Săn “hàng độc” ngày Tết

  • Thread starter hoangleminh
  • Ngày gửi
Nhiều loại trái cây, hoa kiểng có hình dáng lạ để chưng trong dịp tết tiếp tục xuất hiện trong năm nay nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người tiêu dùng, nhưng giá cả cũng “đắt như vàng”.


Bưởi hồ lô, dưa hình thỏi vàng... bán ở chợ Bến Thành, TP.HCM.​

6 triệu đồng/trái dưa

Ông Trương Xuân Phúc (chung cư Huỳnh Văn Chính 1, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM), người bán hàng đặc sản “độc” qua trang web buoiholo.com, cho biết năm nay ông bán loại dưa hấu Hoàng Kim hồ lô (loại VIP) giá 5,6 triệu đồng/cặp, trọng lượng từ 2,5-3 kg/trái, trên dưa có chữ “Tài Lộc”. Dưa hấu cùng loại nhưng không có chữ “Tài Lộc” giá 4 triệu đồng/cặp. Dưa hấu thỏi vàng, trọng lượng khoảng 2,5 kg/trái, giá 5,5 - 6 triệu đồng/trái. Bưởi hồ lô Tài Lộc giá 1,6 triệu đồng/cặp, có chữ Tài - Lộc in nổi, màu chữ khác màu nền của da trái bưởi, trọng lượng 1,3-1,5 kg/trái. Dưa hấu hồ lô âm dương giá 4,7 triệu đồng/cặp, có chữ “Tài Lộc” in nổi, trọng lượng trên 2 kg/trái. Dưa hấu vuông, vỏ vàng ruột đỏ, trọng lượng trên 2,5 kg/trái, giá 3 triệu đồng/cặp. Bưởi lồ hô (loại 2) giá 700.000 đồng/cặp…

“Chúng tôi nhận đặt hàng, đặt cọc trước 50% giá trị đơn hàng, thanh toán ngay khi giao hàng 100%. Nếu hàng đi tỉnh thì sẽ thu phí giao nhận theo quy định của nhà xe đi các tỉnh, đơn hàng trên 5 cặp. Khách hàng nội thành TP.HCM giao trên 5 cặp sẽ được giao hàng miễn phí, mua dưới 5 cặp sẽ tính phí 50.000 đồng/lượt”, ông Phúc nói.

Lạ nhất trên thị trường tết năm nay có lẽ là loại dưa hấu hình xe ô tô Mercedes - Benz của một nhà vườn miền Tây, với giá bán dự kiến lên đến 10 triệu đồng/cặp. Theo ông Trương Xuân Phúc, loại hàng này nhà vườn mới chỉ sản xuất được vài cặp, mang tính thử nghiệm thôi, chưa phổ biến trên thị trường.

Xuất hiện từ tết năm trước nhưng đến năm nay, loại trái cây kiểng mang tên khóm (hay còn gọi là thơm) Phụng với hình dạng lạ mắt, trông tựa như con phụng mới được bày bán phổ biến ở các chợ hoa TP.HCM. Khóm Phụng được khá nhiều khách chọn mua cho đủ mâm ngũ quả trong bộ tứ linh (Long - Lân - Qui - Phụng).

Ông N.V.K, một người kinh doanh khóm Phụng ở Tiền Giang, cho biết: “Đây là một sáng tạo mới của người dân Tiền Giang trong việc phát kiến ra những loại cây độc đáo cho ngày tết. Trái khóm có màu đỏ và những cái "mào" độc đáo, thích hợp làm quà tặng hay vật trang trí trong mâm ngũ quả ngày tết. Chúng có thể chưng đến hết rằm tháng giêng. Khách chưng nguyên cây thì có thể để lâu hơn nữa”.

Theo các chủ kinh doanh, giá khóm Phụng là 250.000 đồng/trái và từ 500.000-600.000 đồng/cây. Chị Thảo, chủ cửa hàng kinh doanh khóm Phụng ở chợ hoa Lê Văn Tám, Q.3 (TP.HCM), cho biết: “Hiện khách chuộng mua nguyên chậu vì nhìn rất sang và độc đáo. Sau mấy ngày tết bạn có thể cắt trái ra để chưng tiếp trong mâm trái cây”.

Chợ, siêu thị e dè

Hàng tết độc năm nay cũng đã vào siêu thị. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại BigC, cho biết: “Mỗi siêu thị trong hệ thống BigC có bán khoảng hơn 10 cặp dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông, bưởi hồ lô..., đặc biệt năm nay còn có thêm sản phẩm mới là dưa Hoàng Kim hồ lô. Từ ngày 16/1, các siêu thị BigC ở miền Nam đã bắt đầu bán bưởi hồ lô, giá 339.900 đồng/trái. Từ ngày 18/1 sẽ bán các loại dưa hấu đặc sản. Dưa hấu hồ lô Hoàng Kim 1.239.900 đồng/trái; dưa hấu vuông 1.149.900 đồng/trái; dưa hấu thỏi vàng giá 2.799.900 đồng/trái”.

Các tiểu thương chợ Bến Thành cho biết giá đặc sản dưa hấu, bưởi “độc” quá cao nên không dám lấy hàng vì “chẳng may “bể” thì ôm hàng thua lỗ nặng”. Đại diện siêu thị Vinatext Mart, Lotte Mart cho biết họ chưa đưa các loại hàng tết độc này vào siêu thị do lo ngại chưa có nhiều khách hàng đủ khả năng tài chính để “chơi”.

Ông Trương Xuân Phúc thì phấn khởi cho biết tình hình kinh doanh các loại hàng tết độc này khả quan. “Chúng tôi bắt đầu bán loại đặc sản này cách đây 1 tháng nhưng khách mua hàng nhiều chỉ trong vòng mấy ngày gần đây, đặc biệt là sau tết dương lịch. Hiện trung bình mỗi ngày chúng tôi bán được hơn 10 cặp đặc sản “độc” các loại”, ông Phúc bộc bạch.

Theo Hoàng Việt - Quang Thuần
Thanh Niên
 

Quảng cáoTop