Quảng Ngãi: Đảo điên vì hạn hán

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đang trong giai đoạn cao điểm xuống giống lúa vụ hè thu, thế nhưng trên những cánh đồng của Quảng Ngãi thật vắng lặng. Mọi kế hoạch sản xuất trong vụ hè thu của tỉnh Quảng Ngãi đã bị phá sản chỉ vì hạn hán.


Mặc dù đã cuối tháng 5, tức là lịch xuống giống theo chỉ đạo của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã được gần 10 ngày, thế nhưng cánh đồng Cây Sung và Cửa Chuông, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh vẫn bất động. Trên những cánh đồng này, chỉ có đất khô trắng và gốc rạ từ vụ trước còn sót lại, tịnh không thấy một bóng người. Lẽ nào người nông dân bỏ ruộng?


Ông Vương Tấn Thành, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hà Giang, xã Tịnh Hà mếu máo cho biết: Không phải bà con bỏ ruộng mà đang chờ nước về làm đất xuống giống. Những cánh đồng này được lấy nước từ kênh Bắc do hệ thống thuỷ nông Thạch Nham cung cấp, thế nhưng đến tận bây giờ nước vẫn chưa về tới ruộng. Theo ông Thành, mọi năm đến thời điểm này, bà con xã viên đã xuống giống xong toàn bộ trên 50ha lúa hè thu. Còn năm nay, do thiếu nước, HTX mới xuống giống được khoảng 20ha, còn lại 30ha nước về tới đâu, chúng tôi chỉ đạo bà con xuống giống tới đó.

Chúng tôi men theo tỉnh lộ DT623 ngược lên các xã phía thượng nguồn của huyện Sơn Tịnh, dọc hai bên đường, thời điểm này những cánh đồng lúa vẫn im ắng, chưa có gì biểu hiện là thời vụ đã đến. Giữa trưa cái nắng như đổ lửa, nhưng anh Hoàng Thế Vinh, Chủ nhiệm HTX NN Hoài Mỹ, xã Tịnh Bắc vẫn ra đồng kiểm tra xem có nước về không để huy động xã viên làm đất, tranh thủ xuống giống kịp thời vụ. Anh Vinh cho hay: Hàng chục năm qua, chưa có năm nào lại hạn hán khủng khiếp như năm nay, đến giờ chúng tôi mới xuống giống được 25ha trong tổng số 150ha lúa hè thu mà bà con đăng ký xuống giống. Thế nhưng những diện tích đã xuống giống cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì không có nước tưới dưỡng, bởi những diện tích lúa của HTX nông nghiệp Hoài Mỹ nằm ở thượng nguồn, mực nước trong kênh lại thấp, nếu nước xuống thấp nữa thì không thể tháo vào ruộng. Chính vì vậy HTX đang khuyến cáo bà con nông dân phải bình tĩnh khi nào đảm bảo được cung cấp nước đầy đủ thì mới xuống giống.


Tình trạng không xuống giống được do hạn hán không chỉ ở Sơn Tịnh mà diễn ra gay gắt trên toàn địa bàn Quảng Ngãi. Trao đổi với NNVN, ông Đào Minh Hường, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho hay: Tiến độ xuống giống của Quảng Ngãi vụ hè thu này quá chậm, đến nay đã được một tuần rồi mà toàn tỉnh mới sạ được 3.500ha, trong khi đó những năm trước đã có 20 - 30% diện tích được xuống giống. Thông thường từ ngày 25 – 30/5 là thời gian hầu như toàn bộ diện tích lúa được xuống giống, tuy nhiên hiện nay, diện tích đất lúa có nước đổ ải cũng chỉ khoảng 7.500ha. Do vậy những ngày tới diện tích xuống giống không nhiều, khả năng trong tháng 5 toàn tỉnh chỉ xuống giống được 10.000ha lúa hè thu.


Ông Nguyễn Lập, Phó giám đốc Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Ngãi cho biết, hiện nay các hồ chứa nước chỉ còn khoảng 50 – 60% lượng nước so với thiết kế. Nhưng nguy cấp nhất là công trình thuỷ nông đập dâng Thạch Nham, công trình này tưới cho khoảng 16.000ha lúa, chiếm 50% diện tích lúa hè thu toàn tỉnh. Tuy nhiên trong những ngày qua mực nước tụt rất nhanh, tính đến ngày 24/5 mực nước chỉ còn 18,4m thấp hơn tràn 1,1m, đây là mực nước thấp kỷ lục, do vậy cho dù chúng tôi đã xả hết công suất nhưng lượng nước cũng chỉ đạt trên 20m3/s, trong khi nhu cầu nước là 55m3/s. Nước về ít nên mực nước trong hệ thống kênh Nam và kênh Bắc chỉ đạt 50%, do vậy nhiều vùng cao sẽ không thể tháo nước vào ruộng được.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: