Rệp sáp hại cà phê và cách phòng trừ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bên cạnh những sâu bệnh thường gặp như ve sầu hại rễ, mọt đục cành, sâu đục thân, sâu đục quả, bệnh gỉ sắt, bệnh khô quả, bệnh nấm hồng... thì rệp sáp cũng là một đối tượng dịch hại rất quan trọng, đôi khi rất nguy hiểm cho vườn cà phê, đặc biệt là những giai đoạn cây ra đọt lá non, ra hoa kết trái.


Rệp sáp hại trên cây cà phê có rất nhiều loài, nhưng qua kết quả điều tra của các nhà chuyên môn thì chủ yếu vẫn là rệp sáp giả (Pseudococcus spp.) còn gọi là rệp bông hay rệp sáp bông. Thuộc họ rệp sáp giả (Pseudococcidae).


Con trưởng thành cái có hình bầu dục, không cánh, dài 4mm. Trên thân có phủ một lớp sáp trắng mịn, không thấm nước. Con trưởng thành đực nhỏ hơn (dài khoảng 3mm), có cánh, không có sáp trắng. Một con cái có thể đẻ hàng trăm trứng. Trứng có hình bầu dục, dính với nhau thành ổ tròn, bên ngoài có lông tơ bao phủ. Khi mới nở, rệp non có mầu hồng, chưa có sáp trên mình, chân khá phát triển.


Cả rệp trưởng thành và rệp non đều sống tập trung và gây hại ở nhiều bộ phận của cây cà phê từ kẽ lá, chồi non, cuống chùm hoa, chùm quả, đến gốc cây, rễ cây… chúng chích hút nhựa của cây làm cho lá vàng và rụng sớm, trái nhỏ, chậm phát triển, chùm trái bị khô. Nếu nặng cây sẽ sinh trưởng chậm, còi cọc, yếu ớt và có thể bị chết.


Rệp sáp có thể gây hại cây cà phê quanh năm, nhưng thường phát sinh và gây hại nhiều vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô tích lũy dần số lượng và gây hại mạnh trong mùa khô, đặc biệt là những năm có thời tiết khô hạn, nắng nóng gay gắt.


Để hạn chế tác hại của rệp, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 62 ra ngày 29/3/2011)


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự