Nín thở xem

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
Nín thở xem người dân Nepal lấy mật ong


- Bất chấp độ cao và nguy hiểm, những người dân Nepal vẫn liều mình để có thể lấy được những tổ ong mật từ những vách đá cheo leo. Đôi khi, mật ong còn được đổi bằng chính mạng sống con người.
Săn lùng mật ong được biết đến là một trong những hoạt động góp phần hình thành nên một số nền văn hóa cổ ở nhiều nước trên thế giới. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận này thông qua những bức hình vẽ trên đá có từ thời xa xưa. Nghề săn mật ong cũng được biết đến cách đây hơn 13.000 năm trước công nguyên.
Ở Nepal, nghề săn mật ong đã có từ cách đây hàng nghìn năm và đã trở thành một đặc trưng văn hóa riêng của đất nước này. Hầu hết người dân Nepal sống nhờ vào việc săn tìm mật ong. Nepal cũng chính là nơi quy tụ nhiều chủng loại ong mật nhất trên thế giới. Những loài ong mật ở đây thường xây tổ trên những mỏm đá chênh vênh dọc theo các sườn núi. Do địa hình hiểm trở và nơi ong xây tổ thường khó tiếp cận nên việc lấy mật ong không phải là một việc đơn giản. Những người đi săn ong thường phải dùng chiếc thang dây dài mới có thể tiếp cận được tổ ong. Để có thể bắt ong dễ dàng, họ phải dùng lửa đốt và hun khói ngay dưới tổ để ong trong tổ bay ra hết rồi mới tiến hành lấy mật. Nhiều khi họ còn phải đánh đổi cả mạng sống chỉ vì mật ong.

Việc thu hoạch ong thường diễn ra 2 lần 1 năm. Những người đi săn cùng tụ tập lại với nhau rồi đến ngọn núi Himalaya để cùng nhau thu hoạch. Thông thường phải mất đến 2 hoặc 3 giờ đồng hồ mới có thể lấy được một tổ ong mật, điều này còn tùy thuộc vào địa thế và kích thước của mỗi tổ ong.
Trước khi tiến hành thu hoạch ong, những người dân ở đây cũng không quên tiến hành một số nghi lễ cúng. Đây được xem như là một nghi lễ nhằm tạ ơn với trời đất đã ban cho họ cái sinh nhai. Sau khi lễ cúng đã hoàn thành, dưới chân núi lửa sẽ được châm lên để hun khói vào những tổ ong treo lủng lẳng trên cao. Từ trên đỉnh núi, những người săn ong sẽ từ từ tụt xuống bằng một chiếc thang dây sau đó bắt đầu gỡ những tổ ong ra khỏi các vách đá.
Đã có nhiều công ty du lịch tổ chức những chuyến đi thực tế nhằm tạo điều kiện cho du khách có cơ hội được trải nghiệm cảm giác leo dây thu hoạch ong. Đến đây, du khách còn có thể tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hung vĩ và thế giới hoang dã ở những vùng núi rừng Nepal. Các điểm săn mật ong phổ biến nhất ở Nepal thường là Bhujung, Nai Chi, Pasgaon, Naya Gaun, Ludhi and Dare. Ngoài ra khi đến đây, du khách cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi khả năng săn bắt ong chớp nhoáng trên các mỏm đá của những người dân nơi đây.
Xem một số hình ảnh lấy mật ong của người dân Nepal:
Hầu hết người dân Nepal sống nhờ vào việc săn tìm mật ong
Khói được hun trước khi tiến hành lấy mật

Để lấy được mật ong, người dân còn liều cả mạng sống

Chiến lợi phẩm thu được
Lê Kiên
Theo AP
 

TranTTuan

Nhanong.Com
#3
Nhìn mọi người khó nhọc mà cố gắng hơn bác Vũ ha! hi, con đang rèn mình mà làm gì cũng dễ nản và dễ chán quá bác à?:8^:
 

doivonghianguoivotinh

Nhà nông nghiệp dư
#4
Mạo hiểm để tiếp tục sống, để sinh tồn, mà có thể với những người dân này, đó là chuyện bình thường, miếng cơm manh áo hàng ngày, nó không phải bản năng, nhưng là kĩ năng để sinh tồn.

Lấy mật ong không khó, doivonghia đã từng thấy rất nhiều, cách đây 2 năm, ở cái cây da(không biết nữa, người thì gọi cây đa, người thì cây bồ đề), có tới 3 tổ ong Khoái, mà năm nào cũng thế, hình như chúng quen rồi, cứ về đây làm tổ(nhưng 2 năm nay thì ít), họ chụm một đống củi to gần gốc cây, rồi đêm xuống, đốt lên, mắc màn đi ngủ(canh ko người khác lấy mật), thế là hết ong, sáng ra gỡ mật.
Nhà doivonghia trước cũng có nuôi ong, ong rừng đàng hoàng, thời đầu còn bắt ong chúa, chọc rách cánh(/cột dây chỉ), dụ cho bu gần đủ quân, bỏ bao mang về bỏ vào thùng nuôi, nhưng chỉ lấy mật được 1,2 lần là chúa chết, hoặc sinh nhiều ong đực với chúa con rồi tách bầy. Nhưng về sau tiến bộ hơn, doivonghia chỉ những ai muốn bắt ong rừng về nuôi lấy mật, hoàn toàn là kinh nghiệm, nhưng chỉ áp dụng cho ong thùng(ong ruồi) thôi.
- Thường ong tách bầy(doivonghia thấy khoảng cuối năm), hay ong bỏ ổ vì lý do nào đó, khi chúng bay tới khu vực chúng tính định cư, trú tạm ở đâu đó, rồi cho ong thợ(gọi thế chứ ko biết phải ko) đi tìm tổ. Chắc hẳn mọi người ai cũng từng thấy mấy con ong bay vo ve quanh mình, bay chập chờn ở trong nhà, góc cột, vách cửa... thường mình đuổi nó đi, nó vẫn luẩn quẩn quanh mình đấy là ong thợ, cứ để nó đậu lên người mình, rồi dùng tay khẽ từ từ úp lên nó, như kiểu đậy nắp vậy đó, rồi từ từ nắm hờ nó lại, yên tâm, doivonghia chưa bao giờ bị có chích cả, nó chỉ gặm gặm tay mình như là mình cầm một con dế chũi vậy đó, nếu ai sợ thì dùng mũ, áo... Sau khi bắt được nó, mang bỏ vào nơi mình định nuôi, thường là thùng bằng gỗ, ngày trước thì doivonghia bỏ vào ngăn kéo, bỏ vào tủ. Lưu ý là phải nhốt nó khoảng 20p, rồi sau đó mở hé thùng ra, sau đó đợi thôi, khoảng 15p sau, sẽ có khoảng vài chục con, rồi hàng trăm con, rồi cả bầy nó bay vào nhà mình, cảm giác lúc đó khoái lắm. Hồi trước doivonghia nuôi trong cả tủ và ngăn kéo, nhưng cực cái là buổi tối, bật điện lên, mấy con ong ngoài cửa cứ bay ra, bu lên bóng điện, thế là phải bắt vào, không làm mạnh thì nó ko chích đâu(nó chích là nó cũng tự chết àh), bắt hết vào rồi khép hờ tủ lại, hôm nào sáng quên không mở ra, là nó ầu ầu luôn. Nuôi khoảng được 3 năm, thì một lần Bang chủ đi đàm đạo về, cà tưng cà rốt, loạng quạng đạp lên mấy con ong bu ở bóng điện rớt xuống, cụ nhà ta, lấy chai xỵt muỗi, xỵt xỵt, khép tủ lại, thế là hết ong. Cũng chẳng muốn nuôi nữa, tội nó.