Phúc Thọ: Huyện điển hình gieo thẳng lúa theo hàng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chúng tôi về huyện Phúc Thọ, Hà Nội trong những ngày bà con nông dân tất bật ra đồng chuẩn bị cho chiến dịch gieo sạ trong vụ mùa này.


Từ vụ mùa năm 2007, huyện Phúc Thọ thí điểm tổ chức gieo thẳng lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay tại HTXNN Xuân Phú với diện tích là 2 sào. Đến vụ xuân 2008 diện tích lúa gieo thẳng đã tăng lên 50ha và vụ mùa 2008 tổng diện tích gieo thẳng của toàn huyện là 163ha, triển khai tại 17 HTXNN. Trước những hiệu quả rõ rệt của phương pháp gieo thẳng này, sang vụ xuân 2009 toàn huyện đã triển khai gieo lúa thẳng hàng được 446,18ha ở 23 HTXNN, trong đó xã có diện tích gieo thẳng nhiều là Trạch Mỹ Lộc 85ha, Tích Giang 70ha.


Vụ mùa này kế hoạch gieo thẳng của huyện lên đến 1.000 ha trên tổng diện tích lúa 4.300ha. Sở dĩ, diện tích gieo sạ của huyện Phúc Thọ liên tục được mở rộng trong những năm vừa qua là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự chỉ đạo trực tiếp của ban quản trị HTXNN, cùng cán bộ khuyến nông và sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân. Cụ thể như vụ xuân 2009, huyện Phúc Thọ được cấp thêm 150 giàn sạ, đưa tổng số máy gieo sạ của toàn huyện lên 215 giàn, huyện đã chỉ đạo 175 cụm dân cư của 32 HTXNN triển khai gieo thẳng bằng công cụ kéo tay, mỗi cụm dân cư tiến hành gieo từ 3ha trở lên và có 1 – 2 giàn công cụ kéo tay.Bà Nguyễn Thị Liên - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Phúc Thọ: "Kinh nghiệm để nhân rộng mô hình gieo thẳng lúa này là: Thứ nhất cần tuyên truyền rộng rãi kết quả gieo thẳng lúa theo hàng đến bà con xã viên thông qua các hội nghị đầu bờ để bà con nắm bắt và áp dụng vào sản xuất có hiệu quả.


Thứ hai, phải chủ động tưới tiêu và khoanh vùng làm tập trung.


Thứ ba, bà con xã viên phải nắm vững quy trình gieo thẳng và thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.


Thứ tư, các cấp lãnh đạo từ tỉnh tới cơ sở quan tâm hỗ trợ về kinh phí cho chương trình gieo thẳng: giống, vật tư, thuốc diệt cỏ, phân bón, công làm đất để mô hình ngày càng được nhân rộng trong các năm tiếp theo"


Trong vụ mùa này cùng với việc hỗ trợ của thành phố là 3 tấn giống lúa SH2 và 20% tổng lượng thuốc trừ cỏ cho diện tích gieo sạ thì UBND huyện cũng đã hỗ trợ 50% lượng giống và 1/3 lượng thuốc trừ cỏ. Còn đa số các HTX đều hỗ trợ nốt giống và thuốc trừ cỏ cho bà con xã viên, một số HTX hỗ trợ công gieo sạ, phân bón, công làm đất, công ngâm ủ… Có thể nhận thấy sự vào cuộc rất sâu rộng của các cấp lãnh đạo đã tạo niềm tin và sự phấn khởi cho bà con, yên tâm sạ lúa bằng giàn kéo.


Hỏi chuyện, bà con cho biết: Điều mà họ thực sự thấy vui mừng, phấn khởi và muốn mở rộng hơn nữa diện tích lúa gieo thẳng là nhờ ưu việt của sạ hàng bằng giàn kéo so với cấy truyền thống. Đó là, không phải tốn công làm mạ, không phải mất công cấy, chủ động được thời vụ, sâu bệnh ít, rút ngắn được thời gian sinh trưởng, năng suất cao hơn lúa cấy… Có thể nói phương pháp gieo thẳng bằng công cụ kéo tay đã đi vào lòng dân.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top