Sáu ngày nghỉ Tết 199 người chết vì tai nạn giao thông

  • Thread starter đăng-đăng
  • Ngày gửi
đăng-đăng

đăng-đăng

Nhanong.Com
#1

Ngày 21-2, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 từ ngày 15-2 đến 20-2 (tức từ ngày 27 Tết đến mùng 2 Tết), cả nước xảy ra 340 vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Các vụ tai nạn làm 199 người chết, 326 người vị thương.

Trong đó, ngày 20- 2 (mùng 2 Tết), cả nước xảy ra 65 vụ tai nạn, làm chết 35 người, bị thương 89 người (đều ở đường bộ).

Dù không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới xe khách nhưng trong dịp Tết đã xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa ôtô và một xe máy chở 5 người khiến 5 người trên xe máy thiệt mạng.

Cụ thể lúc 12g40 ngày 18-2 (30 Tết) trên đường 376 thuộc địa bàn thôn Thượng Mùi, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra tai nạn giữa xe môtô BKS 14F1 - 5492 do anh Bùi Quý Thái (39 tuổi), trú tại thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương điều khiển, trên xe chở 4 người trong một gia đinh gồm anh Nguyễn Văn Sơn (32 tuổi) trú tại thôn 1 Dưới Viên, thành phố Yên Bái; chị Vương Thị Ngát (29 tuổi) và 2 cháu Nguyễn Văn Huy 8 tuổi, Nguyễn Thị Nga 5 tuổi (Chị Ngát, cháu Huy, Nga là vợ con anh Sơn) đâm vào ôtô Fotuner 7 chỗ màu đen đi theo chiều ngược lại khiến 5 người trên môtô chết.

Nguyên nhân ban đầu do xe ô tô đi lấn làn đường. Công an huyện Yên Mỹ đang phối hợp với lực lượng chức năng điều tra giải quyết làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia trong các ngày nghỉ Tết vừa qua tình hình trật tự, ATGT trên các tuyến cao tốc thông suốt, an toàn, không xảy ra TNGT; mật độ giao thông tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thấp, trong ngày không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Trong 3 ngày 18 đến 20-2 đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp nhận được khoảng 70 cuộc gọi và tin nhắn của người dân. Nội dung phản ánh về tình trạng vận tải hành khách như tự ý tăng giá vé, lấy phụ thu cao quá quy định, nhồi nhét khách một số tuyến ngắn đường; xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, tình trạng thu tiền trông giữ xe cao quá quy định tại các khu vực đền chùa, khu vực kinh doanh dịch vụ tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Từ ngày mùng 1 Tết, tình trạng ùn ứ xảy ra tại các lối vào của nhiều đền, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội như khu vực đền Ngọc Sơn, chùa Trấn Quốc, chùa Hà, đền Quán Sứ. Nguyên nhân là do rất nhiều người dân đã đổ dồn về các khu vực này để du xuân, cầu may, thêm vào đó tình trạng các bãi xe tràn ra vỉa hè, lòng đường nên tình trạng giao thông tại các khu vực này thêm lộn xộn. Lực lượng cảnh sát giao thông vẫn được bố trí tại các điểm nút quan trọng để điều tiết giao thông nên các khu vực này đã không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Chiều mùng 2 Tết Ất Mùi (20-2), Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) nắm tình hình TNGT trong những ngày Tết vừa qua, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị TNGT nặng đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Theo báo cáo của bệnh viện Việt Đức, trong 5 tết, bệnh viện Việt Đức đã cấp cứu cho 631 bệnh nhân, 482 bệnh nhân tai nạn (trong đó có 279 trường hợp TNGT, 202 trường hợp tai nạn sinh hoạt và tai nạn nạn lao động). Trong 5 ngày Tết có 169 trường hợp chấn thương sọ não trong đó có 49 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; các vụ TNGT phần lớn ở đường quốc lộ; số ca cấp cứu TNGT tại bệnh viện giảm so với tết năm 2014.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, TNGT trong 6 ngày tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 so với cùng kỳ trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 thì số vụ, số người bị thương giảm mạnh, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng với xe khách, tuy nhiên số người chết do TNGT có xu hướng tăng, số vụ tai nạn và số người chết do TNGT liên quan đến môtô, xe máy tăng cao và diễn biến phức tạp ở các đoạn ngoài đô thị của các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và tại khu vực nông thôn. Nguyên nhân là do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng vi phạm nghiêm trọng pháp luật trật tự ATGT.

Những ngày cuối của dịp nghỉ tết Nguyên Đán Ất Mùi, mật độ người tham gia giao thông đổ về các đền chùa để du xuân, cầu may dự kiến sẽ ngày một đông. Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và TP.HCM có phương án bố trí, huy động lực lượng bố trí tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, yêu cầu các hộ kinh doanh trông giữ xe chấp hành nghiêm pháp luật trật tự ATGT.

Theo Tuổi Trẻ
 

Đối tác
Top