Phương pháp điều trị bệnh cho gà và vật nuôi

  • Thread starter leminhthanh_th
  • Ngày gửi
Việc nuôi gà và bị bệnh là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi bị bêẹh rồi thì phải làm thể nào thì mình xin phép giới thiệu một số vấn đề cũng có thể nói là nguyên tắc trong điều trị các bệnh nói chung cho các bác tham khảo. Khi nào rảnh mình sẽ giới thiệu cho các bác phác đồ riêng từng bệnh sau. Do quĩ thời gian có hạn nên bài viết chưa được chuẩn về câu từ và đầy đủ về nội dung, mình post lên để cả nhà tham khảo, trao đồi và góp ý nhé.
Phương pháp 3 bước 5 đúng
Thứ nhất: 3 bước gồm

Bước 1: Vệ sinh
Bước 2: Dùng thuốc
Bước 3: Bổ trợ
Thứ 2: 5 đúng
Đúng thuốc
Đúng cách
Đúng thời điểm
Đúng lượng
Đúng liệu trình
3 bước trong điều trị bệnh
Bước 1: Vệ sinh

Vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng trong điều trị cũng như phòng bệnh. Trong công tác phòng bệnh thì vệ sinh là phương pháp rẻ tiền mà đem lại hiệu quả cao. Trong khi điều trị bệnh vệ sinh có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Ý nghĩa:
- Vệ sinh cơ giới giúp loại bỏ phân, chất độn chuồng, nơi cư trú của mầm bệnh.
- Vệ sinh cơ giới làm cắt đứt một khâu trong vòng đời của một số mầm bệnh (cầu trùng) làm cho mầm bệnh không phát triển được.
- Vệ sinh sát trùng giúp tiêu diệt mầm bệnh, làm suy yếu mầm bệnh và làm cho mầm bệnh trong môi trường không có khả năng gây bệnh, giảm áp lực mầm bệnh.
- Làm sạch môi trường.
Phương pháp:
- Vệ sinh cơ giới: dọn toàn bộ phân, chất độn chuồng ra khỏi chuồng nuôi và tiến hành xử lý bằng cách ủ hoặc chôn cùng vôi bột, thuốc sát trùng, … Tiến hành phát quang bụi rậm khu vực xung quanh chuồng để loại bỏ nơi cư trú của động vật trung gian truyền bệnh (ruồi, muỗi, côn trùng khác…). Riêng bệnh Cầu trùng thì ta phải dọn phân hàng ngày trong liệu trình điều trị (3-2-3) để loại bỏ các noãn nang (mầm bệnh) ra ngoài. Các bệnh khác có thể loại bỏ phân 2-3 ngày/lần tuỳ điều kiện thực tế. Chú ý: Việc dọn phân trong chuồng sẽ làm xáo trộn vật nuôi, gây stress, gây ra các tác động làm gà chồng đống lên nhau nên dễ gây chết do dẫm đạp, do vậy chúng ta phải thật nhẹ nhàng, dọn từng khu một tránh gây tác động mạnh nhất là với vật nuôi mẫn cảm như gà Ai cập. Sau khi thu dọn phân, chất độn chuồng sạch sẽ chúng ta thay một lớp độn chuồng khác và rắc một lớp bột sát trùng nền chuồng lên trênn.
- Vệ sinh sát trùng: Tiến hành phun thuốc sát trùng 1 lần/ngày trong mọi loại bệnh khi đang điều trị. Thuốc sát trùng chỉ cần pha đúng liều của nhà SX hoặc cao hơn một chút, không nên lãng phí (vì là hoá chất nên cứ đủ nồng độ là diệt được mầm bệnh). Sau khi pha thì phun với liều 2-4lít dung dịch đã pha cho 100m2 chuồng nuôi, không nên phun nhiều làm ướt nền chuồng (nếu nền chuồng ẩm quá thì kh thuốc sát trùng hết tác dụng mầm bệnh lại có điều kiện thuận lợi để phát triển). Nên phun ngửa vòi,vòi phun càng mịn cảng tốt, và phun vào thời điểm “khô” và “ấm” nhất trong ngày.
- Phát quang bụi rậm: xung quanh khu vực chuồng nuôi phải phát quang và phun thuốc sát trùng hàng ngày, không nên phun vào lúc nắng nóng. Nếu có muỗi, ruồi và côn trùng khác thì phải phun thuốc diệt côn trùng.
Bước 2: Dùng thuốc
5 đúng trong điều trị bệnh

1. Đúng thuốc: Bệnh chỉ khỏi khi dùng đúng thuốc điều trị, do vậy công việc chẩn đoán bệnh cực kỳ quan trọng. Đúng thuốc có 2 dạng
- Đúng nguyên nhân:
nguyên nhân nào thì thuốc ấy. Ví dụ
Tiêu chảy: Colistin, Enrofloxacin, Neomycin, Gentamycin, Ampicoli, Sulfamethoxazole + Trymethoprim, …
Cầu trùng: Totraruzil, Diclaruzil, Sulfachlorin, Sulfaquinoxalin, …
Hen (CRD): Tylosin, Doxycyclin, Tiamulin, Erythromycin, Tobramycin, …
Hen (CCRD): Florfenicol, Tylosin + Enrofloxacin, …
Viêm ruột: Amoxycillin + Colistin, Tylosin + Colistin (lợn)
Giun: Levamisol, Ivermectin,…
….
- Đúng triệu chứng: khi chưa phát hiện đúng nguyên nhân hoặc trong một số bệnh phức tạp thì cần phải dùng thêm thuốc điều trị triệu chứng. VD:
o Hen có đờm: Bromhexin, Ephedrin, Dexamethazole (lợn)
o Tiêu chảy: điện giải bù nước, atropin (lợn)
o Sốt: Paracetamol (acetaminophen), anagilC, ketoprofen,…
2. Đúng cách: Đưa thuốc vào cơ thể đúng đường sử dụng (cho uống, tiêm bắp, tiêm dưới da, tiêm ven, tiêm phúc mạc). Thông thường trên nhãn mác đã hướng dẫn cụ thể.
3. Đúng thời điểm: Dùng càng sớm càng tốt
Về thời gian dùng thuốc, nếu bệnh ghép phải dùng nhiều loại thuốc có thể chia ra như sau:
Sáng: Thuốc thứ 1
Trưa: Điện giải
Chiều: Thuốc thứ 2
Chiều tối: bổ
Thuốc chỉ cho uống tối đa 2-3h, thời gian không uống thuốc và buổi tối uống nước trắng.
4. Đúng lượng: dùng đúng liều khuyến cáo, đối với kháng sinh nên dùng liều từ cao xuống thấp (trừ bệnh thương hàn). Tuy nhiên hiện nay có thể do mầm bệnh đã nhờn thuốc hoặc một số chất lượng nguyên liệu, tá dược chưa tốt nên dùng đúng liều mang lại hiệu quả chưa cao nên cần dùng tăng liều.
5. Đúng liệu trình: Điều trị bệnh phải dùng đủ liệu trình, thông thường 3-5 ngày thậm chí 01 tuần hoặc hơn. Liệu trình hợp lý là nếu dùng trong 2 ngày mà có hiệu quả thì SD đến khi nào khỏi bệnh và dùng thêm 01 ngày nữa thì dừng, nếu sau 2 ngày không thấy hiệu quả thì nên đổi thuốc khác. Trong trường hợp điều trị kéo dài thì sau khi điều trị 5-7 ngày tuỳ bệnh và thể trạng vật nuôi chúng ta nên dừng thuốc bệnh để “tẩm bổ” khoảng 2 ngày lại điều trị tiếp. Trường hợp bệnh cầu trùng thì dùng theo phác đồ 3-2-3 (điều trị 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi lại điều trị tiếp 3 ngày)
Bước 3: Bổ trợ
Bổ trợ giúp vật nuôi nâng cao thể trạng và sức đề kháng, đồng thời giải độc, thông thường có các loại sau:
- Điện giải có vitamin: Dùng trong mọi trường hợp bệnh đều được. Có tác dụng cân bằng hệ đệm, chống stress. Vitamin có giúp tăng cường chuyển hoá, chống ngộ độc và giải độc, tăng sức đề kháng. Loại này nên dùng buổi trưa.
- Bổ gan thận dòng Sorbitol: thông thường sẽ có thêm các acid amin và vitamin B12. Loại này có tác dụng lợi mật, tăng khả năng tiêu hoá và một phần chống ngộ độc cho gan. Đây là loại thuốc bổ khá rẻ tiền, dùng trong khi điều trị có tác dụng trung bình.
- Bổ gan thận dòng thảo dược: Thông thường là chiết xuất ở dạng cao (ít có ở dạng “nano”). Loại này có tác dụng tốt cho gan và cơ thể nhưng phải dùng lâu dài, hiệu quả không cao trong trường hợp bệnh cấp tính.
- Bổ gan dong acid amin: dạng này có tác dụng tốt, một số acid amin có tác dụng giải độc. Dùng trong cả khi điều trị và lúc bình thường.
- Giải độc dạng chiết xúât vi sinh vật + hóa dược (có thể có chiết xuất thảo dược dạng nano): dạng này là loại giải độc (cả giải độc gan và giải độc tố mầm bệnh), nâng cao miễn dịch chứ không phải chỉ bổ gan. Đây là loại gần như tốt nhất và đắt nhất, hay SD trong điều trị cấp tính, bệnh nặng (IB thể thận, Gumboro, PRRS, ….)
- Bổ gan dòng acid phosphoric: chủ yếu tăng quá trình tái tạo tế bào gan. Dùng trong trường hợp tế bào gan bị phá vỡ quá nhiều (ký sinh trùng đường máu gia cầm) và nên kết hợp với loại trên.
- Men tiêu hoá: nên bổ sung hàng ngày, trong lúc điều trị nên dùng loại men tiêu hoá sống chịu kháng sinh sẽ có hiệu quả hơn.
- Khoáng: trong một số trường hợp đặc biệt nên bổ sung cả khoáng đa lượng và vi lượng (còi cọc, cắn mổ lông, tiêu chảy, ...)
Bài viết hơi dài, các bác cố gắng đọc nhé.hiii
Chúc các bác chăn nuôi thành công!
Thân ái!
 di len lam giau

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
bác cũng giống ý của em đó em cũng tự tìm ra
5 phương pháp để hỗ trợ điều trị bệnh em thấy cũng nhiều cái giống bài của bác
trong chăn nuôi gà còn rất nhiều người chưa biết cách điều trị bệnh cho hiệu quả lên có rất nhiều trường hợp điều trị không thành công như mong muốn ,ví dụ điều trị trong thời gian dài , và điều trị khỏi được một thời gian rồi lại tái phát
,trong thời gian điều trị vật nuôi bị hao hụt quá nhiều , điều trị quá nâu mà không khỏi v.v..
em nôi gà cũng không được nâu và tuy kinh nhiệm không nhiều nhưng hôm này em mạo mội chia sẻ với mọi người 5 cách để điều trị cho vật nuôi thành công và hiệu quả hơn mà em đã nhận thấy từ tâm chí của mình nhất là từ khi gà mắc bệnh khi đó em cảm thấy cần phải làm như vậy nó cứ như cảm giác thứ 6 vậy và cũng tìm hiểu thêm sách vởi và tài liệu lên đã đưa ra một kết luận cho riêng mình không biết mọi nghĩ gì về những cách này rất mong được những ý kiến của các hội viên

5 cách hỗ trợ điều trị bệnh thành công và có hiệu quả cao


1 tăng sức đề kháng và dinh dưỡng
2 chuẩn đoán bệnh chính xác và điều trị bệnh bằng kháng đúng bệnh mới có hiệu quả cao
3 nhiệt độ và môi trường
4 vệ sinh và sát trùng
5 cách ly và nuôi dưỡng đặc bệt

+ 1 (tăng sức đề kháng) và dinh dưỡng: để đều trị bệnh có hiệu quả ta phải chú ý đến cách tăn sức đề kháng cách này giúp gà bệnh khỏe và có sức đề kháng cao để kháng bệnh tốt , đôi khi sức đề kháng cao có thể đẩy lùi bệnh và gà tự khỏi bệnh mà không cần kháng sinh,
- Cho ăn : trong thời gian gà bệnh điều đầu tiên ta nhận thấy rằng gà bị mất nước và yếu do kiệt mất nước và yếu do kiệt sức vì đói sức vì đói và thiếu dinh dưỡng lên gà thường bị chết vì mất nước và yếu do kiệt sức vì đói là nhiều hơn là chết do bệnh lên ngoài cách cho gà uống các loại thuốc bổ ra thì ta phải cho gà ăn để cho gà chống yếu do kiệt sức vì đói
- cho uống : trong khi gà bệnh thường hay mất nước lên ta phải cung cấp nước kịp thời là rất quan trọng , khi gà bệnh không hay đi lại hay ít đi lại thì ta phải phân chia máng uống khắp chuồng nuôi và phân chia máng uống đến những nơi gà bệnh hay tụ tập như vậy gà bệnh không phải đi xa ,như vậy số gà uống thuốc sẽ đều hơn, lếu gà không uống nước ta phải phơm nước thuốc trực tiếp để đưa thuốc bổ hay kháng sinh vào cơ thể , để tăng sức đề kháng thì có rất nhiều cách ví dụ


- -1 cho gà uống glucose, ( glucose) giúp gà chống mất nước và bổ sung nước vào cơ thể của vật nuôi chú ý gà tiêu chảy ra nhiều nước rât hay bị mất nước lên gà hay bị khô chân lên phải bổ sung glucose ngay để chống mất nước
-2 cho gà uống vitamin C , ( vitamin C ) giúp tăng sức đề kháng ,rât tốt để điều trị bệnh
-3 cho gà uống Bcomlech ,( Bcomlech) giúp trợ lực cho vật nuôi
-4 cho gà uống điện giải , (điện giải )giúp giải độc và Cung cấp nước và các chất điện giải cần thiết , Cung cấp năng lượng,
-5 cho gà uống vitamin K khi mất máu gio bị cầu trùng cấp hay ỉa ra máu ( vitamin K ) giúp phòng trống chảy máu và các bệnh xuất huyết , cầm máu trong trường hợp bị thương,phẫu thật
-6 dùng các loại vitamin như ADE, và cách loại vitamin nhóm B v.v.v.
Cho ăn
- tăng sức đề kháng và (dinh dưỡng) :trong thời gian gà bệnh điều đầu tiên ta nhận thấy rằng gà bị mất nước và yếu do kiệt sức vì đói sức vì đói và thiếu dinh dưỡng lên gà thường bị chết vì mất nước và yếu do kiệt sức vì đói là nhiều hơn là chết do bệnh lên ngoài cách cho gà uống các loại thuốc bổ ra thì ta phải cho gà ăn để cho gà chống yếu do kiệt sức vì đói
- -1 lên bón cho gà khi gà không ăn được kết hợp bơm nước thuốc để cho gà ăn dễ dàng hơn giúp tăng dinh dưỡng và cung cấp lăn lượng để cho gà khỏe và có sức đề kháng cao mọi người lên chú ý vấn đề này vì gà cũng như người vậy, khi người ốm người ta thường bón cháo cho bệnh nhân để cung cấp lăng lượng vào cơ thể để cho người bệnh có sức mà trữa bệnh thì gà cũng vậy chúng ta hãy lên áp dụng cách này là rât tốt

- phân chia máng ,mẹt ăn đến những nơi gà bệnh hay tụ tập và phân chia máng mẹt khắp chuồng để những con gà bệnh dễ dàng ăn uống không phải đi xa như vậy số gà ăn sẽ nhiều hơn sẽ rất tốt để hỗ trợ điều trị bệnh
- lên tăng lượng thức ăn cho gà khi gà còn ăn được cho gà ăn tự do thì càng tốt giúp tăng dinh dưỡng và cung cấp lăn lượng để cho gà khỏe và có sức đề kháng cao khi đó điều trị sẽ có hiệu quả cao vượt trội
+ 2 chuẩn đoán bệnh chính xác và điều trị bệnh bằng kháng đúng bệnh mới có hiệu quả
- muốn điều trị bệnh được hiệu quả cao thì ta phải chuẩn đoán bệnh thật chính sác khi đó ta điều trị bệnh sẽ có được hiệu như mong muốn
- dùng kháng sinh để điều trị bệnh là cách tốt nhất hiện nay nhưng dùng kháng sinh nhạy cảm với bệnh như vậy mới hiệu quả
+3 nhiệt độ và môi trường
- -1 nhiệt độ : tronng thời gian đều trị mà gặp phải nhiệt độ không phù hợp thì rât bất tiện trong thời gian điều trị ví dụ như nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đó là nguyên nhân rất bất tện trong việc điều trị ví dụ khi quá lạnh làm gà mất nhiệt làm gà rét gà thường đứng tụ tập một góc chuồng và dồn đè lên nhau làm nhiều con chết bẹp lên ta phải tăng thêm bóng đện để tăng nhiệt cho chuồng nuôi để gà ấm chở lại và tản ra giúp đều trị bệnh thuận lợi hơn
- 2 môi trường : môi trường cũng góp một phần quan trọng trong thời gian điều trị bệnh ví dụ như là
- tiểu khí hậu kém thông thoáng cũng làm ảnh hưởng đến rất nhiều trong thời gian điều trị bệnh làm gà khó chịu mệt mỏi và khó thở giúp bệnh CRD phát chuyển mạnh ngoài ra còn làm ảnh hưởng phát chuyển của gà làm cho gà chậm phát chuyển , nâu lớn
- ô nhiễm môi trường nuôi : chăn nuôi gà quá nâu không vệ sinh lền chuồng nuôi không thay chấu ( chất độn chuồng) quá nhiều phân và cám rơi vãi cộng với lền chuồng ẩm ướt làm cho lên chuồng lên men và bốc mùi hôi thối và mùi kay, hắc v.v.v làm chuồng nuôi bi ô nhiễm không khí ô nhiễm lền chuồng giúp bệnh CRD phát chuyển mạnh các loại vi khuẩn khác
- những núc như vậy ta phải vệ sinh sạch sẽ và giải phóng các nhuyên nhân gây tiểu khí hậu kém thông thoáng và giải phóng các nguyên nhân gây ô nhiễm khi đó gà sống thoải mái dễ chịu sẽ rất có ích trong việc điều trị bện chú ý cách này chỉ áp dụng khi nhiệt độ và môi trường kém
- 4 vệ sinh và sát trùng
- vệ sinh : khi gà bị bệnh ta lên vệ sinh chuồng nuôi để loại trừ vi khẩn ẩn chứa trong phân gà và cũng giúp cho lền chuồng khô ráo sạch sẽ và không khí dễ chịu hơn cũng rât tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh
- sát trùng : khi gà bị bệnh núc đó vi khuẩn ,vi rút đang ẩn chứa khắp chuồng nuôi lên ta phải tổng vệ sinh và sát trùng khắp chuồng trại để diệt các loại vi khẩn và virut ,đề phòng các loại vi khuẩn và vi rút này sẽ tấn công vào vật nuôi đang khỏe mạnh và chống bệnh dịch lây lan sang các khu vực chăn nuôi khác , chú ý lên bơm sát trùng thường xuyên để bảo vệ cho vật nuôi của mình và các khu vực khác,, khi bện dịch xất hiện thì việc sát trùng chuồng trại là rất cần thiết chúng ta lên chú ý việc này không được bỏ qua
+ 5 cách ly và nuôi dưỡng biệt
- cách ly :khi gà bị bệnh ta lên cách ly để phòng bệnh lây sang con khỏe như vậy điều trị mới hiệu quả
- dưỡng biệt : những con gà bị bệnh phải được nhốt riêng một nơi để chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt nhất là những con gà quá yếu ,những con này ta phải bón cám bà bơm nước trực tiếp để lạp năng lượng cho những con không tự ăn được ,và nơi nuôi nhốt những con gà bị mắc bệnh thì phải đạt yêu cầu như sau , chuồng phải sạch sẽ nhệt độ phải phù hợp với gà bệnh , vì gà đang bệnh thường hay rét hơn lên nhệt độ phải cao hơn gà khỏe đặc biệt ta phải cho gà này uống thuốc với liều cao hơn và phải cho gà ăn uống tự do không được hạn chế

em thấy đúng là nhiều khi điều trị rất khó khỏi bệnh nhất là bệnh hen đôi nhiều người không biết chính cái lền chuồng quá bẩn và có mùi nồng nặc và cay mắt ( khi NH3 )gây lên các bệnh về đường hô hấp
lếu không thay phân thì khó mà khỏi được bệnh này ngoài ra còn có một bệnh lữa gây lên do lền chuồng quá bẩn đó là bệnh cầu trùng cũng rất nguy hiểm
lên em nghĩ điều trị không phải cứ dùng thuốc là khỏi mà còn phải khắc phục nguyên nhận gây bệnh nữa


em và bác rất hớp ý đó
 
Last edited:
leminhthanh_th

leminhthanh_th

_
bác cũng giống ý của em đó em cũng tự tìm ra
5 phương pháp để hỗ trợ điều trị bệnh em thấy cũng nhiều cái giống bài của bác


em thấy đúng là nhiều khi điều trị rất khó khỏi bệnh nhất là bệnh hen đôi nhiều người không biết chính cái lền chuồng quá bẩn và có mùi nồng nặc và cay mắt ( khi NH3 )gây lên các bệnh về đường hô hấp
lếu không thay phân thì khó mà khỏi được bệnh này ngoài ra còn có một bệnh lữa gây lên do lền chuồng quá bẩn đó là bệnh cầu trùng cũng rất nguy hiểm
lên em nghĩ điều trị không phải cứ dùng thuốc là khỏi mà còn phải khắc phục nguyên nhận gây bệnh nữa


em và bác rất hớp ý đó
Về Hen các bác có thể tham khảo thê tại:
http://agriviet.com/home/threads/80295-lop-bai-cho-hoi-NUOI-GA-VIET-NAM/page2#axzz1midzbHN0
 
motthoidenho1992

motthoidenho1992

Lữ khách
Dear các bạn! Bạn có thể chỉ giúp mình. Giải độc dạng chiết xúât vi sinh vật + hóa dược (có thể có chiết xuất thảo dược dạng nano). Chỉ rõ giúp mình và gui 1 số sản phẩm để mình tham khảo không.
 

Quảng cáoTop