Biết cách chọn cá tươi hoặc hải sản tươi sống là một kỹ năng quan trọng của người nội trợ, người đầu bếp. Trừ khi bạn tự tay bắt cá thì bạn mới biết chính xác nó tươi như thế nào. Nhưng mua cá tươi sẽ là dễ dàng nếu bạn biết cách lựa chọn, sau đây là những lời khuyên cho bạn khi chọn cá tươi:
Cá nguyên con
- Tìm những con cá có đôi mắt sáng và trong: Đôi mắt là cửa sổ của một con cá tươi thật sự vì chúng nhanh chóng phai màu và biến thành màu xám. Cá có đôi mắt hơi đờ đẫn có thể an toàn để ăn nhưng chúng không ngon bằng con cá có đôi mắt sáng trong
- Tiếp theo là nhìn vào thân cá: nhìn xem chúng có sáng hay không, thường cá tươi thì vây của chúng sáng lấp lánh như ánh kim loại
- Ngửi thử: một con cá tươi nên có mùi giống như nước sạch hoặc nước muối hoặc thậm chí là mùi của dưa chuột. Dưới bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên mua một con cá có mùi khó chịu vì nấu ăn cũng sẽ không cải thiện được chúng.
- Nhìn vào mang: cá tươi sẽ có một màu đỏ đậm, nếu cá cũ chúng sẽ có màu bị nhạt
Cá phi lê
- Tìm những miếng thịt cá đầy sức sống: nếu miếng phi lê vẫn còn da thì lớp da cá vẫn còn nguyên sơ trông sáng bóng và sạch
- Ngửi chúng: thử nghiệm mùi đặc biệt quan trọng với cá phi lê, hãy chắc chắn rằng chúng không có mùi hăng
- Có chất lỏng trên thịt: nếu vậy thì chất lỏng đó phải trong suốt, không phải giống sữa. Nếu có chất lỏng màu giống sữa trên cá thì có giai đoạn đầu tiên của việc cá bị hư thối.
- Nếu người bán cá cho phép, bạn hãy ấn ngón tay lên thịt cá. Nó phải đủ độ đàn hồi để dấu ngón tay của bạn biến mất, nếu không thì không nên chọn mua.
Hải sản có vỏ (sò, ốc)
- Chỉ mua ở những nơi bán hải sản tốt: địa chỉ bán hải sản uy tín và đảm bảo chất lượng sẽ cung cấp các loại trai, hàu, nghêu tươi chất lượng, tuy sẽ có những con bị chết nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn: 24hseafood.com/hai-san-tuoi-sach/
- Phản ứng của chúng: sò ốc được bán mà còn sống thì chúng sẽ có phản ứng khi bạn đụng vào, chúng sẽ đóng chặt miệng lại khi bạn đụng vào. Con hàu sẽ có một chút khó khăn nhưng với trai chắc chắn chúng sẽ có phản ứng. Sau khi bạn nấu chín tất cả mà chúng không mở miệng thì bạn nên vứt bỏ chúng, không nên ăn
- Sò điệp, một trường hợp đặc biệt: sò điệp hầu như đều được tách vỏ khi bán, vì vậy bạn cần tìm kiếm những còn sò điệp được gói khô, có nghĩa là chúng không bị vận chuyển và lưu trữ trong nước muối. Tốt nhất là nên mua những con sò điệp được hút chân không và đông lạnh hơn những con sò điệp đắm mình trong nước.
Tôm
Điều này thật dễ dàng, mua toàn bộ chúng và đông lạnh bởi vỏ tôm sẽ bảo vệ chúng khỏi sự khắc nghiệt khi bị đông lạnh, không bị mất quá nhiều độ ẩm
Nếu nơi bạn ở gần một vùng nuôi hoặc đánh bắt tôm thì bạn nên tìm bằng mọi cách để mua được tôm tươi sống, đó là một điều tuyệt vời. những con tôm còn khỏe, chân vẫn hoạt động chúng búng và nhảy linh hoạt thì những con tôm đó rất tốt
Mực hoặc bạch tuộc
Hai loại này hầu như được bán sỉ trước khi đông lạnh nên tốt nhất là nên mua đông lạnh, mực và bạch tuộc là 2 loại hải sản có hương vị ngon. Giống như cá, khi bạn nên cần nhìn vào mắt chúng, mắt phải sáng và trong.
Và một lần nửa, các bạn nên chọn mua hải sản tại các chợ hải sản tphcm chất lượng và uy tín nhé
Cá nguyên con
- Tìm những con cá có đôi mắt sáng và trong: Đôi mắt là cửa sổ của một con cá tươi thật sự vì chúng nhanh chóng phai màu và biến thành màu xám. Cá có đôi mắt hơi đờ đẫn có thể an toàn để ăn nhưng chúng không ngon bằng con cá có đôi mắt sáng trong
- Tiếp theo là nhìn vào thân cá: nhìn xem chúng có sáng hay không, thường cá tươi thì vây của chúng sáng lấp lánh như ánh kim loại
- Ngửi thử: một con cá tươi nên có mùi giống như nước sạch hoặc nước muối hoặc thậm chí là mùi của dưa chuột. Dưới bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên mua một con cá có mùi khó chịu vì nấu ăn cũng sẽ không cải thiện được chúng.
- Nhìn vào mang: cá tươi sẽ có một màu đỏ đậm, nếu cá cũ chúng sẽ có màu bị nhạt
Cá phi lê
- Tìm những miếng thịt cá đầy sức sống: nếu miếng phi lê vẫn còn da thì lớp da cá vẫn còn nguyên sơ trông sáng bóng và sạch
- Ngửi chúng: thử nghiệm mùi đặc biệt quan trọng với cá phi lê, hãy chắc chắn rằng chúng không có mùi hăng
- Có chất lỏng trên thịt: nếu vậy thì chất lỏng đó phải trong suốt, không phải giống sữa. Nếu có chất lỏng màu giống sữa trên cá thì có giai đoạn đầu tiên của việc cá bị hư thối.
- Nếu người bán cá cho phép, bạn hãy ấn ngón tay lên thịt cá. Nó phải đủ độ đàn hồi để dấu ngón tay của bạn biến mất, nếu không thì không nên chọn mua.
Hải sản có vỏ (sò, ốc)
- Chỉ mua ở những nơi bán hải sản tốt: địa chỉ bán hải sản uy tín và đảm bảo chất lượng sẽ cung cấp các loại trai, hàu, nghêu tươi chất lượng, tuy sẽ có những con bị chết nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn: 24hseafood.com/hai-san-tuoi-sach/
- Phản ứng của chúng: sò ốc được bán mà còn sống thì chúng sẽ có phản ứng khi bạn đụng vào, chúng sẽ đóng chặt miệng lại khi bạn đụng vào. Con hàu sẽ có một chút khó khăn nhưng với trai chắc chắn chúng sẽ có phản ứng. Sau khi bạn nấu chín tất cả mà chúng không mở miệng thì bạn nên vứt bỏ chúng, không nên ăn
- Sò điệp, một trường hợp đặc biệt: sò điệp hầu như đều được tách vỏ khi bán, vì vậy bạn cần tìm kiếm những còn sò điệp được gói khô, có nghĩa là chúng không bị vận chuyển và lưu trữ trong nước muối. Tốt nhất là nên mua những con sò điệp được hút chân không và đông lạnh hơn những con sò điệp đắm mình trong nước.
Tôm
Điều này thật dễ dàng, mua toàn bộ chúng và đông lạnh bởi vỏ tôm sẽ bảo vệ chúng khỏi sự khắc nghiệt khi bị đông lạnh, không bị mất quá nhiều độ ẩm
Nếu nơi bạn ở gần một vùng nuôi hoặc đánh bắt tôm thì bạn nên tìm bằng mọi cách để mua được tôm tươi sống, đó là một điều tuyệt vời. những con tôm còn khỏe, chân vẫn hoạt động chúng búng và nhảy linh hoạt thì những con tôm đó rất tốt
Mực hoặc bạch tuộc
Hai loại này hầu như được bán sỉ trước khi đông lạnh nên tốt nhất là nên mua đông lạnh, mực và bạch tuộc là 2 loại hải sản có hương vị ngon. Giống như cá, khi bạn nên cần nhìn vào mắt chúng, mắt phải sáng và trong.
Và một lần nửa, các bạn nên chọn mua hải sản tại các chợ hải sản tphcm chất lượng và uy tín nhé
- Địa chỉ
- 111 Đào Duy Anh, P 9, Quận Phú Nhuận
- Số điện thoại
- 0909963937