Ông chủ vườn sáng tạo

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Vượt hơn 50km, theo quốc lộ 22 về Tây Ninh, đến đầu huyện Trảng Bàng chúng tôi rẽ vào một con đường đất đỏ, tìm vào trại thanh long ruột đỏ của anh Phùng Nhật Phong. Đây là một trong những trang trại trồng thanh long ruột đỏ đầu tiên của tỉnh Tây Ninh.


Nhìn từ xa chúng tôi đã thấy trên mảnh vườn rộng chừng khoảng 1ha, những quả thanh long chín đỏ hết cả khu vườn. Anh phong cho biết, trên mảnh vườn này trước đây gia đình anh đã trồng đủ các loại cây như: xoài, điều, nhãn, bưởi... nhưng tất cả đều không mang lại hiệu quả. Trong lúc đang chưa biết trồng cây gì thì một lần tình cờ anh đọc báo thấy có mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở Long An, nhận thấy đây là một mô hình vừa mới vừa lạ nên anh quyết định trồng thử. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh trồng rất ít, nhưng sau đó thấy hiệu quả nên anh đã quyết định sử dụng toàn bộ diện tích của mình sang trồng thanh long ruột đỏ.

Hiện nay thanh long ruột đỏ của gia đình anh chủ yếu bán cho công ty Rồng Đỏ ở TP Hồ Chí Minh phục vụ cho xuất khẩu là chính. Anh Phong tâm sự: “Nhờ trồng thanh long ruột đỏ mà gia đình anh đã có một cuộc sống khá giả, sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền trong sinh hoạt cho gia đình”. Do thanh long ruột đỏ là một loại quả khá mới mẻ, hơn nữa chất lượng đảm bảo nên luôn được thị trường đón nhận.


Theo như lời anh Phong thì chưa bao giờ thanh long ruột đỏ bị ế, lúc rớt giá nhất cũng ở mức trên 17.000đ/kg. Với công nghệ dùng đèn chiếu sáng như hiện nay thì trang trại thanh long ruột đỏ của anh Phong cho trái quanh năm. Với diện tích khoảng 1ha mỗi năm cũng cho năng suất trên 25 tấn, giá bán tại vườn từ 27.000-30.000đ/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh lãi gần 500 triệu đồng.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: