PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH CHO CÂY BƯỞI DA XANH VÀO MÙA MƯA!

lethanhan

Thành viên gắn bó
#1
Xin gửi đến bà con đang trồng bưởi da xanh một vài kinh nghiệm phòng và trị bệnh cho cây bưởi da xanh vào mùa mưa.

1/ Bệnh vàng lá thối rễ:
Chúng tôi từng trải nghiệm qua khi vườn bưởi nhà có 1 số cây bưởi tơ và bưởi đang cho trái bị bệnh vàng lá. Thời tiết không thuận lợi khi trời mưa kéo dài, nhất là mưa vào ban đêm là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá, nói thêm là vườn có bón phân chuồng ( phân cút quai mục đã xử lý). Ngoài ra có thể do bón phân chuồng chưa qua xử lý, hay vùng đất trồng thấp, bị ngập nước thường xuyên. Triệu chứng là lá bưởi chuyển sang mày vàng, lá bị nổi nhiều gân màu xanh, lá dày lên, nhìn cây bưởi có vẻ buồn buồn, kiểm tra dưới gốc có 1 số rễ bị đen,...

Trị bệnh: chúng tôi đã phun Agri Fos 400 qua lá, còn gốc thì kết hợp tưới gốc theo hàm lượng khuyến nghị trên chai. Ngoài ra phun bổ sung Phân bón lá có chứa Trung vi lượng và Chất điều hoà sinh trưởng Cytokinin để tăng sức đề khánh cho cây bưởi, cũng như tăng khả năng hấp thụ và trao đổi chất.

Kết quả: 1 Tuần sau những lá bị vàng bắt đầu chuyển lại màu xanh, cây ra đọt non, kiểm tra dưới gốc thì tại những nơi rễ bị đen xuất hiện rễ con mọc ra.

2/ Bệnh xì mủ ở thân: Chúng tôi cũng phát hiện sau những trận mưa đêm là 1 số cây bưởi đang cho trái bị xì mũ ở thân cây. Vì đang mang trái nên nhìn cây xuống sức thấy rõ, lá non ra cũng nhỏ, số lượng cành non cũng ít hơn bình thường rất nhiều.

Trị bệnh: Chúng tôi thử nghiệm trên 2 loại đó là : Agri Fos 400 và Đồng đỏ gói. Phun qua lá với hàm lượng khuyến nghị trên bao bì.

Kết quả: Chỉ 5-7 ngày là vết chảy mủ ở thân cây đã ra da mới, một số vết bị nhẹ đã liền da. Cây cũng đâm đọt non, số lượng đọt cũng tăng.
Cả 2 phương án cho thấy dùng Đồng đỏ thời gian ngừng ra mủ nhanh hơn Agri Fos là 1 ngày. Cả 2 đều trị bệnh chảy mũ khá tốt, nhưng khi phun Agri Fos cây ra đọt non nhanh hơn phun Đồng đỏ và số lượng chồi mới cũng nhiều hơn.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH:

Đối với 2 loại bệnh trên thì theo chúng tôi thấy nên áp dụng tưới gốc 1 tháng/1 lần vào mùa mưa với hàm lượng thuốc bằng 1/2 so với trị bệnh thì vườn bưởi da xanh sẽ yên tâm không bị bệnh vàng lá và chảy mủ và phát triển tốt trong mùa mưa.

Trong quá trình xử lý vườn bưởi, nếu bà con có thắc mắc hay cần tư vấn cứ liên lạc qua email Lethanhan118@gmail.com hay DT 0932.88.29.38. Chúc bà con Thành công!

Rất mong được sự góp ý và chia sẽ kinh nghiệm của bà con đang trồng bưởi da xanh.!