Nông dân xa xỉ thuê chuyên gia Châu Âu làm vườn

  • Thread starter tanchaufarm
  • Ngày gửi
- Để có được sản phẩm chất lượng cao, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Thủy đã phải thuê chuyên gia từ Pháp và Hà Lan đến tư vấn, thiết kế, giám sát kỹ thuật.
Công nghệ Châu Âu giữa lòng Đà Lạt
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy chủ trang trại "xài sang" này cho biết, năm 2010, giữa lúc diện tích dâu tây tại Đà Lạt đang giảm mạnh vì dịch bệnh không có thuốc chữa, giá mặt hàng này tăng lên đột biến nhưng nhà vườn không có hàng bán. Ngay thời điểm này, gia đình bà đã bắt đầu lập nông trại dâu tây trong nhà kính. Giống dâu Mara Des Bois nổi tiếng từ Pháp đã được gia đình bà nhập về Việt Nam để sản xuất thương mại.
anh%203_mdmh.jpg

Bà Thủy bên vườn dâu nhà mình.
Theo bà Thủy, dâu tây là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng không phải ai cũng trồng được. Tại Đà Lạt, không ít nhà vườn trồng loại cây này đã thất bại vì dịch bệnh hoặc sinh trưởng rất tốt nhưng không có quả. Thời gian đầu, trang trại dâu tây của bà Thủy gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh, nấm mốc, do thiếu kỹ thuật chăm sóc, có những lúc gia đình bà đã nghỉ tới thất bại.
Biết là không thể thành công nếu không có sự tư vấn, giám sát chặt chẽ về kỹ thuật của các chuyên gia về dâu tây, bà Thủy đã liên hệ thuê một số chuyên gia trong lĩnh vưc này của Pháp và Hà Lan về Đà Lạt khảo sát, tư vấn, thiết kế mô hình trang trại. Được sự giúp đỡ kịp thời của các chuyên gia về dâu tây, tất cả những khó khăn trước đây đều được khắc phục, trang trại dâu tây Mara Des Bois của Pháp đã được hình thành trên diện tích 3ha trong khuôn viên Khu du lịch hồ Than Thở. Toàn bộ trang trại được đầu tư theo công nghệ Pháp, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 13 tỷ đồng.
dsc_4331_dqdf.jpg

Vườn dâu Pháp vừa trồng của gia đình bà Thủy.
Sản phẩm dâu tây sạch của gia đình bà Thủy được trồng trên giá thể sơ dừa, trong nhà kính, trên dàn cao cách mặt đất 1m cùng hệ thồng tưới tiêu tự động nhỏ giọt, phun sương khép kín. Hiện sản lượng trung bình mỗi năm đạt 36 tấn nhưng vẫn không đủ để cùng cấp cho nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, dâu tây được sản xuất tại đây không sử dụng thuốc trừ sâu, các loại sâu bệnh gây hại trên dâu đều được xử lý bằng phương pháp sinh học nên có thể hái và ăn ngay tại vườn mà không cần phải rửa.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy, trồng dâu tây bằng công nghệ Châu Âu là một sự đầu tư cực kỳ tốn kém, tất cả đều phải tuân theo những quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt dưới sự giám sát, tư vấn chặt chẽ của các chuyên gia về dâu tây người Pháp và Hà Lan. Tất nhiên, giá loại dâu tây siêu sạch này cũng cao gấp nhiều lần so với dâu trồng bằng phương pháp thông thường, trung bình từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Hiện sản phẩm dâu tây của trang trại gia đình bà Thủy chủ yếu bán cho khách du lịch, các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và một số cửa hàng bán lẻ.
Điểm du lịch kỳ thú
Trang trại dâu tây theo công nghệ Pháp, đạt tiêu chuẩn Châu Âu của gia đình bà Thủy đã trở thành một điểm đến kỳ thú cho du khách. Ở trang trại này, mưa không đến mặt, nắng không tới đầu, khi trời nắng nóng lập tức hệ thống phun sương sẽ tự động làm mát cho dâu.
dsc_7406_zzgo.jpg

Du khách đến tham quan vườn dâu

Toàn bộ mặt đất đều được trải một thảm bạt, các luống dâu tây thẳng tăm tắp, cách mặt đất đều 1m. Chị Vũ Thị Hải, một du khách đến từ TP HCM cho biết, chưa bao giờ chứng kiếm nông trại nào sạch sẽ, hiện đại và khoa học như nông trại dâu tây của gia đình bà Thủy. Những người trong đoàn khách của chị Hải đều trầm trồ và tỏ ra thích thú khi bước vào vườn dâu, tự tay mình lựa chọn từng quả để thưởng thức và mua dâu tây về làm quà cho gia đình và người thân.
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết, tuy mới đưa nông trại dâu tây chính thức vào hoạt động chưa lâu nhưng hằng ngày đã có rất đông du khách tới tham quan, hái dâu. Hiện một số công ty du lịch đã đặt vấn đề mở tour đưa khách tham quan trang trại dâu của công ty này.
 
Trồng dâu mà ăn luôn tại vườn, cho mở tour du lịch luôn là đủ biết hiện đại thế nào rồi. Mô hình này tuy ban đầu buộc phải đầu tư lớn nhưng mang lại nhiều lợi nhuận đây. Có dịp mình chắc chắn ghé nơi đây.
 
Có tiền sẽ làm được nhiều việc mà. Chúc chị tiếp tục thành công!!!
 
Năm ngoái mình đi Đà Lạt mà không biết địa điểm này. Tiếc thật
 
Nông dân xa xỉ thuê chuyên gia Châu Âu làm vườn
Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , Thứ ba lúc 12:12

còn có cả cái đầu nữa

Câu chuyện trên làm tôi nhớ đến câu chuyện năm xưa:

Bến Tre sáng tạo ra môn kiểng thú ,độc đáo ngĩa là các cây bùm sụm được trồng cho mọc leo theo 1 cái giàn bằng kẽm có hình con thú
Sau đó được cắt tỉa cho sắc sảo

Gallery_trau.jpg


Gallery_rong2.jpg


Gallery_ngua.jpg


Đài Loan, Singapore rất thích môn tạo hình độc đáo bằng cây xanh này..hằng năm khi gần tết, các thương lái Đài Loan , Singapore…Úc đều sang VN mua nhiều để đem về bán

Rồi 1 ngày có 1 người Đài Loan về Bến Tre tìm cho được vài ngệ nhân tài ba nhất, để thỉnh sang Đài Loan hợp tác với họ sản xuất môn kiểng thú ngay tại Đài Loan. Với lương tháng cao ( vài ngàn USD 1 tháng)

Những người ra đi hớn hở hãnh diện rằng mình tìm được việc làm lương cao nơi xứ người

Họ mang theo hột giống và tất cả bí quyết trồng cây tạo hình . rồi ra sức làm việc cần mẫn nơi xứ người..

Lô hàng đầu tiên được xuất xưởng chỉ sau 1 năm…được bán rất chạy

Chủ vườn rất mừng…thưởng cho các “ngệ nhân” được phép về quê thăm nhà..và ân cần mua vé máy bay cho anh em

Khi các anh em đã về đến nhà…nhận được DT của chủ vườn : vườn đã giải tán, và hợp đồng có thời hạn với anh em cũng đã hết

Từ đó khi tết đến đến không thấy thương nhân Đài Loan nào sang VN để mua kiêng thú nữa…

Họ đã học được hết ngề của các bác rồi…và tự sản xuất lấy

Cả Singapore cũng thỉnh các ngệ nhân sang bển sãn xuất kiểng thú..nữa đấy
cuối cùng là....sao các bác cũng hiểu rồi
 
Last edited by a moderator:
câu chuyện của bạn Mục-Tử nghe rất buồn. Sếp của tôi người Đài Loan nói : VN có rừng vàng biển bạc mà phải đi làm công nhân cho các cty Đài Loan, đi qua Đài Loan là osin.nghe rất buồn
 
Thuê người Âu đến Đà Lạt trồng dâu tây. Rất đáng phục.

Tôi không rành dâu tây lắm, nhưng dâu tây Mỹ trái rất
lớn, ăn rất dở, thua xa dâu tây tôi trồng ngày xưa ở
Việt Nam. Tôi nghĩ, nếu học được cách trồng dâu tây của
Mỹ, có thể không cần tốn kém đến thế, vì dâu tây của Mỹ
trồng ở ngoài ruộng.

Dù sao, tôi cũng biết chắc rằng, Việt Nam là một nước
hái ra tiền dễ hơn Mỹ. Nếu tôi có rảnh về Việt Nam, tôi
sẽ trồng dâu tây để cạnh tranh với cô gái này, vì tôi
không trồng trong nhà kính, bớt được rất nhiều chi phí.
 
Thuê người Âu đến Đà Lạt trồng dâu tây. Rất đáng phục.

Tôi không rành dâu tây lắm, nhưng dâu tây Mỹ trái rất
lớn, ăn rất dở,......

Chà " Lão Nhậm" nhận xét đúng....nhưng cũng chẳng đúng, vì lão đã không còn ở VN mấy chục năm rồi
Dâu mà cầm nguyên trái ăn...thì ở đâu cũng dở...ẹc
Dâu là chế biến ra...ly sinh tố dâu ( mắc tiền nhất. đông khách nhất đó nhe ngang cơ trái bơ).
Mứt dâu...ngon lắm và mắc tiền lắm và đắt hàng lắm đó...
vân vân...và...v...v
 
Tôi thì không thích Dâu Tây, vì đã nói nó dở ẹc.
Con tôi thì ăn, nhưng không thích lắm, trái dâu
Tây bổ đôi, cắt chữ V cho hết những phần trắng đi,
rắc vài hạt muối, một thìa đường cho một tô Dâu Tây,
cầm fork (chĩa 5, thường gọi là chĩa, dĩa) để ăn.

Mẹ chúng - Vợ tôi - thì xay ra làm sinh tố, thì
các con tôi không bao giờ chịu ăn.

Người Mỹ thì cũng ăn Dâu Tây nguyên trái.
Làm mứt thì không phải cách ăn uống của
người Mỹ. Họ ăn trái để lấy Vitamin, mà
nấu chín lên, thì mất hét Vitamin.
 
Tôi thì không thích Dâu Tây, vì đã nói nó dở ẹc.
Con tôi thì ăn, nhưng không thích lắm, trái dâu
Tây bổ đôi, cắt chữ V cho hết những phần trắng đi,
rắc vài hạt muối, một thìa đường cho một tô Dâu Tây,
cầm fork (chĩa 5, thường gọi là chĩa, dĩa) để ăn.

Mẹ chúng - Vợ tôi - thì xay ra làm sinh tố, thì
các con tôi không bao giờ chịu ăn.

Người Mỹ thì cũng ăn Dâu Tây nguyên trái.
Làm mứt thì không phải cách ăn uống của
người Mỹ. Họ ăn trái để lấy Vitamin, mà
nấu chín lên, thì mất hét Vitamin.

trái dâu chưa thấy ế , vì khi dâu nhiều thì người ta chế biến thành mứt ( rất đông khách ) chỉ có mắc hay rẻ thôi

năm ngoái trái dâu rẻ nhất 30 ngàn 1kg và mắc nhất là 100 ngàn đồng 1kg
nó đứng cao hơn cả nữ hoàng trái cây …măng cụt, vì măng cụt cao nhất cũng chỉ được 60 ngàn và thấp nhất là 20 ngàn đồng 1kg

có những lúc không thể kiếm ra dâu…trong khi 10 người vào quán thì có đến 4 người gọi…sinh tố dâu, 2 người gọi…trái bơ

Chế biến ra ly sinh tố dâu, phải đúng cách mới ngon. Tôi thấy đứa cháu gái làm như sau :
Trái dâu cho vào cối quay với sữa và đường cát rồi xay ( tuyệt đối không cho nước)
Khi dâu đã nát ra thì cho đá bào *vào…vì nó đặc nên phải dùng muỗng ấn đá bào xuống..cách quạt bị nén nên. đảo mạnh xay nhiễn biến tất cả thành 1 loại bọt đặc..

Khi đổ ra ly nó đặc xốp giống như kem có màu hồng…cho vào miệng phải ngậm 1 lúc nó mới tan.. có vị ngọt chua..
Do đó phải gọi là ăn sinh tố dâu…không thể gọi là uống, vì nó đặc làm sao mà uống

*= Để có đá bào người ta phải đập nát đá ra thành những viên nhỏ xíu sau đó đưa vào 1 thiết bị nén lại rồi mô tơ xay ra thành bột trước
Thiết bị xay đá bào này bán đầy ắp ngoài cholon giá chỉ 1 hoặc vài trăm ngàn 1 cái tùy chạy điện hay quay bằng tay
 
Tui không rành về dâu tây lắm nhưng năm ngoái lên nhà ông anh họ chơi ở Đà Lạt. Khi tui muốn mua vài kg dâu về SG làm quà thì ông anh khẳng định hầu hết dâu ở Đà Lạt và SG đều là dâu Trung QUốc mà thui, vì vậy nó để được rất lâu. Không biết ông anh mình nói vậy có phải không các bác?
 
có nhiều khi có đầu óc nhưng không có tiền, nhìn thấy cái lợi mà không sao đạt được, đây là cái khổ của người không có tiền,...
 
có nhiều khi có đầu óc nhưng không có tiền, nhìn thấy cái lợi mà không sao đạt được, đây là cái khổ của người không có tiền,...
ý bạn là có bột mới gột lên hồ. Nhưng mình đã từng gặp người tay trắng vay được người thân 30tr khởi khiệp để rùi bây giờ mỗi năm bỏ túi hơn tỷ. Như vậy nếu có đầu óc thì họ sẽ biết chớp có hội, xoay vốn để làm ăn. Trở lại câu chuyện một chị ở Đà Lạt đầu tư 15 tỷ cho vườn dâu tây. Đây là số vốn mình muốn cũng ko thể có ngay để đầu tư. Nhưng mình nghĩ để có số vốn như vậy thì chị đó cũng kinh doanh từ số vốn nhỏ bé ban đầu để sau này chị có sô tiền lớn đầu tư.
 
Last edited by a moderator:
vẩn như câu nói loạn thời thế. Suất a hùng. An bình thì an cư , giống cựu chiến binh làm kinh tế ở VN, Nên học 1hình tượng đẹp .
 
vẩn như câu nói loạn thời thế. Suất a hùng. An bình thì an cư , giống cựu chiến binh làm kinh tế ở VN, Nên học 1hình tượng đẹp .
Muốn có một sự nghiệp dây tây Đà Lạt và một cô vợ Đà Lạt ghê.
 
Back
Top