Thảo luận Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả cao

  • Thread starter vietchemhn
  • Ngày gửi
Để tiện cho bà con trong việc áp dụng vào nuôi tôm sú công nghiệp hiệu quả. Chúng tôi xin gửi đến quý bà con sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp do các chuyên gia của chúng tôi đúc kết trong nhiều năm nuôi tôm sú tại Việt Nam.


Các bước cụ thể trong kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả như sau
1. Chuẩn bị ao lắng

Diện tích ao lắng khoảng bằng 1/4 so với ao nuôi, trữ nước trong ao lắng từ 1 tuần đến 10 ngày, tất cả khâu xử lý nước nguồn nên thực hiện trong ao lắng. Cho chảy qua túi lọc khi đưa vào ao nuôi
2. Chuẩn bị ao nuôi
Tháo cạn nước trong ao nuôi ở vụ cũ, nạo vét bùn chất thải hữu cơ rồi bón vôi phơi đáy. Phơi đáy khoảng hơn 1 tuần đến khi nền ao nứt nẻ mới thôi.
Kiểm tra lại hệ thống cống thoát nước, công suất của giàn quạt
3. Gây màu nước
Sau khi cấp nước vào ao tiến hành gây màu nước trước khi thả giống khoảng 1 tuần. Sử dụng chế phẩm sinh học của ScienChain để gây màu.

4. Thả tôm giống
Kiểm tra các chỉ số như độ mặn, pH trong nước nếu đạt yêu cầu thì có thể thả tôm giống.
Thả túi tôm giống xuống ao khoảng nửa tiếng để nhiệt độ nước trong túi và ao được cần bằng. Thả tôm giống vào chậu sau đó thả xuống và quan sát xem tôm giống có thích nghi tốt không
Mật độ thả nuôi còn tùy vào mục đích của người nuôi, kích cỡ của tôm giống và mùa vụ sản xuất trong năm
Xem thêm: kỹ thuật cho tôm sú ăn
5. Quản lý ao tôm
Việc cho ăn phải thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thức ăn, lựa chọn thức ăn đạt chất lượng ở những cơ sở sản xuất uy tín. Thường xuyên kiểm tra sàng ăn trong ao để điều chỉnh phù hợp. Nếu tôm có hiện tượng lọt vỏ thì cần ngừng cho ăn
Kiểm tra, quan sát hoạt động của tôm thường xuyên nhất là vào ban đêm. Quan sát các bộ phận của tôm như gan, mang vỏ tôm xem có hiện tượng bất thường gì không. Xét nghiệm mẫu tôm định kỳ để phát hiện sớm bệnh trên tôm.
Kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như độ kiềm, mặn, pH để điều chỉnh sao cho phù hợp.
Trên đây là phần 1 của sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp hiệu quả cao được chúng tôi đúc kết. Phần 2 sẽ được gửi tới quý bà con trong bài viết tiếp theo. Chú ý theo dõi nhé.
Nguồn: https://guides.co/g/nuoi-tom-an-toan/117416
 Quảng cáoTop