Sáu anh em Khmer tỉ phú

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Về ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hỏi đường tới nhà mấy anh em nông dân người Khmer làm lúa trở thành tỉ phú hầu như ai cũng biết. Sáu tỷ phú nhà họ Trần – Lai khởi nghiệp mỗi người chỉ có 4-5 công ruộng.


Cả sáu anh em họ lần lượt từ lớn tới nhỏ đều biết nguồn phận mình con nhà nghèo. Cái nghèo tưởng như truyền kiếp của những gia đình nông thôn, ít đất, thiếu vốn. Thế nhưng bẵng qua một thời gian, câu chuyện thoát nghèo của họ quả là thần kỳ. Khởi đầu bằng sự hợp tác ngay trong gia đình (gồm 5 anh em ruột họ Trần và người anh rể họ Lai). Lai Thol là con rể nhưng anh làm đầu tàu trong các bước làm ăn của họ.


Mấy anh em bây giờ mỗi khi ngồi quây quần đều nhớ lại đó là đoạn đường đầy cực nhọc, gian nan. Hồi đó nhà đông anh em nên khi lớn lên lấy vợ ra riêng, miếng đất chung của cha mẹ bị cắt ra nhỏ hơn, mỗi người chỉ được chia 4-5 công ruộng. Đất ít, thiếu vốn, nhưng cả sáu anh em không cam chịu cảnh nghèo bèn bàn nhau khai phá đất hoang ven sông Mỹ Thanh để trồng thêm 2 vụ màu/năm. Nguồn thu từ trồng hoa màu lại làm vốn cho chăn nuôi và cứ thế nguồn vốn tích lũy dôi ra thì ki cóp mua thêm đất ruộng. Thế rồi bẵng đi mấy năm đất tích tụ dôi ra, đến năm 2003 mỗi người đã có trong tay 13-20ha đất làm lúa.


Lai Thol nhớ lại: “Lúc đó cực lắm nhưng không ai nản lòng, vì ai cũng biết làm nông mà đất ít sẽ khó bề thoát nghèo chứ đừng nói chi đến chuyện làm giàu”. Còn anh Trần Nhanh – em vợ Lai Thol tiết lộ: Bước ngoặt bật dậy khá lên của mấy anh em có tiền tỉ cũng từ làm lúa mà ra, nhất là trong mấy năm gần đây khi chuyển sang canh tác giống lúa mới ST của kỹ sư Cua. Chính anh rể tôi là người khởi xướng mọi việc, nhất là nhạy bén ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mấy anh em cùng trồng giống lúa này, cuối vụ ăn chắc, ai cũng thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm”.


Trần Nhanh kể tỉ mỉ từ hạt lúa ST giúp mấy anh em làm giàu: “Trong một lần mấy anh ngồi xem ti vi thấy giống lúa ST5 trồng cho năng suất cao, ít bị sâu rầy lại bán được giá. Sáu anh em bèn bàn với nhau đi tìm mua giống này về trồng. Đúng là tốt thiệt, năng suất có vụ trên 10 tấn/ha còn giá thì khỏi phải chê. Vụ hè thu năm ngoái anh em tôi ai cũng đạt năng suất khoảng 1 tấn lúa tươi/công, bán được giá 5.500 đồng/kg nên người nào cũng lời đậm. Tôi thấy làm giống lúa thơm ST luôn cho hiệu quả cao hơn so với các giống lúa thường khác, thị trường lại dễ bán, người ăn gạo khen ngon nên không lo ngại rớt giá khi lúa gạo vào mùa”.Lai Thol nói: “Làm lúa bây giờ mà không biết chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật thì khó có ăn. Trước đây, anh em tôi cũng có làm giống lúa thơm Jasmine nhưng không hiệu quả vì hay bị rầy nâu và giá cả thất thường.


Từ khi làm giống ST và áp dụng qui trình sản xuất “3 giảm, 3 tăng” nên hiệu quả rất cao. Vụ rồi, tôi còn áp dụng phun chế phẩm sinh học Trichodermart để phân huỷ gốc rạ rất hiệu quả. Vụ tới đây chúng tôi sẽ ứng dụng thêm nấm xanh, nấm trắng để phòng trị rầy nâu theo hướng dẫn của kỹ sư Hồ Quang Cua để đảm bảo an toàn cho lúa.


Bây giờ khi có trong tay nhiều đất ruộng, có vốn sáu anh em họ vẫn một mực đồng lòng làm ăn theo kiểu hợp tác như lâu nay. Sau bước chuyển máy cày, máy suốt lúa, mấy anh em lại bàn nhau sắm máy gặt đập, máy sấy lo bảo quản sau thu hoạch. Chiếc máy gặt đập liên hợp hiệu Út Máy Cày, mấy anh em chung mua 200 triệu đồng. Trần Nhanh khoe: “Máy này theo công suất có thể vừa thu hoạch lúa cho gia đình mà nếu dư sức ra có thể làm dịch vụ cho bà con trong xóm. Vì tính ra hiệu quả hơn nhiều so với thu hoạch bằng tay và suốt bằng máy suốt thông thường”. Kiểu hợp tác này đã từng làm trước đó, sáu anh em hùn vốn mua 6 chiếc máy cày luân phiên cày đất cho nhau và một lò sấy kiểu vỉ ngang để sấy lúa trong vụ hè thu.


Nhà của sáu anh em Khmer bây giờ cái nào cũng to, đẹp, đủ tiện nghi. Căn nhà mới xây thêm của Lai Thol tốn 400 triệu đồng vừa làm xong hồi Tết cổ truyền Chol-Chnăm-Thmây năm nay. Lai Thol cười khà: “Trúng lúa mấy vụ liền tôi cất thêm căn nhà này nữa cho rộng rãi. Cũng nhờ anh em đồng lòng với nhau nên bây giờ ai cũng khá giả hết”. Đối diện với nhà Lai Thol là nhà Trần Nhanh, phía sau con đường đai là nhà Trần Quêl, Trần Vai… tất cả đều bề thế, khang trang. Họ đích thực là những tỷ phú đi lên từ chân đất.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top