Phân biệt Kê huyết đằng (đồng tâm và lệch tâm)

  • Thread starter tranlehoan
  • Ngày gửi
Hiện nay nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được các loại kê huyết đằng. Ở đây tôi xin hướng dẫn cách phân biệt 2 loại là kê huyết đằng đồng tâm và kê huyết đằng lệch tâm. Về bản chất hai loại đều là Kê huyết đằng, còn phân chi và phân nhánh hiện chưa có nghiên cứu cụ thể.
1. Kê huyết đằng đồng tâm(dân gian thường gọi là cỏ máu. Trong sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam không có tên cây Cỏ máu). Là dây leo nhưng có thân cứng dạng như cây gỗ, thân non màu xanh, thân già màu xám đen, thân khá cứng, vỏ dày. Lá đối xứng trên cành lá, trên 1 cành có nhiều lá đối xứng nhau, lá ở đỉnh mọc đơn. Khi chặt ở phần vỏ tiết ra nhựa màu đỏ tươi giống như tiết gà, hơi dính.

Lá kê huyết đằng đồng tâm

Nếu là dây to, lâu năm thì có thể chia ra các vòng, giữa các vòng là 1 lớp gỗ mềm hơn, chưa nhiều ống dẫn nhựa màu đỏ. Khi cắt lát phơi khô nhìn rất rõ các vòng tròn đồng tâm. Loại này không được ưa chuộng trên thị trường thuốc nam như loại lệch tâm.

Dây lâu năm có nhiều vòng

Kê huyết đằng đồng tâm phơi khô
2. Kê huyết đằng lệch tâm(Huyết đằng): Dây leo sống lâu năm, khi già thân hơi cứng nhưng vẫn ở dạng dây leo, thân mềm hơn loại đồng tâm.Trong rừng dây leo vươn tới hàng trăm mét, dây to nặng 2-3 tấn. Lá có 3 chạc, trên 1 cành thường có 3 thùy lá. Dây già có nhiều vòng, khi cắt các vòng có nhựa chảy màu đỏ tươi. Các vòng đều lệch tâm, có thể tạo vòng tròn khép kín hoặc không tạo ra vòng tròn khép kín. Loại này rất được ưa chuộng trên thị trường.

Lá kê huyết đằng lệch tâm

Vòng thân kê huyết đằng lệch tâm

Kê huyết đằng lệch tâm thái lát


Hiện nay nguồn dược liệu của chúng ta đa số là xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ 10 năm nay bên họ chỉ nhập Kê huyết đằng lệch tâm. Loại đồng tâm vẫn bán được nhưng đa số trộn vào với hàng lệch tâm để xuất khẩu, số còn lại thì tiêu thụ ở thị trường trong nước. Kê huyết đằng lệch tâm là loại cây có giá trị kinh tế cao và có đầu ra ổn định. Nguồn huyết đằng hiện nay chủ yếu được khai thác từ rừng, có chất lượng tốt nhưng rừng đang cạn kiệt dần. Mỗi các nhân, tổ chức rất nên trồng loại này để bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý của nước ta.
Bài viết về phân biệt Kê huyết đằng của tôi còn nhiều thiếu xót. Rất mong nhận được sự góp ý và nhận xét từ quý độc giả trên diễn đàn để bài viết được hoàn thiện hơn.
Trần Hoàn-Yên Bái, SĐT: 0387 072 577. Trận trọng cảm ơn.
Các bác cũng có thể tìm hiểu các kĩ thuật ươm trồng và các giống cây mới nhất tại đây: Nongnghiepmienbac.com
 Last edited:
hvt050
Cám ơn tác giả.
»
Cám ơn tác giả. Nhưng tôi thấy nhiều loại quá. Tìm google thấy rối quá
»
Cây này có được gọi là kê huyết đằng không các bác
 

File đính kèm

  • 2905_280_ke-huyet-dang05.jpg
    2905_280_ke-huyet-dang05.jpg
    298.2 KB · Lượt xem: 29
Last edited:
tranlehoan
Cám ơn tác giả.
»
Cám ơn tác giả. Nhưng tôi thấy nhiều loại quá. Tìm google thấy rối quá
»
Cây này có được gọi là kê huyết đằng không các bác
Mình chỉ tập trung chủ yếu vào các cây có giá trị kinh tế dựa trên kinh nghiệm và khả năng trao đổi với Trung Quốc
 

Quảng cáoTop