Những ngôi nhà từ cá điêu hồng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Một trong những ngôi nhà được làm từ tiền bán cá điêu hồng
Xóm 10, thôn Phú Lễ, xã Hải Châu (huyện Hải Hậu, Nam Định) nằm trên một vùng đất xấu. Tuy mỗi năm cũng cấy được hai vụ lúa nhưng năng suất rất kém, mỗi ha lúa chỉ cho sản lượng vài tấn một vụ, đời sống của dân vì vậy rất khó khăn.


Nhưng từ năm 2003, khi thực hiện dự án chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thuỷ sản, thì đời sống của người dân khác hẳn, và cho đến năm 2009 này thì xóm đã hết nghèo. Ông Trần Xuân Nhường, bí thư chi bộ xóm, rất phấn khởi khi vừa qua một vụ cá thắng lợi, đã cho chúng tôi biết:


- Dự án mở ra, chúng tôi được hưởng rất nhiều điều kiện thuận lợi: Sở NN&PTNT tạo mọi điều kiện để bà con chuyển đổi, được chuyển giao kỹ thuật. Chúng tôi được cấp trên hỗ trợ khá hoàn chỉnh về hạ tầng từ nguồn vốn 224, tức là nguồn vốn của chương trình nuôi trồng thuỷ sản. Tổng mức đầu tư vào hạ tầng ở đây lên tới 2,4 tỷ đồng. Rồi lại được một tổ chức phi chính phủ của Mỹ giúp đỡ.


Thuận lợi như thế, nhưng cũng theo ông bí thư, thì năm 2003, năm bắt đầu của dự án, mới chỉ có 9 hộ đầu tư đào mỗi hộ một cái ao, chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thuỷ sản. Sản phẩm chính ở đây là cá điêu hồng, được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, với mục tiêu là nuôi cá sạch, an toàn. Thấy hiệu quả cao, bà con tấp nập chuyển đổi theo. Cho đến nay, tổng cộng 26 ha đất lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi thành 68 ao cá. Và bà con đã tự động nhóm lại với nhau một cách hoàn toàn tự nguyện theo kiểu tổ đổi công, cứ trên dưới 10 chủ ao thành một tổ. Mục đích của việc nhóm thành tổ là để giúp nhau tìm thị trường tiêu thụ, giúp nhau về kỹ thuật và giúp nhau vào mùa thu hoạch cá:


- Rất tiếc là các anh về đây khi mùa thu cá đã kết thúc, mỗi hộ chỉ còn rất ít cá dưới ao, phần lớn là cá nhỏ. Chứ không thì vui lắm. Một nhà thu, chín mười nhà khác sang giúp, người kéo cá, người chuyển cá, người chở cá đi tiêu thụ…


Điêu hồng là một loài cá đặc sản, có giá bình quân 45 ngàn đồng mỗi kg. Giống cá lấy từ nhiều nguồn nhưng bà con cho biết, nguồn chủ yếu là từ Viện NC Nuôi trồng thuỷ sản 1. Hiệu quả do việc nuôi cá mang lại rất cao. Ông Nhường có 8 sào ao (2.880 m2), ngày 13/4/2009 ông thả 3.110 con cá giống. Ngày 11/10/2009 thu 2.200 con, tổng trọng lượng 1.900 kg. Với giá 45.000 đồng/kg, ông có 85,5 triệu đồng.


- Dưới ao của tôi còn 900 con nữa, cứ trừ hẳn 300 con hao hụt, cũng còn được 600 con. Với trọng lượng 0,8 kg/con, thành 4,8 tạ. Tức là khoảng 20 triệu nữa. Tổng cộng 8 sào ao của tôi được 105 triệu, trừ giống hết 4 triệu và thức ăn hết 36 triệu, còn lãi 65 triệu. Bình quân mỗi sào lãi trên 8 triệu đồng.


Như vậy, với mỗi ha đất lúa kém hiệu quả chuyển sang nuôi cá điêu hồng, sau khi trừ chi phí, người dân lãi ròng tới trên 200 triệu. Quả là một tỷ lệ lãi rất cao mà khi còn làm lúa, người nông dân ở đây có mơ cũng chẳng thấy. Hiện tại, nghề nuôi cá điêu hồng ở đây rất ổn định, cung không đủ cầu. Các nhà hàng ở Hà Nội, Nam Định… liên tục gọi điện về yêu cầu cung cấp cá nhưng nhiều khi không có cá mà bán. Nhờ cá điêu hồng, hàng chục gia đình ở đây từ nghèo đã trở nên khá giả, như nhà anh Roãn, anh Thắng. Năm nay anh Thắng thu được 5 tấn cá từ 2 ao nuôi, tổng thu hơn 200 triệu đồng. Anh mới làm một ngôi nhà rất đẹp. Nhiều hộ khác cũng đang vừa xây nhà vừa đầu tư đào thêm ao.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top