Những nông dân khoái... VietGAP

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
“CẢ NHÀ KHỎE NHỜ GAP”


Từ khi bắt đầu áp dụng GAP vào sản xuất thanh long, vườn thanh long rộng 8.000 m2 của gia đình ông Lê Đắc Vinh ở ấp Mỹ Xuân (xã Dương Xuân Hội- Châu Thành, Long An) trở nên thông thoáng và sạch sẽ hẳn so với trước đây. Đi khắp khu vườn của ông, chúng tôi không hề ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu, không thấy bất cứ một vỏ chai thuốc, vỏ bao phân nào nằm lăn lóc dưới các gốc thanh long, ngay cả những thứ rác rưởi thông thường cũng không thấy nốt. Cả khu vườn cứ như vừa được quét dọn tinh tươm vậy.


Mãi tới một góc vườn, chúng tôi mới bắt gặp một hũ sành đựng toàn vỏ chai thuốc trừ sâu. Ông Vinh bảo: “Đã làm thanh long GAP thì không cho phép mình vứt vỏ chai thuốc tùm lum trong vườn như ngày trước nữa, mà phải thu dọn vào một chỗ”. Nói rồi, ông Vinh chỉ cho chúng tôi xem cái nhà xí tự hoại trông rất sạch sẽ. Ông cười bảo: “Ngày trước, nhà tui theo thói quen của ông bà, làm nhà xí đi thẳng xuống ao. Từ khi đi học GAP, biết làm như vậy rất mất vệ sinh, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình, vừa không tốt cho sản phẩm của mình, nên tui bỏ tiền ra làm ngay cái nhà xí tự hoại này”.


 Rồi ông Vinh lại giới thiệu tiếp về cái kho nhỏ dùng để chứa phân bón, nhà chứa thanh long thu hoạch… Tất cả đều chỉ được xây dựng sau khi ông đã lĩnh hội những tiêu chuẩn về GAP. Ông Vinh tâm sự: “Từ khi làm thanh long GAP, cả gia đình khoẻ hẳn ra vì không còn phải chung sống với mùi thuốc trừ sâu như trước nữa”. Không chỉ nhà ông Vinh, ở Dương Xuân Hội giờ đây đã có tới 40 hộ ứng dụng tiêu chuẩn GAP vào trồng thanh long. Nhờ đó, môi trường của xã đã được cải thiện đáng kể.


Ông Trương Văn Bảy, Chủ nhiệm HTX Mỹ Thành phấn khởi nói: “Từ khi làm lúa GAP, môi trường đồng ruộng đã trở nên trong lành, không còn nồng nặc mùi thuốc sâu như trước. Sức khỏe của nông dân chúng tôi nhờ vậy đã tốt hẳn lên”.Tới xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy- Tiền Giang), nơi đã ứng dụng GlobalGAP vào sản xuất lúa từ mấy năm qua, chúng tôi cũng cảm nhận ngay được sự trong lành của môi trường, từ đồng ruộng tới từng căn nhà. Trên cánh đồng, hầu như không bắt gặp một vỏ chai thuốc trừ sâu, một vỏ bao phân bón nào, bởi sau khi sử dụng xong, nông dân đã có ý thức thu gom về một chỗ. Nhờ nông dân không còn sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu tràn lan trên ruộng lúa như trước, nên một điều rất đáng mừng là sau một thời gian dài vắng bóng, giờ đây, cua, cá đồng đã xuất hiện trở lại khá nhiều trên các ruộng lúa.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: