Nuôi con gì ? Mô hình chăn nuôi Thỏ Gà kết hợp

  • Thread starter Trường Giang
  • Ngày gửi
Đặt vấn đề: Thời buổi này nuôi con gì bây giờ?

Tôi vốn làm nghề chăn nuôi heo, tình hình nuôi heo giờ thì các bác cũng thấy rồi. Lình xình mãi, nên muốn chuyển đổi vật nuôi. Tôi cũng mang nặng suy nghĩ nuôi cái còn gì đây?
  • Heo công nghiệp: đã nói ở trên.
  • Heo rừng: Không có đầu ra, thị trường dường như không "hảo" lắm
  • Bò: Cần diện tích đồng cỏ, vốn ban đầu ít nhất phải 100tr mà chưa thấy đủ thiếu gì?
  • : Có vẻ khả quan
  • Gà công nghiệp hướng thịt hoặc trứng. Tính tiền đầu tư chuồng trai ban đầu và tiền thức ăn duy trì thấy ngao ngán. Giá cả thì cũng trồi sụt như heo CN.
  • Gà thả vườn, bán thả: Cần diện tích chăn thả nhất định. Rủi ro dịch bệnh trên gà hơi bị cao. Nuôi chăn thả quảng canh thì được. Nuôi thâm canh thì khó.
  • Động vật hoang dã: Vd như chồn, dúi, nhím... Trong mảng chăn nuôi sx thịt thì thấy vẫn mù mịt. Các cơ số tính toán cơ bản thì mạnh ai nấy tìm hiểu.
Tôi là một người ham mê nghề chăn nuôi, yêu thích làm trang trại. Khuynh hướng lựa chọn vật nuôi của tôi:
- Có thể hướng vật nuôi theo hướng chăn nuôi công nghiệp. Bởi chăn nuôi công nghiệp mới tiết kiệm được chi phí và tối ưu hóa năng sất cao nhất.
- Bắt đầu từ quỹ đầu tư nhỏ, rủi ro ban đầu cũng nhỏ.
- Quỹ đất làm trang trại không quá lớn. Vừa phải thôi!

Lựa chọn vật nuôi:
Ban đầu tiên tôi chọn con gà thả vườn. Ưu điểm là vốn đầu tư chuồng trại cơ bản rất thấp, lợi nhuận tốt, thời gian hồi vốn nhanh. Tất nhiên rủi ro luôn đi với lợi ích lớn. Quan trọng: Với tôi, chăn nuôi thâm canh công nghiệp gà thả vườn là không thể (Gà thả vườn nuôi thâm canh, ăn TĂHH thì nó thành gà công nghiệp rồi)

Vật nuôi phụ là trùn quế (mua phân bò nuôi là chính). "Trùn quế và gà có là cặp đôi hòan hảo?" - Tôi e là chỉ đúng trong mô hình nhỏ lẻ và đúng trong thời gian đầu khi sl đàn ít. Tôi tự dặt 2 câu hỏi:
1- Với hoàn tòan thức ăn là trùn quế, có thể nuôi gà ko cần thức ăn phụ đc không? Câu trả lời là không! Bởi vì sinh vật sống cần ít nhất 4 nhóm “đạm, tinh bột, chất béo, thức ăn thô xanh” (đọc thêm chi tiết ở đây)
2- Lấy cơ số 1000 gà thả vườn thì cần ăn bao nhiêu trùn quế? Hỏi những ng bạn và diễn đàn thì:
1 ngày, cho 1 gà ăn 10g trùn. Vậy 1 ngày, 1000 gà ăn 10kg trùn. 1 tháng, 300kg trùn. Ài, cái vụ này từ từ nghiên cứu sau vậy! Cân đo đong đếm ko kỹ, e là... lỗ chi phí chứ chẳng chơi!

Cuối cùng là con thỏ, cái mà tui lưu tâm để mắt đến con thỏ hơn bất kỳ vật nuôi nào khác là SỨC SINH SẢN của Thỏ. Với tôi, vật nuôi tiềm năng là vật nuôi có sức sinh sản mạnh > gây đàn nhanh > khối lượng xuất lớn > Tiền nhiều!

Bắt đầu lựa chọn Thỏ là vật nuôi chính với các câu hỏi:
- Cần bao nhiêu vốn đầu tư?
- Thời gian hòan vốn và bắt đầu sinh lợi là bao lâu?
- Chi phí nào hao tốn nhiều nhất?
- Yếu tố nào quyết định thành công?
- Cần bao nhiêu chuồng nuôi?
- Cần bao nhiêu con giống, số lượng sinh sản và hao hụt?

Với một người trẻ tuổi nông dân thuần túy như Giang thì khi tính tính tóan tóan không thể nào tránh khỏi sai sót. Nay xin chia sẻ lên đây, mong mọi người góp ý những chỗ nào chưa hợp lý, chỗ nào vô lý cho bản thân em được khai sáng. Xin cảm ơn tất cả!
--------------------------------------------
Bắt đầu ý tưởng:

Nuôi gà >> Ưu điểm quay vốn nhanh. Lấy con gà để có đồng ra đồng vào.

Với sl 500-1000 gà. Ko nuôi đàn sinh sản, ăn thức ăn đóng bao thì ko thể nào hết 1 ngày công lao động đc. Tận dụng thời gian rảnh, gầy đàn thỏ sinh sản.

Khi có đàn thỏ sinh sản. Chuyển dịch thỏ theo hướng thâm canh, gà theo hướng quảng canh. Con thỏ kinh tế chính, con gà kinh tế "chân kiềng". 2 vật nuôi đều chính yếu thì bộ máy kinh tế-nhân công cồng kềnh

Về cơ cấu đàn:
Thỏ >> Sinh sản >> Thỏ con >> Thỏ thịt >> Nhân đàn >> tiếp tục sản xuất.
Gà:
Nuôi ít gà mái lấy trứng bán. Bán trứng ko đc thì ấp nở gà con >> gà thịt
Cần gầy đàn thì mua tầm 500 gà con >> Gà thịt
Thức ăn là thức ăn viên + đồ ăn gà tự kiếm.

Hướng tận dụng phụ phẩm:
Trùn quế: Khoan tính tới, tinh giản 1 nhóm bộ máy sx.
Phân thỏ + Phân gà >> Ủ vào hố, bón trực tiếp cho nguồn rau cỏ nhân tạo. Vậy cho nó đơn giản
Gà con thỏ con chết >> Ban đầu em tính là nuôi kỳ đà, chó gì đó... Bây giờ em tính gọn hơn. Các bác xem đc ko nhé:

Gà con thỏ con đem luộc chín (cho nó giết vi trùng) + Bóp với thức ăn. Thảy cho gà lớn ăn.

Theo quan sát của em: ruột gà, gan heo, thịt vụn bằm nhỏ ra (đồ sống) quăng vào chuồng gà lớn, xơi sạch sẽ (những fụ phẩm này toàn trong trại thải ra, chứ đồ bên ngoài ko dám cho ăn kiểu đó :ph34r: )


Theo cách này, khi thiếu công lao động thì mướn thêm. Em hơi lăn tăn cái vụ công lao động này. Muớn công hơi khó kiếm ng :7^:

Về quy hoạch trại thì em phân làm 2 khu: Thỏ 1 khu, gà 1 khu. Ko cho nuôi lẫn lộn.

Về bệnh thì Gà Thỏ đều có chung: Dịch tả, Tụ huyết trùng, Cầu trùng, Giun sán.
Nên phải tách riêng. Thỏ 1 khu, gà 1 khu. Ko cho gà lảng vảng gần và vào chuồng nuôi thỏ. Khoảng cách xa bao nhiêu thì em vẫn chưa nắm đc ? Vì virus có lây lan qua gió.

Trên sơ đồ thì quá dễ để phân hoạch.Vào thực tế chăn nuôi, tùy dk thế đất mà điều tiết khỏang cách, đường đi thuận tiện nhất cho công lao động, an toàn vệ sinh...Tải file EXEL Chăn Nuôi thỏ: tại đây
 
Last edited:
nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
Ai nuôi thỏ thử làm chuồng kiểu này xem thế nào. Thu gom phân,nước tiểu tiện hơn nhiều đấy
 
hoangtucantho

hoangtucantho

Nông dân ¾
Nông dân @
Nhìn thấy hấp dẫn đó Anh Giang.
Để ngâm cứu xem thế nào? Mong với "cái ghế 4 chân " Anh sẽ an toàn hơn với nông nghiệp mình.
Làm thử với tính toán của Anh nghe..Xong thì em lên xem để học tập...:6^:
 
Trieunongdan 6850

Trieunongdan 6850

Thành viên mới
Nhanh lên đi, dự án này hấp dẫn quá, lót dép ngồi đợi đó.
 
H

haosev

Lữ khách
Mô hình rất hay, bác nuôi thỏ thì lên nuôi thỏ newrealand. Với ưu điểm: to con mà đẻ và kỹ thuật nuôi như các loại thỏ khác.
Như chỗ em nuôi chi phí giống như sau:
- Thỏ 3 tháng tuổi: 2kg/con giá 70.000/kg => 25 con là 50kg x 70.000 = 3.500.000 vnd
- Chuồng trại: 25 chuồng x 100.000 = 2.500.000 vnd
=> sau 4-5 tháng sẽ có lứa thỏ con đầu tiên.
Nuôi thỏ thì quan trọng nhất là thức ăn vì thỏ ăn rất nhiều. Có nguồn thức ăn ổn định thì quá tuyệt.
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Mô hình rất hay, bác nuôi thỏ thì lên nuôi thỏ newrealand. Với ưu điểm: to con mà đẻ và kỹ thuật nuôi như các loại thỏ khác.
Như chỗ em nuôi chi phí giống như sau:
- Thỏ 3 tháng tuổi: 2kg/con giá 70.000/kg => 25 con là 50kg x 70.000 = 3.500.000 vnd
- Chuồng trại: 25 chuồng x 100.000 = 2.500.000 vnd
=> sau 4-5 tháng sẽ có lứa thỏ con đầu tiên.
Nuôi thỏ thì quan trọng nhất là thức ăn vì thỏ ăn rất nhiều. Có nguồn thức ăn ổn định thì quá tuyệt.
Bác ở Bắc Ninh hả?

Chuồng trại bác tính chỉ mới tiền lồng nuôi thôi. Bác chưa tính cái nhà đặt lồng thỏ sinh sản vào.
100k là lồng cây tre, bao lưới với nắp đậy phía trên. Làm khung sắt thì 100k ko đủ. Nếu mún đủ lồng sắt, lưới rào chung wanh với 100k thì mua sắt ve chai, công tự làm.
Giá thỏ 70k /kg hơi thì rẻ đó! Nhưng trong kv miền nam hông ai bán giá rẻ vậy đâu!

--------

Đã upload file CN Thỏ.
Định làm cái tóm tắt, post vào post 1 nhưng ... mệt quá :1^:. Các bác vui lòng tải về xem cho dễ nhé! Coi xong nhớ cho ý kiến nha các bác :5^:. Upload lên Google Docs cho các bác xem trực tuyến nhưng nó load lâu quá!
 
Last edited:
tiengdan_codoi

tiengdan_codoi

Thành viên rất tích cực
mô hình này rất tuyệt trương giang ah. chúc bạn thành công mình có 1 chút ý kiến nhé.
thứ nhất con gà rất sợbeenhj tụ huyết trùng do môi trường ẩm ướt từ chuồng nuôi thỏ mặt khác con thỏ lại rất e dè bệnh cầu trùng từ con gà, nên bạn phải tính toán vấn đề chuồng trại như thế nào cho hợp lý vừa đỡ tốn kém diện tích vừa ít dịch bệnh
thứ 2 đầu tư thời điểm này liệu có thích hợp khi giá thỏ đang quá cao, giá gà thịt sau 3,4 tháng nữa sẽ vào mua mưa nên giá cả sẽ giảm đôi chút. nhưng mình cũng nghĩ bạn có 1 số lới thế nhất định:
kinh nghiệm thú y(nuôi heo thì chắc là quá quen)hjhj
khu vực đồng nai là đầu mối của chăn nuôi nên đầu ra chắc là ổn
quan hệ rộng nên sẽ có rất nhiều người giúp rùi.
vầy là thiên thời địa lợi nhân hoà bạn đã có 2 trong 3 nên làm rùi đó.
bây giờ là chuồng trại, ko biết bạn dự định làm chuồng như thế nào theo như chuồng của mình làm thì cũng chỉ hết 75000/1ô thôi khung sắt v3 và sắt 8+10 li. lưới mắt cáo bọc nhựa
 
D

desertrose

Nhanong.Com
Thời buổi cạnh tranh toàn cầu này các bác nghiên cứu chăn nuôi con gì mà chỉ có ở Việt Nam mới sản xuất được với giá thành rẻ mà ở các nước khác người ta muốn nuôi phải bỏ chi phí cao mới nuôi được. Được như vậy thì may ra mới tồn tại nổi chứ chưa nói đến phát triển. Heo, gà, bò, dê, cừu...thì các nước khác người ta sản xuất quy mô công nghiệp thì ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ như Việt Nam thì thua chắc. Ví dụ như con gà thì hiện nay người ta sản xuất quy mô công nghiệp giá thành thấp phân phối cho các đầu mối lớn với giá thành thấp thì làm sao người chăn nuôi trong nước xuất con gà ra cho nổi? (hoạ may nhỏ lẻ thì được chứ quy mô lớn thì chết chắc)
 
C

Cuốc lủi

Có kinh nghiệm
chuồng cl làm 1x2m chia làm 8 ô, khung bằng gỗ rừng 3x4, chi phí hơn 300k. ( gỗ 140k, lưới đái 80k/2m, lưới vách và nắp 100k/5m). sáng này cũng mới hoàn thành cái trại lợp lá 30m2 tốn khoản 2 triệu (13cột tràm lớn mỗi cột 30k, 30 cây tràm loại vừa giá 20k/cây4mét, 500lá giá 700k, 12bó lạc 5k/bó, 30cây gui 4k/cây, đinh, kẽm..linh tinh) làm xong nhìn lại trại cũng đẹp như quán cafe võng luôn, chỉ là nền đất chưa làm thôi.
Tính ra nuôi thỏ cũng đâu có tốn kém lắm đâu.

--------

Thời buổi cạnh tranh toàn cầu này các bác nghiên cứu chăn nuôi con gì mà chỉ có ở Việt Nam mới sản xuất được với giá thành rẻ mà ở các nước khác người ta muốn nuôi phải bỏ chi phí cao mới nuôi được. Được như vậy thì may ra mới tồn tại nổi chứ chưa nói đến phát triển. Heo, gà, bò, dê, cừu...thì các nước khác người ta sản xuất quy mô công nghiệp thì ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ như Việt Nam thì thua chắc. Ví dụ như con gà thì hiện nay người ta sản xuất quy mô công nghiệp giá thành thấp phân phối cho các đầu mối lớn với giá thành thấp thì làm sao người chăn nuôi trong nước xuất con gà ra cho nổi? (hoạ may nhỏ lẻ thì được chứ quy mô lớn thì chết chắc)

vậy cá tra phù hợp yêu cầu của bác nè, VN xuất khẩu cá tra số 1 thế giới, chiếm hơn 95% lượng cá tra xuất khẩu trên toàn thế giới.... Nhưng......
Nói chung bây giờ khi chọn nuôi con gì thì nuôi cho tốt, giảm chi phí thì xem là hiệu quả rồi, lo mà nghiên cứu kiếm con gì để độc quyền đây.
 
Last edited:
D

desertrose

Nhanong.Com
vậy cá tra phù hợp yêu cầu của bác nè, VN xuất khẩu cá tra số 1 thế giới, chiếm hơn 95% lượng cá tra xuất khẩu trên toàn thế giới.... Nhưng......
Nói chung bây giờ khi chọn nuôi con gì thì nuôi cho tốt, giảm chi phí thì xem là hiệu quả rồi, lo mà nghiên cứu kiếm con gì để độc quyền đây.

Chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình thì bác nhắm có "tồn tại" nổi với những đại gia cỡ... "CP" không? dù cho bác có giảm chi phí cỡ nào thì giá thành sản xuất cũng phải cao hơn người ta. Vì vậy em nghĩ chỉ có những vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, phù hợp với điều kiện vùng miền mà nơi khác muốn làm phải dùng điều kiện nhân tạo (giá thành cao) thì mới nuôi được, dẫn đến chi phí cao sẽ khó cạnh tranh, vậy mới mong tồn tại được chứ không còn bấp bênh dài dài. Tình hình chăn nuôi hiện nay thà đem tiền đi đánh bài ăn thua còn nhanh hơn, đỡ tốn thời gian chứ chăn nuôi cái "thế" nó giống vậy á!!!
 
H

haosev

Lữ khách
Nuôi thỏ chi phí thấp, thu hôi vốn nhanh. Còn muốn vật nuôi độc hiếm thì chưa đến lượt lên dd này.
Em thấy mô hình nuôi thỏ là quá tuyệt vời rùi, quan trọng nhất chỉ là thức ăn và đầu ra. Chỗ em giá tính sơ sơ như sau:
- Thỏ giống: 40k/Con -> nuôi 2 tháng được tầm 2kg/con -> bán 70k/kg, 1 con là được 140k, trừ đi tiền giống còn 100k.
- Thức ăn chủ yếu là rau cỏ tự kiếm.
Như vậy có gọi là có lãi ko?
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
mô hình này rất tuyệt trương giang ah. chúc bạn thành công mình có 1 chút ý kiến nhé.
thứ nhất con gà rất sợ bệnh tụ huyết trùng do môi trường ẩm ướt từ chuồng nuôi thỏ mặt khác con thỏ lại rất e dè bệnh cầu trùng từ con gà, nên bạn phải tính toán vấn đề chuồng trại như thế nào cho hợp lý vừa đỡ tốn kém diện tích vừa ít dịch bệnh

thứ 2 đầu tư thời điểm này liệu có thích hợp khi giá thỏ đang quá cao, giá gà thịt sau 3,4 tháng nữa sẽ vào mua mưa nên giá cả sẽ giảm đôi chút. nhưng mình cũng nghĩ bạn có 1 số lới thế nhất định:
kinh nghiệm thú y(nuôi heo thì chắc là quá quen)hjhj
khu vực đồng nai là đầu mối của chăn nuôi nên đầu ra chắc là ổn
quan hệ rộng nên sẽ có rất nhiều người giúp rùi.
vầy là thiên thời địa lợi nhân hoà bạn đã có 2 trong 3 nên làm rùi đó.
bây giờ là chuồng trại, ko biết bạn dự định làm chuồng như thế nào theo như chuồng của mình làm thì cũng chỉ hết 75000/1ô thôi khung sắt v3 và sắt 8+10 li. lưới mắt cáo bọc nhựa

Lồng nuôi em dự tính làm như vầy:(Kiểu chuồng em học ở trại thỏ chú NguyenHungDung - Hic, chưa xin phép gia chủ :2cat:)

Em công nhận giờ giá thỏ giống cao! Nên em chỉ khởi đầu với 30 thỏ sinh sản. Ko nhất thiết phải... nhập 1 lần 30 con. Chia làm 2 hoặc 3 lần nhập vào từ từ (Nhập từ 1 trại giống cho nó an tâm, nay mua chỗ này mai mua chỗ khác thì quá ghê!)
So với heo gà, nhập vào với sl hàng tấn heo, hàng trăm gà thì chỉ cần bước giá 10.000 là đủ mệt rùi. Thỏ đang giá cao, nhưng khối lượng nhập vào 30 con thì cái giá cao ấy em vẫn chịu đc. Tính tổng vốn ban đầu khởi điểm: 37-38tr thì em chịu nổi.​

1 tháng trước, bắt đầu giao mùa. Nên em ko triển khai mở mô hình CN. Bây giờ tháng 5 DL, nuôi lứa gà đầu tầm tháng 9 DL là bán, giá sẽ hơi thấp >> Em SL 500 thôi! Bôi trơn mô hình. Sau tháng 9, mô hình trơn tru (có trại, có đàn, có nhân công ổn định), úynh lứa gà cho mùa Tết :5^:

Hướng đi kinh tế như vầy:
Nuôi gà >> Ưu điểm quay vốn nhanh. Lấy con gà để có đồng ra đồng vào.

Với sl 500-1000 gà. Ko nuôi đàn sinh sản, ăn thức ăn đóng bao thì ko thể nào hết 1 ngày công lao động đc. Tận dụng thời gian rảnh, gầy đàn thỏ sinh sản.

Khi có đàn thỏ sinh sản. Chuyển dịch thỏ theo hướng thâm canh, gà theo hướng quảng canh. Con thỏ kinh tế chính, con gà kinh tế "chân kiềng". 2 vật nuôi đều chính yếu thì bộ máy kinh tế-nhân công cồng kềnh

Về cơ cấu đàn:
Thỏ >> Sinh sản >> Thỏ con >> Thỏ thịt >> Nhân đàn >> tiếp tục sản xuất.​
Gà:
Nuôi ít gà mái lấy trứng bán. Bán trứng ko đc thì ấp nở gà con >> gà thịt
Cần gầy đàn thì mua tầm 500 gà con >> Gà thịt
Thức ăn là thức ăn viên + đồ ăn gà tự kiếm.

Hướng tận dụng phụ phẩm:
Trùn quế: Khoan tính tới, tinh giản 1 nhóm bộ máy sx.
Phân thỏ + Phân gà >> Ủ vào hố, bón trực tiếp cho nguồn rau cỏ nhân tạo. Vậy cho nó đơn giản
Gà con thỏ con chết >> Ban đầu em tính là nuôi kỳ đà, chó gì đó... Bây giờ em tính gọn hơn. Các bác xem đc ko nhé:

Gà con thỏ con đem luộc chín (cho nó giết vi trùng) + Bóp với thức ăn. Thảy cho gà lớn ăn.

Theo quan sát của em: ruột gà, gan heo, thịt vụn bằm nhỏ ra (đồ sống) quăng vào chuồng gà lớn, xơi sạch sẽ (những fụ phẩm này toàn trong trại thải ra, chứ đồ bên ngoài ko dám cho ăn kiểu đó :ph34r: )


Theo cách này, khi thiếu công lao động thì mướn thêm. Em hơi lăn tăn cái vụ công lao động này. Muớn công hơi khó kiếm ng :7^:

Về quy hoạch trại thì em phân làm 2 khu: Thỏ 1 khu, gà 1 khu. Ko cho nuôi lẫn lộn.

Về bệnh thì Gà Thỏ đều có chung: Dịch tả, Tụ huyết trùng, Cầu trùng, Giun sán.
Nên phải tách riêng. Thỏ 1 khu, gà 1 khu. Ko cho gà lảng vảng gần và vào chuồng nuôi thỏ. Khoảng cách xa bao nhiêu thì em vẫn chưa nắm đc ? Vì virus có lây lan qua gió.

Trên sơ đồ thì quá dễ để phân hoạch.Vào thực tế chăn nuôi, tùy dk thế đất mà điều tiết khỏang cách, đường đi thuận tiện nhất cho công lao động, an toàn vệ sinh...​

chuồng cl làm 1x2m chia làm 8 ô, khung bằng gỗ rừng 3x4, chi phí hơn 300k. ( gỗ 140k, lưới đái 80k/2m, lưới vách và nắp 100k/5m). sáng này cũng mới hoàn thành cái trại lợp lá 30m2 tốn khoản 2 triệu (13cột tràm lớn mỗi cột 30k, 30 cây tràm loại vừa giá 20k/cây4mét, 500lá giá 700k, 12bó lạc 5k/bó, 30cây gui 4k/cây, đinh, kẽm..linh tinh) làm xong nhìn lại trại cũng đẹp như quán cafe võng luôn, chỉ là nền đất chưa làm thôi.
Tính ra nuôi thỏ cũng đâu có tốn kém lắm đâu.

Em kêt Thỏ ở chỗ là đầu tư ban đầu ko tốn kém nhiều, đi đc từ từ :lol:

Làm trại như bác CL là quá ngon rồi. Không khí mát mẻ. Bác CL chụp hình trại lên cho em tham khảo với nhé :6^:. Em phải bắt chước bác mới đc :wub:

Chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình thì bác nhắm có "tồn tại" nổi với những đại gia cỡ... "CP" không? dù cho bác có giảm chi phí cỡ nào thì giá thành sản xuất cũng phải cao hơn người ta. Vì vậy em nghĩ chỉ có những vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, phù hợp với điều kiện vùng miền mà nơi khác muốn làm phải dùng điều kiện nhân tạo (giá thành cao) thì mới nuôi được, dẫn đến chi phí cao sẽ khó cạnh tranh, vậy mới mong tồn tại được chứ không còn bấp bênh dài dài. Tình hình chăn nuôi hiện nay thà đem tiền đi đánh bài ăn thua còn nhanh hơn, đỡ tốn thời gian chứ chăn nuôi cái "thế" nó giống vậy á!!!

CP tại VN nó ko chăn nuôi hướng thịt nha!
Nó chăn nuôi bán giống, chuồng trại, bán mô hình.
Về khỏan bán mô hình, thì hiện giờ nó tắt điện rồi. Đơn giản: nó bán mắc. Nông dân có tiền có đất thì ai cũng thích tự làm. Nông dân hẻo tiền của thì ko đủ vốn chơi. Chưa tính những chuyện "bên lề" :lol:

Nói về chi phí chăn nuôi:
Trong phạm vi VN, giá thành chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ giá thành rẻ hơn quy mô đại gia (vd như CP). Tại sao?
- Công lao động nhà ; "đại gia" phải thuê mướn
- Chuồng trại tự thiết kế>> giá rẻ! ; "đại gia" thiết kế hoành tráng >> thu hồi vốn lâu
- Nông hộ ko chịu chi phí giải quyết ô nhiễm môi trường (1 là hốt phân bán, ủ phân trồng trọt; 2 là bỏ thí cho nó ô nghiễm) ; "đại gia" cũng vẫn hốt phân bán, nhưng lượng nước thải tập trung lớn, đủ mệt khi giải quyết.

Ở nước phát triển: Giá thành sx thịt lại rẻ hơn VN. Vì sao?​
- Chăn nuôi tập trung, khối lượng xuất bán lớn, ko qua hệ thống thương lái chằng chịt. Giảm các bước nâng giá.
- Những nước phát triển là nước có diện tích lớn, có diện tích đồng cỏ, có diện tích trồng trọt. Họ chủ động về nguồn nguyên liệu thức ăn và thậm chí chủ động về nguồn ng liệu thuốc men. VN phải nhập.​
Đó 2 điểm chính, ngoài ra còn nhiều cái bất lợi lẫn thuận lợi "râu ria" nữa.
Ở các nước ngoài đang phát triển, nước nghèo thì chưa biết ai hơn ai đâu :lol:!
Qua thực tế đến thời điểm này, có đại gia nào sx thịt đâu? Bán giống, bán TĂCN là chính. Nếu sx thịt giá rẻ, có cơ sở tại nội địa VN thì các đại gia chịu bỏ qua miếng bánh ngon ngọt này sao?
 
TNMN

TNMN

Lữ khách
Xin Chào các Bác ngành chăn nuôi !

Hỗm rài tôi cũng theo dõi và tìm hiểu xem nên nuôi con gì cho có lãi với vốn đầu tư ít.

Tôi đang tìm hiểu mô hình + Nuôi ếch Thái Lan & Rắn Ráo Trâu
+ Rắn mối
+ Bồ câu Pháp , ...
Nay lại được biết mô hình Nuôi Thỏ nữa,

Thật sự là tôi rất trăn trỡ nên bắt đầu nuôi con gì cho mau có lời và phát triển bày đàn.

Xin Các Bác Lão thành và các bác có kinh nghiệm vui lòng chỉ giáo.

CHÂN THÀNH CÁM ƠN.
KHI THÀNH CÔNG SẼ HẬU TẠ...! Hiii

Tôi dự định làm trại nuôi khu vực Đồng Nai or Bà Rịa.
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Xin Chào các Bác ngành chăn nuôi !

Hỗm rài tôi cũng theo dõi và tìm hiểu xem nên nuôi con gì cho có lãi với vốn đầu tư ít.

Tôi đang tìm hiểu mô hình + Nuôi ếch Thái Lan & Rắn Ráo Trâu
+ Rắn mối
+ Bồ câu Pháp , ...
Nay lại được biết mô hình Nuôi Thỏ nữa,

Thật sự là tôi rất trăn trỡ nên bắt đầu nuôi con gì cho mau có lời và phát triển bày đàn.

Xin Các Bác Lão thành và các bác có kinh nghiệm vui lòng chỉ giáo.

CHÂN THÀNH CÁM ƠN.
KHI THÀNH CÔNG SẼ HẬU TẠ...! Hiii

Tôi dự định làm trại nuôi khu vực Đồng Nai or Bà Rịa.
Ếch Thái Lan >> Rắn ráo trâu thì cũng có 1 ng mà tôi biết, đang muốn thực hiện mô hình này. Họ đang nuôi ếch thí điểm. Tôi quan sát xem thế nào?

Nuôi ếch là mô hình mau có lời. Nhưng phải dự trù khuynh hướng đầu ra.

Bồ câu Pháp thì cũng có ng quen đang nuôi. Thấy hướng ktế là khả quan! Nhưng tổng đầu tư 200-250 cặp thì ít nhất phải 300tr. Nuôi sl nhỏ hơn thì chưa biết sẽ làm thế nào?
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
Hay lắm TG à, Nuôi con gà thì không bao giờ sợ bán được không được, không mắc thì rẻ vẩn bán được . Con thỏ sinh sản nhanh , sinh trưởng cũng nhanh ,tăng đàn hết chỗ chê. Hai con này không xa lạ với người Việt Nam , món ăn từ gà, thỏ ai cũng thích

--------

Còn tôi thì lở bước đường rồi, tôi sẽ tiếp tục tìm con gì chưa hoặc có rất ít người nuôi. Để nuôi và để được cái thất bại ban đầu ha ha ,đó là đam mê và sở thích
 
Last edited:
H

haosev

Lữ khách
Góp ý đôi chút với Bác Trường Giang. Nước đái thỏ làm vật kim loại oxy hoá rất nhanh, đáy chuồng bác làm bằng j vậy? có sơn trống rỉ ko? Ngoài ra để đảm bảo thỏ ít bệnh thì cần ăn sạch, uống sạch. Vì vậy phải làm máng ăn, máng uống mới đảm bảo.

Đôi lời vậy thui...
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Góp ý đôi chút với Bác Trường Giang. Nước đái thỏ làm vật kim loại oxy hoá rất nhanh, đáy chuồng bác làm bằng j vậy? có sơn trống rỉ ko? Ngoài ra để đảm bảo thỏ ít bệnh thì cần ăn sạch, uống sạch. Vì vậy phải làm máng ăn, máng uống mới đảm bảo.

Đôi lời vậy thui...
Làm bằng lưới mắt sên bác ah. Cũng bằng kim loại. Sơn chống trỉ thì ko có sơn. Chắc phải sơn 1 lớp chống sét cho an tòan. Cám ơn bác.
Ăn uống thì dùng rau cỏ tự nhiên, lấy trong khuôn viên trại, ko có thuốc trừ sâu hay khai quang. Nhưng có 1 cái là, có nhiều vắt lắm. Hông biết thỏ nó thấy hoặc ăn phải có con vắt thì có sao ko?
Nước uống thì nước giếng bơm lên bồn, có đem mẫu đi kiểm định ở viện Pasteur rồi, nên cũng ko lo vụ nước.

Máng ăn đựng cám thì mua gáo dừa khô. Kiểu như gáo dừa gà đá đó. Rau xanh thì để trên nóc chuồng, thỏ nó kéo xuống ăn.

Uống thì tạm thời đổ nuớc vào gáo dừa cho uống. Nhìu nhìu thỏ mới làm ống nước + van tự động.

--------

Hay lắm TG à, Nuôi con gà thì không bao giờ sợ bán được không được, không mắc thì rẻ vẩn bán được . Con thỏ sinh sản nhanh , sinh trưởng cũng nhanh ,tăng đàn hết chỗ chê. Hai con này không xa lạ với người Việt Nam , món ăn từ gà, thỏ ai cũng thích
--------
Còn tôi thì lở bước đường rồi, tôi sẽ tiếp tục tìm con gì chưa hoặc có rất ít người nuôi. Để nuôi và để được cái thất bại ban đầu ha ha ,đó là đam mê và sở thích
Dạ, lối suy nghĩ của em thì ko thích nuôi vật nuôi hoang đã hoặc vật nuôi độc chiêu. Thật ra là vì ko có chuyên môn ở những con đó. Em chỉ đủ khả năng chăn nuôi những con vật trên cạn gắn bó bình dân với con người thôi.

Vịt xiêm em cũng có nuôi rồi đó! Chắc thịt, biết tự ấp trứng và nuôi con, ăn cũng ko nhiều, rất khỏe mạnh, ko cần mặt nước cũng nuôi đc. Chứ con vịt trắng siêu thịt nó ăn khiếp lắm! Trứng vịt xiêm thì em ý của em là em ăn ko quen và ko biết có bán đc hay ko? Nhưng thịt vịt xiêm bán có giá lắm. Ngang ngửa hoặc hơn vài giá so với gà thả vườn.
 
Last edited:

Quảng cáoTop