Sóc Trăng: Thi nhau khoan giếng ngầm cứu lúa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bắt quả tang 1 giàn khoan nước ngầm đề lấy nước ngọt cứu lúa ở Sóc Trăng
Hạn, mặn làm hàng ngàn ha lúa XH các huyện Long Phú, Trần Đề và Mỹ Xuyên thiếu nước ngọt. Để cứu lúa nông dân lũ lượt đi thuê người đến khoan giếng lấy nước ngầm tưới cho lúa.


Ông Trần Văn Thanh, PGĐ Sở TN- MT Sóc Trăng cho biết: Trước tình trạng "nhà nhà khoan giếng, người người khoan giếng", Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng CSMT, Công an Sóc Trăng đi kiểm tra. Chỉ 2 ngày đầu ra quân, đoàn đã phát hiện nhiều bà con khoan giếng trái phép. Nắng nóng đã làm những con kênh nội đồng khô cạn, nứt nẻ. Nhiều cánh đồng lúa XH vàng quạch nhìn xa như lúa chín. Đoàn kiểm tra đến ấp Prệc Đôn, xã Tài Văn (huyện Trần Đề) thì nghe tiếng máy bơm nổ giòn giã. Anh em lùng theo tiếng động cơ thì đúng như dự đoán, đó là tiếng máy nổ đang bơm nước ngầm lên ruộng lúa. Chủ nhân của giếng khoan này là nông dân Trần Văn Ngoán.


Ông Ngoán cho biết: Bình thường khoan một giếng ngầm giá chỉ từ 2 - 2,5 triệu đồng, nhưng biết nông dân đang cần nước ngọt nên những người khoan giếng đã hét lên 4 - 5 triệu đồng. Việc khoan cây nước để tưới lúa là bất đắc dĩ, bà con cũng không muốn vì quá tốn kém. Nhưng lúa vụ 3 đang sắp làm đòng, nước kênh bị mặn, không có nước tưới trong khi chi phí đầu tư đến thời điềm này đã gần 1,5 triệu đồng/công. Nếu không mướn người khoan cây nước thì lúa chết, với 1ha lúa đã đầu tư 15 triệu đồng coi như mất trắng. Mặt dù tốn thêm 5 triệu đồng khoan cây nước nhưng ông Ngoán vẫn chưa chắc chắn diện tích lúa XH đã được thu hoạch.


Theo lời kề của ông Ngoán, chủ giàn khoan đã khoan cây nước cho ông là người huyện Kế Sách, Sóc Trăng hiện đang "đóng quân" ở xã Liêu Tú. Từ thông tin của ông Ngoán đoàn tức tốc đi về xã Liêu Tú, nhưng đi được một đoạn thì nhận được thông tin tại xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề có một giàn khoan đang khoan cây nước giữa đồng. Và đúng như vậy, ở giữa cánh đồng cò bay thẳng cánh cách xa đường giao thông, với những dụng cụ khoan giếng nặng hàng tấn phải vài người mới khiêng vác được chưa kể điều kiện làm việc dưới cái nắng như lửa đốt nhưng người chủ vẫn hì hụi khoan giếng. Có lẽ vì lợi nhuận, những chủ giàn khoan đã bất chấp.


Với những nông dân ấp Chợ, xã Đại Ân (huyện Trần Đề) trong lúc này thì việc tìm nguồn nước ngọt cứu lúa là quan trọng nhất. Ông Mã Khôi, nông dân đã thuê người khoan cây nước chỉ biết năn nỉ khi đoàn kiểm tra đến yêu cầu chủ giàn khoan phải ngưng công việc. Ông Khôi nói: Nếu không có nước ngọt để pha vào nước mặn bơm cứu lúa đang làm đòng thì ruộng lúa nhà tôi và của nhiều bà con khác không chắc cho thu hoạch. Chưa kịp lập biên bản, đoàn tiếp tục nhận được thông tin tại xã Long Phú, huyện Long Phú có một chủ giàn khoan đang khoan nước ngầm trái phép. Thế là đoàn lại tức tốc lên đường.


Hy vọng qua lần kiểm tra này, hoạt động khoan giếng ngầm sẽ giảm, các chủ giàn khoan trái phép sẽ không còn hoạt động công khai, tấp nập như thời gian qua. Còn đối với nông dân đây cũng là một bài học lớn cho việc làm lúa vụ 3. Bởi việc khai thác nước ngầm quá mức không chỉ làm tụt giảm mực nước ngầm, mà còn gây ô nhiễm nguồn nước. Thực tế, qua quan trắc mực nước tại TP Sóc Trăng, từ năm 2002 - 2007 thì mực nước tĩnh tầng số 9 đã suy giảm thêm 4,85m; tầng 8 giảm gần 2m.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: