Nông dân làm "kỹ sư cây trồng"!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Các nhóm nông dân đang thảo luận với nhau về kỹ thuật canh tác bắp
Lần đầu tiên nông dân trồng bắp của ba tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, BRVT được tham dự diễn đàn chuyển giao kỹ thuật canh tác bắp do Cty Syngenta tổ chức. Mỗi nông dân như một “kỹ sư cây trồng” được quyền thoải mái “phô diễn” về kỹ thuật, kinh nghiệm trồng bắp của riêng mình trước diễn đàn khiến mọi người đều hào hứng…


Sáng sớm đoàn xe đưa hàng trăm nông dân từ huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vượt qua gần trăm cây số để có mặt tại “điểm tập kết” thuộc xã Đá Bạc, huyện Châu Đức (BR-VT) để sẵn sàng tham gia buổi hội thảo tự chuyển giao kỹ thuật canh tác bắp do Cty Syngenta VN đứng ra giúp dân tổ chức. Nào băng - rôn, khẩu hiệu, cờ, loa rầm rộ kéo vào tham quan thực tế khu trình diễn mô hình khảo nghiệm các loại giống bắp của Cty Syngenta đã sắp đến thời điểm thu hoạch đánh giá kết quả. Đoàn nông dân mặc đồng phục có đeo thẻ tên các giống bắp được hướng dẫn chia thành từng nhóm (như NK66; NK67; NK7328; NK6326; NK54; Nk72…), từng nhóm bầu ra tổ trưởng để nhận câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn và bắt đầu thảo luận riêng.


Không khí buổi diễn đàn bắt đầu nóng hơn khi thành viên của các nhóm tự đứng lên giới thiệu đầy dí dỏm và chọn hình thức chào hỏi giao lưu…Tiếp đó là những câu thơ do nông dân…tự chế, hay có nhóm chọn cách ra mắt rất ấn tượng bằng bài “Hát về cây lúa, cây bắp hôm nay” khiến tất cả mọi người cười nghiêng ngả rồi vỗ tay tán thưởng. Sau màn chào hỏi, các nhóm nhận câu hỏi để bắt đầu tập trung thảo luận và chuẩn bị cho trưởng nhóm lên thuyết trình.


Thời gian chuẩn bị khoảng 30 phút, thành viên trong các nhóm rôm rả đưa ra ý kiến của mình, những kinh nghiệm quý từ mấy chục năm trong “nghiệp trồng bắp” cũng đã được trưởng nhóm lĩnh hội đầy đủ. Những câu hỏi do BTC đưa ra thảo luận hầu hết đều xoay quanh các loại sâu, bệnh của bắp thường gặp; hay cách bảo quản bắp như thế nào tốt nhất; bà con có thường thay đổi giống bắp theo mùa vụ; bón những loại phân gì phù hợp; trồng giống bắp khác nhau thì khoảng cách trồng có cần khác nhau…? Vừa hết giờ thảo luận nhóm, những cánh tay nhao nhao đưa lên giành được đăng đàn khiến BTC cũng…bối rối.


Nhóm NK6326 được chọn lên thuyết trình “chuyển giao” kỹ thuật trồng bắp trước với câu hỏi “Dấu hiệu nhận biết bắp đã chín và cách bảo quản trái bắp…?”. Tỏ ra rất chuyên nghiệp, trưởng nhóm Trần Quân vanh vách thuyết trình một hơi xong nội dung câu hỏi. Vậy nhưng, khi đến phần trả lời những chất vấn “nóng” từ các nhóm khác cứ liên tục vặn khó khiến người thuyết trình của nhóm này có lúc cũng…bí rị và nhân viên của Cty Syngenta lại phải lên tiếng gỡ dùm.


Tiếp đó, các nhóm khác cũng lần lượt lên tự thuyết trình “chuyển giao” kỹ thật canh tác bắp theo từng câu hỏi đã được cả nhóm thảo luận và có sự đồng thuận cao của các thành viên. Vui nhất khi có nông dân trong một nhóm đã “bí mật” chạy ra ruộng bắp khảo nghiệm gần đó dùng tay đo nhanh khoảng cách cây bắp để cập nhật thực tế cho câu trả lời của nhóm nhưng đã bị phát hiện…trừ điểm thưởng.


“Với hàng chục câu hỏi xoay quanh việc canh tác bắp ở các vùng khác nhau đều được các nhóm “kỹ sư nông dân” trả lời khá đầy đủ, thậm chí bà con còn đưa ra thêm được nhiều kinh nghiệm quý nằm…ngoài văn bản, xuất phát từ thực tế canh tác của bà con. Chỉ mong Cty Syngenta sẽ tổ chức được thêm nhiều đợt chuyển giao kiểu như vầy sẽ giúp người dân tự nâng cao được kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác bắp để cho năng suất cao”, bà Nguyễn Thị Ninh, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Xuân Lộc nói.Kết quả, BTC đã trao giải nhất cho nhóm NK67 vì đã trả lời được những câu hỏi chính xác nhất và được nhiều người tán thưởng vì có cách “chuyển giao” kỹ thuật canh tác bắp lưu loát ấn tượng, dễ hiểu. Gặp chúng tôi, nông dân Phạm Xuân Thắng, ấp Bình Thân, xã Xuấn Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vui vẻ chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi được tham dự buổi hội thảo đầu bờ bằng phương pháp tự nông dân “chuyển giao kỹ thuật” canh tác bắp cho nông dân như vầy rất hay và hiệu quả. Với hình thức tổ chức này khiến bà con cảm thấy rất hào hứng tham gia thảo luận rôm rả chứ không chỉ là ngồi nghe như những lần trước thì…buồn ngủ lắm!”. Nhiều nông dân khác cũng cho rằng, bằng chuyến đi thực tế mô hình khảo nghiệm tại đây và được giao lưu trao đổi kinh nghiệm với nhiều nông dân khác khiến cho kiến thức trồng bắp của bà con cũng được tích luỹ đầy đủ hơn vì “học thày không tày học...nông dân”!


Trao đổi với PV NNVN, ông Bùi lê Phi, GĐ Kinh doanh ngô – lúa Khu vực miền Đông Nam bộ (Cty Syngenta) cho biết: “Cty đã chọn triển khai được 3 điểm khảo nghiệm thực tế với các giống bắp đang có trên thị trường và một số giống mới tại ba vùng trên cả nước (gồm Sơn La, Đăk Lăk, BR-VT)”. Theo ông Phi, thông qua những buổi tổ chức cho người dân tự “chuyển giao kỹ thuật” canh tác bắp như thế này sẽ giúp họ tích luỹ được thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm quý từ thực tế và được bà con rất tán thành. Sắp tới, những mô hình này còn được Cty tổ chức nhân rộng tại nhiều địa bàn khác và sẽ mời thêm các đại lý cũng như chuyên gia ngành bắp tới giao lưu và sẵn sàng giúp bà con giải đáp mọi thắc mắc về kỹ thuật canh tác bắp.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top