Nuoi trun que o Mien Bac

  • Thread starter ket_trunque
  • Ngày gửi
Trong những năm gần đây, ở các tinh tren ca nuoc đang rộ lên với nghề nuôi trùn đất (trùn quế), và chắc rằng đây là một nghề hẳn hoi mà không ít những bác nông dân tay lấm, chân bùn không mấy chốc đã trở thành Tỷ Phú.

Trước nay với cách làm truyền thống, bà con ta thường thì nuôi vài con heo, con bò, vài chục con gà, vịt hoặc sống nơi địa hình trũng thấp thì thả bầy cá để đến mùa khô cạn mà bắt, nhiều thì đem bán, ít thì đem phơi khô để ăn quanh năm.

Với cách làm này, bà con ta vẫn luôn gặp rất nhiều khó khăn, vì khi chăn nuôi nhưng toàn bộ thức ăn có được là phải tự kiếm hoặc nếu mua thì bà con sẽ bị lỗ sau khi thu hoạch (đây là mô hình không chuyên). Bên cạnh đó để giải quyết một vấn đề hết sức nan giải mà đây là lý do chính dẫn đến những tranh chấp, cải vã ngoài ý muốn với những hộ gia đình bên cạnh đó là mùi hôi và sự ô nhiễm từ chất thải bò, heo.....

Để giải quyết được những vấn đề trên hoàn toàn dễ dàng và thực sự trong tầm tay của bà con nông dân chúng ta! đó là Mô hình trùn quế 3 trong 1

Trước hết bà con ta nên xem nhà mình đang nuôi con vật gì? Bò, heo, gà, vịt dê...và quan trọng là toàn bộ lượng chất thải từ đàn gia súc gia cầm này đang được bà con làm gì và để ở đâu? Bây giờ bà con ta tập trung về một chổ nơi cao, ráo và cần phải lợp mái che mưa.

Tiếp theo bà con ta đến các trại trùn quế để mua trùn về (số lượng tuỳ vào khả năng và lượng gia súc, gia cầm có được trong nhà, giá 40.000đ/kg) và cho vào đống chất thải này. Như vậy chúng ta đã làm được một việc đó là xử lý chất thải, chắc chắn rằng chỉ sau vài ngày sẽ không còn mùi hôi, vì đây là đặc tính sinh học đặc biệt của con trùn. (Bà con có thể gây giống từ 1kg ban đầu)

Sau khoảng thời gian một tháng, sinh khối trùn của chúng ta được nhân lên gấp đôi, đây cũng là lúc chúng ta bắt chúng ra để bổ sung đạm cho đàn gia súc, gia cầm (xem cách sử dụng trùn quế). Bà con đừng lo là sẽ bắt hết trùn, một tuần nữa chúng lại xuất hiện trở lại mà thôi.

Sau khoảng thời gian 3 tháng bà con ta có thể gạt bề mặt đống chất thải khoảng 15cm qua một bên và ta có được phân vi sinh 100% (xem phân trùn). Dù cho đây là mùa mưa nhưng tất cả phân vi sinh của chúng ta đã được qua xử lý nên chúng hoàn toàn hoai và có thể sử dụng ngay mà không sợ gây úng hoăc cháy lá.

Như vậy với con trùn bé tí mà bà con ta đã thực hiện được một việc mà bao lâu nay luôn trăn trở: Xử lý chất thải, Bổ sung đạm cho gia súc, gia cầm và Phân vi sinh để bón cây
Mien Bac cac ban co the tham quan va mua giong tai tri trun Yen Phong_Bac Ninh
Dien thoai: 0241218976 hoac 0917771564
email: cuongcua90@yahoo.com
wedsite: http://trunque.bis.vn
http:rausachvn.com
 


Last edited by a moderator:

Bài viết có nội dung tương tự

N
  • Article
Trả lời
10
Lượt xem
7K
nguyenquan
N
T
Trả lời
8
Lượt xem
7K
Trả lời
0
Lượt xem
373


Back
Top