Phải làm gì với bệnh chết nhanh cây tiêu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bệnh chết nhanh cây tiêu do nấm Phytophthora spp. gây ra, đây có thể được coi là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu ở nước ta hiện nay, bệnh đã từng hủy diệt nhiều vườn tiêu ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên trong vài năm gần đây.


Nấm gây bệnh tồn tại trong đất, trong nước, trong tàn dư của cây bị bệnh. Ngoài cây tiêu bệnh còn gây hại trên rất nhiều loại cây trồng khác, như vậy nguồn bệnh có rất sẵn trong tự nhiên, khi gặp điều kiện mưa ẩm kéo dài, vườn không thoát được nước, trên vườn lại có nhiều tàn dư của cây tiêu hoặc cây ký chủ khác đã bị bệnh, thì bệnh sẽ phát sinh, lây lan và gây hại rất mạnh.


Thực tế đồng ruộng cho thấy khi trồng tiêu nếu không áp dụng những biện pháp phòng ngừa từ sớm, gặp điều kiện thuận lợi bệnh có thể hủy diệt cả vườn tiêu chỉ trong một thời gian ngắn.


Để hạn chế bệnh, bà con cần chủ động thực hiện tốt ngay từ đầu vụ những biện pháp phòng ngừa sau đây:


- Không trồng tiêu ở chân đất trũng, mực thủy cấp cao, khả năng thoát nước kém, hoặc những khu đất thấp dưới chân đồi.


- Vườn tiêu phải có hệ thống rãnh thoát nước cho mùa mưa. Tuyệt đối không để vườn bị đọng nước. Đây là biện pháp quan trọng số một trong việc phòng ngừa bệnh.


- Những vườn có độ dốc ít, nên đào hố “chôn nước” nằm xen kẽ giữa các trụ tiêu.


- Không cho nước bên ngoài chảy vào vườn tiêu, nhất là vườn nằm sát khu trồng cao su. Hạn chế người và vật nuôi đi từ vườn đã bị bệnh sang vườn mới trồng.


- Trước khi làm đất trồng mới, phải phơi ải đất kỹ và phải thu gom sạch tàn dư cây tiêu, cây trồng khác và cỏ dại đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.


- Trồng thưa, hàng cách hàng 3m, trụ cách trụ 2m, để vườn thông thoáng.


- Đào hố xong, tưới 3-5 lít dung dịch Formol 0,1%, hoặc dung dịch 0,2% của một trong những loại thuốc như: Vicarben 50HP; Vialphos 80BTN; Vilaxyl 35BHN… Với những vườn tiêu đã bị bệnh phá hủy phải trồng lại, thì đây là biện pháp cực kỳ quan trọng.


- Bón mỗi hố 10-20 kg phân hữu cơ mục hoặc 1-2 kg phân hữu cơ vi sinh. Lấp đất cao hơn thành mô rồi trồng tiêu lên trên mô. Không trồng sâu dưới mặt đất, không nên áp dụng kỹ thuật đôn dây, vun cao như bà con vẫn thường làm, để gốc cây luôn khô ráo.


- Tuyệt đối không lấy hom ở những vườn tiêu đã bị bệnh để làm giống cho vụ sau. Trước khi giâm, ngâm hom giống 30 phút trong dung dịch (nồng độ 0,1%) của một trong những loại thuốc đã nêu trên.


- Tuyệt đối không lấy đất ở vườn tiêu đã bị bệnh để giâm hom. Đất để làm bầu giâm hom, nên phun tưới dung dịch Formol nồng độ 5%, trộn đều cho đất hơi ẩm, phủ bạt 2-3 ngày, mở bạt ra chờ bay hết mùi Formol thì cho đất vào bầu để ươm hom giống.


- Thường xuyên cắt tỉa hợp lý cây nọc, cây che bóng, nhánh vô hiệu… để vườn tiêu thông thoáng, hứng được nhiều ánh sáng.


- Không trồng xen những loại rau mầu cũng là ký chủ của nấm Phytophthora như: cà tím, cà pháo, cà chua, ớt, bầu bí, khoai sọ, cà rốt, súp lơ… trong vườn tiêu.


- Phải tăng cường bón phân hữu cơ, với lượng khoảng 15-20 kg phân chuồng mục/một trụ tiêu cho mỗi năm. Nên trộn thêm chế phẩm Trichoderma như: Vi-ĐK (với lượng 3-5 kg trong 100 kg phân hữu cơ mục). Tăng cường kali và những loại phân có hàm lượng Mg và vôi cao như phân lân Văn Điển.


- Những cây bị chết phải đào sâu, thu gom sạch sẽ đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.


- Có thể dùng một số loại thuốc như: Vialphos 80BHN; Vilaxyl 35BHN; Vicarben 50HP… liều lượng sử dụng trung bình khoảng 15gram (15 ml) cho bình phun 8 lít nước.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top