Nuôi lợn, gà trong thành phố có thể bị phạt 2 triệu đồng

HackerPro

Nhanong.Com
#1
Nuôi lợn, gà trong thành phố có thể bị phạt 2 triệu đồng

Theo dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, người thả rông chó ở nơi công cộng bị phạt tới 500.000 đồng; chăn nuôi lợn, gà ở nội thành, nội thị bị phạt tới 2 triệu đồng.[/h] Dự thảo nêu đối với hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, người sở hữu con chó sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng, đồng thời bị buộc xích, nhốt, giữ chó trong chuồng cũi. Còn nếu tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm, ấp nở trứng gia cầm trong nội thành, nội thị thì sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng và buộc di dời ra khỏi khu vực.

Đây là một số quy định chi tiết tại dự thảo lần thứ tư của nghị định về hành vi, mức phạt với vi phạm về thú y, giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng.Trao đổi với VnExpress, ông Văn Đăng Kỳ (Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y), cho rằng quy định phạt chủ sở hữu chó là cần thiết bởi hàng năm, số người bị chó nghi dại cắn ở Việt Nam lên tới trên nửa triệu. Quy định này nhằm tạo quy củ trong việc nuôi chó, giảm thiểu thiệt hại về sinh mạng và tiền bạc do tình trạng người bị chó cắn hiện nay.

Đối với quy định cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm, ông Kỳ cho hay, ban biên tập sẽ nghiên cứu thêm về phạm vi áp dụng bởi thực tế tại các vùng ven của thành phố, thị xã đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình phụ thuộc rất lớn vào việc chăn nuôi lợn, gà...

"Chúng tôi đang tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia. Qua những góp ý, ban biên tập sẽ nghiên cứu thêm về tính khả thi của các quy định", ông Kỳ nói.

Theo chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nghị định này sẽ được thông qua vào giữa năm 2013.