Phương pháp chọn và bố trí cây cảnh hợp phong thủy.

#1
1.Chọn và bài trí cây cảnh theo phương pháp truyền thống hợp phong thủy:

Bố trí cây dây leo hấp thụ bức xạ mà vẫn tạo cảnh vườn đẹp.Phương pháp chọn và bố trí cây cảnh hợp phong thủy

Dựa vào thiên nhiên khi thiết kế nhà thông qua cách bài trí cây cảnh (Mộc pháp) và mặt nước (Thủy pháp) là cách ứng xử chủ đạo giúp phong thủy dương trạch được hài hòa.

Mộc pháp là cách chọn và trồng cây sao cho phù hợp phong thủy (từ toàn cục đến chi tiết của nhà ở). Đối với vùng nông thôn hay biệt thự sân vườn, cây xanh là vành đai ngăn khí độc, giữ khí lành, cùng với mặt nước điều hòa vi khí hậu.

Tác dụng về phong thủy của cây cảnh là Tàng Phong Tụ Khí, một mặt ngăn che gió lạnh khô (đối với Việt Nam là từ các hướng bắc, đông bắc thổi xuống) và tạo bóng râm chống nắng gắt (từ các hướng tây, tây bắc), một mặt lọc bụi và giữ lại hơi nước, không ngăn cản gió tốt từ hướng nam, đông nam thổi lên.

Chính vì vậy, kinh nghiệm "trước cau, sau chuối" của ông cha để lại chính là cách trồng cây cảnh hợp khí hậu và phương vị, trong đó công năng giữa ngôi nhà với vườn trước, vườn sau, vườn bên, ao cá… khá chặt chẽ và hài hòa. Tuy nhiên, dù có đất rộng thì cũng không thể trồng cây cảnh tùy tiện lan tràn mà cần tuân thủ theo các quy luật về thực vật và phong thủy.

Lấy ví dụ như không nên trồng cây to rễ rộng trước cửa và sát tường, cũng không trồng cây lá rậm rạp trước nhà đầu hướng gió vì che khuất tầm nhìn và gió mát, khi xảy ra hỏa hoạn dễ cháy lan truyền (Mộc sinh Hỏa). Nếu trồng cây làm hàng rào thì thường xén ngang tỉa gọn, cây thân thẳng dáng đẹp hay kiểng quý thường trồng thành cặp cân đối, tránh đơn độc, nếu theo số lẻ thì thường là nhóm 3 hoặc 5 cây như cau kiểng, thiên tuế.

Tóm lại, khi chọn mua nhà đất, cần phân tích hướng của cay canh so với nhà mình. Nếu cảnh trước nhà nhìn ra hướng nhiều ánh sáng và gió thì cây trồng cần thưa thoáng để tăng tính dương, như các cây kiểng thấp, cây trồng chậu để dễ di chuyển thay đổi. Ở hướng tây và tây bắc tốt hơn là chọn cây chịu nắng và làm thêm dàn leo để chắn bức xạ gay gắt của mặt trời. Nhà hướng bắc hoặc đông bắc thì cây trồng nên có lá màu sáng để phản xạ thêm ánh sáng, hoặc lá dày, thân chắc để ngăn gió lạnh.2.Chọn cây xanh theo công năng ngôi nhà mà vẫn tạo cảnh quan vườn đẹp:

Cây được bố trí theo công năng vẫn tạo cảnh quan vườn đẹpPhương pháp chọn và bố trí cây cảnh hợp phong thủy

Về không gian sử dụng, nếu muốn trồng cây tạo bóng mát nên chọn các hướng có gió lành kết hợp cây với thảm cỏ. Nếu muốn trồng hoa cảnh - bonsai thì nên bố trí kề cận hàng hiên, hành lang, gần cửa sổ. Những cây cảnh như vạn tuế, thiên tuế, trường sinh, bằng phi, kim quít, bách tán… nên đặt tại vị trí trang trọng như trước sảnh, trục chính của nhà, nhưng cần bố trí bồn hay chậu sao cho tránh gây va chạm hàng ngày.

Đặc tính của cây cảnh là dương, đón nhận ánh sáng và hút nước từ đất (Âm Thủy), do đó nhìn cây là có thể xem được mạch đất tốt xấu chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa cảnh) hoặc cây thân cao ít rụng lá (như cau, dừa nước). Thông thường khi nhà có nhiều nét thẳng vuông thì cây xanh, mặt nước nên bố cục uốn lượn mềm mại.

Chọn màu sắc cây cũng nên tương hòa với màu sắc ngôi nhà. Những yếu tố gây xung hại cho ngôi nhà rất đa dạng và đôi khi rất khó nhận biết. Ví dụ một lối vào đâm thẳng cửa chính (trực xung tiền môn), một cạnh tường chéo hay cầu thang đi thẳng ra ngoài cửa… Để khắc phục những xung hại này, đa phần nhờ giải pháp Tọa Hướng (xoay mặt cửa mặt nhà) và che chắn, trong đó che chắn bằng cây xanh là hữu hiệu hơn cả...

Bể cá, non bộ trước nhà còn là điểm tụ thủy và tiểu cảnh thú vị nếu khéo sắp xếp, nên rất được ưa dùng trong nhà ở có san vuon. Cây cối tươi nhuận biểu hiện sinh khí nơi cư ngụ. Sắp xếp hài hòa giữa cây cảnh và mặt nước trong vườn nhà chính là giải pháp phong thủy hữu hiệu và thân thiện với môi trường, cải tạo tích cực vi khí hậu trong nhà.

Nguồn: ST
 

moctifat

Lữ khách
#3
Thi công : Thiết kế,thi công sân tập golf (lưới,cỏ,trụ,đèn,nhà phát bóng…),sân bóng đá mini (từ khâu chuẩn bị đến hoàn thiện),sân vườn (cỏ sân vườn nhân tạo,cỏ trang trí văn phòng,showroom,cafe… hoặc những sân thể thao khác.
Cung cấp : Lưới golf,lưới sân bóng đá mini,cỏ nhân tạo sân bóng đá,cỏ golf nhân tạo,cỏ sân vườn,cỏ trang trí,lưới dây leo,dụng cụ chơi golf hoặc những dụng cụ dùng trong thi công sân golf,sân bóng đá.
Sản xuất : Thảm tập golf di động,thảm phát bóng golf,lưới an toàn trong xây dựng,lưới khung thành sân bóng mini.

MOI CHI TIET VUI LÒNG TRUY CẬP : WWW .MOCTHIENPHAT. COM - HOTLINE : 0902 471 174