Nuôi vịt đẻ khép kín theo quy trình an toàn sinh học

Theo ông Lê Chí Trung - Phó Trạm thú y huyện Phước Long (Bạc Liêu), trước tình hình người chăn nuôi khó kiểm soát dịch cúm gia cầm, nuôi vịt đẻ khép kính theo quy trình an toàn sinh học đang được coi là mô hình chăn nuôi an toàn, cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi ở Bạc Liêu; đồng thời từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, ngăn ngừa được dịch cúm cũng như bảo vệ môi trường.
Phó Trạm thú y huyện Phước Long cũng cho hay nuôi vịt đẻ khép kính theo quy trình an toàn sinh học hiện được địa phương khuyến khích. Chăn nuôi khép kính, cán bộ thú y và người chăn nuôi được 5 cái dễ: dễ cấp sổ, quản lý dịch bệnh, dễ tiêm phòng, dễ tiêu độc khử trùng và dễ dàng xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, để áp dụng mô hình nuôi vịt đẻ khép kính theo quy trình an toàn sinh học cần phải có vốn.
Tại Phước Long có hộ gia đình anh Phan Văn Chinh đang đầu tư khá hiệu quả cho mô hình chăn nuôi khép kính. Sau thời gian nuôi thử nghiệm thành công, anh Chinh đã đầu tư 600 triệu đồng mua vịt giống và đào ao, xây chuồng trại nuôi vịt đẻ khép kínhtheo quy trình an toàn sinh học. Với hơn 3.300 con vịt, trong đó có 2.000 con vịt đang cho trứng và 1.300 con vịt thịt, hàng ngày anh Chinh thu được từ 1.300 – 1.500 trứng vịt, giá trứng vịt giống bán là 4.000 đồng/trứng. Ngoài bán trứng, anh cho ấp nở con giống bán cho người chăn nuôi, giá từ 9.000-10.000 đồng đồng/con. Với mô hình này, hơn 3 năm qua áp dụng đàn vịt nuôi đã không xảy ra dịch bệnh, số lượng trứng ngày càng nhiều với thu nhập ổn định là hơn 100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, vịt nuôi theo mô hình khép kính chi phí thức ăn cao gần gấp 3 so với để vịt đi ăn đồng nhưng vẫn được xem là lãi lớn, nhất là không xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm H5N1.


<!--Tac gia-->
Theo TTXVN
 
Top