sẽ đóng chặt miệng lại khi bạn đụng vào. Con hàu sẽ có một chút khó khăn nhưng với trai chắc chắn chúng sẽ có phản ứng. Sau khi bạn nấu chín tất cả mà chúng không mở miệng thì bạn nên vứt bỏ chúng, không nên ăn

- Sò điệp, một trường hợp đặc biệt: sò điệp hầu như đều được tách vỏ khi bán, vì vậy bạn cần tìm kiếm những còn sò điệp được gói khô, có nghĩa là chúng không bị vận chuyển và lưu trữ trong nước muối. Tốt nhất là nên mua những con sò điệp được hút chân không và đông lạnh hơn những con sò điệp đắm mình trong nước.

Tôm

Điều này thật dễ dàng, mua toàn bộ chúng và đông lạnh bởi vỏ tôm sẽ bảo vệ chúng khỏi sự khắc nghiệt khi bị đông lạnh, không bị mất quá nhiều độ ẩm

Nếu nơi bạn ở gần một vùng nuôi hoặc đánh bắt tôm thì bạn nên tìm bằng mọi cách để mua được tôm tươi sống, đó là một điều tuyệt vời. những con tôm còn khỏe, chân vẫn hoạt động chúng búng và nhảy linh hoạt thì những con tôm đó rất tốt

Mực hoặc bạch tuộc

Hai loại này hầu như được bán sỉ trước khi đông lạnh nên tốt nhất là nên mua đông lạnh, mực và bạch tuộc là 2 loại hải sản có hương vị ngon. Giống như cá, khi bạn nên cần nhìn vào mắt chúng, mắt phải sáng và trong.

_ng_xu_t_kh_u.JPG

Và một lần nửa, các bạn nên chọn mua hải sản tại các chợ hải sản tphcm chất lượng và uy tín nhé
 
Địa chỉ
111 Đào Duy Anh, P 9, Quận Phú Nhuận
Số điện thoại
0909963937
Cá và các loại hải sản khác ăn sẽ rất ngon nếu được chế biến đúng cách và chúng cũng dở tệ nếu không biết cách chế biến. Chìa khóa để làm cho cá và hải sản – một phần của bữa ăn hàng tuần của bạn ngon miệng là biết cách tránh những sai lầm phổ biến nhất mà bạn có thể gặp khi chế biến cá ở nhà. Chúng ta nên mua loại cá gì? Đâu là địa điểm tốt nhất để mua cá. Một chút kiến thức về chế biến cá sẽ giúp bạn tự tin hơn khi mua và chế biến chúng

Mua phải cá không chất lượng

Phần khắt khe nhất trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn từ cá và hải sản là khâu chọn nguyên liệu. Hiện nay cá không chất lượng tràn ngập trên thị trường, cá bị đánh bắt có nguy cơ tuyệt chủng, cá bị tiêm hóa chất, cá có hàm lượng thủy ngân cao.

buying-bad-fish.jpg


Tìm một cửa hàng cung cấp hải sản đáng tin cậy, đừng quên hỏi xuất xứ, nguồn gốc, có phải là cá mới hay không. Cá tươi sẽ có mắt sáng trong, có mùi của biển nhẹ nhàng, không có mùi khai.

>> Tham khảo địa điểm cung cấp hải tươi ngon: Cung cấp hải sản tươi sống - 24h Seafood

Lưu trữ cá

Bạn trở về nhà từ cửa hàng sau khi chọn được những con cá tươi ngon, tốt nhất là bạn nên nấu chúng trong ngày hoặc giữ chúng càng lạnh càng tốt cho đến khi chúng được chế biến.

storing-fish.jpg


Không giống như tủ lạnh ở các cửa hàng bán hải sản nhiệt độ tủ lạnh gia đình không đủ lạnh để giữ cho cá của bạn tươi mát trong nhiều ngày. Nếu bạn không nấu chúng ngay thì hãy bọc chúng bằng giấy nhựa hoặc giấy da và đặt trong ngăn đông tủ lạnh.

Cá hồi

Cá hồi rất tốt cho sức khỏe là sự lựa chọn cho trái tim khỏe mạnh vì vậy đừng nên chế biến chúng không đúng cách. Đối với người mới bắt đầu nấu cho dù bạn thích ăn da hay không hãy đảm bảo để chúng trong suốt quá trình nấu nướng, da cá hồi giúp giữ lại hương vị quý giá của cá. Không nên ướp cá quá sớm, trừ khi bạn nấu chúng ngay nếu không hãy bỏ qua gia vị cho đến khi bạn sẵn sàng để chế biến.

salmon.jpg


Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn không nấu quá chín cá hồi, nhắm đến một nhiệt độ tương tự như làm thế nào để miếng thịt bò nướng của bạn vẫn còn đỏ

Cá ngừ

tuna.jpg


Cá ngừ không giống như nhiều loại cá khác, chúng khó thấm gia vị vì vậy trước khi chế biến các bạn có thể ướp gia vị từ 1-2 tiếng trước khi nấu. Giống như cá hồi, cá ngừ sẽ có hương vị ngon hơn khi nấu không quá chín. Nếu cá ngừ có chất lượng cao, các bạn có thể thưởng thức bằng cách chiên nhanh trong chảo nóng, các bạn có thể nấu chín hơn nhưng vẫn còn màu hồng ở trung tâm.

Nghêu và trai

Mua nghêu hoặc trai đóng hộp là một sự lựa chọn tiết kiệm và đơn giản nhưng chúng sẽ không mang đến cho bạn những hương vị như tươi sống. Trước khi chế biến cần chà sạch sẽ lớp vỏ chúng và ngâm trong nước lạnh cắt thêm vài lát ớt để chúng nhả sạch bùn cát trong miệng.

clams-and-mussels.jpg


Một sai lầm mà chúng ta thường gặp phải khi chế biến các loại hải sản có vỏ là luộc chúng, nhưng thực sự các bạn cần phải hấp chúng. Khi nấu những con nghêu hoặc trai không mở miệng thì nên vứt chúng vì ăn nghêu chết không an toàn. Vì vậy một vựa hải sản tươi sống uy tín và chất lượng là rất cần thiết.
 
Thay đổi cách ăn uống để giúp quản lý bệnh đái tháo đường loại 2 có thể là một thử thách. Nó đòi hỏi phải tập thể dục nhiều hơn, dùng thuốc đặc biệt, theo dõi mức đường huyết của bạn hoặc xem lại những gì bạn ăn.

type2diabetesdiet-696x464.jpeg


Thật may mắn, điều cuối cung không quá khó khăn. Một cách dễ dàng để chăm sóc sức khỏe của bạn khi mắc bện tiểu đường loại 2 là bổ sung hải sản nhiều hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã cho thấy tất cả mọi người nên ăn ít nhất 2 phần hải sản mỗi ngày. Chọn mua hải sản tươi sạch, thơm ngon chất lượng lad cách để bạn bảo vệ sức khỏe của mình

Hải sản không chứa Carbohydrate

Người ta sẽ bị đái tháo đường loại 2 khi cơ thể của họ gặp khó khăn trong việc tạo insulin, một loại hooc môn giúp tế bào chuyển đổi glucose thành năng lượng khi glucose không thể sử dụng đúng cách, nó tích tụ trong máu, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh thận và tổn thương thần kinh. Có nghĩa là thực phẩm không chứa glucose là một người bạn của bệnh tiểu đường và cá, cũng giống như các loại thịt khácphù hợp với thực đơn của người bệnh tiểu đường loại 2, hải sản không chứa carbohydrate và do đó nó không làm nồng độ glucose trong máu tăng lên.

Hải sản chứa ít chất béo bão hòa

fishdishdiabeticdiet_1280px_2f134884d45f4b2899006631624ca377.jpeg


Điều làm cá tách biệt với nhiều thực phẩm khác là chúng chứa ít chất béo bão hòa. Và đối với những người đang sống với bệnh tiểu đường, đó là một cộng thêm rất lớn. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, trái tim khỏe mạnh và mức cholesterol thấp làm giảm nguy cơ nhiều biến chứng liên quan đến bệnh. Điều đó không có nghĩa là cá không béo. Nhưng chất béo của chúng không bão hòa, và do đó lành tính. Chúng cũng chứa axit béo.

Hải sản chứa nhiều axit omega-3

Một số axit béo như omega-3 có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các bện về tim mạch, cholesterol và huyết áp cao. Điều này làm cho hải sản trở thành một món ăn lý tưởng để quản lý bệnh tiểu đường cũng như những người hy vọng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít thủy hải sản có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người thường xuyên ăn hải sản. Những nghiên cứu này không có gì là đáng ngạc nhiên khi mà tỷ lệ tiểu đường tăng liên quan đến tỷ lệ tăng béo phì

Những loại hải sản mà bạn nên ăn

tilapiasalmondiabeticdiet_1280px_799e7ce6fc66449db30d4d7a2314dcff.jpeg


Những loại cá như cá hồi, cá thu có nhiều axit béo omega-3, người bệnh tiểu đường nên ăn để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.

Đối với những người đang sống với bệnh tiểu đường, cũng như những người cố gắng để tránh nó nên bổ sung hải sản trong bữa ăn của mình. Đảm bảo đầu tư vào các sản phẩm chất lượng cao từ các nhà cung cấp hải sản tin cậy. Khi bạn chăm sóc sức khoẻ của mình, bạn nên luôn luôn có những gì tốt nhất.
 
Top 15 hải sản có mức thủy ngân thấp an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai (Phần 2)

Ở phần trước 24hseafood đã giới thiệu đến các bạn 7 loại hải sản có mức thủy ngân thấp tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và bà bầu. Sau đây sẽ là 8 loại hải sản tiếp theo các bạn cùng theo dõi xem là những loại hải sản nào nhé. Một điều lưu ý mà 24hseafood muốn nhắc đến các bạn là hải sản tươi nguyên, chất lượng mới cung cấp đầy đủ và trọn vẹn dinh dưỡng vì vậy hãy lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín nhé các mẹ. Tham khảo một vài vựa hải sản tại tphcm tại: Vựa hải sản tươi sống tại tphcm ngon, rẻ |Hải sản 24hseafood

1. Cá tuyết chấm đen

FHADR04.jpg


Cá tuyết chấm đen được tìm thấy trong các vùng nước mặn như Bắc Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Nó được phân biệt bởi đường màu đen của nó và một đốm đen tối trên vây ngực. Một con cá tuyết chấm đen trưởng thành có thể phát triển đến kích thước 1,1 mét. Loại hải sản này giàu kali, natri, chất béo, vitamin B12, vitamin D, canxi, sắt, magiê, vitamin A và vitamin C.

2. Cá mòi

Cá mòi là một vài loại cá dầu nhỏ thường di chuyển theo các đàn lớn. Cơ thể chúng được phủ vảy bạc. Cá mòi được tìm thấy trong nước ấm trên bờ biển Ấn Độ, Indonesia, California và Nhật Bản.

ca-moi-nuong-muoi.jpg


Chúng thường được nướng hoặc đóng hộp. Cá mòi giàu vitamin B12, phốt pho, axit béo omega 3, selen, canxi, vitamin B2, sắt, protein và canxi.

3. Cá tuyết châu âu

Cá tuyết là loại cá sống ở biển sâu, chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển Đông Bắc Đại Tây Dương và vùng biển Thái Bình Dương. Cá tuyết châu âu dành phần lớn thời gian ban ngày của ở gần đáy biển, và vào ban đêm chúng di chuyển lên trên mặt nước. Đây là một trong những món hải sản ngon nhất ở châu Âu do thịt trắng ngon. Chúng giàu protein, canxi, vitamin A, vitamin C, sắt, natri và axit béo omega 3.

4. Cá rô phi

Cá rô phi là loại cá nước ngọt thường được tìm thấy ở những vùng nước ngọt như hồ, ao và suối. Chúng có miệng nhô ra với đôi môi sưng phồng và vây lưng dài. Một số chất dinh dưỡng được cung cấp bởi cá rô phi bao gồm protein ít calo, axit béo omega 3, vitamin D, vitamin B, magiê và kali.

5. Hàu

con-hau-bien-600x400.jpg


Hàu là động vật thân mềm mềm, phát triển mạnh trong nước biển mặn. Hàu giàu protein, canxi, magie, sắt, vitamin B- 12, kẽm, kali, vitamin C, natri, đồng và selen. Lưu ý là các mẹ nên nấu chín kỹ trước khi ăn không nên ăn sống hay tái nhé.

6. Cá rô nước ngọt

Như tên gọi của nó cho thấy, cá rô nước ngọt được tìm thấy ở những vùng nước ngọt như hồ, ao và sông. Chúng đặc trưng bởi vây ngực và vây bụng, và một cơ thể thô ráp, có vảy. Tùy thuộc vào loài, cá rô nước ngọt có thể có màu xanh lục hoặc hơi vàng với phản xạ bạc. Cá rô giàu phốt pho, vitamin D, vitamin C, sắt, protein, kali và axit béo omega 3.

7. Cá hồi nước ngọt

Cá hồi nước ngọt được tìm ở các vùng nước ngọt mát mẻ như hồ, sông và ao. Tùy thuộc vào địa điểm và loài, cá hồi có thể có các màu sắc và hoa văn khác nhau. Chúng được phân biệt bằng vây của chúng không có gai. Một số chất dinh dưỡng có trong cá này là natri, canxi, sắt, protein, vitamin B12, vitamin C, canxi, kali, mangan và phốt pho.

8. Cá thịt trắng

Cá thịt trắng là một thuật ngữ chuyên về ngành thủy sản đề cập đến một số loài cá sống ở tầng đáy có vây như cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá minh thái,… và thịt của loại hải sản này có màu trắng. Hải sản chế biến từ cá thịt trắng giàu protein, chất béo, natri, kali, vitamin, selen, magiê và canxi.
 
Back
Top