Phân vùng sáng và hoàn thiện bài vẽ mỹ thuật

minichi

Lữ khách
#1
Trong quá trình vẽ bóng ta phải phân biệt được loại ánh sáng hoặc độ sáng trên mẫu và bài vẽ. Có hai loại ánh sáng là sáng chính và sáng phụ. Phần ánh sáng phụ này còn gọi là sáng phản quan hoặc bóng phản quang, nó thường có độ sáng mờ mờ.

Sau khi vẽ xong bóng và hoàn thiện bài vẽ chân dung, chúng ta cần phải sửa lại hình cho chính xác. Phân tích kỹ lại độ đậm nhạt của mẫu nhưng ko làm mất đi tính bao quát chung của khối mẫu thông qua mảng và bóng. Sau đó đẩy dần các chi tiết để bải vẽ tranh chân dung đạt được sự chuẩn xác về bố cục, về hình, về tương quan tỷ lệ, nhờ đó có thể nhận biết dc chất liệu và mầu sắc của vật mẫu.

Ngoài ra còn 1 số yếu tố để có 1 bài vẽ tranh cưới tốt.

+Tỷ lệ đúng: Tương quan tỷ lệ của từng vật mẫu với tổng thể ko bị sai so với mẫu thực. Mẫu vẽ ko bị méo mó và xiêu vẹo.

+Diễn tả đúng chất liệu tiêu chuẩn, diễn tả đậm nhạt với tương quan và ko gian thực của mẫu. Khối ko bị méo mó hay khô cứng. Qua cách diễn tả có thể nhận biết về chất và màu của vật mẫu.

+Có tính sinh động của bài vẽ. Tính sinh động này thể hiện ở cách đi nét mạch lạc, thoải mái mà vẫn đúng. Bài vẽ có mảng sáng, tối, đậm, nhạt đúng thực tế và ko gian thực

+Có tính bao quát chung. Hình và bóng hòa quyện với nhau đem lại hiệu quả cao, bài vẽ ko bị rời rạc hoặc khô cững. Bố cục của bài vẽ trong tờ giấy phải thuận mắt, có như thế mới làm cho bức tranh chân dung sơn đầu đẹp được.
 

Bài viết có nội dung tương tự