Tìm hiểu sự khác biệt Nuôi Tôm Nước Lợ và Tôm Nước Ngọt, từ kỹ thuật đến lợi ích, giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản.
Hãy cùng Quốc Tòng tìm hiểu về khác biệt Nuôi Tôm Nước Lợ và Tôm Nước Ngọt, bà con cùng tham khảo kiến thức nuôi tôm.
Tôm thẻ chân trắng có thể sống ở cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn.
Nước lợ hay nước mặn sẽ tương ứng các chỉ số môi trường nước mà tôm sinh sống khác nhau, có những đặc điểm cần lưu ý sau:
Ao tôm tại vùng nuôi tỉnh Sóc Trăng quản lý độ mặn tốt.
Vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm.
Để hoạt động chăn nuôi trở nên tiện lợi hơn bà con có thể tham khảo máy cho tôm ăn tự động hóa cực kì bền bỉ và năng suất.
Chúc bà con chăn nuôi thành công. Nếu bà con có thắc mắc nào, hãy liên hệ qua số 0948222727 để giải đáp trực tiếp
Hãy cùng Quốc Tòng tìm hiểu về khác biệt Nuôi Tôm Nước Lợ và Tôm Nước Ngọt, bà con cùng tham khảo kiến thức nuôi tôm.
Đặc điểm của nuôi tôm nước lợ và nước mặn
Thông số về độ mặn được quy định tương đối ở các môi trường nuôi là:- Nước lợ nhạt: 0.5 – 4‰.
- Nước lợ vừa: 4 – 18‰.
- Nước lợ mặn: 18 – 30‰.
- Nước mặn: trên 30‰.
Nước lợ hay nước mặn sẽ tương ứng các chỉ số môi trường nước mà tôm sinh sống khác nhau, có những đặc điểm cần lưu ý sau:
- Độ mặn quá cao tại nước mặn ≥ 30 ‰, kéo theo độ kiềm biến thiên theo hướng tăng cao, thường khi đó độ kiềm ≥ 300 ppm. Ở độ kiềm này, pH trong ao thường cao ≥ 8,5, tảo phát triển rất mạnh gây hiện tượng tảo nở hoa.
- Khi độ mặn trong môi trường nước thấp tại nước lợ nhạt/vừa <10 ‰, gây nhiều khó khăn cho quá trình tồn tại, sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng. Độ mặn trong nước thấp, thường thiếu nhiều loại khoáng quan trọng như Mg2+, Ca2+, K+…là những khoáng chất cần cho việc tạo vỏ của tôm.
- Nước lợ và nước mặn cũng sẽ có cách pha nước, điều chỉnh độ mặn khác nhau.
- Ngoài ra, tôm chịu ngưỡng khí độc NO2 trong nước lợ và mặn khác nhau. Khi nước mặn trên 20‰ tôm chịu nồng độ NO2 được khoảng 10-20mg/l. Nhưng khi nước lợ nhạt/lợ vừa thì NO2- đến mức 5-10 mg/l là tôm đã ngộp chết.
Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm nước lợ/nước mặn
– Khi nuôi tôm nước lợ (độ mặn thấp):
- Hạ mặn con giống: Khi mua tôm giống về thường đang ở độ mặn cao, trước khi thả cần hạ mặn tránh sốc tôm (3 giờ hạ/lần, không quá 2‰/lần).
- Bổ sung định kỳ khoáng và vitamin: Tôm thường bị thiếu nhiều khoáng chất Ca+, Mg+, Na+, K+… khi nuôi trong môi trường nước lợ dẫn đến tôm lột xác không đồng đều, dễ gặp tình trạng tôm rớt cục thịt, do đó bà con cần bổ sung định kỳ hàm lượng khoáng và trộn Vitamin vào thức ăn để tăng cường đề kháng cho tôm.
- Kiểm soát khí độc chặt chẽ: Khi đo thấy xuất hiện NO2 trong ao cần tiến hành xử lý ngay, không chủ quan. NO2 tại ao độ mặn thấp từ 5 mg/l bà con tiến hành thay nước 20% và dùng vi sinh xử lý khí độc để xử lý.
– Khi nuôi tôm nước mặn (độ mặn cao):
- Kiểm soát tảo: Độ mặn cao làm tảo dễ bùng phát sau đó dễ sụp tảo, gây ô nhiễm lớn trong ao. Kiểm soát tảo bằng cách duy trì tảo có lợi như tảo khuê, tảo lục và cắt tảo độc định kỳ.
- Kiểm soát độ mặn khi nhiệt độ môi trường tăng cao: Trong tâm điểm mùa hạn hán, nhiệt độ luôn duy trì cao, lượng nước bốc hơi rất nhanh, độ mặn nâng cao từng ngày. Nên kiểm soát độ mặn không quá 30‰, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tôm. Cần chú ý điều tiết, giảm độ mặn để đảm bảo quá trình phát triển ổn định của tôm nuôi. Giải pháp giảm mặn hiệu quả nhất là phải có ao lắng để chủ động trữ nước mưa, đảm bảo cung cấp nước trong mùa hạn mặn. Không nên dùng nguồn nước giếng khoan bơm trực tiếp vào vuông tôm để giảm độ mặn.
Để hoạt động chăn nuôi trở nên tiện lợi hơn bà con có thể tham khảo máy cho tôm ăn tự động hóa cực kì bền bỉ và năng suất.
Chúc bà con chăn nuôi thành công. Nếu bà con có thắc mắc nào, hãy liên hệ qua số 0948222727 để giải đáp trực tiếp
- Địa chỉ
- Cà Mau
- Số điện thoại
- 0948 222 727