Nuôi Rắn Ri Voi Tham Khảo Và Rút Kinh Nghiệm

bieuto

Lữ khách
#45
Cám ơn bạn đã post nhé!
Quê mình ở Tam Nông Đồng Tháp
Xứ sở của rắn Ri Voi tự nhiên, mình củng vừa được 50 em rắn loại 7 con/kg. Do mua từ nguồn đánh bắt tự nhiên nên phải quan sát và lựa chọn những em lanh lẹ, ko ghẻ lở, không bị thương, nếu không thì vài ngày mấy em ấy không ăn gầy còm rồi chết
 

TRANHUUHAU

Nhanong.Com
#46
Mình đang xây dựng trang trại để nuôi rắn ri voi, kỳ đà. Cách đây 2 ngày khăn gói quả mướp lặn lội về tân Sóc Trăng tới trang trại của "vua rắn Năm Minh", sau khi trao đổi về nghề nuôi rắn trở về với một cuốn tài liệu của chính "vua rắn Năm Minh" soạn ra và hẹn bác 1 tháng nữa quay lại lấy rắn nái.
Mình muốn mở đề tài này với mục đích như sau:
1 - Đưa tài liệu của bác Năm Minh lên để anh em đang cần tìm hiểu về rắn ri voi tham khảo ( đưa từng phần gõ nhiều quá mệt chết).
2 - Dựa vào các phần trong tài liệu anh em đang đã và đang nuôi rắn ri voi có kinh nghiệm thực tế nào hay hơn, cũng có thể kinh nghiệm về những thất bại hãy thảo luận để chúng ta rút ra bài học thực tế cho nghề nuôi này (nhớ cho biết chi tiết vùng miền, nguồn nước, đất đai vv nơi bạn nuôi).
3 - Tạo tiền lệ tốt để nếu các anh em nào có tài liệu hay đưa lên tham khảo-thảo luận-học hỏi-rút kinh nghiệm.
4 - Đề nghị các anh em nghiêm túc khi thảo luận trong chủ đề này nhằm tạo nên một nghề nuôi phát triển bền vững.


NGHỀ NUÔI RẮN RI VOI
I-NGHỀ NUÔI RẮN RI VOI
Nuôi rắn vốn là một nghề đã có từ lâu. Có lẽ ngày xưa, các cụ ta chỉ nghĩ tới việc trữ rắn để tiện tiêu thụ. Vì vậy việc nuôi chưa được chú ý đầy đủ và mang tính tạm bợ. Các cơ sở nuôi thực tế là các chỗ nhốt rắn. Mặt khác, rắn lại có nhịn đói rất tài nên việc nuôi đó càng dễ dàng.
Năm 1981, Trong chương trình trọng điểm của nhà nước về “Sinh học phục vụ nông nghiệp” có đề tài “ Nghiên cứu kỹ thuật nuôi rắn hổ mang” do GS.TSKH Trần Kiên làm chủ nhiệm. Đề tài được triển khai ở miền Bắc và có tiếng vang rất lớn. Giáo sư Trần Kiên và các môn đệ đã vào cả quân khu 9 và nhiều cơ sở nuôi rắn khác ở phía Nam để trao đổi và giúp đỡ. Phong trào nuôi rắn và hổ mang nói riêng có điều kiện phát triển mạnh lên.
Tuy nhiên, người ta nghĩ nhiều tới việc nuôi nuôi các loài rắn độc – là những loài khó nuôi. Còn các loài rắn nước thì ít ai nghĩ tới vì cho rằng: nó không cần nghiên cứu vẫn nuôi được.
Rắn nước có nhiều loài và rất phổ biến ở Việt Nam. Ở các hồ ao , kênh, rạch, mương, máng, sông ngòi đều có vô số loài rắn nước. Chúng ăn cua, cá và các động vật thủy sinh nên phân bố rất rộng. Chỉ một cái cống trên một đoạn mương, sau 1 tuần rải rơm ở trong đó, rắn nước đã kéo đến rất nhiều. Nó nằm đó để bắt cá, cá lách qua cống là bị chúng bắt ngay. Chỉ một điểm như thế mà người ta có thể bắt được hơn nửa xô rắn. Vì dễ bắt nên ít người nghĩ tới việc nuôi.
Rắn ri voi cũng là một loài rắn nước. Tuy nhiên chúng to hơn các loài rắn nước khác rất nhiều. Có con nặng tới 7-8kg! Vì vậy rắn ri voi là một đối tượng mà bà con ta rất mê bắt về nhậu. Đặc biệt ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, rắn ri voi rất nhiều, đi đâu cũng gặp rắn ri voi. Do đó ở vùng này, khách thường được uống rượu với rắn ri voi. “Tiếng lành đồn xa”! Rắn ri voi được nhiều nước quanh ta hâm mộ. Đặc biệt, người Trung Quốc rất thích rắn ri voi. Họ có tới trên 1 tỷ người, làm sao mà ta đủ rắn cung cấp cho họ! Chính vì vậy, lượng rắn trong tự nhiên hao hụt đi rất nhiều. Người buôn ráo riết săn lùng, họ tới tận các ngõ ngách của ĐBSCL để tìm mua rắn ri voi. Giữa cung và cầu xuất hiện sự chênh lệc lớn. Điều đó thôi thúc bà con ta bắt tay vào nuôi rắn ri voi.
Điều kiện để nuôi rắn ri voi không khó. Thức ăn của chúng lại dễ kiếm. Có người chỉ nhốt chúng vào ao là xong. Nó tự kiếm thức ăn để sống.
Rắn ri voi lại đẻ khỏe. Mỗi lứa nó đẻ 20-30 con. Cũng có con đẻ tới 50 con. Vì vậy, nó tăng đàn cũng rất nhanh. Chỉ có điều, rắn ri voi chịu rét (lạnh) kém. Nó vốn là con ở vùng nhiệt đới nên thích nhiệt độ nóng ấm. Rét (lạnh) tới 20oC là nó ngừng hoạt động. Nếu nhiệt độ xuống tới 17oC là rắn ri voi sẽ chết. Do đó, ở miền Bắc và một số vùng ở miền Trung, Tây Nguyên không thể nuôi được rắn ri voi.
Hiện nay, việc nuôi rắn ri voi đang được đông đảo bà con ở ĐBSCL quan tâm. Đặc biệt, khi chúng ta gia nhập WTO, thị trường càng rộng lớn thì loài rắn ri voi càng dễ bán. Nuôi đã dễ mà bán lại được giá thì bà con mình tại sao lại không nuôi!?
Chúng ta đã có nhiều mô hình nuôi rắn ri voi. Chúng tôi lại viết thành tài liệu để hỗ trợ bà con. Chắc chắn việc nuôi rắn ri voi sẽ thành một nghề rất hiệu quả. Ai có điều kiện mà không chịu nuôi thì thật là tiếc.
• Vậy hôm nay bạn ra trò trống gì chưa vậy ?
 
D

duylinh_ute

Guest
#47
Mình mới nuôi thử 10 con ri voi cách đây 1 tháng, vài hôm trở lại đây thì tụi nó bắt đầu xuất hiện những vết trắng tròn bao quanh mũi, giống như bị sổ mũi vậy. Có bác nào chỉ giúp mình cách chữa trị không? Chỉ có 3 ngày mà đã ra đi hết 2 con vì bệnh này rồi...
Cám ơn các bác!
 
V

vodanh39

Guest
#48
Máy A/C cho em hỏi cái em vừa mua 1 cập rắn ri voi về nuôi thử mới được 4 ngày , mà không hiểu sao cả 4 ngày nay nó ko thèm ăn gì hết mới đầu em cho cá trê vào , đến sáng thì vẫn còn nguyên , em xem 2 con rắn thì thấy 2 con bị xây xác em nghĩ là do cá trê làm nên bắt ra , đến hôm nay thì em quan sát thấy con rắn đực thải ra phân nhưng trong đoá thì có kèm theo 1 ít chất nhày màu trắng em vớt lên xem thử thì nhìn nó có màu giống mũ , em ko biết 2 con rắn của em có phải đã bị bệnh hay ko , và còn 1 điều nữa con rắn cái em thấy nó suốt ngày cứ nằm ỳ 1 chổ ít hoạt động , trên lỗ mũi 2 con rắn có chút ít trày xướt kiểu như vẩy bị tróc ngay đoá có màu trắng :( vì mới tập tành vào nghề nuôi trồng thuỷ sản nên chưa có kinh nghiệm thực tế nào nên các anh các chị nào biết thì tư vấn dùm em , em xin cám ơn :(
 
#50
Vài kinh nghiệm cùng quý ACE khi mua RRV nuôi.
1. Không mua rắn bắt tự nhiên về nuôi.
2. COi chừng mua rắn bị chích điện.
3. Nếu được nên tìm mua rắn nuôi đẻ là tốt nhất.
4. Không nên nuôi dưới ao (hao hụt rất nhiều. . . .
 

manhlam

Lữ khách
#52
răn lớn thì bỏ ăn còn rắn nhỏ thì cứ ngủm lai rai kiểu này chắt mình rủ bạn bè nhậu rắn một bửa cho xong luôn (buồn)
 
#53
Duy cho xin số phone nhé![DOUBLEPOST=1415191700][/DOUBLEPOST]
Mình mới nuôi thử 10 con ri voi cách đây 1 tháng, vài hôm trở lại đây thì tụi nó bắt đầu xuất hiện những vết trắng tròn bao quanh mũi, giống như bị sổ mũi vậy. Có bác nào chỉ giúp mình cách chữa trị không? Chỉ có 3 ngày mà đã ra đi hết 2 con vì bệnh này rồi...
Cám ơn các bác!
Cho mình xin số phone đi bạn!
 

giaphatst

Lữ khách
#54
Chào các bác.
Em hiện đang nuôi được khoảng 80 em rắn ri voi giống (rắn đẻ) ở Sóc Trăng, các bác có nhu cầu trị bệnh cho rắn ri voi, hay rắn con hãy liên hệ với em, để được tư vấn điều trị ạ. Cùng chia sẻ kinh nghiệm nuôi rắn với các bác. Thân ái!

Số điện thoại liên lạc: 0988 478 123 (gặp Bảo)