Phân biệt giữa hai hương vị: xạ hương và hương thảo

  • Thread starter lagigol
  • Ngày gửi
Là 2 loại cây hương vị quen thuộc tại các nhà hàng, chúng phù hợp với tất cả các loại thịt, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate. Tốt với nấm, khoai tây chiên, cà rốt (các loại rau khác) và trong trứng tráng. Được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây, và đang dần quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam. Thoáng nhìn thật khó để phân biệt, cũng như sử dụng trong các món ăn hiệu quả và phù hợp khẩu vị từng người.

Hình dạng bên ngoài

Thyme (xạ hương): có những chiếc lá nhỏ, tròn màu xanh lá cây tạo cảm giác mềm mại giữa các ngón tay trong khi hương thảo có lá kim tuyến cứng. Thân cây cỏ xạ hương trưởng thành đến độ giòn, dễ gãy của gỗ. Cỏ xạ hương cao từ 3 đến 12 inch và rộng 12 inch.

Rosemary (hương thảo): thân cây thẳng thay đổi từ màu xanh lá cây sang thân gỗ khi thân cây trưởng thành. Cây bụi hương thảo có thể cao tới 6 feet và rộng 4 feet.

Nguồn gốc và điều kiện sống

Rosemary (hương thảo) có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Thyme (Cỏ xạ hương) có nguồn gốc từ miền nam châu Âu Cả hai đều thích nghi tốt với mùa hè khô, nóng và mùa đông ôn hòa, ẩm ướt. Cỏ xạ hương có thể chịu được thời tiết đóng băng – xuống âm 20 độ F (khoảng -290 C) – so với cây hương thảo, không chịu được nhiệt độ dưới 15 F (khoảng -90 C). Cả cỏ xạ hương và cây hương thảo đều thích đất khô và ẩm ướt tốt nhất mặt trời.

Món ăn và công dụng

Hương thảo được sử dụng làm gia vị trong thực phẩm mặn và làm thành phần mùi hương trong nước hoa. Có nhiều công dụng, được sử dụng trị mụn trứng cá, các vấn đề về hô hấp bao gồm ho, đau cơ, trầm cảm và cảm lạnh. Ngoài ra hương thảo trong ẩm thực Ý, thịt lợn, thịt dê cừu, gà tây, thỏ,..

Xạ hương được sử dụng trong các món hầm, súp và rượu. Đặc biệt xạ hương còn được sử dụng dùng làm tinh dầu hỗ trợ các bệnh về đường hô hấp.

Xem thêm: Collagen cá tuyết
The Food House - Thực phẩm cho người sành ăn!
 



Quảng cáo



Top