nuôi ốc sên

  • Thread starter manhtuanmc
  • Ngày gửi

Cheznous

Thành viên mới
#45
Hic hic hic...khoái nuôi con này mà không nhập được giống!
Mình cũng tìm thông tin rất nhiều rồi, rất nhiều nước nuôi ốc sên để xuất khẩu, ốc của họ khác ốc sên của VN. Trung quốc cũng nuôi rất lâu, số lượng lớn được xếp vào vật nuôi xoá đói giảm nghèo của Tq (họ lai tạo được loại ốc sên tương tự ốc VN nhưng có thịch màu trắng, và chủ yếu nuôi loại này) họ hướng dẫn nông dân VN nuôi đĩa, gián, sâu...nhưng ốc sên họ đâu có đề cập tới ! Cái vụ này cần phải suy nghỉ. Bạn gõ " ốc bạch ngọc" trong google translate chuyển sang tiếng TQ, sau đó copy bỏ vào gu go tìm kiếm dạng hình ảnh sẽ có rất nhiều thông tin về ốc và trang trại nuôi ốc của TQ.
Nuôi ốc sên là chuyện nghiêm túc, nó không giống như trào lưu ốc bưu vàng đâu, Dĩ nhiên là việc nuôi phải nghiêm túc theo một qui trình có kiểm soát khép kín, nghiêm nghặt giữ ốc sên để ốc không bờ tràn lan ra khỏi khu trại nuôi ốc.

Lưu ý quan trọng: khi dùng ốc sên để làm thức ăn cho con người và gia súc : Tuy ốc sên giàu dinh dưỡng, nhưng có rất nhiều loại ốc sên nhau. Đặc biệt là ốc sên thường có nhiều siêu vi trong chất nhờn có thể gây bệnh nấu ta không làm thật chín. Tuyệt đối không dùng ốc sên sống. Các dụng để dùng rửa, sắt ốc phải rửa lại cho sạch, sau khi làm ốc sên cũng phải rửa tay cho thật sạch bằng xà bông hay bằng các chất tuyệt trùng khác sẽ an toàn.

Trung Quốc đã phát triển nuôi ốc sên từ lâu rồi và đã thành công từ cả chục năm nay, nhưng do lợi ích riêng nên họ không phổ biến cho người dân của ta biết. Hiện tại TQ đã lai tạo được một số mới như " ốc sên bạch ngọc"

Nuôi ốc sên – nguồn lợi to lớn đang vẫy gọi

Nhu cầu hằng năm thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 T, Mỹ mỗi năm phải nhập 3,1 tỷ USD. Giá xuất xưởng thịt ốc sên đông lạnh ở New York là 57.222 USD/T, ốc sên tươi nhập vào Mỹ giá 18.430 USD/T. Nước Pháp vẫn là nước tiêu thụ ốc sên nhiều nhất, hàng năm, tiêu thụ từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước và 2.000 – 4.000 tấn thịt ốc được đóng hộp để xuất khẩu. Ở TP.HCM, chỉ có một số khách sạn 5 sao mới có món đặc sản này, được chế biến từ ốc sên hộp nhập từ Pháp, giá còn mắc hơn bào ngư.

Tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha, người ta đã nuôi ốc sên trên quy mô công nghiệp từ lâu. Giống ốc sên họ nuôi là giống ốc sên nho, nặng tới 400g/con, nhưng chưa phải là giống ngon nhất. Từ những năm 60 của TK trước, người Đài Loan đã nuôi giống ốc sên “mã não”, thịt màu phớt hồng, nổi tiếng ngon nhất thế giới. Trung Quốc tuy chậm chân hơn, nhưng họ đã lai tạo ra giống ốc sên “bạch ngọc”, màu trắng trong suốt như ngọc, mới là loại thượng thặng.

Ốc sên bạch ngọc đóng hộp TQ giá 28 tệ/hộp 400g (khoảng 94.000 VNĐ).

Hiện có 3 doanh nghiệp ở tỉnh Chiết Giang nuôi ốc sên bạch ngọc, họ coi đây là một bí mật quốc gia, nên chỉ gia công đồ hộp tại chỗ, tuyệt đối không xuất ốc sên sống để họ độc quyền..

Một số hình ảnh về nuôi ốc sên bạch ngọc ởTrung Quốcốc sên bạch ngọc của Trung QuốcHiện nay dân ta chưa biết giá trị kinh tế của ốc sên, chứ bên TQ gọi đó là "vàng mềm"

TQ xuất khẩu Men ốc sên (Snailase) với giá 100 USD/gr

Snailase của TQ​

Men ốc sên được lấy từ đường tiêu hóa ốc sên, gồm 20 loại men khác nhau như Snail-protease, cellulase, pectinase v.v…Có thể phân hủy chất chitin thành đường đơn.

Men có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược, thuộc da, trong công nghệ sinh học dùng để công phá màng tế bào nấm men.

Chất lectin chiết xuất từ ốc sên gây ngưng tụ máu, có giá trị lớn trong nghiên cứu huyết học. Giá 100 USD/g, còn mắc hơn vàng, chính vì thế, người TQ gọi ốc sên là”vàng mềm” là vậy.

Hiện nay ở Việt Nam có AMQ đang có trại nuôi ốc sên để xuất khẩu.

AMQ là tên tắc hiện nay của Công ty CP Anh Minh Quân

Địa chỉ : Số 91C/12 Ngô Chí Quốc, Khu phố 2
P. Bình Chiểu, Q. Thủ đức, Tp. HCM
Tell: 08 62842490 - Fax: 08 62842581

- Email : maitruc87@gmail.com
- Yahoo: amqxnk
- Sky: anhminhquancorp9

AMQ một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam về Xuất nhập khẩu nông - thủy hải sản đông lạnh. Cty Cổ phần Anh Minh Quân tiền thân là Cty TNHH Anh Minh Quân được đổi tên vào năm 2010.

Hiện tại AMQ có hai nhà máy chế biến nông – thủy hải sản tại Phú Yên và Vũng Tàu, hàng năm công xuất sản xuất đạt 100.000 tấn. Các thị trường xuất khẩu chính: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc, E.U…

AMQ là nhà phân phối thủy hải sản hàng đầu cho các hệ thống siêu thị tại Việt Nam: Big C, Coopmart, Citimart, Lottemart, Maxximart… và các nhà hàng cao cấp.

Trang trại ốc sên

Tại Việt nam ốc sên bị coi là loại sâu bọ gây hại cho hoa màu và cây trồng, người dân chúng ta không ăn ốc sên mà còn giết bỏ chúng. Nhắc đến ốc sên mọi người cảm thấy sợ và không giám ăn. Sự thật theo nghiên cứu của các nhà sinh học chúng có một giá trị dinh dưỡng rất cao, Ốc sên màu vàng-nâu châu Á thịt chứa chất đạm (protein) cơ thể con người dễ hấp thụ, ít chất béo (phần lớn không no) ngoài ra còn có một chút magiê, canxin, kali và kẽm.

Nhu cầu hằng năm về thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 T, Mỹ mỗi năm phải nhập 3,1 tỷ USD. Thế giới mỗi năm tiêu thụ 400.000 tấn ốc sên. Pháp vẫn là nước tiệu thụ nhiều nhất, chỉ riêng ở Paris, mỗi ngày ăn hết 210T ốc sên. Pháp hằng năm phải nhập từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước.

Pháp, Anh, Ý, Tây ban Nha, Ban Lan, Hungary là những nước châu Âu có truyền thống nuôi ốc sên lâu đời. Bước sang đầu thiên niên kỷ, sau khi gia nhập EU, Ba Lan và Hungary đã nhanh chóng công nghiệp hóa, sản lượng ốc sên giảm mạnh, Bulgaria đã nhân cô hội trỗi dậy trở thành cường quốc xuất khẩu ốc sên, chủ yếu sang Pháp. Hằng năm, nước này đã xuất 800 - 900 tấn ốc sên và sản phẩm từ ốc sên, tuy chưa nhiều, nhưng đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt lạc hậu ở nông thôn.

Bulgaria cũng đang bắt đầu xuất khẩu một loại ốc sên mới -- ốc sên ăn cà rốt, chủng đột biến từ ốc sên Địa Trung Hải. Những con ốc này trông rất lạ mắt vì nó màu vàng cam chúng có giá tới 80 euro/kg. Ở châu Á, Đài Loan vào những năm 60 của TK trước, đã phát triển mạnh nghề nuôi ốc sên, sản lượng gấp 10 lần TQ và bỏ xa nước nuôi truyền thống Indonesia. Năm 1985, nhờ phát hiện dạng đột biến của ốc sên mã não-- ốc sên bạch ngọc, TQ đã vươn lên thành nước xuất khẩu thịt ốc sên lớn nhất thế giới. chủ yếu xuất sang thị trường Hoa Kỳ.

Dù ngành nông nghiệp ở Bulgaria và châu Âu đã suy giảm trong 20 năm qua nhưng nghề nuôi ốc sên - cung cấp một món ăn khoái khẩu đặc biệt phổ biến ở Pháp và Italy, đã trở thành một nghề phát triển năng động tại đất nước nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này.

Những người nông dân từng chăn nuôi lợn, bò và gia cầm nay đang tìm hướng đi mới sau khi bị phá sản do suy thoái kinh tế. Anh Kostov cho biết: “Giờ thì ai ai cũng là nông dân nuôi ốc sên. Cách đây 2 năm, mọi người cười phá lên khi biết chúng tôi đang nuôi ốc sên. Nhưng năm ngoái thì người ta lại sôi sục với ốc sên, họ gọi điện từ khắp mọi nơi để hỏi thông tin”.

Theo Kostov, mỗi người có thể dễ dàng chăm nom một nông trại rộng khoảng 0,1ha với 3 - 5 nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối khi cho ốc sên ăn. Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch thì cần cả phụ nữ và trẻ em làm việc từ sáng đến tối. Kostov dự định tăng gấp đôi quy mô sản xuất từ mùa xuân tới và tăng diện tích nuôi ốc sên lên 1,5ha từ 0,4ha như hiện nay.


Một giàn nuôi sên trong các trang trại ở châu Âu
( giống này chỉ to khoảng ngón chân cái thôi, nhưng giá bán cao hơn ốc sên Hoa rất nhiều)


Một khu vực trú ấn ưa thích của các con sên


Một dàn gỗ nuôi Ốc sên ở Thái Lan

Trại Ốc sên ở Thái Lan

Cho Ốc sên ăn ở Thái Lan
Hiện tai AMQ đang nuôi ốc sên theo kỹ thuật của các nước Đông Âu. Ốc sên được nuôi theo mô hình khép kín đảm bảo nguồn giống và thức ăn sạch.


Một mô hình nuôi ốc sên của AMQ để cho khách tham quan

Các mặt hàng xuất bán chủ yếu là thịt ốc sên làm sạch đã được hấp chín. Sản phẩm đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của chi cục an toàn thực phẩm trực thuộc sở y tế chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM.

Bạn nào cần đối tác bán ốc loại xuất khẩu thì thử liên hệ đến

Skype: sama01adong

Email: adongseafood@yahoo.com.vn
phone: 01699 722 528

( Địa chỉ trên xem tại http://www.vasep.com.vn/giao-thuong-thuy-san/804_27963/Can-mua-Oc-Sen-xuat-khau.htm )

Các bạn có thể tìm hiểu thêm trong google với từ khoá :
Anh ngữ :
farm snails
snails farm
farming snails

Pháp ngữ
l'élevage d'escargots

hoặc vào link sau để xem mô hình, cách nuôi theo xứ Tây:

https://www.google.com.vn/search?hl=vi&site=imghp&tbm=isch&source=hp&biw=1280&bih=609&q=farming+snails&oq=farming%2C+snail&gs_l=img.1.0.0i19.742.742.0.2170.1.1.0.0.0.0.160.160.0j1.1.0....0...1ac.1.54.img..0.1.160.lcIs--lxSMw
 

Last edited:

khải rắn

http://www.xadudanang.com/
#46
ôi trời nếu bạn ở gần Hà Nội mình để lại cho ốc thương phẩm luôn 30>35k/kg bao nhiêu cũng có
 
#48
Hi All!

Tìm kiếm với từ khóa " 白玉蜗牛养殖" sẽ nhìn thấy các trang trại của TQ nuôi ốc bạch ngọc. . Nên lick vào tìm dưới dạng hình ảnh nhìn cho đã mắt.
 

Cheznous

Thành viên mới
#49
ô này là người trung quốc rồi định lừa dân vn đấy
Lưu ý khi dùng ốc sên để làm thức ăn cho con người và gia súc : Tuy ốc sên giàu dinh dưỡng, nhưng có rất nhiều loại ốc sên nhau. Đặc biệt là ốc sên thường có nhiều siêu vi trong chất nhờn có thể gây bệnh nấu ta không làm thật chín. Tuyệt đối không dùng ốc sên sống. Các dụng để dùng rửa, sắt ốc phải rửa lại cho sạch, sau khi làm ốc sên cũng phải rửa tay cho thật sạch bằng xà bông hay bằng các chất tuyệt trùng khác sẽ an toàn.

TQ đã nuôi ốc sên xuất khẩu cả mấy chục năm nay rồi, nhưng họ không chủ trương sẽ chỉ dẫn bí kíp nuôi ốc sên cho người Việt Nam. Ngược lại họ dấu kín thì có, ví như ốc sên bạch tạng ở TQ được gọi với tên đẹp đẻ là "ốc sên Bạch Ngọc" do TQ lai tạo. Ốc sên bạch ngọc vừa bán tại TQ có giá trên 200.000 ĐVN/ Kg .. nhưng họ đâu có bán giống cho Việt Nam nuôi để bán lại cho họ. Vì sao vậy, vì họ sẽ muốn độc quyền cung cấp cho ngành xuất khẩu ốc sên thương phẩm.
Ốc sên bạch ngọc

Hiện nay, mặc dù TQ nói rằng sẳn sàng cho mọi người đến tham quan trang trại nuôi ốc sên của họ và họ sẽ hướng dẫn kỷ thuật nuôi luôn .. nhưng dĩ nhiên là họ không chỉ hết bí kíp kinh nghiệm của họ đâu ..và họ cũng chẳng bán giống Ốc sên bạch ngọc cho ai hết. Thương lái TQ dụ dân Việt nuôi trồng cái gì đó thì có, chứ họ không dám dụ để lừa dân ta nuôi Ốc sên bạch ngọc đâu...hiii

Ốc sên là một loại động vật thân mềm (nhuyễn thể), vỏ to, dày. Đầu có 2 xúc tu (râu), toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi một lớp nhày. Ốc sên ưa thích sống nơi gốc cây ẩm ướt. Bò chậm chạp, kỷ lục nhanh nhất thuộc về một con ốc sên vườn, ở Pháp, trong 2 phút bò được 60cm.

Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, chúng có thể ngủ trong nhiều tháng, nhưng chỉ cần một trận mưa rào (thường vào mùa xuân), chúng bừng tỉnh và hoạt động bình thường. Ốc sên cảm nhận bằng mùi, có 2 mắt ở 2 đỉnh râu... Họ ốc sên (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica).

Loại này, khoảng 2 năm tuổi, trọng lượng trung bình một con có thể đạt từ 50-60g, cá biệt: 140g. Ốc sên lớn nhất là loài Achatine Achatina, có ở châu Phi, con lớn nhất có chiều dài từ râu đến đuôi: 39cm, nặng 900g.[DOUBLEPOST=1411759873,1411755163][/DOUBLEPOST]
Có bạn nào biết ở VN bán ốc sên ngoại nhập không?

Có chổ này bán vài giống ốc sên ngoại nhập Helix Aspersa Maxima:

Địa chỉ: 275/3 Dốc Mơ 2, Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, Việt Nam

Mobile: 0964719133 - Email: info@ocdat.vn - Website: www.ocdat.vn

Xem trang trại nuôi ốc sên hoa

http://www.ocdat.vn/trang-trai-p8.html

Nếu mua ốc sên Hoa ( có nhiều ở Việt Nam ) về làm giống chỉ 35.000 đ/ Kg.

Thịt ốc sên Hoa đông lạnh có giá từ 70.000 - 260.000 đ/ Kg

Nước ta thức ăn dồi dào, lại thuận tiện về thời tiết, nên rất thích hợp nuôi ốc sên. Về con giống, nên chọn ốc sên hoa có sẵn dạng hoang dã đã có ở Việt Nam, như ốc sên Hoa chẳng hạn ( thực ra ốc sên Hoa là giống ngoại nhập từ Châu Phi do người Pháp nuôi ở Việt Nam thời Pháp thuộc cách nay đã trên 100 năm rồi)

Nếu nhập giống mới, phải khảo sát kỹ, tránh tình trạng xâm thực của động vật ngoại lai, như trường hợp ốc bươu vàng từng xảy ra trước đây. Thiên địch lớn nhất của ốc sên là con đom đóm, chúng chuyên ăn thịt và đẻ trứng trong cơ thể ốc sên. Rất mong một ngày không xa, ngành nuôi và chế biến sản phẩm ốc sên sẽ có mặt ở nước ta.

Trước mắt có thể nuôi ốc sên chủ yếu là cung cấp thức ăn giàu đạm để cải thiện chất lượng cho bữa ăn. Chủ cần 30 - 80 m2 đất dưới tán cây vườn là có thể có trên 250 Kg ốc để ăn cho 1 năm tương đương trên 100 con gà.

Thịt ốc sên không độc, chứa 18% protein, cao hơn hẳn thịt gà, thịt heo và thịt bò, lipid lại thấp hơn rất nhiều, gần như không có cholesterol, giàu khoáng chất như đồng, sắt, phosphor, calci và đặc biệt có nhiều nguyên tố selene, gấp 4,5 lần rong biển.

Ốc sên có đủ 20 loài acid amin và 30 loài enzim, rất cần thiết cho cơ thể người (theo Wikipedia). Từ máu ốc sên (không màu) có thể luyện ra lectin, là chất ngưng tụ dùng trong nghiên cứu miễn dịch học, có giá trị còn cao hơn vàng.

Ốc sên rất phàm ăn, gần như ăn bất kỳ thứ lá cây gì. Chúng sinh sản nhiều, lại là loài lưỡng tính, đẻ mỗi năm 1 trên 1.000 trứng/con, lại ít bệnh tật, nên nuôi ốc sên không khó. Ngành nuôi ốc sên gần đây đã có đột phá lớn: thành công trong việc nuôi bằng thức ăn tổng hợp gồm cám 50%, bột vỏ sò 40%, nấm men 8%, vi lượng 2%. Bên Tây thường dùng cám và bột hạt bắp vàng.

Bạn nào ở gần chợ thì buổi chiều tải về các các lá rau cải, củ quả, đồ rẫy bỏ ngoài chợ làm thức ăn nuôi ốc sên miễn phí,
 
Last edited:

phamloi2

Thành viên mới
#50
Hic hic hic...khoái nuôi con này mà không nhập được giống!
chào bạn .mình đang nuôi ốc PHÁP .đây là món ăn đặc sản của pháp .bên châu âu họ ăn rất nhiều ,mình đã có giống ,có mô hình nuôi rồi ,đc phạm tiến lợi khu 6 -tam hồng yên lạc -vĩnh phúc 0979121889
 

File đính kèm

phamloi2

Thành viên mới
#51
Mình cũng tìm thông tin rất nhiều rồi, rất nhiều nước nuôi ốc sên để xuất khẩu, ốc của họ khác ốc sên của VN. Trung quốc cũng nuôi rất lâu, số lượng lớn được xếp vào vật nuôi xoá đói giảm nghèo của Tq (họ lai tạo được loại ốc sên tương tự ốc VN nhưng có thịch màu trắng, và chủ yếu nuôi loại này) họ hướng dẫn nông dân VN nuôi đĩa, gián, sâu...nhưng ốc sên họ đâu có đề cập tới ! Cái vụ này cần phải suy nghỉ. Bạn gõ " ốc bạch ngọc" trong google translate chuyển sang tiếng TQ, sau đó copy bỏ vào gu go tìm kiếm dạng hình ảnh sẽ có rất nhiều thông tin về ốc và trang trại nuôi ốc của Tq.
chào bạn .mình đang nuôi ốc PHÁP .đây là món ăn đặc sản của pháp .bên châu âu họ ăn rất nhiều ,mình đã có giống ,có mô hình nuôi rồi ,đc phạm tiến lợi khu 6 -tam hồng yên lạc -vĩnh phúc 0979121889
 

File đính kèm

#52
chào bạn .mình đang nuôi ốc PHÁP .đây là món ăn đặc sản của pháp .bên châu âu họ ăn rất nhiều ,mình đã có giống ,có mô hình nuôi rồi ,đc phạm tiến lợi khu 6 -tam hồng yên lạc -vĩnh phúc 0979121889
Mình muốn nuôi thử nghiệm, giá ốc giống bán như thế nào vậy bạn, vui lòng gởi mẫu và giá qua mail hanminhso@yahoo.com
 

ca heo

Thành viên mới
#55
Bên Áo có cậu này nuôi và chế biến ốc sên (trông hơi nhỏ hơn ốc của VN) làm món ăn này

https://www.facebook.com/andreas.gugumuck?fref=ts
[DOUBLEPOST=1431781490,1431781174][/DOUBLEPOST]Các bạn vào google tra từ "weinbergschnecken" sẽ ra loại ốc sên mà bên châu Âu họ dùng chế biến món ăn. Trứng ốc sên muối cũng được bán với giá trên trời luôn