Phân vi sinh là gì?

#1
Là một loại phân bón hữu cơ sinh học, làm xốp, cải tạo và thúc đẩy sự cố định đạm cho cây trồng bằng con đường sinh học trong đất

Phân bón vi sinh hay phân vi sinh được dùng trong công nghiệp trồng rau sạch của nhiều nước phát triển trên thế giới hiện nay. Bản chất phân vi sinh là các tập đoàn vi sinh vật bên trong nó , ở đây là những chủng vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân và phân giải mùn , chất hữu cơ, chất thải trong đất .

Phân bón vi sinh vật chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật sống, đã được tuyển chọn có mật độ đạt theo tiêu chuẩn hiện hành. Thông qua các hoạt động của chúng sau quá trình bón vào đất tạo nên các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được ( N, P ,K, . . .) hay các hoạt chất sinh độc, góp phần nâng cao năng xuất và ( hoặc) chất lượng nông sản. Phân vi sinh bảo đảm không gấy ảnh hưởng xấu đến người, động thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản.Tùy vào mục đích sử dụng mà trong phân vi sinh sẽ có những chủng loại vi sinh sau :- Vi sinh vật cố định nitơ

Vi sinh vật cố định nitơ là những vi sinh vật bao gồm hai loại , thứ nhất là vi sinh vật sống tự do trong đất , nước, không khí . Thứ hai là những vi sinh vật sống hội sinh hoặc cộng sinh với cây trồng . Những vi sinh vật này có khả năng tạo khuẩn lạc đặc trưng trên môi trường (môi trường NfM, YMA, Ashby…) nuôi cấy không chứa hợp chất nitơ

Từ vi sinh vật cố định nitơ sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh vật cố định nitơ là sản phẩm chứa một hoặc hỗn hợp các loại vi sinh cố định nitơ, những vi sinh vật này sẽ cố định nitơ từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa nitơ cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năg suất và khả năng chống chịu cho cây trồng , đồng thời tăng độ màu mỡ của đát. Phân vi sinh vật cố định nitơ không gây ảnh hưởng gì xấu tới con người , sinh vật, cây trồng. Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

- Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan là các vi sinh vật trong đất, nước, không khí, hoặc được nuôi cấy. Trong quá trình sinh trưởng của chúng, những vi sinh vật này chuyển hóa hợp chất photpho khó tan được chuyển hoá thành dễ tan đối với cây trồng. Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải hợp chất khó tan tạo vòng tròn trong suốt bao quanh khuẩn Lạc ( vòng phân giải ) trên môi trường chứa nguồn photpho duy nhất là Ca3(PO4) hoặc lơ-xi-tin

Phân bón vi sinh vật chuyển hóa và phân giải phốt pho ( hay phân lân vi sinh) có chứa một hoặc một hỗn hộm bao gồm nhiều chủng vi sinh vật sống đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn , Với mật độ này, những vi sinh vật này sẽ phân giải các hợp chất phốt pho khó tan và chuyển hóa thành dạng dễ tiêu cung cấp cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng . Phân vi sinh vật cố định nitơ không gây ảnh hưởng gì xấu tới con người , sinh vật, cây trồng. Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.


Vi sinh vật phân giải các chất mùn
- Vi sinh vật phân giải các chất mùn

Vi sinh vật phân giải các chất mùn ( có nguồn gốc xenlulozo) là các chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển và sinh trưởng.

Phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn ( tên thường gọi: phân vi sinh phân giải xenlulozo) là phân bón chứa một hay hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải xenlulozo, đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn, để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng xuất , nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nhiệt và sâu bệnh cho cây trồng, đông thời tăng độ màu mở của đất Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

Để tìm hiểu thêm về phân bón hữu cơ sinh học, phân vi sinh cũng như tìm được công ty phân bón úy tín đáp ứng được nhu cầu của gia đình mình bà con hãy đến với Hữu cơ Miền Trung. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bà con. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bà con những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá tốt nhất

Nguồn: huucomientrung.com.vn
 

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Trong đất, từ thời xa xưa, vốn đã có rất nhiều sinh vật. Chúng sống bằng chất hữu cơ. Điều đó có nghĩa là chúng ăn chất hữu cơ, và phân hủy ra chất vô cơ. Chất vô cơ là chất cây cối hút vào để cùng với ánh nắng mà tổng hợp nên chất hữu cơ. Khi ta bón chất hữu cơ cho đất, thì phân bón này dần dần bị phân hủy hết, và cây trồng luôn luôn có chất vô cơ để ăn.

Gần đây có phong trào bón phân vi sinh.

Vậy phân vi sinh là gì? Là sản phẩm người ta nuôi cấy vi sinh vật rồi bán.

Người ta nuôi vi sinh vật bằng gì? Bằng chất hữu cơ, cụ thể là phân hữu cơ.

Khi ta mua vi sinh vật về, thì vi sinh vật ấy sẽ ra sao? Chúng ăn phân hữu cơ ta bón, phân giải ra chất vô cơ cho cây.

Thế thì có khác gì ta bón phân hữu cơ mà không cần mua phân vi sinh vật? Khác chứ. Có nhiều vi sinh vật hơn, thì phân giải phân hữu cơ nhanh hơn.

Nếu sau đó không bón phân hữu cơ nữa, hay chỉ mua phân vi sinh mà không bón phân hữu cơ thì sẽ ra sao? Thì vi sinh vật sẽ chết dần chết mòn, hay chết hết, mà đất chẳng tốt tẹo nào.

Cùng một món tiền, chỉ mua phân hữu cơ, không mua phân vi sinh, so với mua phân hữu cơ, và mua phân vi sinh, thì cách nào tốt hơn? Không mua phân vi sinh thì rẻ hơn, mà phân hữu cơ vẫn có vi sinh vật trong nó và trong đất có sẵn rồi, vẫn phân giải phân hữu cơ ra vô cơ, làm tốt cho cây trồng.