Ốc lác, ốc bươu có thể nuôi hoàn toàn trên cạn hay không?

T

tung dongthap

Guest
#67
Cám ơn anh đã xem bài. Đây là sự thật em đã từng nuôi và ăn được nên mới mang lên đây hỏi mọi người.
ok oc vui vao dat va oc treo gian bep hoan toan co that ,chi nguoi mien tay minh moi biet
 

N

NEO

Guest
#69
mình đang nuôi được rồi nè bạn
Bạn này khá hay! Không biết bạn bao nhiêu tuổi hen?
Bạn dám nghĩ dám làm. Có học vấn, nói chiện bản lĩnh, khiêm tốn.
Bạn đừng ngại người không biết gì. Họ cũng giúp bạn học hỏi được nhiều thứ lắm.
phải ăn nói khôn khéo hơn đừng làm người ta mất lòng, giận là mất khôn. Không có họ làm sao bạn đánh giá được việc bạn làm có cái gì mới, hay ở chổ nào.
Ráng thành công nghen!
 
P

phuongnguyen166

Guest
#70
Ủa...dd tới đây là hết rồi àh?đang hào hứng mà..?còn chủ thớt nữa đâu rồi,nuôi tới đâu rồi mà ko chịu chia xẻ vậy..?mình đang theo dõi và rất quan tâm...!!!
 

HungAG

Nhanong.Com
#71
Ủa...dd tới đây là hết rồi àh?đang hào hứng mà..?còn chủ thớt nữa đâu rồi,nuôi tới đâu rồi mà ko chịu chia xẻ vậy..?mình đang theo dõi và rất quan tâm...!!!
nó đây. đang nuôi. vẫn sống cầy cầy. thịt ăn rất ngon nhưng lớn chậm. đag thay đổi loại đất. chưa tìm ra được gì nên sau dám đăng lên. hihi. cám ơn bạn nhaz. Bạn làm theo cách của mình ốc sẽ không bị chết nhe bạn. Đừng tưới ướt quá. Nghe người ta có kinh nghiệm để để phân bò vô mình ghê quá không làm. đang thử xem nguồn đất ntn thì tốt cho ốc.
[DOUBLEPOST=1443514153,1443514063][/DOUBLEPOST]
Bạn này khá hay! Không biết bạn bao nhiêu tuổi hen?
Bạn dám nghĩ dám làm. Có học vấn, nói chiện bản lĩnh, khiêm tốn.
Bạn đừng ngại người không biết gì. Họ cũng giúp bạn học hỏi được nhiều thứ lắm.
phải ăn nói khôn khéo hơn đừng làm người ta mất lòng, giận là mất khôn. Không có họ làm sao bạn đánh giá được việc bạn làm có cái gì mới, hay ở chổ nào.
Ráng thành công nghen!
hihi. cám ơn anh. anh nuôi thử đi. thử với nguồn đất chỗ anh xem sao. Cách nuôi ốc hầm đất này nhiều người ở An Giang nuôi được rồi nhưng hiện tại ốc bên Campuchia cứ đem qua nhiều lắm nên giá cả chưa phải là hấp dẫn. Em rất khoái món này nên em sẽ ráng làm.
[DOUBLEPOST=1443514405][/DOUBLEPOST]
Ở quê tui, vào mùa khô hay vét bùn đáy mương cho lên mặt liếp. Chờ lớp đất nhão này khô lại (khoảng 3 - 4 tuần), mấy chú hay lấy rổ đi lượm ốc khô. Những con ốc lác, ốc bươu dính vào khối đất khô còn ngậm kín miệng gần tháng trời không hề chết, đem về chỉ rửa sạch là nấu. Đúng là ăn ngon hơn ốc bắt dưới nước. Có lẽ như bác anhmytran nói, con ốc ngậm miệng sinh tồn qua thời điểm khắc nghiệt thôi. Bởi thời gian lượm ốc càng lâu, ốc chỉ còn vỏ thôi. Con ốc cần môi trường, thức ăn thuận lợi mới sinh trưởng được, tôi nghĩ việc treo bếp chỉ là cách làm cho ốc ngon hơn thôi chứ làm sao sinh trưởng, phát triển.
Sau hồi đó mình lại không thấy ý của bạn ta. Để mình lấy sình dưới đáy mương lên để khô rồi nuôi thử xem. mình nghĩ loại này chắc ổn hơn đất ruộng.
 

thanhca681

Nhà nông nghiệp dư
#72
Cám ơn anh đã xem bài. Đây là sự thật em đã từng nuôi và ăn được nên mới mang lên đây hỏi mọi người.
Bỏ vào giỏ treo trên bếp đun rơm rạ củi đúng là mấy tháng ko chết. Tôi xác nhận việc này.
[DOUBLEPOST=1443617953,1443617536][/DOUBLEPOST]
Nghe chuyện ốc treo trên bếp mấy tháng trời vẩn còn sống và mập ra. Mới đây tôi có nghe 1 anh bạn ở Xã Biên Giới, huyện Châu Thành, Tây Ninh nói về con rùa.
1- Anh ấy nói; hồi nhỏ anh ấy và cha vào rừng phá rấy trông lúa, tình cờ bắt được 1 con rùa, ém nó vào chạt 2 của 1 thân cây. Rồi quên hẳn đến mùa rẩy năm sau anh ấy và cha anh vào, thấy con rùa vẩn sống. Dù bị cậy ép làm bẹp thân , nhưng rùa rất khỏe
2- Câu chuyện thứ hai cũng anh ấy nói. Hồi xưa cha ông anh ấy, bắt rùa nhiều quá ăn không hết. Đem bỏ vào bao treo lên gác bếp, cho khói bếp bám đầy vào. Mấy tháng sau, con rùa vẩn sống và mập ra.
Hai chuyện trên tôi chỉ tin chuyện số 1 chừng 50%, còn chuyện số 2, tin 0%
Nhưng hôm nay có chuyện con ốc trên gác bếp, vậy tôi phải tin chuyện con rù hơn nữa.
Tôi đang nuôi rất nhiều rùa đây nhưng tôi không cam đảm làm thử, treo rùa trên gác bếp, vì thấy tội quá !!!!!!!!!!!!!!!!!!
Là treo để dành khi nào thích thì ăn khi đi làm đồng nhặt được mấy con đem về cứ dồn vào giỏ treo trên bếp có bồ hóng thì ốc không sao cả khi đủ bữa thì ăn . Chứ không phải nuôi để tăng trưởng.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#73
Với rùa thì tôi chưa thử, nhưng ốc bươu thì tôi có làm rồi. Treo trên bếp củi 1 tháng vẫn sống khỏe và thịt ăn rất ngon
 

#74
nó đây. đang nuôi. vẫn sống cầy cầy. thịt ăn rất ngon nhưng lớn chậm. đag thay đổi loại đất. chưa tìm ra được gì nên sau dám đăng lên. hihi. cám ơn bạn nhaz. Bạn làm theo cách của mình ốc sẽ không bị chết nhe bạn. Đừng tưới ướt quá. Nghe người ta có kinh nghiệm để để phân bò vô mình ghê quá không làm. đang thử xem nguồn đất ntn thì tốt cho ốc.
[DOUBLEPOST=1443514153,1443514063][/DOUBLEPOST]
hihi. cám ơn anh. anh nuôi thử đi. thử với nguồn đất chỗ anh xem sao. Cách nuôi ốc hầm đất này nhiều người ở An Giang nuôi được rồi nhưng hiện tại ốc bên Campuchia cứ đem qua nhiều lắm nên giá cả chưa phải là hấp dẫn. Em rất khoái món này nên em sẽ ráng làm.
[DOUBLEPOST=1443514405][/DOUBLEPOST]
Sau hồi đó mình lại không thấy ý của bạn ta. Để mình lấy sình dưới đáy mương lên để khô rồi nuôi thử xem. mình nghĩ loại này chắc ổn hơn đất ruộng.
Sao không thấy hình ảnh nào hết zậy .
Ốc lác với ốc bươu nên nuôi ốc nào ?
Sao bạn không cho nó ăn rau củ quả , dừa , thân lá sắn , so đũa , chè đại ....như thế có hơn không . Định biến con ốc thành quái vật cho bạn ăn à ?
Xin ít hình ảnh tham khảo cho vui nào , ốc lác hình dáng ra sao tôi chưa biết .
Thân !
 

Học hỏi thêm

Thành viên mới
#75
Chủ đề sôi nổi quá vào hóng chút, nhân tiện mới biết AG nhiều người nuôi ốc. Việc ốc trên cạn đã từng nghe một người chị kể từng bắt vài con "ốc núi" chôn dưới gốc cây, mùa lúa ra đào lên thấy mập hơn, ngon quá nên lén ăn hết, thực chất cũng không biết là ốc gì. Một người quen khác là thợ lắp máy, vào nhà nọ lắp đặt mới tá hỏa thấy họ nuôi ốc trong các thùng lớn đổ đầy nước và phân bò, ốc cứ "xơi" tới ngày lớn thì bán. Nghe xong phải từ bỏ món ốc lề đường, không hiểu sao nước bẩn vậy ốc vẫn sống đc.
 

HungAG

Nhanong.Com
#76
Sao không thấy hình ảnh nào hết zậy .
Ốc lác với ốc bươu nên nuôi ốc nào ?
Sao bạn không cho nó ăn rau củ quả , dừa , thân lá sắn , so đũa , chè đại ....như thế có hơn không . Định biến con ốc thành quái vật cho bạn ăn à ?
Xin ít hình ảnh tham khảo cho vui nào , ốc lác hình dáng ra sao tôi chưa biết .
Thân !
ốc ốm quá có dám khoe đâu. hihi. đợt tới này có chụp đầy đủ hơn nè. Ốc này nuôi tham khảo chứ cách này khó làm quy mô lớn được. Giờ em đang nuôi rùa. :)
[DOUBLEPOST=1443864191,1443864166][/DOUBLEPOST]
Chủ đề sôi nổi quá vào hóng chút, nhân tiện mới biết AG nhiều người nuôi ốc. Việc ốc trên cạn đã từng nghe một người chị kể từng bắt vài con "ốc núi" chôn dưới gốc cây, mùa lúa ra đào lên thấy mập hơn, ngon quá nên lén ăn hết, thực chất cũng không biết là ốc gì. Một người quen khác là thợ lắp máy, vào nhà nọ lắp đặt mới tá hỏa thấy họ nuôi ốc trong các thùng lớn đổ đầy nước và phân bò, ốc cứ "xơi" tới ngày lớn thì bán. Nghe xong phải từ bỏ món ốc lề đường, không hiểu sao nước bẩn vậy ốc vẫn sống đc.
uhm nghe ghê ghê. mình tìm cách gì cho sạch sẽ để mình còn ăn mà. hi
 

gaulangthang21

giao thương mua bán nhỏ lẻ
#77
lời đầu tiên cho em gởi lời xin lỗi đến tất cả anh chị,nếu có gì không hài lòng và hợp ý.rất mong mọi người thông cảm bỏ qua cho em.
tuy em nhỏ tuổi hơn ai hết,nhưng em khẳng định với mọi người rằng:"mình không thể nuôi con óc lát (óc đá) đó ở trên cạn được".
* VÌ:
- tất cả những con óc đều ăn khi nó ở dưới mặt nước,nếu như con óc nó không ăn thì không thể nào phát triển được kích thước của con óc.điển hình như : óc bươu(đen),óc lát(hay còn gọi là óc đá).nó chỉ lên bờ khi nào nó cần đẻ trứng thôi! còn khi nó vùi mình xuống đất thì là vì lý do hoàn cảnh bắt buộc.
- còn chuyện con óc lát nó sống ở trên khô vài tháng trời mà vẫn mập đó là chuyện bình thường.vì ngày trước,lúc con óc bươu vàng nó chưa có ở chỗ của em (tỉnh đồng tháp) thì em chỉ có thấy mỗi con óc lát và óc bươu(đen) mà thôi! con óc bươu (đen) lúc đó em biết,có con to bằng cái chén đá lận,khoảng 300g-500g chứ không ít đâu.có sao em nói vậy!!!
- hồi em còn nhỏ khoảng 7-8 tuổi,em hay đi theo ông ngoại để xem ngoại đào đường nước cặp mé bờ ruộng,để cho nước ra vào được thuận tiện hơn.thì những con óc lát nó nằm ở dưới lớp đất khô đó thiếu gì.nếu đào trúng con óc lát,thì nó chảy nước ra dữ lắm,mà thịt của nó thì gần như là đầy vỏ,chứ không phải như con óc bươu (đen) mà bây giờ mình hay ăn đâu.
***em có sao nói vậy mong mọi người đừng nói em bịa chuyện,xin cám ơn!!!
[DOUBLEPOST=1467984265,1467983273][/DOUBLEPOST]nhìn mà phân biệt nhe mọi người:
*bươu đen:





*óc lát (óc đá)

:





*óc quắn hay còn gọi là óc đắng: