Những ưu điểm và hạn chế của bếp từ (bep tu, bếp điện từ)

#1
Ai cũng biết đến sản phẩm bếp từ nhưng ít người biết đến ưu điểm và nhược.Những ưu điểm và hạn chế của bếp từ (bep tu)?
Bếp từ, bếp hồng ngoại nay được nhiều người tiêu dùng Việt Nam sử dụng trong nhà bếp và nhiều nhà hàng, khách sạn sử dụng. Nhưng chắc hẳn nó phải có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng bếp gas và bếp khác mới được nhiều người quan tâm thế.
Bếp từ (bep tu) đã khắc phục hạn chế của nhiều loại bếp thông thường khác. Chỉ với khoản tiền từ 700.000 đ trở lên bạn có thể sở hữu một chiếc bếp từ đơn, và với bếp từ đôi thì giá thành tương đối cao.

bếp từ, bep tu, bếp từ đôi
Hình: bế xxx
Ưu điểm vượt trội của bếp từ:
- Cơ bản bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, dòng điện dẫn truyền trong cuộn dây tạo ra từ trường, từ trường làm các ion sắt chuyển động tạo ra động năng , từ động năng sinh ra nhiệt năng làm nóng nồi nhanh chóng. Chính vì vậy nhiệt lượng của bếp từ không phải được sinh ra từ bếp mà sinh ra trực tiếp từ đấy nồi trong quá trình nấu ăn. Và có tới 95% nhiệt năng được hấp thụ hết vào nồi, và chỉ có 5% thoát ra môi trường ngoài. Trong khi đó bếp gas chỉ có 55% nhiệt lượng được nồi hấp thụ còn lại là hao hụt ra môi trường bên ngoài. Bếp hồng ngoại là 75% nhiệt lượng được hấp thụ vào nồi.
- Do sự hấp thụ nhiệt lượng triệt để ko lãng phí nên bếp từ cực kì tiết kiệm điện năng và đồng nghĩa với tiết kiệm tiền bạc của gia đình bạn mà lại còn đun nấu rất nhanh. Công suất của các bếp từ thường từ 700W tới 2000W giúp quá trình chế biến thực ăn rất nhanh. Mặt bếp lại không quá nóng như là bếp hồng ngoại.
- So với bếp gas bếp từ (bep tu) an toàn hơn rất nhiều. Không lo tiềm ẩn quả bom nổ chậm trong nhà như bếp gas hiện nay. Bếp từ hiện đại còn có chế độ điều khiển cảm ứng có thể thay đổi nhiệt độ theo từng món xào, rang, hầm... để món ăn thêm ngon và tiện lợi. Đặc biệt là chế độ hẹn giờ tự động nấu món hầm lâu bạn không cần ngồi canh chừng bếp, chế độ khóa bếp vô cùng an toàn. Ấn nút menu bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh chế độ nhiệt phù hợp cho từng loại món ăn.
- Mặt bếp từ làm từ kính phẳng, bền chịu nhiệt cao không bám dính dầu mỡ, thức ăn, và giúp bà nội trợ lau chùi dễ dàng không còn mùi thức ăn do bẩn.Nđ Nhược điểm của bếp từ (bep tu)
- Giá ban đầu bỏ ra là tương đồi cao so với bếp gas. Đối với một số bếp từ đôi hiện đại nhập khẩu từ Đức hoặc Nhật...giá thành có thể cà vài chục triệu đồng. Chính vì vậy thường thì gia đình khá giả mới thường chọn loại bếp này.
- Bếp từ (bep tu) khá kén nồi. Bếp điện từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn điện do đó các loại nồi bằng đất, sành sứ đều không thể sử dụng được với thiết bị này. Hơn nữa người dùng tuyệt đối tránh dùng nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng.... Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
- Không để gần nhưng vật dụng điện tử, có sóng ở gần bếp từ : Tivi, điện thoại, lò vi sóng...khoảng cách an toàn từ 2m trở lên.
- Hiện tại các hiệu ứng cảm ứng điện từ của loại bếp này vẫn chưa được kiểm chứng đối với sức khoẻ con người.Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng bếp từ có hại cho sức khỏe của trẻ em và phụ nữ có thai, không chí thế một số người sẽ cảm thấy nhức đầu khi sử dụng bếp trong thời gian dài.Chúc các bạn chọn lựa loại bếp từ phù hợp !