Nỗi buồn mang tên... con rắn!

Tân_VL

Nhà nông nuôi rắn
#1
Dạo này đọc báo đài em thấy con rắn nó mang nhiều nỗi buồn quá các bác ơi!
Như trên báo nongnghiep.vn mới đăng bài "Làng thần tài 'lao đao"
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/2/2/106488/Lang-than-tai-lao-dao.aspx

Đi đường quang, về… quàng bụi rậm

Tính đến thời điểm này, cả thôn Chi Ngãi 2 có 380 hộ thì có đến 120 hộ tham gia nuôi rắn. Vào vụ bán rắn, một ngày cả thôn có thể xuất vài chục tấn rắn là chuyện bình thường. Nhu cầu thị trường trong nước về rắn khá nhỏ, vậy lượng rắn kể trên đi đâu? Câu trả lời chính là xuất sang Trung Quốc.

Trước năm 2008, giá 1 kg rắn luôn có giá trên 1 triệu đồng. Nhưng giờ giá bán ra đỉnh điểm chỉ rơi vào khoảng 500.000 - 600.000 đ/kg khiến cho nhiều hộ lao đao. Ngay như ông trưởng thôn Nguyễn Văn Tiễu cũng phải đóng cửa trang trại. Nhìn trại nuôi rắn trở thành bãi để đồ thừa, vật liệu xây dựng… ông Tiễu tỏ rõ sự xót xa, nuối tiếc.


Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Quy Bắc nhiều lần nhắc đi nhắc lại cụm từ “Đi đường quang, về quàng bụi rậm” hay “Đi không biết đường về”. Thấy chúng tôi tỏ băn khoăn, anh Bắc bảo: "Các cậu muốn biết sự tình thế nào thì tìm gặp mấy ông chuyên thu mua rắn sẽ rõ".

Tìm đến gặp anh Nguyễn Quy Đài, người chuyên thu mua rắn hơn chục năm nay thở dài não nề: “Trước thì không nói làm gì, giờ rắn có bán được đâu, có khi mua về còn bị chết, khéo tôi phải bán xe chuyển nghề mất thôi”. Anh Đài phân trần, trước đây khi con “thần tài” còn có giá, người dân ăn lên làm ra thì tôi cũng sống được, nhưng đến nay thì… “Bây giờ ai có hàng gọi tôi đến thì lấy chứ không có chuyện tranh giành như trước. Khi đi bán mặt mày hớn hở, khi về lỗ chỏng vó vài trăm triệu, thật là đi đường quang, về quàng bụi rậm”, anh Đài ngậm ngùi.

Hiện tại đầu ra của con rắn đang rất khó khăn

Vì giá cóc quá cao, người dân đã chuyển sang mua gà con thải đã được làm sạch lông nhập về từ Trung Quốc giá 47.000 đ/kg. Anh Đài lại thở dài: “Với giá thành rẻ như thế, chất lượng của con rắn cũng bị ảnh hưởng nhiều. Hôm rồi tôi bắt có mấy chục con mà chết đến 3 con, thế thì buôn bán kiểu gì hả chú?”.

Ngoài đầu ra, giá thành thức ăn thì thủ tục vay vốn ngân hàng hiện nay cũng đang làm khó người nuôi rắn. Người dân không thể trực tiếp đến vay ngân hàng để mở rộng SX. Ví dụ ông A muốn vay vốn ở ngân hàng B về trả tiền cho ông C, ngân hàng B sẽ đến nhà ông A để chứng thực khả năng kinh tế sau đó chuyển khoản số tiền cần vay cho ông C. Việc này rất mất thời gian, gây khó khăn cho những hộ chăn nuôi.

Còn ở đồng bằng sông cửu long cũng không khác gì
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-nam-ran-ho-heo-rot-gia-manh-684084.htm

Đầu năm, rắn hổ hèo rớt giá mạnh
(Dân trí) - Vào tuần cuối tháng 12/2012, giá rắn hổ hèo bắt đầu rớt giá mạnh. Nhiều nông dân hy vọng bước qua “năm rắn” giá cả sẽ tốt hơn nhưng không ngờ thương lái thu mua rắn ngày càng vắng bóng, làm giá rắn tiếp tục giảm hơn 200.000 đồng/kg rắn.

Đọc những thông tin này mà buồn quá các bác ơi!:1^:
Hôm qua em gọi lái bán rắn. Họ trả rắn loại đại mà hàng tốt ko tì vết nữa... giá còn 600k,
Chẳng những vậy mà họ còn... hát cho em nghe một bài ca con rắn trung quốc nữa chứ!
Mà nói chung, rắn rẻ quá, buồn thì có buồn nhưng nó cũng là lời cảnh báo thiết thực đến những người muốn nuôi sau này!
 

nguoinhaque85

Nhà nông nghiệp dư
#2
e cũng vừa đọc tối qua ,chán thật .Bjo ko biết nuôi con gì ,trồng cây gì cho ra tiền ...Nuôi hơn năm trời lúc bán thì giá thấp coi như hòa vốn ,ko lãi lời chi .
 

3 Châu

Nhà nông nghiệp dư
#3
Không chỉ riêng con rắn mà còn nhiều nổi buồn khác lắm!
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
Không chỉ con rắn mà con nhiều con khác cũng dẵm chân lên dấu xưa này.
Chị nhím ra đi, anh heo rừng chào tạm biệt, nhưng chưa hẹn ngày tái ngộ. Rồi đây ... rồi đây se đến ....
 

Ngaytrovellcd

_
Nông dân @
#6
Thành thật chia buồn nhưng cũng mong rằng trong cái khó sẽ có cái khôn. Tôi tự nghĩ trên con đường thành công nếu không kiên trì mục đích thì khó lòng gặt hái được. Việc mình nên làm đó là chọn cho bản thân một con đường và một kế hoạch cụ thể để hiện thực nó. Khi tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng thì chỉ còn biết tiến bước. Tuy thời gian đầu gặp nhiều khó khăn nhưng tôi tin rằng "không có việc gì khó" vấn đề là quyết tâm có đủ lớn để làm không thôi.
Đó là "con" và "cây" nuôi và trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhất.
Vài lời chia sẽ mong các bác nhẹ tay!!!
 

desertrose

Nhanong.Com
#7
"Tùy cơ ứng biến, ngộ biến tùng quyền" tìm hiểu phân tích thị trường cho kỹ rồi làm. Dự báo là 2013 này tình hình còn đen tối hơn 2012. Thủ bước căn bản cho chắc ăn, chăn nuôi đánh vào bao tử gần 90 triệu dân cho chắc cú. 1 thị trường béo bở đến mức tụi tư bản còn thèm chứ đừng nói gì đến dân xã hội chủ nghĩa. Ráng chăn nuôi theo hướng cơ bản đó cho có số lượng đã rùi tự nó sẽ có " đầu ra". Còn giá trị lợi nhuận thì tùy cách các bác bán. Muốn lợi nhuận cao thì các bác ráng học tụi thụy sĩ, muốn gần thì học hồng kông, singapore...chúc các bác thành công trong năm mới, đạp bằng khó khăn mà đi. Không được khóc... Vì không ai..."dỗ".
 

#8
Cám ơn a Tân_VL và các anh em trên diễn đàn đã đưa những thông tin rất hay và rất hữu ích cho những người mới bước vào nghề nuôi Rắn như bọn e được rõ. Chứ cứ nghe mấy tay Phóng viên viết bài ca tụng "Phong Trao nuôi rắn đang nỗi lên..." rồi "làm giàu từ con Rắn ..." mà mờ cả mắt!!!
 

greenheart

Thành viên mới
#9
Chào các bác theo quan điểm của em có 2 nguyên nhân chính:
1.Làm kinh tế theo phong trào:
Cao trào nhiệt huyết ,quyết tâm . Thuận lợi về trao đổi kinh nhiệm,kiến thức học hỏi hăng say cùng nhau tiến lên để rồi quên mất đầu ra.
2.Nền kinh tế khó khăn:
Những mặt hàng tiêu thụ cao cấp, xa sỉ hay những sản phẩm độc và lạ người tiêu dùng cũng dè chừng và giảm mạnh. Đó là khó khăn chung năm nay (và năm sau chưa biết)
Sắp sang năm mới ! em chúc các bác trên forum làm ăn phát tài.E có đọc ở 1 topic nào đó có câu nói của bác " anhmytran" em thấy cũng thú vị là : muốn nuôi con gì thì ra chợ xem 1 ngày người ta bán thế nào?.Theo em nhiều bác đầu tư trang trại diện tích rộng lớn tại sao không thêm 1 chút :Bò , gà ,lơn...Bộ 3 này em chưa thấy có năm nào mà không tăng giá ạ.
Em đang làm kinh doanh nhưng có chút yêu thích nông nghiệp nên kiến thức chưa rõ có gì các bác chỉ giáo.
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#10
Chào các bác theo quan điểm của em có 2 nguyên nhân chính:
1.Làm kinh tế theo phong trào:
Cao trào nhiệt huyết ,quyết tâm . Thuận lợi về trao đổi kinh nhiệm,kiến thức học hỏi hăng say cùng nhau tiến lên để rồi quên mất đầu ra.
2.Nền kinh tế khó khăn:
Những mặt hàng tiêu thụ cao cấp, xa sỉ hay những sản phẩm độc và lạ người tiêu dùng cũng dè chừng và giảm mạnh. Đó là khó khăn chung năm nay (và năm sau chưa biết)
Sắp sang năm mới ! em chúc các bác trên forum làm ăn phát tài.E có đọc ở 1 topic nào đó có câu nói của bác " anhmytran" em thấy cũng thú vị là : muốn nuôi con gì thì ra chợ xem 1 ngày người ta bán thế nào?.Theo em nhiều bác đầu tư trang trại diện tích rộng lớn tại sao không thêm 1 chút :Bò , gà ,lơn...Bộ 3 này em chưa thấy có năm nào mà không tăng giá ạ.

Đồng ý với bác ở nguyên nhân thứ 2, chưa đồng ý ở nguyên nhân thứ nhất vì nếu không có nhu cầu, không có đầu ra thì nghề nuôi rắn k thể phát triển như hiện nay, và với giá 500.000-600.000 đ/kg như hiện nay, so với nhiều lọại vật nuôi khác thì vẫn quá tốt.

Riêng câu muốn nuôi con gì thì ra chợ xem 1 ngày người ta bán thế nào?

Theo tôi chưa hẳn đúng, nếu mọi người cứ làm vậy mà k cần tính toán, phán đoán thì sản phẩm làm ra sẽ bán cho ai? bằng chứng là lúa gạo là thứ mà người ta mua nhiều nhất, nhưng nếu vì thế mà đi mua ruộng làm lúa thì chưa chắc đã thành công.

Còn gà lợn thì ai cũng biết nhu cầu là rất lớn, nhưng cũng có nhiều người từng chết lên chết xuống vì những đối tượng này, chỉ xoay quanh giá cả đầu ra.

Tóm lại dù nuôi bất cứ vật nuôi nào, cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những lúc giá xuống, hàng khó xuất như thế này, ngược lại cũng phải biết tính toán, đoán đầu những cơ hội lúc thị trường hút hàng, giá lên, giống như giá gà hiện nay.

 

minhhai123

_
Nông dân @
#11
Đầu ra là do bà con đang nuôi con rắn quyết định đó thôi .
Nếu ngay từ đầu bà con đừng bán trứng rắn xuất khẩu thì năm nay ăn tết hoành tráng .
Nếu các năm sau vẫn còn bán trứng nữa thì sao ?????
Nếu các bác lái rắn cứ mua bán rắn thôi thì sẽ có công ăn việc làm lâu dài .
Còn các bác lái rắn chuyển hướng sang làm lái trứng rắn thì chỉ có việc làm trong thời gian ngắn mà thôi Ha ha ha ....
Em nói chuyện nghe hơi xóc nhưng hơi đúng xíu mong các bác nhẹ tay .
 
Last edited: