Những nghề nhàn hạ, dễ làm, dễ ăn

  • Thread starter vodinhtien
  • Ngày gửi
vodinhtien

vodinhtien

Võ Đình Tiến
Nông dân @
#1
Sống ở đời, ai cũng muốn lao vào làm giàu. Nhưng không phải ai cũng muốn là được, vả lại, người giàu cũng lao tâm khổ tứ, cũng có nỗi khổ riêng.

Người xưa nói: khôn chết, dại chết, biết sống.

"Biết” ở đây, có nghĩa rất rộng: Một cuộc sống bình thường, không cần giàu lắm, nhưng không khó khổ, không để vợ con nheo nhóc. Mặt khác, người bình thường cũng không được “cày như trâu” để có miếng cơm manh áo.

Vậy làm gì để“đạt ” tới tiêu chuẩn “người bình thường"?

Tác giả bài viết giới thiệu một số mô hình như sau:

1. Trồng rừng dễ ăn:

Nếu bạn trồng cây ăn trái, cây công nghiệp ... bạn phải chăm tưới, bón phân, phòng trừ sâu bệnh ... rồi cây lớn lên, bạn phải lo giữ thành quả, không khéo chúng nó “đua” hết, hỏng ăn!

Còn trồng rừng, bạn không có những nỗi lo toan vất vả nói trên, chỉ bỏ ít vốn (tính ra, trồng rừng vốn đầu tư thấp nhất trong các loại cây lâu năm), mỗi năm bỏ ra chút ít bón phân, cày chăm sóc, chống cháy ... rồi ngồi chờ thu hoạch.

Thường người ta trồng bằng giống keo lai hoặc bạch đàn giâm hom. Đặc biệt, trồng bạch đàn không sợ cháy (nếu bị cháy, mùa mưa nó lại đâm chồi) và sau khi thu hoạch, cây bạch đàn lại đâm chồi để cho thu hoạch chu kỳ 2, chu kỳ 3 vv mà không phải trồng lại. Các chu kỳ sau bạch đàn mau cho thu hoạch hơn, năng suất cao hơn do đã có “gốc to, rễ bền"...

Về hiệu quả kinh tế, chu kỳ trồng rừng là 4-5 năm (nguyên liệu giấy) hoặc 10 năm (trồng lấy gỗ). Nếu làm tốt rừng trồng cho doanh thu trên 100 triệu/ha/chu kỳ, tính ra doanh thu khoảng 20 triệu/ha/năm. Nếu trồng với diện tích lớn thì sống khỏe.

Các giáo trình trồng rừng thường xác định mật độ trồng rừng kinh tế khoảng 1.666 cây/ha (2mx3m) và trồng rừng phòng hộ khoảng 3.300 cây/ha (1mx3m).

Rất may là bà con nông dân không học hành bài bản nên làm liều, hóa ra có mô hình hay. Đó là mô hình trồng bạch đàn với mật độ siêu dày để bán cây cừ (dùng làm giàn giáo xây dựng nhà cửa).

Với mô hình này, loài cây chọn trồng là bạch đàn W4, W5 giâm hom; trồng mới mật độ 8.000 cây/ha (1,8mx0,7 m), chu kỳ 2 đến chu kỳ 5 để 4 tược mỗi gốc, mật độ khoảng 32.000 cây/ha. Tiêu chuẩn cây cho thu hoạch đối với cây chống là đường kính gốc 6cm, đường kính đo từ gốc lên đến tầm cao 4m là 4cm. Với tiêu chuẩn này, chu kỳ đầu tiên chỉ cần sau 3 năm trồng là cho thu hoạch và chu kỳ 2 chỉ cần 2 năm là thu hoạch (Tuy nhiên, ở chu kỳ 2, do mật độ quá dày nên bạn phải bón phân hóa học 2 lần/năm và mùa khô phải tưới nước ít nhất 1 lần/tháng).

Giá bán cây đứng cừ chống bạch đàn là 15.000 đồng/cây, nếu bạn tự khai thác, bỏ cho các vựa thì được 30.000 đồng/cây. Bạn thử nhân giá bạn này với số cây trồng sẽ thấy doanh thu còn cao hơn cả cây công nghiệp, cây ăn quả.

Trong hình: phía xa là rừng cây chống sắp thu hoạch, ở gần là rừng bạch đàn đã thu hoạch, cho tái sinh chu kỳ sau (chưa tỉa tược)

Tải hình không được, tạm xem hình ở đây:

http://agriviet.com/threads/dat-xau-cung-mua.208374/page-2#post-686604

Tôi học theo mô hình này trồng được 10 ha bạch đàn W5 ở huyên Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), thấy dễ ăn như tinh! Bạn nào ở gần muốn tham quan thì đăng ký nhé.2. Trồng cau lâu bền.

Tôi đã đi từ nam chí bắc để học hỏi mô hình dễ làm, dễ ăn và bất ngờ với hiệu quả của cây cau.

Ngày xưa, người ta trồng cây cau để phục vụ cho tục ăn trầu của người Việt và dùng trong cưới hỏi. Về sau, tục ăn trầu mất đi, cây cau cũng “chết” theo. Tuy nhiên, ở nhiều vùng miền, người ta còn giữ lại được cây cau để bán cho cưới, hỏi.

Những năm sau này, khi thương lái Trung Quốc đặt các đại lý thu mua hạt cau khô với giá cao. cây cau bỗng dưng “sống lại” trở thành cây trồng “hot” ở nhiều nơi.

Ở xứ lạnh như bắc Âu, Nga người ta có thói quen uống nước hạt cau đóng hộp để chống chọi với cái rét dưới 0oC, người Trung Quốc mua hạt cau khô về để chế biến nước hạt cau đóng hộp, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu với sản lượng ngày càng tăng, mở ra thị trường lớn cho cây cau phát triển. Hiện nay, giá cau khô xuất bán tại vườn lên đến 150 - 220 ngàn/kg (tùy thời điểm). Một cây cau bình quân cho thu hoạch 2 kg hạt cau khô/năm, mỗi ha trồng 2.500 cây (2mx2m). Bạn nhân lên để biết doanh thu hàng năm. Những buồng cau đẹp, người ta dán thêm “hoa hòe hoa sói” để bán phục vụ cho các đám cưới, đám hỏi với giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/buồng.

Ngày xưa, thu hoạch cau chỉ có cách leo lên cây, rất cực nhọc. Hiện nay, để thu hoạch cau lấy hạt, người nông dân có sáng kiến rất hay; người ta nối các ống nhựa dẫn nước phi 27 lại với nhau thành cây sào dài. đầu cùng gắn lưởi liềm, cứ thế thò lên cây cau giật buồng rụng xuống đất.

Cây cau trồng 5 năm là cho thu hoạch, vòng đời thu hoạch cây cau khoảng 30-40 năm (tùy thuộc đất đai, khí hậu từng nơi và chế độ chăm sóc). Cũng như trồng rừng, trồng cau không phải tưới nước vào mùa khô. Cây cau “ăn” phân rất ít (ngày xưa trồng không bón phân), không lo mất trộm và sâu bệnh. Hạt cau khô, nếu chưa muốn bán, để trông kho vài ba năm cũng không hư thối hoặc mọt ăn ... .
Bạn có thể tham khảo thêm tại:

http://www.vietlinh.vn/library/agriculture_plantation/cau.asp

http://www.gaongon.com/tin-tuc-gao-ngon/1615-trong-cau-xen-thanh-long.html

http://www.vietlinh.vn/library/agriculture_plantation/cau.asp

3 - Nuôi chim yến: nhàn hạ, mau giàu.

Những năm gần đây, nghề nhiều chim yến phát triển rầm rộ, mang lại thu nhập rất cao cho người nuôi. Bình quân 100 m2 nhà nuôi chim yến sau 2 năm cho thu hoạch 2 kg tổ yến, với giá bán 15-20 triệu đồng/kg, nhà đầu tư sống khỏe!

Nuôi chim yến là nghề nhàn hạ, bạn chỉ cần bỏ tiền xây nhà cho chúng ở với các tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, ẩm độ phù hợp rồi đóng cửa, khóa chặt, chờ ngày ... hốt tiền.

Nuôi chim yến rất nhàn hạ: bạn không phải cho chúng ăn, không phải chích ngừa, phòng bệnh ... bạn cũng không lo quản lý, họp hành, kiểm điêm gì cả, cứ hai tháng 1 lần, bạn mở cửa nhà yến để thu hoạch tổ và cho công nhân thu dọn phân yến dưới sàn (phân yến được bán 160 ngàn/kg. Người ta dùng phân chim yến chế tạo ra loại nước có mùi để nhữ chim yến về ở trong những nhà nuôi yến mới xây).

Tuy nhiên, nghề nuôi chim yến “dễ mà khó”; trung bình cứ 2 nhà xây nuôi chim yến thì có 1 nhà chim không vào ở, người nuôi trắng tay vì không thể chuyển đổi công năng nhà vào việc khác! Người ta nói nhiều về nguyên nhân chim yến không vào ở nhưng đến nay chưa có luận cứ nào chắc chắn để giải thích về vấn đề này; trong khi con chim yến không biết nói tiếng người để cho ta biết vì sao. Ông bạn tôi ở trong ngôi nhà 3 tầng xây từ trước 1975, tầng trên cùng dùng làm kho chứa đồ, lần hồi, chim yến vào ở ngày càng đông, bạn tôi dọn đồ cho chúng ở, không ngờ chúng “xâm lược” xuống tầng 2, nơi các con anh ở. Thấy chim yến tranh giành lãnh địa, bạn tôi cho con xuống ở tầng trệt với vợ chồng anh ... vậy mà không yên với chúng, chúng bay lượn ở tầng trệt, đòi cát cứ ... hai vợ chồng bạn tôi đành vui vẻ để cho chim yến đuổi ra khỏi chính ngôi nhà của chính mình và dùng tiền bán tổ yến mua đất xây một ngôi biệt thự ở phía đối diện ...

Những ví dụ về thành công và thất bại các nghề nuôi chim yến có rất nhiều. Ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên xây nhà nuôi chim yên ở Gò Công, ông Nguyễn Minh Triết, cựu chủ tịch nước xây nhà buôi chim yến ở Bình Dương đều thành công, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng; tuy nhiên một đại gia, bạn của ông Khế bỏ ra số tiền rất lớn mua miếng đất liền kề nhà nuôi chim yến của ông Khế, xây xong chẳng có con chim yến nào chịu vào ở, dù ông đã làm mọi cách ...

Tôi cũng nhắm đến dự án xây nhà buôi chim yến; để chắc ăn, tôi đi học hỏi nhiều nơi, từ Indo, Malai, Thailand và khắp nước Việt Nam để tìm hiểu nguyên nhân thất bại của nghề nuôi chim yến. Trong một cuộc nhậu, khi đã say khước, một đại gia chim yến quả quyết với tôi: Nguyên nhân yến không vào ở là do ... tấm ván! Ván làm hộc cho chim yến ở có nguồn gốc hữu cơ, nếu ta làm không đảm bảo (không đúng loại ván, sấy không kỷ, độ ẩm phòng nuôi quá cao) thì sẽ phát sinh mùi hôi (đối với yến), hoặc phát sinh một loại mạt, mọt cắn phá làm yến không ở được, phải ra đi.

Ông này dẫn tôi đi tham quan nhà nuôi chim yến của ông, ở đó, ông dùng gạch bát tràng ép vào khuôn đổ bê tông sàn thay cho các tấm ván, giá thành rẻ hơn dùng ván rất nhiều. Gach bát tràng có cấu tạo từ chất vô cơ nên không phát sinh các con mạt, mọt và không gây mùi hôi xua đuổi chim yến, nhờ đó mà ông thành công ... Biết đúng biết không!

Còn nhiều nghề “làm chơi ăn thật” nữa nhưng bài viết đã quá dài, người viết đã quá buồn ngủ nên hẹn dịp khác sẽ viết phần tiếp theo. Bạn nào biết những nghề dễ ăn, cùng post lên cho diễn đàn bình luận.
 

Last edited:
T

tranthai222

Tôi yêu nông nghiệp
#2
Đọc bài này thích quá. Chuối trồng 3-4 năm phải phá bỏ trồng lại mà nguy cơ bệnh cũng cao- bệnh chùn đọt, bệnh panama nữa. Em định trồng cau xen vào vườn chuối thì thấy bài của anh. Em cũng định khi cau lớn sẽ trồng thanh long lấy gốc cau làm trụ.
 
Last edited:
NQ_Toan

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#3
Anh @vodinhtien có thể cho biết kinh nghiệm của anh về 3 loại cây trồng rừng: Bạch Đàn, Tràm Bông Vàng, và Keo Lai. Về kỹ thuật, và đặc biệt là về Lợi ích Kinh tế ?
 
vodinhtien

vodinhtien

Võ Đình Tiến
Nông dân @
#4
Anh @vodinhtien có thể cho biết kinh nghiệm của anh về 3 loại cây trồng rừng: Bạch Đàn, Tràm Bông Vàng, và Keo Lai. Về kỹ thuật, và đặc biệt là về Lợi ích Kinh tế ?
Tràm bông vàng và keo lai đều là cây keo. Cây keo lai được lai từ cây tràm bông vàng và cây keo mở.
Do là cây lai nên keo lai rất nhanh lớn, nếu trồng và chăm sóc đúng quy trình thì 5 năm cho sản lượng 100m3/ha (khoảng 120 ster chiếc). Keo lai có nhược điểm là lỏi ít, giác nhiều, tỷ trọng nhẹ và chống chịu kém (thời tiết, mối mọt)
Keo lá tràm (dân gian gọi là tràm bông vàng) là cây rừng nguyên thuỷ, chậm lớn nhưng cho nhiều lõi và lõi rất đẹp (Nếu đánh vẹc ni, mới nhìn tưởng gỗ cẩm lai hoặc dáng hương). Gỗ có chất cay nồng (thợ mộc rất sợ cây này vì vừa làm vừa khóc). Tuy nhiên, gỗ keo lá tràm xếp nhóm 8, nhưng bền và tốt chẳng thua loại gỗ nào! Nhà tôi làm cửa gỗ toàn bằng keo lá tràm d>=50 cm, có sấy đến nay gần 20 năm mà không suy suyển. Những bộ cửa chịu ánh nắng chiều đến nay vaẫn kín khít.
Còn cây bạch đàn (họ sim) cũng nhanh lớn, cho năng suất cao nhưng không có lỏi, dễ mối mọt, mục; ứng suất kéo, nén đều kém nên thường dùng làm nguyên liệu giấy và cây cừ chống trong xây dựng..
Tóm lại: Muốn trồng cây lấy gỗ nên trồng keo lá tràm. Tròng rừng nguyên liệu giấy thì chọn keo lai và bạch đàn (giâm hom-không nên trồng cây giống cấy mô vì đắt và dễ mọt rỗng ruột). Nếu trồng làm cừchống thì nên trồng bạch đàm giâm hôm W4 hoặc W5 (Không nên trồng dòng U)
 
NQ_Toan

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#5
Tràm bông vàng và keo lai đều là cây keo. Cây keo lai được lai từ cây tràm bông vàng và cây keo mở.
Do là cây lai nên keo lai rất nhanh lớn, nếu trồng và chăm sóc đúng quy trình thì 5 năm cho sản lượng 100m3/ha (khoảng 120 ster chiếc). Keo lai có nhược điểm là lỏi ít, giác nhiều, tỷ trọng nhẹ và chống chịu kém (thời tiết, mối mọt)
Keo lá tràm (dân gian gọi là tràm bông vàng) là cây rừng nguyên thuỷ, chậm lớn nhưng cho nhiều lõi và lõi rất đẹp (Nếu đánh vẹc ni, mới nhìn tưởng gỗ cẩm lai hoặc dáng hương). Gỗ có chất cay nồng (thợ mộc rất sợ cây này vì vừa làm vừa khóc). Tuy nhiên, gỗ keo lá tràm xếp nhóm 8, nhưng bền và tốt chẳng thua loại gỗ nào! Nhà tôi làm cửa gỗ toàn bằng keo lá tràm d>=50 cm, có sấy đến nay gần 20 năm mà không suy suyển. Những bộ cửa chịu ánh nắng chiều đến nay vaẫn kín khít.
Còn cây bạch đàn (họ sim) cũng nhanh lớn, cho năng suất cao nhưng không có lỏi, dễ mối mọt, mục; ứng suất kéo, nén đều kém nên thường dùng làm nguyên liệu giấy và cây cừ chống trong xây dựng..
Tóm lại: Muốn trồng cây lấy gỗ nên trồng keo lá tràm. Tròng rừng nguyên liệu giấy thì chọn keo lai và bạch đàn (giâm hom-không nên trồng cây giống cấy mô vì đắt và dễ mọt rỗng ruột). Nếu trồng làm cừchống thì nên trồng bạch đàm giâm hôm W4 hoặc W5 (Không nên trồng dòng U)
Cám ơn anh.
 
khoailangmocmong

khoailangmocmong

Nhanong.Com
#6
Tràm bông vàng và keo lai đều là cây keo. Cây keo lai được lai từ cây tràm bông vàng và cây keo mở.
Do là cây lai nên keo lai rất nhanh lớn, nếu trồng và chăm sóc đúng quy trình thì 5 năm cho sản lượng 100m3/ha (khoảng 120 ster chiếc). Keo lai có nhược điểm là lỏi ít, giác nhiều, tỷ trọng nhẹ và chống chịu kém (thời tiết, mối mọt)
Keo lá tràm (dân gian gọi là tràm bông vàng) là cây rừng nguyên thuỷ, chậm lớn nhưng cho nhiều lõi và lõi rất đẹp (Nếu đánh vẹc ni, mới nhìn tưởng gỗ cẩm lai hoặc dáng hương). Gỗ có chất cay nồng (thợ mộc rất sợ cây này vì vừa làm vừa khóc). Tuy nhiên, gỗ keo lá tràm xếp nhóm 8, nhưng bền và tốt chẳng thua loại gỗ nào! Nhà tôi làm cửa gỗ toàn bằng keo lá tràm d>=50 cm, có sấy đến nay gần 20 năm mà không suy suyển. Những bộ cửa chịu ánh nắng chiều đến nay vaẫn kín khít.
Còn cây bạch đàn (họ sim) cũng nhanh lớn, cho năng suất cao nhưng không có lỏi, dễ mối mọt, mục; ứng suất kéo, nén đều kém nên thường dùng làm nguyên liệu giấy và cây cừ chống trong xây dựng..
Tóm lại: Muốn trồng cây lấy gỗ nên trồng keo lá tràm. Tròng rừng nguyên liệu giấy thì chọn keo lai và bạch đàn (giâm hom-không nên trồng cây giống cấy mô vì đắt và dễ mọt rỗng ruột). Nếu trồng làm cừchống thì nên trồng bạch đàm giâm hôm W4 hoặc W5 (Không nên trồng dòng U)
Ông anh phân tích nghe có lý, mà anh giúp nói cụ thể hơn về cách giâm hôm cây tràm bông vàng được không ạ? Thanks!
 

Đối tác


Top