Quỳ Hợp: Hiệu quả từ những mô hình khuyến nông

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hội thảo đầu bờ về mô hình giống lúa Tiên Ưu tại xã Nghĩa Xuân, Quỳ HợpQuỳ Hợp là huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An, có 20 xã và một thị trấn. Sự phân bổ dân cư ở đây phân tán, ruộng đồng đã ít, lại bị chia cắt manh mún bởi cấu tạo của địa hình. Tuy vậy, Quỳ Hợp là địa phương đã rất quyết liệt trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa nhanh các tiến bộ KHKT áp dụng vào sản xuất.


Ông Phan Thanh Tâm - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Quỳ Hợp dẫn tôi đi thăm một số mô hình do Trạm đang tiến hành thực hiện rồi hồ hởi: Tập tục sản xuất nông nghiệp của nông dân Quỳ Hợp trước đây cũng rất lạc hậu. Thế nhưng bây giờ nhờ có sự chỉ đạo, tuyên truyền, đặc biệt là thông qua các mô hình sản xuất tiên tiến mà bà con đã thấy được hiệu quả rồi mới làm theo.


Nét mới của công tác khuyến nông Quỳ Hợp là khi xây dựng mô hình đã biết dựa vào lợi thế sản xuất của từng vùng miền. Tại các vùng có nguồn nước tưới tiêu chủ động, đồng ruộng tương đối tập trung, chúng tôi đã tập trung xây dựng các mô hình trồng lúa lai ngắn ngày như Tiên ưu 95 ở xã Nghĩa Xuân, trồng lúa bón phân viên dúi sâu ở xã Châu Đình, Châu Cường. Kết quả khi bón phân viên dúi sâu cho lúa đã cho năng suất tăng 14-20%, tiết kiệm được 30% chi phí bón phân và giảm được 20% lượng lúa giống so với lúa không bón phân viên. Sau hội thảo đầu bờ về mô hình bón phân viên cho lúa, Trạm đã tổ chức mở 10 lớp tập huấn ở 10 xã để cho bà con nông dân nắm chắc kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Tại xã Châu Quang, Trạm đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá trong ruộng lúa.


Kết quả sau mô hình, bà con nông dân trong toàn vùng đã nhanh chóng nhân ra trên diện rộng. Và để đáp ứng cho nhu cầu phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản, Trạm Khuyến nông đã xây dựng tại xã Châu Quang một Trại ương nuôi cá giống và mở được 4 lớp tập huấn khuyến ngư, thu hút 340 học viên là những nông dân đang nuôi cá, lươn, ba ba và ếch. Đến xã Tam Hợp và vùng cao của xã Nghĩa Xuân, nông dân ở đây có truyền thống chăn nuôi bò, trước đây rừng núi bạt ngàn, đồng hoang lắm cỏ nên gia súc được thả rông phát triển theo kiểu bầy đàn. Trong những năm gần đây, rừng được giao nhận, có chủ khoanh nuôi, đồng đất đã được khép kín thời gian để sản xuất 3 vụ màu/năm.Hiệu quả nhất trong công tác tuyên truyền khuyến nông Quỳ Hợp còn phải kể tới các cuộc diễn đàn nông dân giỏi. Ông Tâm bảo: Xuất phát từ tính hiệu quả trong các câu lạc bộ khuyến nông nên trong 6 tháng vừa rồi, Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp đã tổ chức mở được 20 cuộc diễn đàn nông dân sản xuất giỏi. Đây là một sân chơi bổ ích nên đã thu hút được hàng trăm nông dân tới dự. Người diễn thuyết đã mộc mạc chân tình cởi mở hết những kinh nghiệm hay trong sản suất, chăn nuôi. Sau các cuộc diễn đàn, những người sản xuất giỏi còn mời bà con nông dân đến nhà mình để trực tiếp học hỏi kinh nghiệm tại mô hình…


Vì vậy nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi bò càng ngày càng cạn kiệt. Để tháo gỡ khó khăn này giúp dân, Trạm Khuyến nông đã cử nhiều cán bộ tới đây xây dựng các mô hình trồng cỏ voi để nuôi bò nhốt. Đất đai trồng cỏ được phát triển ở vườn tạp, ven khe, đồi, hoặc thay thế vào số diện tích cây màu kém hiệu quả. Tổng kết mô hình này, hàng năm nông dân đã thu hoạch được 300 tấn cỏ voi/ha, và đàn bò bình quân mỗi tháng tăng trọng được 23 kg/con. Lợi hơn nữa là bệnh tật đàn bò của địa phương đã được kiểm soát, nguồn phân chuồng được tập trung để chăm bón cho cỏ và cây trồng các loại.


Chia tay tôi sau chuyến công tác tại địa bàn miền núi cao này, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế huyện Quỳ Hợp, ông Cao Thanh Long cởi mở: Trước đây trên đất lúa nông dân Quỳ Hợp chỉ làm 2 vụ, thời gian còn lại là đất bỏ hoang. Nay nhờ có giống lúa lai ngắn ngày, nông dân lại thấy được nhiều mô hình chuyển dịch mùa vụ đạt hiệu quả cao, nên bây giờ cũng trên đất lúa ấy bà con luôn duy trì được 2 vụ lúa và một vụ ngô đông. Đối với đất màu cũng đã duy trì được 3 vụ/năm. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ sản, nông dân Quỳ Hợp cũng đang thực hiện đúng theo quy hoạch của huyện để phát triển tập trung theo từng vùng hàng hoá. Đạt được kết quả này, lạnh đạo huyện đã ghi nhận công lao đóng góp của Trạm Khuyến nông rất lớn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top