Sản phẩm dãn mác "hữu cơ" có thật sự an toàn?

  • Thread starter yentumai
  • Ngày gửi
Hiện nay có rất nhiều đơn vị (cả cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân) quảng bá về việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp bằng phương pháp hữu cơ. Theo cách hiểu sơ sài của chúng tôi về cách mà họ giới thiệu sản phẩm, việc sản xuất nông sản hữu cơ là việc trồng trọt, chăn nuôi chỉ sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Tức là cây trồng được bón phân hữu cơ, phun thuốc là chế phẩm hữu cơ và chăn nuôi thì sử dụng thức ăn hữu cơ, thuốc thú ý cũng là hữu cơ???

Che%20pham%20sinh%20hoc.jpg

Lùng bùng chuyện sử dụng chế phẩm sinh học​

Khi suy xét kỹ tất cả các vấn đề này, chúng tôi có cảm giác họ đang lạm dụng hai từ "hữu cơ" để đánh lừa thị hiếu người tiêu dùng. Có ai dám chắc chắn với chúng tôi là chế phẩm từ hữu cơ lại không độc hại với con người? Chắc chắn độc hại ở một mức độ nào đó. Vì sao?

Thứ nhất, về mặt sinh hóa lý thì các chế phẩm hữu cơ vẫn có những cơ chế nhất định đối với con người và môi trường. Ta không thể sử dụng lá xoan làm rau thay rau cải được vì lá xoan có độc. Thay vì tự tử bằng thuốc độc thì nhiều người vẫn chọn món lá ngón, ... Việc chiết xuất các chế phẩm hữu cơ thì phải sử dụng các chế phẩm vô cơ. Ai chắc chắn rằng những phụ gia vô cơ này được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế phẩm hữu cơ.

Thứ hai, chế phẩm hữu cơ rất dễ bị vi sinh vật tấn công làm thay đổi tính chất. Do vậy khi sử dụng rất có thể sẽ tạo ra những chất độc mà chúng ta chưa thể biết hết được.

Thứ ba, việc sử dụng chế phẩm hữu cơ vẫn làm thay đổi thành phần môi trường. Các chế phẩm hữu cơ cũng có công thức hóa học nhất định và có sự tồn dư trong môi trường. Sự tồn dư đó có thể gây ức chế sinh học hoặc phát động cho một loài nào đó sinh sôi nảy nở.

Thứ tư, trong sản xuất hữu cơ người ta có đề cập đến việc sử dụng thiên địch. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng cần phải sử dụng thiên địch một cách có kiểm soát. Bạn cứ tưởng tưởng khi một loài thiên địch nào đó phát triển quá mức, chúng sẽ bị thiếu thức ăn. Khi đó, theo quy luật sinh học chúng sẽ phải tìm một đối tượng nào đó làm thức ăn thay thế. Lúc đó không loại trừ việc cây trồng và vật nuôi của chúng ta trở thành thức ăn cho chúng.

Thứ năm, việc sản xuất sản phẩm hữu cơ có giá thành quá cao và cũng chưa có một công bố chính thức nào cho quy trình đó. Do vậy, túi tiền người tiêu dùng đang bị cái thị hiếu theo phong trào lừa dối. Đôi khi chúng ta vẫn đang phải sử dụng những sản phẩm hữu cơ được quảng cáo với giá cắt cổ mà chưa chắc an toàn.

Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Và lời khuyên cho các bạn là hãy tự tay trồng rau cho chính gia đình bạn!@Bình Nước : Bạn hiểu sao về cụm từ "chế phẩm hữu cơ"?
 


Last edited by a moderator:
.
 


Last edited by a moderator:
em có một suy nghĩ như này các bác có chém cũng nhẹ tay nhớ. Hữu cơ hay vô cơ đều tốt cả, chỉ có điều là dùng thế nào cho phù hợp không "lạm dụng" ? việc trồng rau việc bổ sung NPK là tất yếu, ngoài rau thì các cây công nghiệp như chè , cafe, tiêu...rồi các cánh đồng lúa nếu ko sử dụng NPK thì có mà cạp đất mà ăn, hi
Rất chuẩn, tôi ủng hộ bác ý kiến như vậy.Anh em có tranh luận thì mới thấy nhiệt huyết với nông nghiệp thế nào chứ. Hãy cứ tranh luận nhưng tranh luận có thông tin. Chúc cả nhà buổi sáng làm việc hiệu quả.
 
Last edited by a moderator:
Đắng lòng vì mình may mắn chưa bị nói là "vô học", mới chỉ dừng lại ở "ít học" ...!!!
Mình xin khẳng định lại một câu: Dù trồng bằng phân vô cơ hay hữu cơ thì sản lượng và chất lượng nông sản là không khác nhau. Dinh dưỡng chủ yếu cho cây là N,P,K và nó quyết định chủ yếu đến sản lượng nông sản. Những yếu tố về mặt chất lượng nông sản được quyết định phần nhiều bởi các nguyên tố trung và vi lượng. Do đó, muốn sản lượng và chất lượng nông sản tốt thì phải bón đúng theo quy trình cho cây trồng.
Phân vô cơ được tổng hợp một cách công nghiệp với đa dạng các chủng loại đa, trung và vi lượng. Phân vô cơ có thể sản xuất nhiều, nhanh và ở dạng dễ sử dụng nhất cho cây trồng.
Phân hữu cơ được tổng hợp một cách tự nhiên và cũng bao gồm đa, trung và vi lượng. Phân hữu cơ được sản xuất theo các quy trình sinh, lý, hóa tự nhiên, đôi khi là công nghiệp hóa để tạo ra các dạng cây dễ sử dụng nhất.
Vì sao người ta thích ăn nông sản trồng bằng phân hữu cơ?
Thứ nhất, tất cả những ai nói bón phân hữu cơ cho chất lượng nông sản tốt hơn là sai. Lâu nay, người dân trồng cây đã quá lạm dụng phân vô cơ vì họ biết phân vô cơ dễ mua, rẻ, bón lượng ít và cây hấp thu nhanh hơn. Phân hữu cơ sản xuất lâu hơn, bón lượng nhiều và cây hấp thu lâu hơn. Vì lợi nhuận kinh tế, người sản xuất tận dụng tối đa ưu thế đó của phân vô cơ. Thậm chí muốn nhanh còn sử dụng các chế phẩm phân bón qua lá "siêu thần tốc". Từ đó dẫn đến tuổi của nông sản quá ngắn so với tự nhiên. Và hiển nhiên chất lượng sẽ kém đi. Nếu nông dân làm ngược lại, chỉ bón phân vô cơ đúng lượng và đủ loại dinh dưỡng cây cần thì chắc chắn chất lượng nông sản không thua kém khi trồng bằng phương pháp truyền thống.
Thứ hai, nông dân bón N, P, K mà gần như quên mất bón thêm các nguyên tố trung và vi lượng. Do vậy, nông sản xuất ra bị thiếu những nguyên tố quyết định phần nhiều về chất lượng.
Thứ ba, truyền thông (báo, đài, tivi, ...) nói quá nhiều, thậm chí chưa chính xác về những tác động của phân bón. Nhiều đơn vị thuê phóng viên viết một cách quá đáng về các chế phẩm hữu cơ chỉ với mục đích thương mại hóa. Từ đó dẫn đến người tiêu dùng hiểu lầm rằng cứ bón phân hữu cơ là nông sản sẽ ngon, sẽ an toàn.
Tất cả chỉ là tôi muốn khuyến cáo người tiêu dùng có cái nhìn chính xác về chất lượng nông sản. Không thể tiêu dùng theo phong trào mà cần sáng suốt lựa chọn sản phẩm an toàn cho mình. Đồng tiền bỏ ra phải được sử dụng sản phẩm nông sản xứng đáng. Bên cạnh đó, người sản xuất nông sản cần có cái tâm hơn và "ĐỪNG LỢI DỤNG NỖI SỢ HÃI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỂ DỌA HỌ".
Về phần bạn @gocnhin95 : Bạn thực sự chưa hiểu về những điều mình viết ở bài đầu tiên. Nếu có thời gian, mong bạn dành một ngày đi khảo sát thị trường rau "hữu cơ" nhé. Một lần nữa, bạn đừng nhắc đến chuyện học hành của mình. Cái đó bạn không có quyền bàn tán ở đây. Cũng có thể mình chỉ là một nông dân tầm thường, chưa học hết lớp 2 trường làng, nhưng bạn không có quyền bình phẩm học thức của tôi!!!
 
Last edited by a moderator:
Chào các ACE!
Các bạn tranh luận về các sản phẩm canh tác hữu cơ và vô cơ làm tôi cứ băn khoăn mãi. Tôi có một số ý nhỏ :
Canh tác vô cơ hay hữu cơ đều có ưu điểm của nó, bởi vậy theo tôi nghĩ là nên tận dụng các ưu điểm này.
Canh tác hữu cơ là bền vững và thuận tự nhiên, vì nó đã có từ lâu rồi. Mà cái gì theo sự phát triển tự nhiên thì tôi tin là lâu dài.
Canh tác vô cơ góp phần không nhỏ trong việc giải quyết nạn thiếu lương thực của loài người.
Thôi thì tôi chọn sản phẩm hữu cơ cho mình ăn, còn sản phẩm vô cơ phục vụ công nghiệp. Không biết mọi người có suy nghĩ đơn giản như tôi vậy không?
 
Rất đồng ý với tác giả bài viết, giữa thật giả lẫn lộn ko biết đâu mà lần.
 
chào cả nhà !

chủ topic lập topic để "thảo luận"
một số người nhầm tưởng chủ topic lập topic để "cải lộn"
và cũng nhầm tưởng chủ topic lập topic là để "nghiên cứu"

Tôi ghét nhất là cái thói nhảy vào topic người khác rồi la hét lên, rồi đá vào nách chủ topic như cái kiểu gocnhin95 !
chẳng biết đúng sai như thế nào, đầu tiên tôi cảm thấy là "vô học" mà biết đánh máy !
thật là mất trật tự và bất lịch sự !

Tôi ghét nhì là cái thói mở miệng ra là đòi người khác chứng minh, chủ topic là chủ topic, đâu phải nhà khoa học mà chứng minh. mà có là nhà khoa học thì cũng đâu có chứng minh công không cho bạn ngồi đọc rồi la toán lên. sao bạn không tự đi chứng minh mà đòi người khác chứng minh cho mình đọc, người ta đâu có rảnh.

bạn nghĩ là lập một đề tài nghiên cứu là rẻ lắm sao. muốn chứng minh thì trả tiền công nghiên cứu cho chủ topic đi cái đã rồi anh ta nghiên cứu xong rồi chứng minh cho ma đọc.

đề tài là để "thảo luận" chứ đâu phải là đề tài "nghiên cứu" đâu mà đòi chứng minh !

vớ vẫn !

quay trở lại topic !
đầu tiên chủ topic muốn biết các chất hữu cơ có tốt cho sản phẩm không ?
thứ nhì, chủ topic muốn biết các chất hữu cơ có tốt với môi trường không ?

chỉ vậy thôi
mà la lối um xùm cả lên.

tôi có 1 số ý kiến sau:
1. tất cả những thứ trên trái đất đều có mặt tốt và mặt xấu, chứ không riêng gì hữu cơ hay vô cơ.

2. chúng ta có thể trồng cây bằng:
a. hữu cơ.
b. vô cơ.
c. hữu cơ + vô cơ.
d. trồng không, không sài bất cứ cái gì cả.

vấn đề ở đây là năng suất !
muốn có năng suất thì phải kết hợp hữu cơ và vơ cơ để có kết quả tốt nhất.
cái nào cũng tốt cho cây.
cái nào cũng hại cho môi trường (chứ không riêng vô cơ, hữu cơ cũng hôi rình, toàn vi sinh vật + vi khhuẩn + .... vậy nó có tốt cho môi trường không)

3. sản phẩm từ hữu cơ:
tốt
trước mắt là tốt.
nhưng năng suất không cao.
còn khi trồng thì chủ vườn xịt tùm lum thứ khác lên cây trồng thì không biết.
chẳng ai kiểm xoát nỗi.
ít ra, sử dụng toàn hữu cơ thì tốt cho chủ vườn, khỏi phải là khách hàng của bệnh viện ung bứu.

vậy câu trả lời của tôi được túm lại:
4. sản phẩm từ hữu cơ hoàn toàn thì tốt cho người tiêu dùng.
ít ra cho đến lúc này.
5. các thiên địch bùng phát là gây hại cho môi trường, không phải chủ vườn, cũng không phải cho người tiêu dùng, ai nó cũng "dức" hết !
mà yên tâm cái chuyện này đi, 30 năm nữa chắc cũng chưa có vụ bùng phát thiên địch gì đâu, bùng phát côn trùng gây hại thì nhiều.
6. hữu cơ tốt cho cây xanh và cũng gây ô nhiễm môi trường, nhưng còn đỡ hơn cứ để đống phân trong chuồn mà không đem đi bón phân.
7. phân vô cơ làm hư đất, thì sau khi trồng xong rồi thì phải cải tạo đất mới trồng tiếp, ai biểu không cải tạo làm chi.
 
Đối với rau hay cây ăn trái cũng vậy, phân vô cơ chỉ làm tăng khối lượng thôi chứ chất lượng không có, vô cơ làm cọng rau to, lá to nhưng lạt nhách, trái to đẹp nhưng lạc nhách, cây phát triển mạnh nhưng thiếu chất, không đủ sức chống lại sâu rầy, người trồng phải thường xuyên phun thuốc trừ sâu -> bệnh viện ung bướu càng đông khách mà hòm chôn người bán cũng chạy.
 



Back
Top