Những lưu ý khi thiết kế sân vườn, cảnh quan

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#1
Để thiết kế một sân vườn hoàn hảo không phải dễ dàng mà thực sự rất khó khăn . Caycanhthanglong sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn khi làm đẹp cho khu vườn nhà mình, làm cho bạn tiết kiệm hơn khi chọn lựa phong cách, chủng loại, kiểu dáng phù hợp với cảnh quan và kiến trúc ngôi nhà của bạn.

Tư vấn thiết kế sân vườn cảnh quan >>
Thiết kế sân vườn cảnh quan >>

1 / Một lối đi nhỏ cũng cần cân nhắc tạo hình chu đáo:2/ Ví dụ, một góc nhỏ thôi chúng ta cũng đủ thấy tính phức tạp của tổ hợp tự nhiên khi chuyển chúng về góc vườn thân yêu của mình, Đồng bộ với phong cách kiến trúc và văn hóa(...):


3/ Cũng phải thiết kế : Đó là ngôi vườn cho mãi mãi (hy vọng là vậy nếu điều tốt đẹp xảy ra) vì vậy, việc nghiên cứu và quy hoạch khoa học cho tổng thể và từng chi tiết là điều đặc biệt cần thiết. (Tất nhiên ý tưởng của chủ đầu tư là nội dung được ghi nhận ưu tiên hàng đầu nhưng, quan trọng nhất là đòi hỏi chính đáng về sự thống nhất của chính hiện thân tòa kiến trúc trong đó và ý tưởng tốt của chuyên gia vườn cảnh):

4/ Chưa vội bàn về cái đẹp của mỗi khu vườn một cách ngẫu hứng, mà cần làm sáng tỏ tính thực tiễn của khu vườn đáp ứng sự hòa hợp giữa kiến trúc với thiên nhiên, giữa con người với thiên nhiên trong đó:

5/ Con người cần môi trường sống trong lành, càng gần gũi được với thiên nhiên bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, miễn là lịch duyệt và tương đồng với nhịp sinh học của chủ nhân.


6/ Từ trong ra ngoài, nội thất và ngoại thất hoa cây cảnh dường như không có ranh giới:


7/ Chất liệu là một vấn đề quan trọng, có quan hệ mật thiết đến tổng thể vườn cảnh và kiến trúc, nó có thể làm rõ hơn ý đồ tư tưởng của công trình kiến trúc cảnh quan. Việc sử dụng chất liệu như thế nào hoàn toàn do độ dày chuyên môn và năng lực của chuyên gia thiết kế vườn cảnh.


8/ Chuyên gia là người có vốn kiến thức sâu rộng về thế giới tự nhiên, giàu kinh nghiệm tạo hình trên nhiều chất liệu, làm sao phối hợp tuyệt diệu các chất liệu sinh vật cảnh thành một tổ hợp thống nhất và tự nhiên, đầy trí tuệ.


9/ Chuyên gia cảnh quan còn là người có thể tổ chức hiệu quả các không gian xanh phục vụ nhiều mục đích:
10/ Con đường hoa hấp dẫn bước chân, vẫn là những đoạn đường ngoằn ngoèo, mềm mại, giản dị. Vẫn...Sỏi, Đá, Cỏ hoa, vẫn một vài điểm dừng, bậc đá hay lùm cây nhấn nhá nhưng thực sự, đó là những chi li cân đối ngay từ khi chúng còn tồn tại mờ nhạt trong ý tưởng.


11/ Những chắt chiu tô vẽ, so đo ngắn ngắn, dài dài. Đây cao kia thấp, những mềm với cứng đan nhau nâng niu bức phác thảo ra đời.

12/ Đâu cũng xanh cây hoa cỏ lãng mạn, nhưng trước đó là những giải pháp kỹ thuật chặt chẽ, chính xác nếu không sẽ là những rủi ro trong xa, gần khó chữa!
13/ Chẳng biết chủ đầu tư hay nhà chuyên môn khó tính nhưng mỗi chi tiết bổ xung phải vừa đủ, không thừa không thiếu, theo dõi đến lúc vận hành ổn thỏa.


14/ Không hiểu cỏ cây, đặc điểm riêng từng giống loài, rồi làm sao để chúng chan hòa với nhau thống nhất...Sẽ là thất bại!


15/ Làm sao để chúng tồn tại mãi lâu bền, cho mỗi bước chân tự nhiên trong mau mau, chầm chậm theo ý lúc vãn cảnh, là thành công ngoài mong đợi của nhà thiết kế.


16/ Vườn đẹp bởi sự đa chiều giàu năng lượng trong chuyển động tự nhiên từ vũ trụ.


17/ Làm sao có được tiện nghi cởi mở, trong trong ngoài ngoài không giới hạn mà thân thiện.
18/ Vườn trong đường, con đường lẫn vào vườn đưa lối, ẩn hiện gọn gàng sâu lắng như một tứ thơ đạt ý, giấu được vẻ công phu.


19/ Làm sao để có được sự nhấn nhá sang trọng, mà sự khiêm nhường khó giấu lẩn khuất đâu đó vào thiên nhiên.

20/ Một hàng rào, một lối đi trục chính nghiêm trang cẩn trọng, dẫn, chứa nguồn năng lượng dồi rào.


21/ Mỗi kiến trúc cảnh quan có nhiều điều phải làm, tựu trung về sự khác biệt và nghiêm túc.

22/ Mỗi thời mỗi khác. Nghệ thuật luôn phong phú sinh động, ẩn chứa trong nó dấu ấn của thời đại đầy hấp dẫn.


23/ Người nghệ nhân khéo, hẳn biết lấy ít làm nhiều, lấy lớn làm nhỏ... Sao cho mỗi khuôn cửa đều là bức tranh đầy nắng gió, quyến rũ thơm thảo, gần gũi.
24/ Hiện đại đến dị ứng ấy thế mà khéo làm sao, thiên nhiên vẫn đầy ắp, còn dung dưỡng thân tình mới lạ.


25/ Một chút diện tích đâu nhiều, ấy thế mà đủ cả, hợp lý không nhồi nhét.
26/ Bớt Nhà cho Vườn: Chỉ cần mời chuyên gia tư vấn chút ít, cũng chỉ cần chủ nhân yêu thích màu xanh hoa cỏ, ngôi vườn riêng tư vui thú với con trẻ được hiện thực hóa ngay, rất rẻ.
27/ Nhìn, ai cũng cảm thấy đơn giản, dễ hiện thực nhưng, thiên nhiên luôn đòi hỏi mỗi chúng ta hiểu chúng và cẩn trọng nếu không muốn bất mãn với chính mình!
28/ Vẻ hiện đại chan hòa trong nắng vùng nhiệt đới toát lên trong từng đường nét thiết kế, cầu mong cho giàn dây leo...(gì đó) Có vẻ thích hợp, mong phát triển nhanh lên che chắn cho lúc thư nhàn của gia chủ (Dễ lại che cho mùa nắng sang năm - Ai trồng cho mà muộn thế!).
29/ Mỗi Vườn một phong cách, chung quy sao cho hiệu quả thật ăn nhập như dàn đồng ca hòa tấu trang điểm lâu bền cho chính ngôi kiến trúc.


Mỗi khoảng trống, khoảng lặng đều cho ta được lắng vào nhịp điệu giàu xúc cảm, không lời của thiên nhiên.

30/ Nước là năng lượng hóa giải, khởi thủy sống vì vậy dưới mọi hình thức, người Nghệ nhân tài năng là phù thủy biểu diễn hoàn ảo khúc biến tấu về nước đầy sinh động đáng yêu.


31/ Đâu cũng là cây, có thể trồng chủ động các loại cỏ cây tại khắp mọi nơi có thể miễn là đẹp, sao cho sự bền vững không bao giờ để cho gia chủ phàn nàn.
32/ Chút giàn cây hoa leo, chút cửa sơn trắng, hàng hiên dở trong dở ngoài khéo léo soi bóng mặt nước huyền bí, đã là một thành công lớn của chuyên gia cảnh quan giỏi múa may tạo hình trước một không gian giới hạn.
Ai sẽ thực sự hiểu những băn khoăn của các bạn về khuôn viên vườn nhỏ xinh đẹp với nhiều kì vọng trong đó, ai có thể tư vấn chính xác về những điều bạn đang bối rối, thắc mắc? Ai sẽ chỉ cho bạn biết rằng bạn phải làm gì và bắt đầu thực hiện thế nào những điều bạn ước muốn về một ngôi nhà tràn ngập thiên nhiên?


Một cách khách quan, với tinh thần xây dựng, các chuyên gia tư vấn sẽ nhanh chóng trợ giúp các bạn được nhiều điều với tính mỹ thuật, cách thức khoa học toàn diện hoặc chi phí hợp lý nhất trong hoàn cảnh của bạn có thể đầu tư.


Khi quan tâm, các bạn hãy tham khảo về năng lực và sự hữu ích của các công ty thiết kế sân vườn và dựa trên các tiêu chí chúng tôi đã liệt kê để tìm ra nhà tư vấn tuyệt vời nhất cho công trình nhà mình .


Đào Mạnh Hùng – caycanhthanglong.vn


 

Last edited:
#2
đủ thấy tính phức tạp của tổ hợp tự nhiên khi chuyển chúng về góc vườn thân yêu của mình, Đồng bộ với phong cách kiến
 

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#3
Lâu nay có quan niệm bản vẽ thiết kế thi công thường nặng về phần kỹ thuật, còn những chi tiết “mềm” thì có thể chỉ mang tính gợi ý, ví dụ như bồn hoa, bố trí vật dụng, rèm cửa… Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi nhiều nhà khi đi vào sử dụng lại hay gặp phiền phức ở chính những chi tiết đó. Đơn cử là chuyện trồng và chăm sóc hoa lá trong và ngoài nhà.​
Muốn xanh không dễ: nếu để ý các công trình được đầu tư kỹ lưỡng (như resort cao cấp, biệt thự) thì sân vườn, bồn hoa, tiểu cảnh… là một gói thiết kế và thi công riêng, có nhà thiết kế sân vườn cảnh quan đảm nhận. Bởi họ sẽ chỉ định và triển khai chi tiết những vị trí trồng cây cối, chủng loại cây, điện nước liên quan… Còn thực ra đa số nhà dân hiện nay vẫn để KTS “bao sân” luôn việc này. Và với những ai không rành về cây cối thì đôi khi chỉ ghi vỏn vẹn trên bản vẽ mấy chữ “bồn hoa, thảm cỏ”... là xong!

Cũng có một số ít KTS có năng khiếu và ham thích thiết kế tiểu cảnh sân vườn, nhưng nếu gặp gia chủ thiếu quan tâm đúng mức, làm xong nhà rồi mới tính, thì cũng đành chào thua. Không phải vô cớ mà đa số gia chủ hiện nay thường đề nghị không làm bồn hoa. Nhiều lý do được đưa ra như: kiểu đó xưa rồi, hay bị muỗi, ít chăm sóc… Có người còn nói ngay từ đầu là chăm hoa mệt hơn cả chăm con nên KTS cũng không dám bàn gì thêm. Trên thực tế những ngôi nhà có thiết kế cây cối đẹp và hiệu quả thường phải nhờ đến các dịch vụ hoa cây cảnh chuyên nghiệp đến tư vấn và đảm đương luôn việc cung cấp cây cối, bảo dưỡng thường xuyên.

Nhất nước nhì phân: các vị trí làm bồn hoa trong nhà phố ở dưới bậu cửa sổ thì nhìn thấy đẹp, nhưng khi trồng cây vào rồi thì lại không mở được cửa, dễ làm gãy cây. Nhiều gia chủ chọn cách đặt chậu trên ban công để cơ động hơn, nhưng vẫn không ổn vì lại kê thêm vài viên gạch để không bị đọng nước bên dưới. Làm khung sắt thì cũng chỉ được một thời gian, mưa nắng vài mùa là rỉ sét chảy thành vệt ố vàng trên tường, dưới sàn… thế là dẹp!

Chuyện chăm sóc cây cối nếu nhà không có người “chuyên trách” thì sẽ dễ trở thành vướng bận phiền phức. Để cây xơ xác thì không đành, mà ra chăm sóc hàng ngày sao vất vả quá, từ vòi nước tưới đến ống thoát, rồi thay đất bón phân, bao chuyện phải lo. Chưa kể cây trồng xum xuê hay chĩa sang nhà hàng xóm thì lại phải tỉa bớt, cây chết phải vứt bỏ dọn dẹp, rồi sâu bọ, lá rụng… đủ các kiểu để mà cư dân đô thị bận rộn thấy phát ngán. Có nhà trên sân thượng mới đầu trồng cây hoa sau phải chuyển sang trồng cỏ, với vài viên đá nhỏ cho xanh mắt mà đơn giản hơn. Tuy nhiên cỏ cũng phải chọn đúng loại, đúng chỗ, đúng cách chăm sóc, nếu không một thời gian là cỏ xơ xác, trơ đất ra thấy mà thương.

Giấc mơ vườn treo: cũng chung cảnh “vẽ dễ xài khó” với bồn hoa là những không gian vườn trên mái, hay vườn treo ở sân sau, giếng trời. Thường triển khai chi tiết thì bản vẽ có đủ cả, nhưng khi ra thực tế thì với nhà phố lầu các loại cây cối trồng nằm tuốt dưới trệt không có đủ nắng gió để phát triển, nhiều nhà đành phải sử dụng cây giả. Những dàn sắt để treo cây cối ngoài ban công, móc hoa cảnh trong giếng trời cũng đòi hỏi sự thiết kế và chăm sóc tỉ mỉ, có chuyên môn sâu để biết loại nào phù hợp.

Một kỹ thuật gần đây được nhiều nhà áp dụng là phủ xanh tầng mái bằng giải pháp đúc sàn hai lớp, trên đổ đất trồng cây hoặc làm hồ cảnh khá hấp dẫn. Tuy nhiên để làm mái xanh hay vườn treo thì cần có thiết kế chi tiết, chỉ định vật liệu và kỹ thuật chuyên dụng như lớp chống thấm, lớp dằn đất, lớp đất và hệ thống giữ nước dưới mái (có rải sỏi để lọc nước và chống nghẹt) cũng như phải biết chọn đúng loại cây như mười giờ, cúc dại, cỏ Nhật... có khả năng chịu nhiệt tốt, sức sống cao. Và chi phí ban đầu để phủ xanh mái nhà không hề rẻ chút nào, dù hiện nay đã có nhiều công ty nghiên cứu sản xuất các loại khay trồng chuyên dụng, nhưng vẫn đòi hỏi thời gian kiểm nghiệm hiệu quả sử dụng trên thực tế.

Thực tế các nhà phố dù có phần xây dựng theo mẫu giống nhau thì những phần “hoa lá cành” luôn làm nên sự khác biệt, cả về ấn tượng mặt tiền lẫn cảm giác được gần gũi cây xanh. Nhưng “trồng cây gì, nuôi con gì” cho đúng kỹ thuật, sử dụng tiểu cảnh, vườn treo sao cho hiệu quả và tiện dụng thì lại đòi hỏi cả gia chủ lẫn nhà chuyên môn phải thống nhất từ đầu, có đầu tư chuyên sâu, tránh tình trạng làm cho có, bỏ thì thương vương thì tội ở những chi tiết tưởng chừng nho nhỏ này.
 
Last edited:

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#4
Xin giới thiệu với các bạn một công trình thiết kế sân vườn gia đình ông Hữu - Nho quan - Ninh bình

[video=youtube;UJVn6GvhocA]http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=UJVn6GvhocA[/video]

Xem các mẫu thiết kế khác tại chuyên mục : Kiến trúc xanh của chúng tôi
 

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#5
[h=1]Thiết kế và Thi công vườn phố tại nhà ông Hiền - Cổ nhuế - Từ Liêm - Hà Nội[/h]
Công trình thiết kế vườn biệt thự nhà anh Hiền trong khu đô thị mới Delico . Theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi đã thiết kế bố trí khuôn viên vườn cây trong biệt thự, sau đó cung cấp các loại cây theo mẫu đã thiết kế .>> Dịch vụ thiết kế cảnh quan, thiết kế sân vườn
>> Kiến trúc xanh

Chủ đầu tư: Mr. Hiền
Địa chỉ: Khu đô thị mới Delico - Bắc Quốc lộ 32 - Hoài Đức - Hà Tây
Thời gian: Tháng 10 năm 2013
Đơn vị thi công: Công ty cổ phần vườn Đông Phương


Xe vận chuyển cây của công ty Cp Vườn Đông Phương . Chúng tôi nhắm đến đa dạng hoa cây cảnh, tạo vẻ đẹp sinh động, chuyển tiếp cho căn nhà trong suốt 4 mùa, vì thế có rất nhiều loại cây, loại hoa được mang tớiTrang trí hoa Bách niên và Dâm bụt viền tường vỉa hèĐường dạo trong nhà được lát gạch men Bát tràng , một bên là hàng rào Dâm bụt tím hoa kép thân cao trang trí tường ngoài,... Một bên là hàng rào hoa Dâm bụt lùn nhiều màu , điểm thêm ngoài cùng là bụi Cẩm tú mai .Dọn rửa công trình sau khi trồng cây, và tưới đẫm nước lần đầuNhân viên treo các chậu hoa ngẫy hứngNhững chậu hoa treo rủ mềm mại, tạo cho căn nhà vẻ lãng mạn

Không chỉ treo, bạn có thể biến tấu, trồng các loại hoa treo vào các chậu nơi bậu cửa, ban công hoặc cho vào chậu có chân đế, chậu hình trụ cao... để tạo dáng cho chậu hoa.Bàn giao các hạng mục và kỹ thuật chăm tưới các loại cây cho anh Hiền nghiệm thu


 

hunghv75

Thành viên mới
#6
Lâu nay có quan niệm bản vẽ thiết kế thi công thường nặng về phần kỹ thuật, còn những chi tiết “mềm” thì có thể chỉ mang tính gợi ý, ví dụ như bồn hoa, bố trí vật dụng, rèm cửa… Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi nhiều nhà khi đi vào sử dụng lại hay gặp phiền phức ở chính những chi tiết đó. Đơn cử là chuyện trồng và chăm sóc hoa lá trong và ngoài nhà.
Muốn xanh không dễ: nếu để ý các công trình được đầu tư kỹ lưỡng (như resort cao cấp, biệt thự) thì sân vườn, bồn hoa, tiểu cảnh… là một gói thiết kế và thi công riêng, có nhà thiết kế sân vườn cảnh quan đảm nhận. Bởi họ sẽ chỉ định và triển khai chi tiết những vị trí trồng cây cối, chủng loại cây, điện nước liên quan… Còn thực ra đa số nhà dân hiện nay vẫn để KTS “bao sân” luôn việc này. Và với những ai không rành về cây cối thì đôi khi chỉ ghi vỏn vẹn trên bản vẽ mấy chữ “bồn hoa, thảm cỏ”... là xong!

Cũng có một số ít KTS có năng khiếu và ham thích thiết kế tiểu cảnh sân vườn, nhưng nếu gặp gia chủ thiếu quan tâm đúng mức, làm xong nhà rồi mới tính, thì cũng đành chào thua. Không phải vô cớ mà đa số gia chủ hiện nay thường đề nghị không làm bồn hoa. Nhiều lý do được đưa ra như: kiểu đó xưa rồi, hay bị muỗi, ít chăm sóc… Có người còn nói ngay từ đầu là chăm hoa mệt hơn cả chăm con nên KTS cũng không dám bàn gì thêm. Trên thực tế những ngôi nhà có thiết kế cây cối đẹp và hiệu quả thường phải nhờ đến các dịch vụ hoa cây cảnh chuyên nghiệp đến tư vấn và đảm đương luôn việc cung cấp cây cối, bảo dưỡng thường xuyên.

Nhất nước nhì phân: các vị trí làm bồn hoa trong nhà phố ở dưới bậu cửa sổ thì nhìn thấy đẹp, nhưng khi trồng cây vào rồi thì lại không mở được cửa, dễ làm gãy cây. Nhiều gia chủ chọn cách đặt chậu trên ban công để cơ động hơn, nhưng vẫn không ổn vì lại kê thêm vài viên gạch để không bị đọng nước bên dưới. Làm khung sắt thì cũng chỉ được một thời gian, mưa nắng vài mùa là rỉ sét chảy thành vệt ố vàng trên tường, dưới sàn… thế là dẹp!

Chuyện chăm sóc cây cối nếu nhà không có người “chuyên trách” thì sẽ dễ trở thành vướng bận phiền phức. Để cây xơ xác thì không đành, mà ra chăm sóc hàng ngày sao vất vả quá, từ vòi nước tưới đến ống thoát, rồi thay đất bón phân, bao chuyện phải lo. Chưa kể cây trồng xum xuê hay chĩa sang nhà hàng xóm thì lại phải tỉa bớt, cây chết phải vứt bỏ dọn dẹp, rồi sâu bọ, lá rụng… đủ các kiểu để mà cư dân đô thị bận rộn thấy phát ngán. Có nhà trên sân thượng mới đầu trồng cây hoa sau phải chuyển sang trồng cỏ, với vài viên đá nhỏ cho xanh mắt mà đơn giản hơn. Tuy nhiên cỏ cũng phải chọn đúng loại, đúng chỗ, đúng cách chăm sóc, nếu không một thời gian là cỏ xơ xác, trơ đất ra thấy mà thương.

Giấc mơ vườn treo: cũng chung cảnh “vẽ dễ xài khó” với bồn hoa là những không gian vườn trên mái, hay vườn treo ở sân sau, giếng trời. Thường triển khai chi tiết thì bản vẽ có đủ cả, nhưng khi ra thực tế thì với nhà phố lầu các loại cây cối trồng nằm tuốt dưới trệt không có đủ nắng gió để phát triển, nhiều nhà đành phải sử dụng cây giả. Những dàn sắt để treo cây cối ngoài ban công, móc hoa cảnh trong giếng trời cũng đòi hỏi sự thiết kế và chăm sóc tỉ mỉ, có chuyên môn sâu để biết loại nào phù hợp.

Một kỹ thuật gần đây được nhiều nhà áp dụng là phủ xanh tầng mái bằng giải pháp đúc sàn hai lớp, trên đổ đất trồng cây hoặc làm hồ cảnh khá hấp dẫn. Tuy nhiên để làm mái xanh hay vườn treo thì cần có thiết kế chi tiết, chỉ định vật liệu và kỹ thuật chuyên dụng như lớp chống thấm, lớp dằn đất, lớp đất và hệ thống giữ nước dưới mái (có rải sỏi để lọc nước và chống nghẹt) cũng như phải biết chọn đúng loại cây như mười giờ, cúc dại, cỏ Nhật... có khả năng chịu nhiệt tốt, sức sống cao. Và chi phí ban đầu để phủ xanh mái nhà không hề rẻ chút nào, dù hiện nay đã có nhiều công ty nghiên cứu sản xuất các loại khay trồng chuyên dụng, nhưng vẫn đòi hỏi thời gian kiểm nghiệm hiệu quả sử dụng trên thực tế.

Thực tế các nhà phố dù có phần xây dựng theo mẫu giống nhau thì những phần “hoa lá cành” luôn làm nên sự khác biệt, cả về ấn tượng mặt tiền lẫn cảm giác được gần gũi cây xanh. Nhưng “trồng cây gì, nuôi con gì” cho đúng kỹ thuật, sử dụng tiểu cảnh, vườn treo sao cho hiệu quả và tiện dụng thì lại đòi hỏi cả gia chủ lẫn nhà chuyên môn phải thống nhất từ đầu, có đầu tư chuyên sâu, tránh tình trạng làm cho có, bỏ thì thương vương thì tội ở những chi tiết tưởng chừng nho nhỏ này.
(Theo ý tôi, có hai cách, một là tự mình làm, hai là thuê. Tự làm, thì nên làm từ từ, có óc quan sát, tham khảo. Muốn đẹp thì trồng cây, muốn cây đẹp thì phải chăm. Chứ ko thể nói như bạn là bận rộn, vất vả. Nếu bạn thuộc tuýp người bận rộn sợ vất vả thì phải thuê).