Toàn Quốc Ốc thuốc ốc núi thơm ngon, không bị nhớt, ăn là nghiện

Ốc thuốc, ốc núi là loại ốc có hương vị độc đáo, thơm ngon và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ốc thuốc luộc là cách chế biến phổ biến nhất và được ưa chuộng hơn cả. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách luộc ốc núi đảm bảo thơm ngon cực kỳ đơn giản.




Cách luộc ốc núi thơm ngon
Có 2 cách luộc ốc núi phổ biến là luộc với sả ớt và luộc với mẻ. Mỗi cách lại cho ra hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn giữ được trọn độ ngon của ốc. Chi tiết hướng dẫn dưới đây.

Chi tiết các bước sơ chế ốc núi đơn giản​


Sơ chế ốc núi trước khi chế biến
Trước khi chế biến, việc sơ chế ốc núi đảm bảo sạch sẽ giúp cho món ăn được an toàn và ngon hơn. Ốc núi thường sống dưới lớp đất và lá nên vỏ khá bẩn, nhiều nhớt nên nếu không làm sạch thì bạn sẽ ăn phải bụi bẩn, tạp chất còn sót. Nhưng nếu sơ chế quá kỹ sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng và vị ngọt của ốc.
Để sơ chế ốc núi đúng cách, các bạn thực hiện theo các bước sau đây:
  • Bước 1: Rửa sạch ốc núi dưới vòi nước mạnh để làm trôi hết lớp bùn đất bám ở vỏ. Hoặc dùng bàn chải sạch để cọ và chà nhẹ vào vỏ ốc.
  • Bước 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo, cắt một vài lát ớt cay cho vào chậu. Ngâm ốc trong 1 - 2 tiếng để ốc nhả hết bùn và bớt chất nhờn.
  • Bước 3: Rửa lại ốc núi dưới vòi nước sạch và để ráo nước trước khi chế biến.

Cách luộc ốc núi sả ớt thơm ngon​


Cách luộc ốc núi với sả ớt
Để có được món ốc đá luộc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
  • Ốc núi đã qua sơ chế
  • Gia vị (hạt nêm, muối hạt)
  • Sả cây (5-7 nhánh sả cây)
  • Ớt (2-3 quả tuỳ khả năng ăn cay)
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn thực hiện các bước sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị nồi đáy rộng hoặc nồi đất nung.
  • Bước 2: Rửa sạch sả cây rồi đập dập, cắt khúc. Cắt nhỏ ớt và cho vào nồi.
  • Bước 3: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi cùng sả ớt.
  • Bước 4: Khi nước đá sôi, cho ốc núi đã sơ chế vào.
  • Bước 5: Để lửa vừa trong vòng 5 phút sau đó hạ lửa và hấp trong 10 phút.
  • Bước 6: Vớt ốc ra đĩa hoặc rổ, giá để ráo nước. Ăn kèm với nước chấm muối tiêu chanh hoặc mắm tỏi ớt.

Cách luộc ốc núi với mẻ​


Cách luộc ốc núi với mẻ chua
Luộc ốc núi với mẻ cũng là cách chế biến khá được yêu thích, cách chế biến này cực kỳ đơn giản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị ốc núi đã sơ chế, mẻ, khế chua, sả, lá gừng, ớt tươi và các gia vị như muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
Các bước chế biến ốc núi luộc mẻ như sau:
  • Bước 1: Cho nửa lít nước sạch vào nồi và đun sôi.
  • Bước 2: Lọc mẻ và cho vào nồi kèm theo khế chua, sả rửa sạch đập dập và cắt khúc, lá gừng.
  • Bước 3: Khi nước đã sôi, cho phần ốc núi đã qua sơ chế và tiếp tục đun sôi trong vòng 5 phút.
  • Bước 4: Khi ốc đã bong mày thì tắt bếp và vớt ốc ra đĩa, để ráo.
  • Bước 5: Pha nước chấm theo sở thích và thưởng thức món ốc núi luộc mẻ thơm ngon.

Cách chọn ốc thuốc ốc núi tươi sống​


Kinh nghiệm chọn mua ốc núi tươi sống
Ốc núi bao gồm 3 loại là ốc núi đá, ốc núi lá và ốc núi trơn, tên gọi tùy theo nơi ở của ốc. Ốc núi đá chỉ có từ tháng 4 đến tháng 8 trong khi ốc núi lá và ốc trơn có quanh năm.
Để chọn được ốc núi tươi sống, các bạn nên lưu ý các kinh nghiệm sau:
  • Dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu ốc thụt lại thì ốc đó còn sống tươi. Ngược lại, nếu ốc không thụt lưỡi lại thì rất có thể con ốc đó đã chết hoặc yếu, không còn tươi.
  • Quan sát phần mày ốc, nếu mày ốc thụt sâu vào bên trong thì con ốc đó gầy thịt, không ngon. Nếu mày ốc ở ngay miệng vỏ thì con ốc đó béo thịt, nên mua.
  • Thả ốc vào chậu nước đầy, nếu ốc nổi thì con đó đã chết và không thể ăn.
»
Ốc thuốc, ốc núi có hình dạng trông giống như ốc bươu nhưng mình dẹt, dẹp và nhỏ xoăn thành nhiều vòng (nên người ta còn gọi chúng là ốc bằng). Ốc núi có bề ngoài nhỏ nhắn, tròn trịa giống hình đồng xu. Chúng có trọng lượng nhẹ nhưng phần thịt ốc rất đầy, giòn, có độ dai, vị ngọt thanh, độ đạm cao và có chút hương thuốc quý do thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cây thuốc mộc trên núi cao.


Loài ốc này chỉ sinh sống trong các hang động, hốc đá trên vùng núi cao nên rất khó phát hiện. Đặc biệt ở Ninh Bình, Tuyên Quang, Tây Ninh...., ốc núi hay xuất hiện tại các dãy núi đá vôi Nho Quan. Khoảng từ tháng 5 đến tháng 8, khi mùa mưa bắt đầu thì những con ốc núi mới bò ra khỏi hang để kiếm lá rừng ăn và để sinh sản. Những tháng còn lại, ốc núi vùi mình sâu dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Do ốc núi rất ít khi xuất hiện, lại có màu nâu đen nên rất dễ nhầm thành các hòn đất nhỏ trong rừng. Để bắt được chúng, người ta phải đợi hôm nào trời mưa to, mặt đất ngấm nước mưa, lúc trời còn mát, ốc bò ra nhiều để ăn lá cây thì mới dễ bắt.

Theo kinh nghiệm của người Thái thì phần đuôi ốc là phần có giá trị nhất vì đây chính là “túi thuốc” có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vì thế khi ăn ốc núi thì nhất định phải ăn hết toàn bộ ruột ốc mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vị giòn, ngọt, và mùi hương của cây cỏ hòa quyện lại nơi đầu lưỡi.

Ốc thuốc hay còn gọi là ốc đá, ốc rừng, ốc núi. Chúng sống trên cạn, ăn các loại lá cây thuốc rụng trong rừng, thường sống theo đàn trong những rừng sâu, hốc đá, gốc cây mát mẻ, có độ ẩm cao.

Ốc thuốc, ốc núi, ốc đá, ốc rừng đặc sản nổi tiếng có tính hàn, vị ngọt chứa nhiều chất như đạm, B2, A, sắt, canxi…Thịt ốc dai dai, sựt sựt lại có vị thơm của thuốc bắc nên rất được mọi người ưa chuộng.
 


Địa chỉ
0929364448
Số điện thoại
0929364448

File đính kèm

  • ocnuiocthuoc.jpg
    ocnuiocthuoc.jpg
    80.6 KB · Lượt xem: 8
Last edited:


Back
Top