Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sâu cuốn lá nhỏ (Cnaphalocrocis medinalis) là một loài dịch hại quan trọng trên cây lúa ở nước ta và nhiều nước khác trong khu vực. Sau khi nở sâu non nhả tơ cuốn dọc hai mép lá lúa tạo thành cái bao, rồi nằm bên trong ăn chất xanh của lá, chỉ để lại màng trắng bên ngoài. Làm giảm khả năng quang hợp của cây lúa, nếu nặng có thể gây thất thu nghiêm trọng.


Trong một ruộng lúa, sâu cuốn lá thường có hai đợt chính:


Đợi thứ nhất thường vào lúc lúa đẻ nhánh rộ. Đợt này tỷ lệ lá bị hại có thể sẽ cao, nhưng ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây lúa không nhiều lắm, vì khi bị tổn hại cây lúa sẽ nhanh chóng ra lá mới, dảnh mới để bù đắp những gì đã mất. Mặc dù vậy, nếu ruộng có trên 20 bao lá (trong tổng số 100 lá lấy mẫu để kiểm tra) có sâu còn sống nằm bên trong thì phải xịt thuốc để bảo vệ lúa.


Đợt sâu thứ hai thường trùng vào lúc cây lúa làm đòng, trổ bông. Đợt này sâu tấn công trực tiếp vào lá đòng, nên sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Nếu kiểm tra ngẫu nhiên 100 lá mà thấy có 5 lá bị cuốn có sâu còn sống nằm bên trong thì phải xịt thuốc để diệt trừ.


Khi lúa đang ở hai giai đoạn trên đây, nếu điều kiện thời tiết có mưa nắng xen kẽ, sâu cuốn lá dễ phát sinh, phát triển và gây hại mạnh. Thực tế đồng ruộng cho thấy, những ruộng lúa tốt lốp, có màu lá xanh đậm do bón quá nhiều đạm, những ruộng gieo sạ quá dày khiến ruộng lúa rậm rạp, những ruộng gieo sạ muộn so với những ruộng xung quanh, những ruộng trước đó đã phun xịt nhiều thuốc hoá học có phổ tác động rộng để diệt trừ những loại sâu ăn lá ở đầu vụ như bù lạch, sâu phao, sâu keo… thường là những ruộng bị sâu gây hại nhiều hơn những ruộng khác.


Để hạn chế tác hại của sâu, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính:


- Không nên gieo sạ quá dày, chỉ nên gieo sạ khoảng 100-120 kg giống cho một ha là vừa (nếu dùng máy sạ hàng lượng giống chỉ cần khoảng 70 – 80 kg).


- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu đã có kinh nghiệm thì bà con có thể “nhìn trời, nhìn đất, nhìn cây” để bón sao cho phù hợp. Nếu chưa có kinh nghiệm, nên bón theo bảng so màu lá lúa. Điều khiển phân bón sao cho cây lúa cứng cáp, không quá xanh tốt, dễ dẫn dụ con trưởng thành của sâu đến đẻ trứng tạo sâu non gây hại.


- Làm cỏ, tỉa dặm lúa kịp thời để ruộng lúa sạch cỏ dại, thông thoáng, cây lúa khoẻ mạnh. Nếu bị sâu gây hại, cây lúa sẽ tự đền bù nhanh hơn.


- Không nên sử dụng thuốc trừ sâu phổ rộng ở đầu vụ nếu thấy chưa thật cần thiết, để bảo vệ quần thể thiên địch tự nhiên của sâu trên ruộng lúa, giảm bớt áp lực gây hại mạnh của sâu cuốn lá cũng như những sâu hại khác (đặc biệt là rầy nâu) ở giai đoạn sau.


- Khi đã áp dụng nhiều biện pháp mà tỷ lệ sâu vẫn ở trên mức cho phép (như đã nói ở phần trên) thì bà con có thể phun thuốc để diệt trừ.


Về thuốc, bà con có thể sử dụng Lancer 97DF. Lancer 97DF diệt sâu qua đường tiếp xúc, vị độc và xông hơi, thuốc có khả năng nội hấp mạnh, nên sau khi phun thuốc nhanh chóng thẩm thấu và di chuyển đến các bộ phận của cây lúa, để bảo vệ cây lúa không bị sâu hại. Về liều lượng, bà con có thể pha 10 gram/bình 8 lít.


Bà con cũng có thể dùng thuốc Gà nòi 95SP. Gà nòi 95SP có tác động diệt sâu qua đường tiếp xúc và vị độc, có khả năng thấm sâu và một phần nội hấp nên hiệu lực diệt sâu nhanh và mạnh, thuốc còn có khả năng diệt được cả trứng sâu. Liều sử dụng: pha 15-20ml/bình 8 lít.


Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc Sherzol 205EC, Dragon 585EC, hoặc Sapen Alpha 5EC đều rất tốt.


Những loại thuốc trên, sau khi pha xịt 5 bình cho một công ruộng (1.000m2).Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: