Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chuẩn bị cho vụ nuôi đầu tiên của năm mới 2012, một chủ đề đang được các nhà đầu tư và hộ nuôi tôm quy mô nhỏ quan tâm thảo luận trong thời gian vừa qua đó là sự chuyển dịch từ nuôi tôm sú qua nuôi tôm thẻ chân trắng và hiệu quả của việc chuyển đổi này. Giống như khi nuôi tôm sú, nuôi tôm thẻ chân trắng cũng không phải là một ngoại lệ. Sau những thành công bước đầu, tay nghềđược nâng lên,người nuôi thường có xu hướng tăng dần mật độ nuôi từ 100 con / m2 lên 150-200 con / m2. Trong năm vừa qua có những ông chủ đã thử nuôi mật độ400 - 500 con / m2 (Hoành Bồ, Quảng Ninh).
Hệ thống ao hồ, trang thiết bị hoàn chỉnh, con giống sạch bệnh, công nghệ nuôi tiên tiến cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước phần nào làm yên tâm cácnhàđầutư lớn khi họ nuôi trên hệ thống ao có lót bạt nilon, có ao trữ, ao lắng, hệ thống quạt nước, sục khí đáy vàkiểm tra, theo dõi hàng ngày các thông số môi trường chất lượng nước.
Trong khi đó những người nuôi quy mô nhỏ, tập trung dạng nuôi quảng canh cải tiến, bán công nghiệp sau khi đầu tư thêm một số thiết bị và cải tạo lại ao hồ lên nuôi mật độ cao, tuy nhiên do ao liền ao, bờ liền bờ giữa các hộ nuôi với nhau thì việc nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ từ 100 con/m2 trở lên sẽ gặptrở ngại như: tôm chậm lớn, kích cỡkhông đồng đều đến khi thu hoạch, dịch bệnh dễ xảy ra...
Với các ao hồđượcđầu tư tốt, khu nuôi riêng biệt,sau mỗi vụ nuôingoài việc cải tạo tốtao nuôi còn phải sên vétđườngcấp nước và đường xả thoát nước.
Một điều tưởng chừng như bình thường nhưng rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng là luôn làm sạch đáy ao. Khi nuôi tôm sú, người nuôi có thể xi phông đáy theo định kỳ. Nhưng khi nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, mỗi tuần (thậm chí mỗi ngày khi tôm lớn)người nuôi phải xả cặnbã đáy ao tại các vị trí thu gom hoặc bơm hút cặn sang các ao trữ để xử lý.
Hệ thống ao nuôi là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại khi nâng mật độ nuôi cao. Việc nâng cấp ao hồ từ nuôi tôm sú qua nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao cũng cần phải chú trọng về độ sâu của mực nước ao nuôi. Đây cũng được xem như làưu tiên số một khi cải tạo ao hồ. Đối với các ao nuôi trải bạt toàn bộ đáy ao, độ sâu mực nước thích hợp cho nuôi mật độ cao là 1,5-2m.
Ngược lại, với các ao nổi, vùng thấp triềuthường cóđộ sâu mực nước thấp hơn (0,8-1,2m) sẽ là thách thức không nhỏ khi nuôi mậtđộ trên 100 con/m2.
Nhiều người nuôi đã đầu tư những hệ thống ao hồ thực sự bài bản như: làm lưới nhà lầu tạo điều kiện cho tôm đeo bám, hệ thống oxyđáy, hệ thống quạt, phủ lưới che chim cò toàn bộ ao nuôi.
Việc theo dõi nhiệt độ, pH, độ kiềm, độc tố...cũng được người nuôi chú trọng.
Nhắm đến kết quả là tỉ lệ sống cao,kích cỡ tômđồng đều,ít bệnh, thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao khi nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao từ 150-200 con/m2 trênhệ thống ao nuôi tôm sú trước đây, Việt Linh khuyến nghị một số vấn đề kỹ thuật như sau:
- Ao nuôi nên trải bạt toàn bộ hoặcphủ bạt bờ ao.
- Bảo đảm mực nước ao nuôi từ 1,5-2m.
- Khu vựcnuôi có nguồn nước dồi dào
- Có ao trữ, ao lắng và hệ thống cấp thoátnước đápứngyêu cầu xả mùn bã đáy ao (xi phông đáy) mỗi ngày.
- Có hệ thống oxy đáy; hệ thống quạt nước tạo được các khu vực gom mùn bã đáy ao. Bảo đảm từ tháng thứ 2, thời gian quạt nước24g/24g.
- Nếu không thỏa mãn các yêu cầu trên,nên nuôi dạng bán công nghiệp <100 con/m2 sẽ hiệu quả hơn.
-Về con giống:Chỉ nuôi mậtđộ cao khichọn được con giống sạch bệnh.
- Trong quá trình nuôi, các biểu hiện của ao nuôi không dễ nhận biếtnên đòi hỏi ngườinuôi phảibám sát để phát hiện và xử lý kịp thời.

<em>Việt Linh&copy;biên soạn
 

Last edited:
#2
Cho thuê xe ô tô du lịch tự lái và có lái

Chúng tôi có những xe cho thuê sau:

- Xe INNOVA 7 chỗ đời 2014 (Số tự động)

- Xe INNOVA 7 chỗ đời 2012 (Số sàn)

- Xe Ford Transit 16 chỗ đời 2013 (Số s

Địa chỉ : 26B,Vạn Phúc kéo dài,Ba Đình,Hà Nội

Liên hệ : A Ngải 0915007288

(Giá cả thỏa thuận)