Nuôi Bò sữa.............

  • Thread starter LyHien
  • Ngày gửi[h=1]Đổi đời với nghề nuôi bò sữa[/h]Tuy mới 2 năm nghề, anh Lê Anh Dũng (ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh,Củ Chi, TP. HCM) đã gây dựng cho mình trang trại khá quy mô với gần 20 con bò, lượng sữa trung bình gần 160kg/ngày.

Nuôi chí làm giàu từ bò sữa


Giải thích tên gọi “Dũng bò sữa xuất khẩu” bà con đặt cho mình, anh Lê Anh Dũng cười hóm hỉnh, “Không phải tôi chuyên nuôi bò xuất khẩu đâu. Do mình nuôi bò được anh em trong xã biết đến nên gọi là Dũng nuôi bò, nhưng trước đây mình có thời gian dài gần 9 năm đi xuất khẩu lao động nên người dân trong vùng hay gọi là Dũng bò sữa xuất khẩu để phân biệt với các anh Dũng khác thôi”.Anh Dũng đang chăm sóc đàn bò

<tbody style="border: 0px none; font-style: inherit; font-family: inherit; vertical-align: baseline; margin: 0px; padding: 0px; border-collapse: collapse; ">
</tbody>


Kể về cái duyên đến với nghề bò sữa, anh Dũng cho rằng mọi thứ bắt nguồn từ khi anh còn đi xuất khẩu lao động tại Nhật và Hàn Quốc. Tại nơi anh làm việc, có rất nhiều trang trại nuôi bò sữa, mỗi chiều khi tan ca, anh hay đi dạo quanh các trang trại “ban đầu chỉ để bớt nhớ nhà nhưng quan sát riết thấy thích nuôi bò lúc nào không hay”.


Từ đó, anh nuôi chí hướng dành dụm tiền bạc về Việt Nam để gây dựng trang trại nuôi bò. Sau 9 năm vất vả với nghề lắp ráp ô tô tại xứ người, với số vốn kha khá trong tay, cộng thêm chút kinh nghiệm học hỏi từ xứ bạn, anh về khởi nghiệp nuôi bò tại quê nhà.


Gắn bó với nghề


Vốn là dân kỹ thuật nên khởi nghiệp bò sữa không phải là điều đơn giản nhưng với quyết tâm cộng với tinh thần ham học hỏi của người thanh niên có tuổi đời chưa quá 30, anh lao vào làm. Trong quá trình tìm hiểu, anh chọn FrieslandCampina VN để giao sữa, xin tham gia các lớp tập huấn do công ty tổ chức, trao đổi trực tiếp với anh em khuyến nông để học thêm kinh nghiệm, xem và quan sát chuồng trại mẫu tại công ty để học hỏi.


Anh giải thích về sự lựa chọn của mình, “Tôi quan sát thấy FrieslandCampina VN có kí hợp đồng trực tiếp với nông dân, chính sách trả tiền rõ ràng, minh bạch, giá bán sữa ổn định. Ngoài ra, công ty còn có chính sách bán sữa theo chất lượng, nếu làm tốt sẽ được giá cao, tôi thấy nếu mình chịu khó đầu tư, bán sữa với chất lượng tốt sẽ có thêm lợi nhuận.”


Ngoài ra, điểm anh Dũng thích nhất ở FrieslandCampina là chính sách hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân rất tốt. Mặc dù có chút kinh nghiệm nhưng buổi ban đầu anh còn nhiều bỡ ngỡ, nhờ tham gia các lớp tập huấn và đọc thêm các tài liệu công ty cung cấp anh dần dần nắm vững kỹ thuật hơn.


“Lúc đầu chưa nhiều kinh ngiệm, bò bị bệnh, tìm hiểu hoài không thấy nguyên nhân, tôi gọi điện hỏi thăm vậy mà các anh chạy xuống tận nhà để hướng dẫn. Nhờ những lần được hướng dẫn thực tế như vậy mà tôi rút tỉa kinh nghiệm nuôi bò cho mình”, anh Dũng bày tỏ.


Sau 2 năm theo nghề, hiện anh có gần 20 con với sản lượng gần 160kg sữa/ngày. Đó là con số mà các hộ gia đình bình thường phải mất từ 4 đến 8 năm mới gầy dựng được. Hiện nay với lợi nhuận hơn 3.500đồng/kg sữa, anh Dũng cho biết anh đang dần lấy lại vốn ban đầu và dự kiến tăng đàn trong năm tới. “Với giá bán sữa ổn định từ phía công ty cộng thêm nguồn đất 5ha trồng cỏ sẵn có ở nhà, tôi hoàn toàn yên tâm để tăng đàn, gắn bó lâu dài với nghề bò sữa”, anh tự tin chia sẻ.
Từ năm 1996, FrieslandCampina VN (với các nhãn hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, YoMost, Friso, Fristi…) đã thực hiện việc ký hợp đồng thu mua sữa trực tiếp với các hộ nông dân và tiến hành chương trình Phát triển ngành sữa nhằm giúp nông dân chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững.

Trong gần 15 năm qua, công ty đã đầu tư hơn 10 triệu đô la cho các hoạt động: xây dựng 4 trung tâm làm lạnh, 41 điểm thu mua, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng đội ngũ khuyến nông với hơn 70 người để hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi bò. Ngoài ra, chương trình luôn khuyến khích người nông dân sản xuất sữa chất lượng tốt thông qua chính sách trả tiền theo chất lượng sữa.

<tbody style="border: 2px ridge rgb(178, 178, 178); font-style: inherit; font-family: inherit; vertical-align: baseline; margin: 0px; padding: 0px; border-collapse: collapse; ">
</tbody>

  • Thanh Trà

 Quảng cáoTop