Nông dân "chết" vì đua nhau trồng hoa?

agri2000

Lữ khách
#1
Đợt lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán khiến nhiều vườn hoa lay ơn của các hộ nông dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng (dưới chân đèo Prenn, Đà Lạt) không nở kịp vào dịp cuối năm. Mãi tới những ngày sau Tết, hàng loạt vườn hoa mới bắt đầu khoe sắc và đến nay đã trở nên quá lứa.

Ông Trần Ngọc Linh trồng 5.000 m2 hoa lay ơn nhưng sát Tết chỉ nở khoảng 3.000 m2. Từ 24 tháng chạp trở đi, giá hoa thay đổi từng ngày, từ 3.700 đồng lên 5.500 đồng một cành, nhưng ông không đủ hàng cung ứng cho thị trường.

Tới mồng 3 Tết, 2.000 m2 còn lại mới chịu nở và hầu như nhà vườn nào cũng rơi vào tình trạng nhìn hoa nở rộ đến khi úa tàn. "Mồng 4 Tết, tôi chào giá 200 đồng một cành mà chẳng ai chịu mua. Chưa năm nào bèo bọt như vậy, tôi đành gọi những người nuôi bò đến lấy không về cho bò ăn, chứ không nỡ đốt bỏ như những vườn khác", ông chia sẻ.

Theo tính toán của nhà vườn tên Phương, 1.000 m2 đất trồng được 25 nghìn cây hoa lay ơn, chi phí cho một cây từ lúc bắt đầu gieo trồng tới lúc thu hoạch 600-700 đồng, tương đương 15 triệu đồng cho diện tích đất 1.000 m2. Trong đó, riêng tiền giống chiếm 50%. Nếu giá hoa giữ mức 1.200 đồng như những vụ Tết trước, nông dân không bội thu nhưng ít ra cũng có lời 12-15 triệu trong 3 tháng canh tác. Tuy nhiên, khi giá bán theo kiểu chiếu lệ 100-200 đồng mỗi cành như mấy ngày qua thì nhà vườn chẳng còn muốn canh tác tiếp.

Hoa này thường dùng vào các dịp cúng viếng nên bán chạy nhất khi Tết đến hoặc ngày rằm hay đầu các tháng âm lịch. Sắp tới rằm tháng Giêng nhưng hiện giá hoa lay ơn loại đẹp nhất cũng chỉ có 700 đồng một cành. Với giá này, theo ông Phương, nhà vườn chỉ đủ vốn và lỗ công chăm sóc.
Theo danviet.vn​
----------------------------------------------------------------------
ĐÔI ĐIỀU NHẬN XÉT:
1. Việc khí hậu, thời tiết thất thường đã được thông tin liên tục từ rất sớm, có lẽ bà con nông dân đã quá thụ động, ỷ y và thánh công của những đợt trước.
2. Trách nhiệm của các bộ phận quản lý, là người có chuyên môn, lẽ ra phải biết nhìn xa trông rộng đề ra giải pháp. Đến khi tình trạng xấu xảy đến thì mọi việc đã rồi.
 

#2
Ý kiến của bạn theo mình chỉ là một phần thôi. Không thể hoàn toàn trách họ được. Xét cho cùng, họ chỉ là những người nông dân, mà nôg dân mình thì chủ yếu làm theo kinh nghiệm, làm sao có khả năng dự đoán như chính quyền hay các nhà khoa học.
 

nongdanvuive

Thành viên mới
#3
Cách đây 2 năm, theo tôi nhớ cũng có hiện tượng hoa ra trễ như thế này. Nhưng nghe đâu chỉ là bán giá thấp, chứ không tới nỗi quăng cho bò ăn thế này.
Chứng tỏ hầu hết đều do tâm lý người tiêu dùng mà ra cả.
 

trungtuyen1181

Thành viên mới
#4
Trông trời trông đất trông mây
Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm

Nông dân thời nào chả thế,bây giờ thì đỡ 1 chút nhưng cũng nhìn trời mà sống.Thời tiết mà không hợp 1 cái là mất mùa, được mùa thì cũng sợ mất giá.Khổ mà không biết kêu ai.