Nuôi bướm làm tranh

Thuy-canh

_
Nông dân @
#1
[TABLE="width: 100%"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] [TABLE="width: 95%"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"]Nuôi bướm làm tranh[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] [TABLE="width: 99%"]
<tbody>[TR]
[TD][TABLE]
<tbody> [TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Những cánh bướm đã khô chờ đưa vào khung[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Xã Lộc Châu, thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng), một vùng đất được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Đây cũng là khu kinh tế mới, người dân từ khắp nơi tìm về sinh sống, chủ yếu làm nghề trồng chè, cà phê hoặc làm việc trong các xí nghiệp ươm tơ, nuôi tằm... Thời gian gần đây, vùng đất này được nhiều người biết đến với một nghề rất lạ: Nuôi bướm để làm tranh. TGPN đã tìm đến đây để được “mục sở thị” nghề mới độc đáo này.
[TABLE="align: left"]
<tbody> [TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Sâu non ngoài vườn nhà anh Thắng[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Anh Thắng giới thiệu con bướm khổng lồ [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
“Của Trời cho”
Từ thành phố Hồ Chí Minh chạy về hướng thành phố Đà Lạt, vừa thả hết con đèo Bảo Lộc, đi chừng vài km là đến thôn 4, xã Lộc Châu thị xã Bảo Lộc. Theo lời giới thiệu, chúng tôi dò hỏi nhà vợ chồng anh Nguyễn Trọng Thắng và chị Hoàng Thị Thanh Hương, gia đình làm nghề nuôi bướm làm tranh sớm nhất ở vùng này. Sau vài lời giới thiệu, anh Thắng dẫn chúng tôi tham quan cơ sở (cũng chính là ngôi nhà anh chị và các con đang sinh sống) và bắt đầu kể về con đường dẫn anh đến với cái nghề độc đáo này từ hơn 10 năm trước.
[TABLE="align: right"]
<tbody> [TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Các khâu chuẩn bị cho 1 khung tranh bướm
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Cách đây hơn 10 năm, một đoàn chuyên gia từ Nhật đến vùng này tìm những loài bướm lạ. Anh Thắng là người được chọn để dẫn đường và giới thiệu bướm Việt Nam với các chuyên gia này. Từ những kinh nghiệm học được, anh Thắng thử sức mình với nghề làm tranh bướm.
Ban đầu không có khung, hoa khô, anh Thắng chỉ lấy bướm khô ép vào tấm kính, dùng tấm simili dán lên rồi bán cho khách du lịch ngay chân đèo Bảo Lộc. Mặc dù loại tranh bướm này nhìn đơn sơ nhưng được các đoàn chuyên viên dầu khí của Nga ưa chuộng. Họ đến đây thường xuyên, mua với số lượng lớn rồi mang về Nga làm quà.
Thấy nghề này “hái” ra tiền, cùng với những kinh nghiệm có được từ các chuyên gia Nhật, anh Thắng bắt đầu sưu tầm nhiều loại bướm đẹp và đưa chúng vào khung có gắn hoa khô trang trí cho đẹp mắt. Tranh bướm của gia đình anh Thắng nổi tiếng từ đó.
Với lợi thế rừng núi bao phủ, vùng đất Bảo Lộc mang lại cho anh nhiều loài bướm đẹp và thuộc hạng hiếm của Việt Nam. Chính vì thế công việc làm ăn của anh Thắng ngày càng phát đạt. Khách du lịch mê mẩn với những bức tranh bướm đủ loại, phong phú màu sắc. Chỉ trong thời gian ngắn, tranh bướm của anh Thắng được đông đảo du khách biết đến. Khách hàng đông buộc anh Thắng phải tăng số lượng, cải tiến mẫu mã... và cũng từ đó ra đời “công nghệ” nuôi bướm làm tranh ở Bảo Lộc.
[TABLE="align: left"]
<tbody> [TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Một số tác phẩm tranh bướm do gia đình anh Thắng thực hiện
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
“Nhà sinh học” trên cao nguyên
Do nhu cầu phải tăng số lượng, anh Thắng đã tìm ra phương pháp nuôi và nhân giống bướm để tiết kiệm thời gian. “Hàng ngày tôi phải mất nhiều thời gian đi bắt bướm, hiệu quả không cao vì bướm dễ rách khi bắt được. Nuôi bướm không tốn kém mà hiệu quả cao. Chất lượng bướm tốt hơn, màu sắc cũng rực rỡ hơn...”, anh Thắng cho biết.
Đánh giá về công việc nuôi và nhân giống bướm, anh Thắng chia sẻ: “Việc nuôi bướm dễ lắm. Có một con bướm cái, mang ra để ngoài cây, trong thời gian ngắn sẽ có những con bướm đực bay đến kết bạn và giao phối. Khi có trứng dùng giấy gói lại rồi từ đó nhân giống lên”.
Một kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao mà anh Thắng học được trong quá trình làm việc đó là, muốn bướm đẻ thật nhiều thì phải “bóp” mạnh (không để chết) vào bụng bướm mẹ, nó sẽ đẻ thật nhiều trứng. Khi đã có trứng, thành kén rồi thành sâu non, anh mang ra thả ở các cây xung quanh nhà. Chúng tự lớn dần rồi trở thành bướm.
Trong nhà anh Thắng, đi chỗ nào cũng thấy bướm. Có con to bằng 2 bàn tay ghép lại, màu sắc rực rỡ, tư thế chân và đầu nhìn gần như một con... khủng long. Bướm nhỏ thì nhiều vô kể, hoa văn muôn hình muôn trạng, không con nào giống con nào.
Công việc tìm, nuôi, nhân giống bướm “biến” anh Thắng trở thành chuyên gia về bướm từ lúc nào không biết. Mỗi khi chỉ vào loài bướm nào, anh có thể nói vanh vách đặc tính, màu sắc, “cách ăn ở”... của chúng mà không cần suy nghĩ. Trong bộ sưu tập của anh, có những con đặc biệt quý hiếm mà theo anh chúng có giá...vài chục triệu mỗi con. Sản phẩm của anh có mặt khắp nơi, kể cả xuất khẩu sang nước ngoài như Mỹ, Tây Ban Nha... Đã có số lượng lớn, phong phú mẫu mã, nhưng để lưu giữ và tiếp tục phát triển đàn bướm là điều mà anh Thắng còn nhiều trăn trở.
Sẽ có bảo tàng bướm?
Mặc dù số lượng chủng loại bướm mà anh Thắng nhân giống được lên tới trên 30 loại và sau hơn 10 năm anh đã nuôi và sưu tầm khoảng 300 loài, nhưng hiện nay anh vẫn vào rừng để tiếp tục tìm những giống mới. “Loài bướm rất đặc biệt. Chỉ trong một thời gian ngắn chúng có thể xuất hiện những loài mới do chúng tự lai với nhau. Vì thế, mình cần tìm hiểu liên tục để phát triển giống mới”, anh Thắng nói.
Quy hoạch một vùng chuyên nuôi và nhân giống bướm là điều anh Thắng ấp ủ bao lâu nay. Bởi theo anh, bướm Việt Nam rất phong phú và có nhiều loại đặc biệt giá trị mà nhiều quốc gia khác không có. “Bảo tàng bướm Việt Nam” là điều anh đã nghĩ và mơ ước. Anh Thắng chia sẻ: “Vì có như vậy chúng ta mới bảo vệ và phát triển loài bướm có khoa học. Bảo tàng bướm không chỉ là nơi để phục vụ công tác nghiên cứu, mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Việt Nam”.
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: bluebold, align: right"]Bài và ảnh: Phước Long [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Bác anhmytran đánh giá kém bài viết nầy thật chính-xác.. Thứ nhứt, chu-kỳ sinh-hóa của bướm, thì không thể như:

Đánh giá về công việc nuôi và nhân giống bướm, anh Thắng chia sẻ: “Việc nuôi bướm dễ lắm. Có một con bướm cái, mang ra để ngoài cây, trong thời gian ngắn sẽ có những con bướm đực bay đến kết bạn và giao phối. Khi có trứng dùng giấy gói lại rồi từ đó nhân giống lên”.

Link: http://agriviet.com/home/threads/112929-Nuoi-buom-lam-tranh#ixzz28xTL1uxK

Lại còn cho bướm lai giống nữa! Kiểu nầy các nhà "bướm học" chắc-chắn bó tay khi phân loại. Mà phân sao được, giống mới được ông nầy sản-xuất mỗi ngày. Mà làm gì có vụ bướm phối giống như thế nầy:
“Việc nuôi bướm dễ lắm. Có một con bướm cái, mang ra để ngoài cây, trong thời gian ngắn sẽ có những con bướm đực bay đến kết bạn và giao phối. Khi có trứng dùng giấy gói lại rồi từ đó nhân giống lên”.


Khi đã có trứng, thành kén rồi thành sâu non, anh mang ra thả ở các cây xung quanh nhà. Chúng tự lớn dần rồi trở thành bướm.


Sâu nào lớn lên rồi thành bướm ngay? Phải "nằm kén" chứ! Thiệt là mệt với cái ông nầy quá! Đọc hết bài, tui không nghĩ là ông Thắng trả lời ngớn-ngẩn từ đầu đến cuối như thế, mà là do kiến-thức tổng-quát quá kém của người phóng-viên nầy. Lại nữa, nếu ông Thắng nuôi bướm một cách có kiểm-soát, tức không để bướm thoát ra ngoài thiên-nhiên trước khi đẻ trứng, thì sẽ an-toàn cho môi-trường sinh-thái. Chính-quyền có để ý không thì không biết?

Cuộc đời bướm, thời-gian bướm bay lượn từ lúc thoát khỏi kén cho đến lúc rủ cánh rất ngắn, dài nhứt là giai-đoạn ấu-trùng và thời kỳ trong kén. (Con ve sầu, từ lúc chui ra khỏi kén, ca hát líu-lo gọi bạn chỉ được mấy ngày hè cùng lúc làm chuyện giao-phối, đẻ trứng để truyền giống, rồi chết! Vậy mà trứng nở, ấu-trùng ve chui xuống đất sống từ 7 tới 14 năm trước khi leo lên cây làm kén để thành ve).

Tui nghĩ mãi, không biết ông Thắng nuôi bướm cách nào. Chắc ông giấu nghề. Bởi nuôi tằm lấy lụa thì không quá khó khăn, không khó như nuôi bướm.

Em khungcuaso: bướm đêm, tui không nghĩ là đẹp để trang-trí.
Có chuyện nầy, kể em nghe: Hơn 20 năm trước, một hôm có hai người trẻ tuổi bước vào tiệm của tui để bán 1 món hàng mỹ-thuật. Tui thích lắm, mua luôn 20 cái để tặng bạn bè. Đó là những bức tranh có gắn bướm.
Khoảng 2 tuần sau, cũng hai người trẻ nầy ghé lại. Một người là một thanh-niên Úc, còn người kia là một thiếu-nữ người Nhật xinh đẹp, dễ thương. Tuổi họ chỉ ngoài hai mươi. Họ trở lại gặp tui, nói không phải là để bán hàng, mà muốn thưa chuyện. Chuyện của họ là một câu chuyện tình:
- Cô sinh-viên Nhật du-học Úc, gặp chàng sinh-viên địa-phương. Và họ yêu nhau. Quyết-định sống với nhau. Hậu-quả là cô bị cúp viện-trợ từ gia-đình.
Hiện 2 người vẫn tiếp-tục con đường học-vấn, nhưng cuối tuần thì đi bắt bướm, làm tranh bán để trang-trải chi-phí sinh-sống.
Cô gái nói, cô xem tui như Cha cô ấy, nên xin tặng một món quà. Họ mở bọc ra, thì vẫn là quà mỹ-thuật làm bằng bướm, nhưng có khác với tranh như tui đã mua lần trước. Đó là 1 bồn nuôi cá kiểng nhỏ, đường kính chừng 2 tấc, úp xuống trên 1 miếng gỗ, bên trong là cả 1 khung cảnh thảo-mộc, dĩ-nhiên là có một con bướm màu xanh nước biển, điểm thêm vằn đỏ và chấm vàng... Tui nhìn say mê.
Tui giữ quà tặng kỹ-niệm nầy cho đến tối qua, tui kiếm lại để chụp hình gởi lên quý bạn. Không thấy. Tui hỏi bà Xã, thì Bả nói vừa rồi quét dọn ngăn kệ, lở tay làm rớt!... Tui hét lên!... Hầm-hầm bỏ cơm vào phòng nằm. (Nghĩ lại thấy mắc cõ: tui còn vọng-động quá!).
Thân. 
#4
Thế là Bác đã giữ trong 20 năm nhưng mất trong 1 giờ rồi - Hic Bác có còn lưu số ĐT của cô gái ấy chứ
 
R

rupsen

Guest
#5
Mua tranh bướm này ở HO CHI MINH ở chổ nào vậy

Mình đang cần mua tranh để làm quà tặng như ở HCM không bít mua ở đâu cả!ai bit chỉ dùm
 

Bài viết có nội dung tương tự