Bán Ổi Lê Đài Loan 10.000đ/cây

dungtien99

Lữ khách
#1
Cây giống Ổi Lê Đài Loan 10.000đ/cây
Nhà vườn tại Cái Bè, Tiền Giang có bán cây giống ổi Đài Loan giá 10.000đ/cây, nếu mua nhiều có khuyến mãi ĐT 0939368897

ĐỊA PHƯƠNG Ổi Lê Đài Loan “một vốn bốn lời”
Hiện nay, mô hình trồng ổi Lê Đài Loan được bà con nông dân xã Trừ Văn Thố (Bến Cát, Bình Dương) chọn làm mô hình phát triển kinh tế gia đình. Nhiều diện tích ổi cho thu hoạch năng suất cao, giá thành ổn định, thị trường rộng… Từ đó, ổi Lê Đài Loan được coi là mô hình điểm góp phần xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo và giúp người dân vươn lên làm giàu.
Trồng dưa lưới “một vốn, ba lời”…
Gặp nông dân trồng lúa “thảo dược”
Trên địa bàn xã Trừ Văn Thố hiện trồng hơn 10 ha ổi Lê Đài Loan. Gia đình bà Nguyễn Thị Bé (ấp 3) là người “tiên phong” đưa ổi về Trừ Văn Thố trồng từ cuối năm 2011. Ban đầu bà Bé trồng 2.000m2, với 200 nhánh ổi. Chỉ sau 8 tháng, ổi đã đơm hoa, kết trái. Hàng ngày, gia đình bà thu hoạch từ 200 - 300kg, bỏ mối cho bạn hàng ở chợ với giá dao động từ 13.000 - 17.000 đồng/kg. Tính ra lợi nhuận từ ổi cao hơn nhiều nếu trên diện tích này trồng cao su, nhãn hoặc sầu riêng. Sau đó, bà tiếp tục chiết cây để trồng thêm 6.000m2.


Bà Bé cho biết, trước đây cũng trên diện tích này, bà đã trồng thử nhiều loại cây ăn quả như nhãn, mít, sầu riêng… song các loại cây này cho năng suất thấp, chất lượng kém, không được giá khiến thu nhập thấp. Nhận thấy nhiều hộ nông dân ở miền Tây trồng ổi cho thu nhập khá cao, bà quyết định tìm mua giống ổi Lê Đài Loan về trồng thay thế toàn bộ giống cây ăn quả cũ. Do có nhiều kinh nghiệm trong việc làm vườn, lại tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt nên cây ổi đã và đang góp phần giúp gia đình ổn định cuộc sống.
Niềm vui của bà Bé khi vụ ổi năm nay trúng mùa
Nhận thấy mô hình canh tác mới năng suất cao, nhiều người dân xung quanh đã đến học hỏi kinh nghiệm và nhờ gia đình bà Bé chiết giống về trồng. Song song đó, Sở Khoa học - Công nghệ, Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố đã phối hợp với Công ty TNHH Việt Phương (chuyên cung cấp giống cây, sản xuất nước ép trái cây tại ấp Bến Ván, xã Lai Hưng, huyện Bến Cát) mở lớp giới thiệu mô hình trồng ổi, cách chăm sóc, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm… Từ đó, người dân trong xã đã chuyển đổi mô hình trồng nhãn, mít, sầu riêng sang trồng ổi. Hiện nay, toàn xã có trên 10 ha ổi, trong đó 4,7 ha đã cho thu hoạch, còn lại mới đưa vào trồng.
Bà Trần Thị Thủy, hộ trồng ổi, cho biết: “Đây là giống ổi có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Giai đoạn sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng cáp, khỏe mạnh, khả năng chống chịu tốt, ít sâu bệnh. Quả có hình trái lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngon. Đặc biệt, ổi Lê Đài Loan lõi quả chỉ có ít hạt, với tỷ lệ thịt quả khoảng 74%, do đó được nhiều người ưa chuộng”.


Một số kinh nghiệm trồng ổi mà người trồng cần biết, khi trái ổi to khoảng 5cm nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nylon bọc bên ngoài để trùm trái lại. Khoảng 2 tháng sau khi bọc trái có thể thu hoạch. Kỹ thuật này nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại cho ổi. Trung bình 1 ha có thể trồng từ 600 - 700 cây (khoảng cách 3x5m), năng suất trung bình 1 cây ổi Lê Đài Loan từ 60 - 70kg/năm, lợi nhuận có thể đạt từ 250 - 300 triệu đồng/ha/năm. Mỗi tuần thu hoạch 5 ngày, mỗi ngày trung bình 3 tấn.


Ông Phan Thanh Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trừ Văn Thố, nói: “Để nông dân yên tâm trồng ổi, hội đã thành lập tổ hợp tác trồng ổi Lê Đài Loan. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn trồng ổi, khuyến khích người dân trồng ổi để ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Giống ổi bảo đảm do Công ty TNHH Việt Phương cung cấp, với giá khoảng 26.000 đồng/cây. Đồng thời, hội còn liên kết với các công ty phân bón, thuốc trừ sâu trên địa bàn huyện Bến Cát, hỗ trợ cho nông dân mua trả sau. Ngoài ra, Công ty TNHH Việt Phương còn bảo đảm bao tiêu sản phẩm với số lượng nhiều và theo thời giá, nên nông dân không lo ổi mất giá, không có thị trường tiêu thụ”.


Theo THIÊN LÝ (Bình Dương Online)


--------


Hải Dương: giống ổi Lê Đài Loan cho hiệu quả kinh tế cao
Vừa qua, tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà (Hải Dương) Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo xây dựng mô hình trình diễn sản xuất giống ổi Lê Đài Loan.
Giống ổi Lê có nguồn gốc từ Đài Loan, sinh trưởng và phát triển tốt, quả mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Hiện nay đã có nhiều nhà vườn của Hà Nội và một số tỉnh lân cận phát triển với quy mô lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giống ổi Lê Đài Loan có năng suất cao ngay từ năm thứ nhất đã đạt từ 7- 10tấn quả/ha cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha đến năm thứ 3 đã lên tới 25 – 30 tấn quả/ha và tiếp tục cho hiệu quả cao hơn ở những năm tiếp theo, rất thích ứng với điều kiện sinh thái của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, ra quả quanh năm, khả năng chống chịu sâu bệnh, có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau, cả đất xấu, chăm bón tốt vẫn cho năng suất ổn định ngang bằng với các giống ổi đang trồng tại địa phương như ổi Trắng, ổi Bo . . . .
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương đã thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất giống ổi Lê Đài Loan trên địa bàn tỉnh Hải Dương” và triển khai trồng thí điểm ở các xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ; xã Nam Hưng, huyện Nam Sách và thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng trên diện tích 3,55 ha với 4400 cây. Để thực hiện tốt đề tài, Trung tâm đã phối hợp với công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên tư vấn và phát triển Rau – Hoa - Quả, Viện nghiên cứu Rau Quả lựa chọn giống tốt, tổ chức 4 buổi tập huấn và cấp phát tài liệu cho trên 400 lượt hộ nông dân tham gia với các quy trình chuẩn bị đất trồng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho ổi; tổ chức trao đổi kinh nghiệm, thăm quan mô hình sản xuất giống ổi Lê Đài Loan có hiệu quả kinh tế cao ở một số địa phương đã đạt kết quả tốt. Các hộ tham gia đề tài đã trồng theo đúng quy trình kỹ thuật như chuẩn bị điểm, đào hố theo tiêu chuẩn và bón lót bằng phân chuồng ủ mục và N-P-K, xả đất thấp từ 10–15cm. Cây ổi được trồng trên xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ; xã Nam Hưng, huyện Nam Sách và thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng đã sinh trưởng, phát triển tốt. Cây đã bắt đầu cho thu hoạch đợt đầu, chất lượng ổi ngon hơn giống ổi đang trồng tại địa phương, khối lượng trung bình 4-5 quả/kg, giá bán từ 15-20nghìn đồng/kg. Trong thời kỳ bói quả mỗi cây đạt sản lượng từ 5-7kg, bình quân 65-70cây/sào. Do đây là cây trồng mới cho quả chín bói nhưng bước đầu có thể thấy giống ổi Lê Đài Loan đã cho hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Qua theo dõi sinh trưởng và phát triển bước đầu cho thấy cây ổi Lê Đài Loan thích nghi với điều kiện khí hậu, nông hoá thổ nhưỡng của Hải Dương, cây phát triển khoẻ, ít sâu bệnh, có khả năng đậu quả cao. Đây là giống có điện kiện đáp ứng được nhu cầu thâm canh cao của các nhà vườn.
Phạm Huệ