Quy trình sản xuất cám và công thức sx cám của gà vịt chim cút ;

duc hau

Nhà nông nghiệp dư
#1
và đây nữa là toàn bộ công thức

--------

.........................

--------

còn cai này là tháp sản xuất và quy trình vận hành
THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT
NHÀ MÁY BÌNH ĐỊNH
Nạp liệu:
Nguyên liệu ngiền (NLN) sau khi giao nhận được tập kết tại hố nạp liệu nghiền (HN01), sau khi được sự phối hợp kiểm tra chất lượng của Bộ phận QA, được nhập vào hố nạp. Dưới hố nạp có vít tải (V01) có tác dụng đưa nguyên liệu lên gàu tải (G01) tải NLN lên máy sàng (MS01); trước khi vào máy sàng NLN được đi qua 2 nam châm hút kim loại, tránh tình trạng những vật kim loại cứng vào máy ngiền làm gãy dao ngiền, rách lưới và nhiễm vào sản phẩm, sau đó NLN đến van 2 ngả (Vn01), một ngả dẫn NLN vào máy sàng, một ngả đưa NLN xuống thẳng bin chứa trước ngiền (B01). Van này được đóng mở nhờ ben hơi và được điều khiển ở Tủ điều khiển. Với nguyên liệu có kích thước nhỏ thì Vn01 sẽ mở ra cho NLN vào máy sàng để sàng bỏ những tạp chất thô,… và loại chúng ra ngoài qua ống xả tạp chất, NLN sau khi qua sàng sơ bộ rơi xuống phễu nạp vào bin chứa trước nghiền (B01); nếu NLN lớn, thô (ví dụ như khoai mỳ,…) thì sẽ đóng Vn01 lại và NLN đi thẳng xuống B01 chờ vào máy ngiền.
Ngiền nguyên liệu:
NLN từ B01 được xả xuống phễu nạp của máy ngiền khi Vn02 mở ra và đi vào khoang máy ngiền.Trong máy ngiền có những cánh dao quay tròn, lắp lệch tâm nhau quay với vận tốc lớn có tác dụng cắt, đập vỡ NLN. Khi NLN đạt độ mịn theo yêu cầu (đạt kích cỡ lọt lưới ngiền) thì lọt lưới ngiền và rơi xuống phễu hợp (PH02) đưa NLN xuống vít tải (V02) để V02 đưa NLN vào gàu tải (G02). G02 đưa NLN vào các Silo chứa nguyên liệu.
QA sẽ hỗ trợ bộ phận nghiền ở khâu kiểm tra chất lượng sau nghiền- độ mịn, kiểm tra đúng lưới, rách lưới nghiền, tránh tình trạng nguyên liệu sau ngiền không đạt tiêu chuẩn do rách lưới.
Các silo chứa:
Có 06 silo chứa (sức chứa 01 silo là 16 tấn), bao gồm 04 silo cố định: Silo 01 (S01) chứa BDĐN, Silo 02 (S02) chứa Tấm gạo, Silo 03 (S03) chứa Khoai mỳ và Silo 06 (S06) chứa Bắp; Silo 04 (S04) và Silo 05 (S05) là 02 silo linh động.
NLN sau khi ngiền được G02 đưa lên vít tải 03 (V03) trung chuyển NLN qua vít tải điều liệu (V04). Trên V04 có hệ thống van điều liệu bao gồm 03 van (Vn03, Vn04, Vn05) một chiều và 03 van 2 chiều (Vn06, Vn07, Vn08). Khi Vn03 mở (ngiền Bánh dầu đậu nành hoặc Tấm) thì NLN sẽ đi vào khoang chứa nạp NLN vào S01 và S02 và van 2 chiều Vn06 mở (ngiền Bánh dầu đậu nành) thì NLN sẽ đi vào S01 còn nếu Vn06 đóng ngiền Tấm) thì NLN sẽ rơi xuống S02. Khi Vn03 đóng, Vn04 mở thì NLN sẽ đi đến khoang chứa nạp liệu vào S03 và S04, nếu van Vn07 mở thì NLN sẽ rơi xuống S03 còn nếu Vn07 đóng thì NLN sẽ rơi xuống S04. khi Vn03, Vn04 đều đóng, Vn05 mở thì NLN sẽ vào khoang chứa nạp liệu vào S05 và S06 và và Vn08 mở thì NLN sẽ rơi xuống S05 còn nếu Vn08 đóng thì NLN sẽ rơi xuống S06.
QA sẽ hỗ trợ kiểm tra nguyên liệu vào có đúng bin chứa hay không.
Cân định lượng nguyên liệu ngiền:
NLN ở các Silo sẽ được cân định lượng xuống khi các Ben cửa thoát liệu mở. NLN từ các silo được xả xuống các vít tải, tải liệu xuống bồn cân. Hệ thống Ben xả liệu, vít tải và cân được cài đặt hoạt động nhịp nhàng theo thời gian cài đặt và khối lượng NLN cần cân đảm bảo cho phép cân đúng số lượng từng loại NLN, đúng thời điểm cần thiết do nhân viên vận hành cài đặt.
Cân định lượng này định lượng tối đa là 02 tấn.
QA sẽ phối hợp hỗ trợ kiểm tra cân định lượng theo công thức thực tế và cập nhật vào máy cân.
Sau khi cân định lượng đủ khối lượng yêu cầu, NLN được xả xuống PH02 để xuống V12 đưa NLN vào G03.
Nạp liệu không nghiền và Premix:
Nguyên liệu không ngiền (NLKN) sau khi giao nhận được tập kết tại hố nạp liệu không ngiền (HN02) và được đổ vào hố nạp (một khối lượng đúng theo kế hoạch và đúng thời điểm yêu cầu) xuống vít tải 11 (V11).
QA sẽ hỗ trợ kiểm tra nạp liệu không nghiền cả chất lượng và số lượng bằng cách kiểm tra lại chất lượng nguyên liệu khi giao nhận và cân kiểm tra ngẫu nhiên các lô đã chuẩn bị sẵn ở hố nạp. Với Premix thì được quan tâm chặt chẽ hơn do ảnh hưởng của nó đến chất lượng sản phẩm là rất lớn. QA sẽ phát phiếu cân soạn Premix cho người soạn và thu lại ở người đổ.
Premix được cân soạn sẵn và được giao nhận tại HN02 và được đổ cùng với NLKN và một phần sản phẩm được tái chế cũng được nạp vào đây theo tỷ lệ phù hợp mà kế hoạch, bộ phận QA, bộ phận công thức đưa ra. NLKN từ V11 sẽ được đưa lên V12 để chuyển NLKN lên G03, tại đây có sự hoà hợp NLN và NLKN và chúng cùng được V12 chuyển vào G03 để đưa nguyên liệu (NL) lên bin chứa trước trộn (B02)
Quá trình Trộn
Nguyên liệu lỏng (NLL) – như dầu cá, dầu nành, rỉ đường được bơm sẵn vào bồn chứa chất lỏng (HHCL01), trong bồn có hệ thống hơi vào làm nóng chất lỏng (CL) có tác dụng làm tan một số loại chất lỏng có sự đông kết cục bộ (ví dụ như dầu cá) đông thời làm giảm độ nhớt để dễ dàng hơn khi phun chất lỏng trong quá trình trộn được đều hơn sau đó CL sẽ được chiết định lượng vào bồn định lượng CLvà sẽ được phun đều trong quá trình trộn.
Nguyên liệu từ B02 được xả vào khoang buồng trộn khi V10 mở, đồng thời trong quá trình này NLL được phun vào theo dạng sương, thời điểm phun và thời gian phun phải phù hợp sao cho sự đồng đều của sản phẩm trộn đạt hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng sản phẩm sau trộn bị vón cục do phun NLL không đều.
QA sẽ hỗ trợ quá rtình trộn ở khâu bán thành phẩm sau trộn bằng cách kiểm tra độ đồng đều sau trộn bàng mắt thường một cách thường xuyên và bằng định kỳ thiết bị (gửi đi phân tích).
Sau quá trình trộn thì van (Vn11) được mở ra xả bán thành phẩm (BTP) sau trộn xuống phễu (PH03) đưa bán thành phẩm xuống V13. V13 có tác dụng trung chuyển bán thành phẩm qua ống xả vào gàu (G04) đưa bán thành phẩm lên bin trước ép viên (B03). Trước khi vào B03 bán thành phẩm được đi qua van 2 chiều (Vn12), nếu Vn12 mở (khi là sản phẩm Viên) thì sẽ cho bán thành phẩm vào B03, nếu là sản phẩm Bột thì Vn12 sẽ đóng lại cho bán thành phẩm vào ống xả xuống bin chứa thành phẩm Bột; tại đây, sản phẩm được đi qua van 2 chiều (Vn14), nếu bin thành phẩm 04 (B04) đang chứa sản phẩm thì Vn14 sẽ được đóng để cho sản phẩm đi vào bin 05 (B05), còn nếu không thì Vn14 sẽ được mở ra cho sản phẩm vào B04 chờ ra bao thành phẩm.
Quá trình ép viên:
- Quá trình trộn nhão
Bán thành phẩm ở B03 sẽ được đưa vào máy ép viên khi van 13 (Vn13) mở và bán thành phẩm sẽ rơi xuống vít điều liệu của máy ép để đưa BTP vào buồng trộn nhão, vít điều liệu này có thể tăng giảm tốc độ khi muốn điều chỉnh BTP vào buồng trộn nhão nhanh hay chậm. Có 2 buông trộn nhão, BTP sẽ đi từ buồng trên rồi rơi xuống buồng dưới; trong mỗi buồng trộn nhão có hệ thống cấp hơi từ lò hơi phun đều trong buồng trộn nhão; BTP được di chuyển từ đầu đến cuối buồng trộn nhão nhờ hệ thống cánh khuấy đảo được gắn quanh một trục quay có tác dụng tải liệu như vít tải và trộn đều và trong buồng có các ống hơi phun vào làm BTP nhão và nóng lên. BTP sau khi qua buồng trộn nhão có độ nóng khoảng 60-700C và độ nhão khoảng: ?
- Quá trình ép viên
BTP sau khi đã đạt độ nóng và nhão nhất định được xả vào khoang ép của máy ép 01 (ME01). Trong máy ép có 1 khuôn ép và trong khuôn ép có 2 rulo quay ngược chiều nhau. Giữa khuôn ép và rulo có một khoảng cách nhất định sao cho rulo không cạ vào khuôn ép, khoảng 0,5mm đồng thời khoảng cách này cũng không được rộng quá sẽ làm BTP trượt qua khe giữa khuôn ép và rulo. Ngoài khuôn ép có hệ thống dao gồm 2 cánh dao, 1 dao có khẩu độc cao và 1 cây có khẩu độ thấp (so với khuôn ép). BTP sau khi qua khuôn ép sẽ được dao trên cắt trước (nếu viên dài) nếu không sẽ được dao dưới cắt. Sản phẩm sau khi ép có dạng viên hình trụ dài từ 4- 12mm, đường kính 3mm hoặc 3,5mm. Viên sản phẩm sau khi ép đang còn nóng và mềm nên cần được đưa xuống buồng làm nguội (MLN01).
Làm nguội:
BTP viên sau khi ép ra được rơi xuống MLN01, trong máy làm nguội có hệ thống quạt hút hơi nóng lên Cyclon01 (CY01) để làm nguội sản phẩm và sản phẩm được xả định kỳ xuống nhờ các ben mở cửa xả liệu khi sản phẩm trong buồng dâng lên cao quá tầm quét của “mắt quan sát”- (mắt quan sát được gắn với hệ thống ben đóng mở cửa xả liệu; khi nào mắt bị che khuất tầm nhìn do sản phẩm trong buồng lên cao quá mắt thìo nó sẽ báo về cho ben hơi hoạt động mở cửa xả sản phẩm ra khỏi buồng làm nguội). Do trong luồng khí được quạt hút lên có lẫn nhiều bụi, cám thành phẩm nên chúng sẽ được cho đi qua hệ thống lọc bụi CY01. Luồng khí lẫn bụi được hút lên với vận tốc cao khi vào CY01 bị va vào thành CY01 đột ngột làm các viên cám, bụi có kích thước lớn rơi xuống, luồng khí còn lẫn một ít bụi nhỏ tiếp tục được hút ra ngoài qua bộ phận lưới lọc. Khí thải ra ngoài là khí đã được làm sạch. BTP viên sau khi làm nguội được xả xuống ống dẫn liệu vào gàu tải G05 để đưa lên máy làm mi (MLM01).
Làm mi:
Trong MLM01 có hệ thống van điều liệu, nếu sản phẩm cần cán mi thì ben hơi sẽ hoạt động làm van đóng lại để đưa BTP viên vào cán mi. Hệ thống cán mi gồm 2 trục rulo, có thể tăng giảm khoảng cách giữa 2 trục rulo bằng cách quay bánh tay quay. Trên bánh tay quay có đồng hồ đo khoảng cách điều chỉnh của rulo cho phép dễ dàng điều chỉnh khoảng cách phù hợp để cán mi. Nếu sản phẩm không cần cán mi (sản phẩm viên) thi van điều liệu sẽ được mở ra cho sản phẩm đi qua MLM01 xuống máy sàng (MS02). Tại đây sản phẩm viên và mi sẽ được sàng lọc bụi và những viên thành phẩm nhỏ, không đạt kích cỡ ra ngoài và thành phẩm đạt yêu cầu được rơi xuống bin chứa thành phẩm viên. Có 2 bin thành phẩm B06 và B07. Trước khi vào bin thành phẩm thành phẩm được điều chỉnh hướng vào bin nhờ van 2 chiều (Vn15), nếu B06 đang có thành phẩm thì Vn15 sẽ đóng lại dể cho thành phẩm đi vào B07, nếu B06 chưa chứa thành phẩm thì Vn15 sẽ mở ra cho thành phẩm vào B06.
Thành phẩm ra bao:
Thành phẩm từ B04, B05, B06 và B07 sẽ được chiết xuống cân tịnh theo khối lượng từng loại bao quy định rồi nhập kho chờ xuất bán. Có các loại bao tịnh như sau: 02kg, 05kg, 20kg, 25kg và 40kg.
QA sẽ kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra sau cùng bằng cách lấy mẫu ở khâu ra bao và tiến hành kiểm tra đánh giá cảm quan (màu sắc, mùi, vị), đánh giá chỉ tiêu hoá, lý, sinh (độ ẩm, độ đạm, độ béo, hàm lượng xơ, tro,…chỉ tiêu vi sinh, tổng năng lượng,…) bằng cách gửi đi phân tích mẫu.
Nguyên liệu đầu vào đã được kiểm tra có chất lượng tốt trước khi đi vào sản xuất. Trong quá trình sản xuất vận hành tốt thì sẩn phẩm đầu ra chắc chắn phải là sản phẩm tốt và chất lượng đảm bảo.

--------

và đây là cac premix ,các yeu cau ky thuạt địa chỉ mua nguyên liệu
mình hết đưa file lên đc nữa rồi vì hết dung lượng,ai biết cách copy tai liệu từ excel lên đây mà còn nguyên khung như trong excel thì chỉ mình với để mình copy lên cho mọi người xem
 

Last edited:

duc hau

Nhà nông nghiệp dư
#2
mình lap cái mới để đưa file lên mà k đc hết dung lượng cho phep rồi
 
Last edited:
D

duchau2

Guest
#3
các phần còn lại của quy trình sản xuất

chào mọi người mình là duc hau đây .cho mình hỏi là sao mình k gởi file đính kèm lên dc vậy mình lạp tk mới để đưa lên các file còn lại vậy mà k đc
 

tluan00

Lữ khách
#4
Chưa kip xem hết bac ak, nhưng mà còn mấy cái công thức heo nữa bác ơi.Với cả chỗ mua nguyên liệu. Hix bài này BQT xem xét cho lên VIp cho bà con dễ thấy. Cái này nhiều trang trại có máy riêng có thể áp dụng.
---- Gửi chủ topic: Bác mà ở Hải Phòng là 1 chầu bia cảm ơn rồi bác à.
 

duc hau

Nhà nông nghiệp dư
#5
Chưa kip xem hết bac ak, nhưng mà còn mấy cái công thức heo nữa bác ơi.Với cả chỗ mua nguyên liệu. Hix bài này BQT xem xét cho lên VIp cho bà con dễ thấy. Cái này nhiều trang trại có máy riêng có thể áp dụng.
---- Gửi chủ topic: Bác mà ở Hải Phòng là 1 chầu bia cảm ơn rồi bác à.
mình còn một số tài liệu nữa trong đó cũng có địa chỉ mua nguyên liệu thiết yêu nhưng hết dung lượng nên k thể đưa file lên đc .mình có lập tk mới nhưng tk mới lại k cho gởi file lên đc nên mình đành chịu
Còn ct của heo thì mình k thể đưa lên đc rồi vì mình sử dụng cho công việc làm ăn của mình
 

tluan00

Lữ khách
#6
Thế bác cho em xin những tài liệu không post lên được vào email : Tluan00@gmail.com dc ko. CÒn về công thức cho heo, nếu bác ngại thì thui vậy dù sao cũng thank bác rất nhiều rùi. He he mà em ở HP thì sao tranh khách của bác được. he he
 
#7
sao không làm một file Excel mà nhiều sheet đó bạn
 

duc hau

Nhà nông nghiệp dư
#8
sao không làm một file Excel mà nhiều sheet đó bạn
dung lượng tải lên tối đa của tk mình là 0,5Mb thì bạn có làm cách nào cũng k tai lên hết đc .

--------

Thế bác cho em xin những tài liệu không post lên được vào email : Tluan00@gmail.com dc ko. CÒn về công thức cho heo, nếu bác ngại thì thui vậy dù sao cũng thank bác rất nhiều rùi. He he mà em ở HP thì sao tranh khách của bác được. he he
mình đưa lên là cho mọi người chứ k riêng một ai cả ,những tài liệu còn lại để mình tìm cách đưa lên sau
 
Last edited:

duc hau

Nhà nông nghiệp dư
#10
Xem file đính kèm 3476 mình hỏi cách tải file lên mà k ai trả lời hêt nên mình p loại bớt một số file củ để mình đưa lên file danh sách những nhà cung cấp các loại thục phẩm cho nhà máy sx cám để mọi người tìm hiểu thêm
 

hoanken

Lữ khách
#11
bạn có thể cho mình bản công thức chế biến thúc ăn cho heo không ?mình đang rất cần .
 
Last edited: